Viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không?

XKLD Nhật Bản hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm nhưng do bản thân họ có một số vấn đề về sức khỏe như viêm gan B chẳng hạn. Vậy viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không? Chắc hẳn đây là câu hỏi của không ít người đặt ra đúng không nào? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không
Viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không?

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh do siêu vi (HBV) gây bệnh có trong máu và chất dịch cơ thể của người bệnh. Người mắc bệnh này vẫn có thể sinh hoạt như người bình thường dù một số người đã bị tổn thương gan nghiêm trọng dẫn đến các bệnh như ung thư gan hay suy gan ảnh hưởng đến sự sống của người bệnh.

HBV là một loại siêu vi có sức sống rất mãnh liệt thậm chí nó vẫn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày liên. Vì vậy đây là một căn bệnh rất dễ lây lan thông qua các dụng cụ y tế, đường từ mẹ sang con hoặc đường tình dục,…

Viêm gan B là gì
Viêm gan B là gì

Trên thế giới có ⅓ người mắc căn bệnh này. Theo một khảo sát của CDC (trung tâm kiểm soát và ngừa bệnh Hoa Kì) thì có khoảng 20-30% dân số Hoa Kì mắc bệnh Viêm gan B. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10-15% dân số thế giới mắc bệnh Viêm gan B vào thời kì mãn tính còn lại đều có khả năng chữa được bằng cách kiểm soát các hoạt động của virus viêm gan B, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời phục hồi các chức năng của gan. Vậy nên bạn cũng đừng quá lo nhé.

2. Viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không?

Theo quy định của luật pháp Nhật thì Viêm gan B thuộc vào 13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động Nhật. (Các bệnh về tim mạch, các bệnh về hô hấp, các bệnh về tiêu hóa, các bệnh về nội tiết, các bệnh về thận và tiết niệu, các bệnh về thần kinh, các bệnh về tâm thần, các bệnh cơ quan sinh dục, các bệnh về cơ xương khớp, các bệnh da và hoa liễu, các bệnh về mắt, các bệnh về tai mũi họng và các bệnh về răng hàm mặt) 

13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động Nhật.
13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động Nhật.

Vậy nên nếu bạn mắc bệnh viêm gan B đồng nghĩa với việc bạn không được đi kỹ sư Nhật. Nhưng nếu bệnh của bạn có thể chữa được thì bạn vẫn có cơ hội đi kỹ sư Nhật với điều kiện bạn cần chữa khỏi bệnh trước khi sang Nhật làm việc.

Mặt khác, bạn không được đi Nhật làm việc nhưng vẫn có thể du học Nhật khi bạn bị viêm gan B nhé. Vậy nên nếu bạn có mong muốn du học Nhật nhưng lại mắc bệnh viêm gan B thì cũng không cần quá lo đâu.

3. Lý do Nhật Bản không để người bệnh Viêm gan B XKLĐ

Nhật Bản là một đất nước rất chú trọng đến tính an toàn. Vậy nên khi nhận nguồn lao động từ nước ngoài họ thường mong muốn người lao động của họ phải được an toàn từ công việc đến sức khỏe.

Lý do mà nhà tuyển dụng thường khắt khe với người lao động về mặt sức khỏe đặt biệt là các bệnh truyền nhiễm vì khi làm việc mọi người thường sinh hoạt tập thể nên những bệnh dễ lây qua đường máu như viêm gan B rất dễ lây lan. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn để sức khỏe của những người lao động khác.

Người lao động tại Nhật thường sinh hoạt ở những khu tập thể nênn các bệnh truyền nhiễm sẽ dễ dàng lây lan
Người lao động tại Nhật thường sinh hoạt ở những khu tập thể nênn các bệnh truyền nhiễm sẽ dễ dàng lây lan

Vì vậy bạn nên chú ý nếu nếu có công ty tư vấn nào vẫn cho bạn được phép XKLđ trong tình trạng bị viêm gan B thì đây chính là một công ty lừa đảo. Bởi người Nhật rất khắt khe trong việc lựa chọn nhân lực có sức khỏe tốt. Nhưng du học Nhật thì không cần vì bạn không cần tiếp xúc với nhiều người trong khoảng thời gian dài.

Mặt khác bạn vẫn có thể đi kỹ sư Nhật nếu chữa khỏi viêm gan B. Vậy nên hãy chú ý đến sức khỏe của cơ thể vì căn bệnh này không có những dấu hiệu rõ ràng cho người bệnh nhận biết. Hãy điều trị sớm để tránh những biến chứng sau này không lường trước được, vừa tốn kém lại chưa chắc khỏi.

Bạn vẫn có thể đi kỹ sư Nhật khi chữa khỏi viêm gan B
Bạn vẫn có thể đi kỹ sư Nhật khi chữa khỏi viêm gan B

Chốt lại, vì người Nhật rất chú trọng đến sức khỏe của người lao động vậy nên họ không muốn các căn bệnh truyền nhiễm có cơ hội lây lan trong môi trường làm việc của họ. Vậy nên nếu bạn bị mắc bệnh viêm gan B bạn sẽ không được đi kỹ sư Nhật nhưng nếu bạn có thể chữa khỏi thì vẫn còn cơ hội để sang Nhật làm việc.

Vậy là mình đã chia sẻ một vài thông tin về bệnh viêm gan B cũng như lý do tại sao Nhật Bản cấm người mắc bệnh viêm gan B xuất khẩu lao động rồi. Hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về điều này. Mặt khác bạn cũng nên cảnh giác với các công ty nói rằng viêm gan B vẫn có thể sang Nhật lao động vì có thể họ đang lừa gạt bạn đấy. Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc thật tốt nhé.

1018 views