Văn hóa giao tiếp và đám cưới Nhật Bản có gì độc đáo ?\\

Văn hoá Nhật Bản là sự kết hợp cân đối giữa văn hoá truyền thốngvăn hoá hiện đại, văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần. Có thể nói không có dân tộc nào nhạy bén với cái mới bằng người Nhật. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá,  cân nhắc những trào lưu đang thắng thế, những trào lưu có lợi cho sự phát triển đất nước để nghiên cứu, học hỏibắt kịp trào lưu đó, không để mất thời cơ.Riêng đám cưới của người Nhật cũng có những điểm riêng và đặc biệt của nó.Hãy cùng tìm hiểu nhé

1. Xem ngày cưới

Người Nhật cũng khá mê tín như người Việt và người Nhật đều rất quan trọng ngày tổ chức hôn lễ. Vì nếu lựa chọn được ngày tốt, thì họ tin rằng không chỉ có hôn nhân hạnh phúc bền vững, con cái đề huề. Mà, nó còn giúp cho công việc sau này của cặp vợ chồng trẻ đó được thuận buồm xuôi gió cũng như khi mua đất xây nhà…

Do vậy, ngày cưới được cả 2 bên xem xét rất kỹ lưỡng. Riêng điều này rất giống với Việt Nam và đều có chung phong tục xem ngày cưới. Tất nhiên, mục đích xem ngày tốt hay xấu này chỉ đi đến điều cuối cùng là: Hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn và xua tan đi những điều xấu không may mắn.

2. Sự chuẩn bị

Trước hết, ngày tổ chức lễ cưới được chọn rất cẩn thận để tránh những ngày mang điềm xấu. Các lễ nghi đám cưới truyền thống bắt đầu một ngày trước đám cưới chính thức, khi cô dâu đi thăm đền chùa hoặc tổ chức liên hoan chia tay với cha mẹ và hàng xóm. Các lễ nghi trong ngày cưới chủ yếu diễn ra ở nhà chú rể. Khi cô dâu chia tay với cha mẹ để sang nhà chú rể phải mặc đồ trắng. Tại nhà chú rể, cô dâu mặc kimono màu trắng, đội loại mũ gọi là tsuno-kakushi, có nghĩa là “giấu sừng”, ám chỉ gạt bỏ và giấu đi sự ghen tuông của phụ nữ. Chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng, gọi là hakama.

Khi rước dâu về tới nhà sẽ tổ chức nhiều nghi lễ mà quan trọng nhất là việc đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau. Nghi thức này, tiếng Nhật gọi là sansan kudo, vốn xuất phát từ những gia đình quyền quý nhưng nay được coi là tiêu chuẩn trong các đám cưới kiểu truyền thống trên toàn Nhật Bản, theo đó cô dâu và chú rể 3 lần nhấp rượu sake trong một bộ 3 chiếc chén từ nhỏ đến lớn. Tiếp sau nghi thức này là giới thiệu gia đình hai họ và tiệc đón dâu. Khoảng 3 hoặc 5 ngày sau, người vợ và đôi khi cả chồng, trở về nhà mình, mang theo quà cho người thân và bạn bè. Nghi thức này gọi là satogaeri.

3. Lễ phục 

Trong nghi lễ cưới chính thức, cô dâu mặc shiromuk – một bộ kimono lễ phục có màu trắng. Còn chú rể thì mặc montsukihakama – thường được gọi tắt là hakama. Chida Yoshida giải thích rằng, hakama của chú rể bao gồm một chiếc áo khoác ngoài có thêu phù hiệu của gia đình ở một số chỗ trên đó.

lễ phục đám cưới

lễ phục đám cưới

Sau nghi lễ chính thức, trước đây cô dâu sẽ thay ra và mặc một bộ kimono sặc sỡ khác gọi là irouchikake. Tuy vậy, Chida Yoshida cũng nói rằng, những đám cưới hiện đại có thể quyết định có làm điều đó hoặc không.

4.Văn hóa giao tiếp

##Cúi chào:

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước.

cúi chào

cúi chào

Theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên…

Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là Ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau:

 Kiểu Eshaku: Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình.

Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Ngay cả người Nhật cũng thấy những nghi thức cúi chào này hết sức rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận ngày nay.

  • – Kiểu Keirei: Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt.

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

  • – Kiểu Saikeirei: Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình.

Kiểu cúi chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

@@Quy tắc khi vẫy tay

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống, nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác, thay vào đó bạn đên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ  mặt phẳng) để chỉ về phía người đó.

@@ Uống rượu của người Nhật sao cho đúng?

văn hóa uống rượu

văn hóa uống rượu

Không nên đi uống rượu một mình, không được rót rượu cho riêng mình mà tôi rót cho bạn, bạn rót cho tôi. Rượu Sake thường được uống cạn. Say rượu được thể tất một cách đặc biệt ở Nhật. Chỉ khi trong tình trạng say, bạn mới có thể thoái mái nói ra quan điểm riêng của mình mà không lo bị trách lỗi.

5.Nguyên tắc khi giao tiếp của người Nhật

:– Đến sớm hơn vài phút trước giờ hẹn, người có cấp bậc cao nhất sẽ là người tiến vào phòng đầu tiên, chủ nhà là người giới thiệu những thành viên tham dự và theo cấp bậc từ cao đến thấp.

– “Họ” được dùng để giới thiệu cùng với cấp bậc thay vì dùng tên.

– Phải có khoảng cách khi đứng giao tiếp, khi giới thiệu họ thường cúi đầu chào nhau, cúi cao hay thấp thì tùy vào cấp bậc, cấp bậc càng cao thì cúi đầu càng thấp.

– Khi bắt tay với họ thì không nên giao tiếp mắt và siết mạnh, thường thì các vị cao cấp bắt tay trước khi ra về và hãy để cho người khách quan trọng nhất bước ra khỏi phòng trước.

Tóm lại, văn hoá giao tiếp của người Nhật có khá nhiều quy tắc cầu kỳ và phức tạp hơn nước ta. Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại là những nét đặc trưng của người Nhật, là cơ sở để đánh giá người đối diện. Vì vậy, để tạo được lòng tin và sự quý mến khi sinh sống trên đất nước mặt trời mọc, bạn hãy cố gắng cư xử đúng mực theo văn hoá Nhật Bản nhé.

173 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3