Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người Việt Nam vì chính phủ Nhật Bản luôn đưa ra các ưu đãi để thu hút các nguồn nhân lực ngoài nước có thể làm việc và định cư lâu dài tại đây. Có rất nhiều diện để có thể đi Nhật nhưng trong đó thì visa kỹ sư là diện được sử dụng nhiều nhất. Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Có thời hạn bao lâu?

Visa kỹ sư nhật bản là gì
Visa kỹ sư nhật bản là gì

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Trong những năm gần đây Nhật Bản luôn đưa ra các chương trình thu hút lao động ngoài nước đặc biệt là những người có tay nghề tốt trong đó có chương trình kĩ sư. Visa kĩ sư chính là cơ hội giúp nhiều người lao động lành nghề thoát khỏi tình trạng thất nghiệp đồng thời nó cũng giúp họ có thêm cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp tại một đất nước tiên tiến như Nhật Bản. Khi đó họ sẽ nâng cao tay nghề, cải thiện được tác phong trong công việc đồng thời nâng cao được khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của bản thân.

2. Visa kỹ sư Nhật có thời hạn bao lâu?

Theo hình thức cũ của xuất khẩu lao động Nhật thì thời hạn của Visa là khoảng 1-3 năm và đi theo đơn hàng xây dựng thì visa có thời hạn 5 năm. Đối với visa kỹ sư thì thời hạn của visa là vô thời hạn, nó tùy thuộc vào năng lực và khả năng của bạn khi đảm nhận công việc. Nói một cách đơn giản là các visa này được tuyển dụng liên tục nên có thể xem visa kỹ sư Nhật là vô thời hạn.

Khi đi xuất khẩu lao động dạng visa kỹ sư bạn sẽ có được những lợi ích như:

 • Được đào tạo và làm việc theo đúng chuyên ngành của bản thân từ đó nâng cao được tay nghề.
 • Đối với những ứng viên chưa có đủ năng lực về tiếng Nhật sẽ được hỗ trợ học 1 khóa tiếng Nhật cấp tốc.
 • Được xuất cảnh ngay sau khi đã đậu phỏng vấn.
 • Được hưởng các chế độ ưu tiên như người bản xứ từ lương thưởng cho đến các chế độ phúc lợi.
 • Khi hết hạn hợp đồng với công ty cũ bạn được quyền chuyển sang công ty khác trong quá trình làm việc tại đây.
 • Làm việc với mức lương hấp dẫn khoảng 1100-1200 yên/h (tương đương với 40 triệu/tháng).
 • Có điều kiện trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật giúp hỗ trợ cho công việc sau này.
 • Được ưu tiên xét duyệt nguyện vọng định cư tại Nhật.
 • Được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống.
Lợi ích của xuất khẩu lao động Nhật theo diện kỹ sư
Lợi ích của xuất khẩu lao động Nhật theo diện kỹ sư

Bên cạnh đó việc xuất khẩu lao động Nhật cũng gặp phải 1 số khó khăn như:

 • Bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn cao.
 • Đã tốt nghiệp các trường cao đẳng chính quy và có kinh nghiệm về chuyên ngành.
 • Môi trường làm việc thay đổi dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng.
 • Khi làm việc tại đây đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm với công việc, ham học hỏi vì áp lực công việc rất lớn.

Dù là vậy nhưng những khó khăn ấy vẫn có thể khắc phục nếu bạn cố gắng. Ban đầu có thể bạn chưa quen với môi trường nên việc bị cấp trên nhắc nhở là việc hiển nhiên, đừng quá đặt nặng việc đó, hãy cứ nổ lực hết mình sau một khoảng thời gian thì đâu cũng vào đấy thôi.

3. Thủ tục xin visa kỹ sư Nhật Bản

Đầu tiên bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện để có thể ứng tuyển là:

 • Giới tính: Nam
 • Độ tuổi: 23-40 tuổi.
 • Yêu cầu về thể trạng: phải có sức khỏe đầy đủ không mắc các bệnh truyền nhiễm cũng như các bệnh nằm trong nhóm không được xuất khẩu lao động Nhật (các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, xương khớp,….).
 • Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng chính quy về chuyên ngành kĩ thuật mà bạn đăng kí xin visa.
 • Lý lịch trong sạch không có tiền án hình sự.

Nếu bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì bạn hoàn toàn có khả năng xin visa kĩ sư. Thủ tục xin visa kĩ sư bao gồm: hộ chiếu, ảnh thẻ (trong vòng 6 tháng gần đây), giấy đăng kí xin cấp visa, giấy công khai tư cách cư trú tại Nhật và hợp đồng lao động.

Các khoản phí dành cho visa kỹ sư Nhật bao gồm: tiền dịch vụ, chi phí giấy tờ, vé máy bay, chi phí dịch thuật hồ sơ, chi phí học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh và các khoản chi phí phát sinh khác trong quá trình xin visa. Bạn có thể xin visa kĩ sư theo các đơn hàng như: Đơn hàng kỹ sư, kĩ thuật viên cơ khí;Đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên điện – điện tử – công nghệ thông tin và Đơn hàng kỹ sư xây dựng thiết kế nhé.

4. Gia hạn visa kỹ sư

Bạn không cần quá lo lắng về việc làm sao để gia hạn visa vì khi visa kỹ sư của bạn hết hạn công ty mà bạn đang làm việc sẽ tự động gia hạn giúp bạn (nếu bạn có mong muốn tiếp tục làm việc tại Nhật). Theo quy định của Nhật thì bạn có thể gia hạn visa trong vòng 3 tháng trước khi visa hết hạn nên bạn cứ yên tâm nhé.

Gia hạn visa kỹ sư
Gia hạn visa kỹ sư

Nhìn chung nếu bạn có mong muốn xuất khẩu lao động sang Nhật và có trình động chuyên môn thì nên đi theo diện kỹ sư vì đây chính là cơ hội tốt để bạn có thể phát triển tiếp công việc của mình. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc tốt. Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với mình qua facebook tại đây hoặc liên hệ với mình qua zalo: 0852957479 nhé.

1346 views