Văn hóa Enkai-Top 13 quy tắc giao lưu sau giờ làm ở Nhật

Bạn đang sống ở Nhật Bản, và đã ổn định cuộc sống làm việc của mình và bây giờ đã được mời đến bữa tiệc quan trọng – bữa tiệc văn phòng!. Đây là một cơ hội chính để tìm hiểu những người bạn làm việc cùng: đồng nghiệp của bạn, người quản lý cũng như cấp trên của bạn! Mặc dù đây là một dịp vui vẻ với nhiều thức ăn, đồ uống, tiếng cười và trò chuyện, nhưng bạn có biết rằng có một số điều bạn cần phải cẩn thận?. Enkai có ý nghĩa là gì?. Enkai nói theo người Việt Nam có nghĩa là “đi nhậu”, là nét văn hóa Nhật Bản để xả hơi sau ngày làm việc mệt mỏi và thể hiện tinh thần đồng đội.

Dưới đây là 13 điều hàng đầu bạn nên biết về Enkai và nghi thức được mong đợi ở Nhật Bản

Một số quy tắc cơ bản ứng xử ở Nhật

Một số quy tắc cơ bản ứng xử ở Nhật

1. Các loại Enkais khác nhau

Enkai có ý nghĩa là gì?. Enkai nói theo người Việt Nam có nghĩa là “đi nhậu”, là nét văn hóa Nhật Bản để xả hơi sau ngày làm việc mệt mỏi và thể hiện tinh thần đồng đội.

Thứ nhất, có nhiều loại enkais khác nhau, cả trong khu vực tư nhân và công cộng, bất kể bạn làm việc ở đâu. Điều này bao gồm các trường học, công ty, văn phòng chính phủ, cơ quan – hầu hết môi trường làm việc với một nhóm nhiều hơn một vài người.

Bạn có thể có một kangeikai歓 迎, đó là một bữa tiệc chào mừng. Trong một bữa tiệc chào mừng dành cho bạn, bạn sẽ được yêu cầu nói một vài từ – một địa chỉ các loại, hoặc hitokoto一 hoặc aisatsu . Thêm về điều đó sau.

Thế giới khác của người Nhật trong quán nhậu

Thế giới khác của người Nhật trong quán nhậu

Một biến thể khác là một bounenkai忘年, hay bữa tiệc cuối năm. Điều này thường xảy ra trong vài tuần cuối tháng 12, trước khi văn phòng nghỉ vào dịp năm mới, một ngày lễ quan trọng ở Nhật Bản được tổ chức với các thành viên gia đình. Các ký tự kanji cho bounenkai忘年 có nghĩa đen là nhóm bên nhau, khuyến khích mọi người bỏ lại những tai ương của năm trước và nhìn tích cực về phía trước!

Tiếp theo, bạn có thể được mời tham dự một shinnenkai新年, hoặc bữa tiệc năm mới (nghĩa đen là các ký tự kanji có nghĩa là gì) vào đầu tháng 1. Đối với nhiều văn phòng, bạn chỉ có thể có một hoặc một trong hai bounenkai và shinnenkai , thay vì cả hai liên tiếp nhanh như vậy.

Cuối cùng, vào cuối năm tài chính, tại Nhật Bản diễn ra từ ngày 1 tháng Tư – 30 tháng 3, văn phòng của bạn có thể tổ chức một bữa tiệc soubetsukai hoặc tạm biệt. Điều này là do ở Nhật Bản, có một hệ thống cải tổ nhân sự nội bộ được gọi là idou. 

Nhân viên được gửi đến các bộ phận khác nhau trong thời gian này để thay đổi môi trường văn phòng và truyền bá chuyên môn theo cách thậm chí hơn. Bữa tiệc tạm biệt, sau đó, là để chia tay những người đang rời khỏi văn phòng hiện tại của họ cho người mới.

Đôi khi, bữa tiệc tạm biệt soubetsukai cũng là một bữa tiệc chào mừng kangeikai chung cho các nhân viên mới được bình tĩnh , hoặc được chuyển vào văn phòng. Trong trường hợp này, các bạn được tổ chức đôi khi được gọi là kansougeikai歓 送 迎 – bữa tiệc chào mừng và tạm biệt.

2. Mặc gì-Văn hóa nhậu giao lưu sau giờ làm ở Nhật

Thông thường, nếu nhậu xảy ra sau giờ làm việc và tất cả các bạn cùng nhau hướng đến đó, thì tốt nhất là cứ mặc những gì bạn mặc đi làm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp nhau vào một thời điểm riêng biệt, hãy thử và trông thật thông minh. 

Đó là, không có quần jean hoặc quần áo hở hang, đồ họa hoặc logo không phù hợp – không có gì bạn sẽ không mặc đi làm. Nếu đó là một yêu quái đặc biệt trang trọng , hoặc nó ở một địa điểm trang trọng hoặc thanh lịch, đồng nghiệp của bạn thậm chí có thể mặc com lê. Kiểm tra với đồng nghiệp mà bạn tin tưởng trước về mức độ hình thức dự kiến ​​của bạn. 

Cũng lưu ý rằng bạn có thể sẽ đến một nhà hàng nơi bạn cần cởi giày ngoài trời, vì vậy đừng quên mang vớ hoặc quần bó! Bạn cũng có thể phải ngồi trên sàn, vì vậy hãy chắc chắn rằng trang phục của bạn cho phép điều đó.

3. kHÔNG ĐẾN trễ – Văn hóa nhậu giao lưu sau giờ làm ở Nhật

Điều này không cần phải nói trong bất kỳ môi trường cá nhân hoặc chuyên nghiệp tại Nhật Bản, nhưng đừng trễ! 

Điều này có nghĩa là kiểm tra vị trí của yêu quái trước và cho mình đủ thời gian để đến đó. Tốt nhất nên nhắm đến 10 – 15 phút trước giờ bắt đầu, vì MC và điều phối viên (thường là người trẻ nhất hoặc gần đây nhất trong văn phòng) của yêu quái có khả năng muốn mọi người ngồi đúng chỗ và khởi động mọi thứ đồng hồ đình công.

4. Ngồi vào chỗ ngồi được phân bổ của bạn

Trong một quán nhậu, thường sẽ được phân bổ chỗ ngồi được quyết định bởi những cái tên được lấy ra từ một chiếc mũ. Đây là một cơ hội tốt để tìm hiểu những người mà bạn có thể không ngồi gần hoặc làm việc hàng ngày trong tuần. 

Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng với chỗ ngồi trên sàn truyền thống của Nhật Bản (và không có lỗ dưới bàn để đặt chân), nếu có thể, hãy cố gắng không bắt chéo chân nếu bạn là phụ nữ. 

Hầu hết mọi người sẽ ổn với điều này trong thời đại ngày nay, nhưng bạn vẫn có thể khiến nhân viên văn phòng bảo thủ kỳ quặc nghĩ rằng điều đó là bất lịch sự. Nếu bạn có thể gập chân theo phong cách Nhật Bản, hãy đi! Nếu như tôi, phần thân dưới của bạn phản đối quá nhiều, hãy gập hai chân gọn gàng sang một bên.

5. Không ăn hoặc uống trước khi bánh mì nướng được làm

Trước bất kỳ kẻ thù nào , một người thường có thứ hạng cao sẽ có khả năng làm bánh mì nướng, sau khi được MC kêu gọi làm điều đó. Ngay cả khi thức ăn đã được bày ra trước khi bạn hoặc đồ uống rót, đừng uống một ngụm hay cắn cho đến sau khi kampai!乾杯 hoặc tiếng reo hò! Lấy gợi ý của bạn từ những người khác xung quanh bạn nếu bạn không chắc chắn.

Những quán nhậu ngon, rẻ ở Nhật

Những quán nhậu ngon, rẻ ở Nhật

6. Nghi thức xã giao 

Một khi ai đó đã công bố kampai! vui lên, đã đến lúc mọi người phải đeo kính. Ở Nhật Bản, khi đeo kính với ai đó có cấp bậc cao hơn với bạn, hãy đảm bảo vành kính của bạn ở dưới kính của họ như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

7. Đừng để kính của cấp trên ngồi trống

Điều này không chỉ áp dụng cho cấp trên của bạn: đừng để mọi người xung quanh rót đồ uống của họ! Nghi thức xã giao ở Nhật Bản ra lệnh rằng bạn không nên để ly bia của người khác để trống, hoặc gần cạn. Nhặt chai bia gần nhất và đưa ra một cách lịch sự, rót ly của họ từ từ. 

Bí kíp khi đi nhậu ở Nhật

  • Đa số họ đều bắt đầu với bia
  • Rót bia cho người khác
  • Cụn ly hô “Kanpai!”

Nếu bạn đang rót bia, hãy đảm bảo đầu không chảy qua bằng cách rót một góc. Đồng nghiệp của bạn cũng sẽ rót cho bạn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn giúp họ bằng cách cầm ly của bạn ở một góc nhỏ và cảm ơn họ sau đó. Ngay cả khi điều này không được mong đợi ở bạn, biết rằng đây là tùy chỉnh chắc chắn sẽ khiến bạn trông có văn hóa và hiểu biết về Nhật Bản trong mắt đồng nghiệp.

8. Nếu bạn phải phát biểu, hãy chuẩn bị trước.

Nếu ai đó đang phát biểu, hãy dành cho họ sự chú ý không phân chia của bạn. Đảm bảo điện thoại của bạn cũng được chuyển sang chế độ im lặng! Đặc biệt nếu bữa tiệc (thậm chí một phần) được tổ chức cho bạn với tư cách là thành viên mới hoặc rời văn phòng, bạn sẽ được dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu ngắn, có thể bằng tiếng Nhật. Đối với điều này, đứng lên cao và đảm bảo nói đủ lớn. Nó không được coi là nghi thức kém để có một số lưu ý nếu bạn lo lắng. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng thừa nhận và cảm ơn ban tổ chức đã sắp xếp sự kiện và các đồng nghiệp của bạn vì đã dành thời gian cho lịch trình bận rộn của họ để tham dự. Ngoài ra, bài phát biểu không phải dài.

9. Tiếng vỗ tay cuối cùng, ipponjime 本 締 め

Một khi tất cả các lễ kỷ niệm đã diễn ra và bạn đã đi đến phút cuối, văn phòng của bạn có thể tham gia vào một cái gì đó gọi là ipponjime本 締, hoặc tiếng vỗ tay cuối cùng. Đây là một phong tục của Nhật Bản được sử dụng để ăn mừng kết thúc một dịp. Mọi người đứng lên, và vỗ tay một lần, đồng thanh. Điều này đánh dấu sự kết thúc của yêu quái chính thức !

14 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản

14 điều cần biết khi nhậu ở Nhật Bản

10. Đừng quá say xỉn hay chèo kéo!

Đồ uống chắc chắn sẽ chảy ở bất kỳ enkai nào , với nhiều khóa học bao gồm cả lựa chọn nomihoudai 飲 み 題 tất cả các bạn có thể uống. Không có hại trong việc để lỏng lẻo và nhận được để mở ra cho các đồng nghiệp của bạn trong một cách mà bạn sẽ không thể để ở văn phòng, nhưng chắc chắn rằng bạn biết giới hạn của mình để tránh bị quá say rượu và nói hay làm bất cứ điều gì bạn sẽ hối tiếc sau này.

Bạn thậm chí có thể ngạc nhiên khi chứng kiến ​​đồng nghiệp của mình trở nên cực kỳ say xỉn và ồn ào, nhưng, đặc biệt nếu bạn là thành viên duy nhất không phải người Nhật trong văn phòng, những kỳ vọng xã hội thông thường có thể không áp dụng cho bạn hoặc bạn có thể thu hút sự chú ý hơn vào bản thân. Nhiều như đây là một bữa tiệc, hãy nhớ rằng bạn vẫn còn có sự hiện diện của cấp trên và những người khác mà bạn phải giữ mối quan hệ chuyên nghiệp.

11. Đừng đề cập đến bất kỳ rủi ro nào trong văn phòng vào ngày hôm sau!

Sự bận rộn như các yêu quái có thể là đêm hôm trước khi bạn quay trở lại làm việc vào ngày hôm sau, hãy chắc chắn không cười quá nhiều về những trò hề say xỉn. Trong khi đó ở nhiều quốc gia khác, có thể bình thường hơn khi đùa giỡn hoặc cười về sự lộn xộn hoặc vui nhộn của bữa tiệc văn phòng, ở Nhật Bản, những gì xảy ra ở một yêu quái vẫn ở một yêu quái . Như đã đề cập trước đây, với tư cách là một thành viên không phải người Nhật trong văn phòng, quy tắc bất thành văn này có thể không áp dụng cho bạn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó!

12. Hỏi về chi phí Enkai

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra trước số lượng yêu quái sẽ có giá bao nhiêu nếu bạn tò mò hoặc cần biết về tài chính của mình. Đôi khi những sự kiện này có thể lên tới gần hoặc thậm chí hơn 10.000 yên, tùy thuộc vào hình thức của địa điểm và thức ăn. 

Tùy thuộc vào văn hóa công sở của bạn, đặc biệt nếu bạn là thành viên trẻ hơn hoặc mới hơn của văn phòng, bạn có thể không phải trả toàn bộ số tiền. Tuy nhiên, tốt nhất là kiểm tra trước nếu bạn quan tâm.

Nhật Bản nhậu nhẹt là văn hóa không thiếu trong kinh doanh

Nhật Bản nhậu nhẹt là văn hóa không thiếu trong kinh doanh

13. Cách từ chối một cách lịch sự lời mời đến một Enkai

Mặc dù tốt nhất là không (vì lợi ích riêng của bạn khi giao tiếp với nhóm!) Bỏ lỡ một yêu quái khi có thể, đôi khi mọi thứ xuất hiện hoặc bạn có thể theo dõi ngân sách của mình trong tháng đó. 

Trong trường hợp đó, hãy đảm bảo cho người tổ chức biết rằng bạn không tham dự trước và chỉ cần nói rằng bạn có kế hoạch khác cho buổi tối hôm đó. Một cụm từ tiện dụng là: Sốt Moushiwake nai desuga, sono hi wa mou youji ga arimasu .

Điều này có vẻ như rất nhiều quy tắc bất thành văn cho những gì chỉ nên là một bữa tiệc nhưng cố gắng đừng quá lo lắng.

 Điều quan trọng nhất là bạn có một khoảng thời gian vui vẻ tại một trong số ít cơ hội mà các văn phòng ở Nhật Bản có thể làm quen và cười đùa trong một môi trường không căng thẳng! Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn nên làm, chỉ cần nhìn xung quanh và lấy gợi ý của bạn từ những người xung quanh cho đến khi nó đến một cách tự nhiên. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Bạn đã biết tất cả những điều này về enkai chưa? Những điều làm bạn ngạc nhiên nhất? Bây giờ bạn đã chuẩn bị nhiều hơn, hãy ra ngoài và thưởng thức bữa tiệc văn phòng tiếp theo của bạn! 

113 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 5