Văn hóa ứng xử trong ăn uống ở đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng văn hóa ứng xử chính vì thế ngay cả trong bữa ăn họ cũng có những quy tắc chuẩn mực riêng. Dưới đây là một số văn hóa ứng xử khi ăn uống tại Nhật Bản bạn nên biết.

Tiết kiệm thời gian khi ăn

Các mốn ăn ở Nhật Bản thường khá cầu kỳ nên khi đến Nhật Bản thì đừng cảm thấy lạ khi họ ăn một món ăn nhanh bởi vì họ muốn tiết kiệm thời gian.

Khen món ăn ngon

Bên cạnh đó người Nhật có thói quen khen bất kỳ một món ăn ngay cả khi nó dở vì họ cho rằng đó là hành vi lịch sự. Chính vì thế nếu được mời tới các nhà hàng dùng cơm hãy tỏ ra lịch sự và khen món ăn họ nấu kể cả khi nó không ngon, tìm hiểu thêm một món ăn mới cũng mang lại kinh nghiệm cho bạn.

Tạo tiếng động khi ăn

Tạo tiếng động khi ăn

Nếu ở nước khác việc tạo ra tiếng động khi ăn là bất lịch sự thì ở Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Họ cho rằng việc tạo ra tiếng động khi ăn thể hiện món ăn đó rất ngon và nếu bạn ăn một cách quá im lặng thì họ đang cho rằng bạn nghĩ món ăn đó không ngon.

Rót nước/rượu mời người bên cạnh

Khi bạn ngồi vào bàn ăn đừng tự rót nước, rượu cho riêng mình, mình rót cho người bên cạnh đấy là một trong những phép lịch sự tối thiếu ở Nhật Bản.

Nhân viên không nhận tiền típ

Nhân viên không nhận tiền típ

Ở các nhà hàng ở Nhật Bản không có khái niệm típ tiền bo cho nhân viên vì nó nằm trong dịch vụ của nhà hàng hoặc nhà hàng không cho phép nhân viên nhận tiền bo.

Hãy ăn hết những món mình gọi

Khi bạn đã vào một nhà hàng tự chọn hãy tuân thủ quy định của họ và hơn hết bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ăn hết những món ăn mà mình chọn vì nếu không ăn hết bạn sẽ bị phạt tiền rất nặng.

Không đùa giỡn với đũa khi ăn uống

Ngay cả khi bạn đến từ một quốc gia quen sử dụng đũa trong bữa ăn, bạn vẫn có thể mắc một số lỗi về giao tiếp trên bàn ăn tại Nhật Bản. Đối với người Nhật, một số hành động như dùng đũa để gãi ngứa, chỉ vào một ai đó, ra hiệu cho nhân viên phục vụ, gõ lên bàn hoặc xiên vào đồ ăn đều bị xem là không thể chấp nhận.

Không trộn wasabi với nước tương

Mặc dù rất nhiều nhà hàng trên thế giới đều sử dụng phương pháp này khi phục vụ đồ ăn Nhật nhưng đây không phải là một cách được người dân đất nước mặt trời mọc hưởng ứng. Hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó chấm vào nước tương. Đây mới là cách dùng wasabi và nước tương đúng nhất.

Tránh cắn đôi thức ăn

Việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là bất lịch sự tại Nhật Bản. Người Nhật hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Do vậy hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng đồ ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

Không lật ngược nắp bát

Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn. Thêm một nguyên nhân khác nên tránh làm điều này vì rất có thể bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.

Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.

Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.

Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

Không gác đũa ngang miệng bát

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn

Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

Khi ngồi vào chỗ, nhiều nhà hàng sẽ cung cấp cho bạn một chiếc khăn ướt. Chỉ dùng nó để lau tay, tuyệt đối không dùng nó để lau mặt và cổ, sau đó gập nó lại và để bên cạnh.

Bắt đầu bữa ăn bằng câu nói ‘Itadaki-masu’ nghĩa là ‘Xin mời’, nhấn mạnh sự biết ơn với người đã chuẩn bị bữa ăn.

Nếu muốn dùng xì dầu, đừng đổ trực tiếp lên đồ ăn, nhất là gạo trắng. Thay vào đó, hãy đổ một chút xì dầu vào bát nhỏ và nhúng đồ ăn vào đó. Bạn có thể đổ thêm xì dầu nếu cần nhưng đừng để thừa.

Khi ăn mỳ ramen hoặc canh, bạn có thể nâng bát lên miệng và húp trực tiếp từ bát. Tránh một tay cầm đũa, một tay cầm bát. Đừng ngạc nhiên nếu nghe tiếng húp xì xụp – với người Nhật, ăn mỳ như vậy mới ngon.

  • Ăn sạch bát, sạch đĩa, kể cả cơm – đừng để thừa thức ăn có trong bát đĩa của bạn.
  • Đừng xì mũi trên bàn ăn; thay vào đó, xin phép ra ngoài hoặc vào nhà vệ sinh.
  • Khi ăn sushi, bạn chỉ nên đổ một chút xì dầu vào chiếc bát nhỏ bạn có. Để lại một bát xì dầu trên bàn được coi là lãng phí.
  • Khi chấm nigiri (sushi có nắm cơm hình bầu dục), lật ngược nó lại để cơm không chạm vào nước chấm – làm cơm rơi vào bát nước chấm là bất lịch sự.
  • Khi ăn sushi, bạn chỉ nên đổ một chút xì dầu vào chiếc bát nhỏ bạn có.

Không vừa đi vừa ăn

Việc ăn uống ở những nơi công cộng như trên phố, trên tàu điện ngầm, trong công viên… sẽ khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy khó chịu. Đôi khi bạn còn có thể bị nhiều người khiển trách hoặc nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm. Vì vậy nên tránh ăn uống ở những nơi công cộng.

Nhật Bản là một quốc gia văn minh hiện đại cũng là một trong những quốc gia rất nghiêm ngặt về việc ứng xử, chính vì thế nếu bạn có ý định du lịch hay làm việc và sinh sống tại Nhật Bản hãy tham khảo thêm các quy định ững xử để không phạm phải.

198 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá