Xuất khẩu lao động Nhật: Nên chọn đi du học hay lao động?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa lao động Việt Nam làm việc tại nước Nhật Bản theo chương trình hợp tác giữa  quốc gia Việt Nam và quốc gia Nhật Bản. Việc lựa chọn đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản 2019 là một điều khá băn khoăn đối với lao động Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ. Không biết nên đi con đường nào là tốt, con đường nào là phù hợp với bản thân sau này. Những vấn đề đó sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Du học là đi học chính quy

Bạn vẫn tham gia học tập bình thường khoảng 3 -4 h/1 ngày, bạn làm thêm khoảng 10-12h/1 ngày và chỉ được ngủ khoảng 3 -4 h/1 ngày. Bạn là du học sinh nên công việc bạn làm không có sự lựa chọn nhiều, công việc của du học sinh Nhật Bản thường là làm quán ăn, dọn dẹp, làm nhân viên phục vụ trong các siêu thị, cửa hàng…

Một số công ty du học vì muốn tuyển sinh nên  vẽ ra một cuộc sống và tương lai tươi đẹp cho các bạn du học sinh nhưng để đạt được điều đó rất vất vả. Khi tham gia chương trình du học tại Nhật Bản, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 và tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Chương trình cũng tổ chức thi tuyển, sàng lọc để du học sinh có thể lựa chọn được những ngôi trường mình mong muốn.

chương trình du học Nhật hoàn toàn giống các nước phát triển khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn (tuy vậy sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng – đây cũng là khe hở để các công ty du học làm sai đi vì kể cả sinh viên học quá kém thì cũng phải 1-2 năm sau mới thi chuyển hệ, không qua thì bị đuổi về, và lúc đó công ty môi giới đưa bạn đi cũng đã hết phần trách nhiệm. Rủi ro này bạn phải tự chịu.

Làm việc khi đi du học không có nhiều lựa chọn, thông thường vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật là chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày).

Những công việc này là làm thêm, không có tính ổn định về thu nhập cũng như địa điểm nên các bạn có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không có các chế độ khác (như bảo hiểm, thưởng, ngày nghỉ…). Thu nhập từ làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt.

Tuy nhiên, với số tiền lương này không chắc rằng bạn sẽ để dư ra được để gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Nếu làm quá số giờ quy định và bị phát hiện, du học sinh lập tức bị đuổi về nước. Rủi do này các bạn phải chịu trách nhiệm.

2. Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi lao động. 

Nhật Bản – Một quốc gia phát triển, chỉ số thu nhập theo đầu người cao

Thực tập sinh kỹ năng hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong đó 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, xây dựng, tiện, phay, bào, dệt may…
Theo quy định nước Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, nên muốn làm việc tại Nhật Bản, lao động phổ thông Việt Nam chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng.

Theo quy định của chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, thời gian hợp đồng phái cử có thể là 1 năm hoặc 3 năm. Quyền lợi của người lao động vẫn được đảm bảo như: tham gia đóng bảo hiểm, được trả lương theo mức lương hiện hành, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động của đất nước Nhật Bản, được đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, các ngày nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi làm thêm, tăng ca

3. Câu hỏi đặt ra :Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Tích góp, dành dụm tầm 20 – 25 triệu đồng/ 1 tháng

Du học:

– Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước, lương cao hơn đi theo diện lao động. Tuy nhiên, học tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng khi yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5, nên cân nhắc cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không. Nếu các bạn còn trẻ, có chí tiến thủ hoàn toàn có thể đi theo diện du học

– Du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi…
– Do chưa thể có ngay việc làm thêm (thường sau 1 năm mới được làm thêm hoặc nếu có xin được thì tiếng kém cũng không thể làm lâu được), tài chính gia đình phải sẵn có khi đến kỳ đóng học. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao vì Nhật Bản là nước phát triển nên các chi phí sinh hoạt đều cao (như chị mình làm bên đó kể 1 cái bắp cả là 40.000 còn ở mình có 5.000 một cái)

Đi lao động
– Với những bạn có mục tiêu đi sang Nhật Bản kiếm thêm thu nhập cho bản thân và phụ giúp gia đình hay tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Nhật Bản nhưng không đủ năng lực về tài chính cũng nên đi theo diện chương trình lao động.

– Khả năng học kém, tiếp thu chậm, học các ngôn ngữ yếu, độ tuổi cao (23 trở lên). Thu nhập thông thường của chương trình lao động khoảng trên dưới 20 triệu/tháng, tích lũy sau 3 năm khoảng 720 triệu sau 3 năm. Các bạn phải tiết kiệm vì bên Nhật chi chí ăn uống, đi lại, mua sắm, vui chơi giải trí đều cao.
– Khi các bạn đi lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, các bạn phải nhận thức rõ quy trình tuyển chọn khi tham gia và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của đơn vị tuyển dụng. Từ bỏ những suy nghĩ muốn đi nhanh, phí thấp, lương cao vì tất cả đều nẳm trong khung quy trình tuyển chọn thực tập kỹ năng theo JITCO (tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản) quy định từ trước, mức lương cũng theo Luật lao động Nhật quy định. 

4. Những điểm cần lưu ý

– Chọn đúng chương trình: Nhật Bản là đất nước phát triển, đi trước chúng ta nhiều năm và có thu nhập bình quân lớn hơn rất nhiều, được học tập hoặc làm việc tại đây, và cũng là mong ước của rất nhiều người đã từng sang Nhật làm nhưng do quá tuổi nên không được trở lại. Xuất khẩu lao động cả đi lao động và du học đều không khó (so với các nước như: Thụy Sỹ, Anh, Úc, Mỹ,… )
– Tuy nhiên, việc chọn sai chương trình khi tham gia (thông thường vẫn là muốn đi làm nhưng lại đi theo con đường du học) chắc chắn sẽ đem đến những hậu quả khó lường đối với những ai hạn chế về khả năng của bản thân cũng như năng lực tài chính của gia đình, khiến cho mọi dự định đều tan vỡ, thất vọng về bản thân, hiểu sai chương trình lao động cũng như du học.
– Hạ thấp nguyện vọng: Nhiều sinh viên nghĩ sau khi sang du học có thể kiếm được nhiều tiền vừa trang trải ăn học, ở, sinh hoạt và vẫn còn để lại thu nhập để gừi về gia đình. Bằng phép nhân và hạch toán từng khoản rất cơ bản các bạn có thể thấy điều này hiện nay là không thể. Như đã tính toán ở trên, đi theo diện du học, 1, 2 năm đầu tiên sẽ rất áp lực đối với các bạn, đi học khoảng 3-4h/1 ngày, đi làm khoảng 10 -12h/1 ngày (theo quy định 8h/1 ngày) các bạn chỉ ngủ được 3-4h/ngày, nếu ai không có sức khỏe thì chắc chắn không thể theo được.
– Với chương trình tu nghiệp sinh (nay gọi là thực tập sinh), mức thu nhập để ra có thể dao động rất lớn từ 15-50tr/tháng tùy thuộc vào mức độ hào phóng của xí nghiệp khi họ trả lương, cách tính thời gian làm thêm, chính sách từng thành phố tại Nhật (cũng giống như mình phân thành vùng I,II,III). Tuy nhiên, không nên quá trông chờ vào những mức thu nhập trên trời đó. Phổ biến ở Nhật Bạn, nhiều bạn để giành, tiết kiệm chi tiêu  mức 20-25 triệu một tháng tháng gửi về cho gia đình.
– Chương trình du học khá đơn giản khi làm hồ sơ giấy tờ, tuy nhiên cần sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình khi phỏng vấn xin visa, gia đình và sinh viên nếu hiểu rõ thì khá đơn giản. Học viên nên chú ý đến những gì công ty nhắc nhở và hướng dẫn.
– Với chương trình thực tập kỹ năng (chương trình lao động), chọn đúng công ty là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của người lao động. Cần hết sức cảnh giác khi chọn công ty, và đặc biệt không nên nghe cá nhân nào đứng ra đảm bảo hoặc cam kết chắc chắn bởi bản chất chương trình không thể chắc chắn là đi được ngay vì phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển chọn.

Trên đây là một vài ý kiến để các bạn tham khảo khi lựa chọn du học hay đi lao động, chúc các bạn có lựa chọn đúng cho bản thân!

136 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.5 / 5. Số đánh giá 2