TOP 8 bộ anime cảm động lấy nhiều nước mắt khán giả nhất

Phim hoạt hình Nhật Bản từ lâu đã là một tượng đài không chỉ của khu vực châu Á và thế giới. Những thước phim ấy đã đồng hành cùng chúng ta từ nhỏ đến khi trưởng thành. Đó là cả một chặng đường kí ức không bao giờ phai nhạt! Sự phát triển và lớn mạnh của phim hoạt hình Nhật Bản đã góp phần đưa hình ảnh và văn hóa của đất nước mặt trời mọc đến gần hơn với năm châu.

Thể loại phim hoạt hình Nhật Bản rất đa dạng, thể loại và nội dung vô cùng phong phú, đặc biệt là những bộ phim có nội dung nhân văn, giàu cảm xúc, lấy nước mắt người xem. Thật thiếu sót khi nói về những bộ phim hoạt hình hay mà chỉ nhắc đến Disney. Tại Nhật Bản, tồn tại nhiều anime điện ảnh cướp đi nước mắt của nhiều thế hệ người xem.

1. 5 Centimeters Per Second

Mình đã xem bản anime của tiểu thuyết này 2 năm trước và từ lúc đó luôn cho rằng anime là bản chuyển thể từ tiểu thuyết. 5 Centimet trên giây là một phim anime do Shinkai Makoto đạo diễn và hãng CoMix Wave thực hiện. Bộ phim lần theo cuộc đời của Tōno Takaki từ những năm Tiểu học cho tới khi trưởng thành. Phim xoay quanh mối quan hệ của một cậu bé tên Tono Takaki với một cô gái. Mỗi tập phim là mỗi diễn biến trong tình cảm của hai nhân vật chính.  5 centimet trên giây, đó dường như là lựa chọn duy nhất dành cho câu chuyện này. Bộ phim mang phong cách nhẹ nhàng, dễ khiến người xem liên tưởng đến nhiều tác phẩm nổi tiếng.

5 Centimeters per second là một anime khá độc đáo bởi nó tập trung thể hiện vào một chủ đề tại một khoảng thời điểm nhất định.  Thay vào đó nó sẽ trình bày một cách chân thật thế giới thực với nhiều góc độ khác nhau. Bộ phim giành được giải Phim hoạt hìnhxuất sắc tại lễ trao giải Điện ảnh châu Á Thái Bình Dương năm 2007.  5 Centimeters per second là một anime khá độc đáo. Người Nhật Bản giỏi trong chuyện làm phim hoạt hình, nhưng khi xem xong bộ phim này, có lẽ bạn sẽ thấy, họ đã đưa nghệ thuật làm phim hoạt hình lên một trình độ mới. 

5 Centimeters Per Second 5cm Tren Giay 1
5 Centimeters Per Second 5cm Tren Giay 1

2. The Light of a Firefly Forest

“Into the Forest of Fireflies’ Light” là phim được chuyển thể thành OVA từ manga cùng tên của Midorikawa Yuki. Những thước phim ấy đã đồng hành cùng chúng ta từ nhỏ đến khi trưởng thành. Đoạn mình thích nhất là đoạn Hotaru khóc bảo Gin xin đừng bao giờ chạm vào cô bé. Đó là giây phút hạnh phúc nhất của cả Gin lẫn Hotaru. Một tình yêu tuyệt đẹp nhưng quá đỗi mong manh tựa như những con đom đóm mùa hè, chỉ sống một thời gian thật ngắn rồi chết ngay. Không chỉ nổi tiếng bởi nét vẽ đẹp, thần thái nhân vật sinh động mà giờ đây nội dung và tình tiết của những bộ phim hoạt hình Nhật Bản cũng rất giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Đây là bộ phim có nội dung nhân văn, giàu cảm xúc, lấy nước mắt người xem. Mỗi tập phim là mỗi diễn biến trong tình cảm của hai nhân vật chính. Người Nhật Bản giỏi trong chuyện làm phim hoạt hình, nhưng khi xem xong bộ phim này, có lẽ bạn sẽ thấy, họ đã đưa nghệ thuật làm phim hoạt hình lên một trình độ mới. Bộ phim mang phong cách nhẹ nhàng, dễ khiến người xem liên tưởng đến nhiều tác phẩm nổi tiếng

lac vao khu rung dom dom
lac vao khu rung dom dom

3. Grave of the Fireflies

Mộ đom đóm là một bộ phim hoạt hình Nhật Bản của hãng phim hoạt hình Ghibli sản xuất năm 1988 do đạo diễn Takahata Isao viết kịch bản và đạo diễn. Người Nhật Bản giỏi trong chuyện làm phim hoạt hình, nhưng khi xem xong bộ phim này, có lẽ bạn sẽ thấy, họ đã đưa nghệ thuật làm phim hoạt hình lên một trình độ mới. Tận mắt nhìn mẹ bị hỏa thiêu trong một mồ chôn tập thể, Seita nghĩ gì?

Cho đến giờ phút này, Grave of the Fireflies vẫn là bộ phim hoạt hình gây ám ảnh nhất đối với mình dù đã xem đến lần thứ ba.  Mộ Đom Đóm là tác phẩm phim hoạt hình top đầu của các bảng xếp hạng phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại. Nội dung phim đong đầy những cảm xúc nhân bản và đậm tính nhân văn sâu sắc. Bộ phim còn được được giới chuyên môn và các cây bút review uy tín đánh giá cao.  Sự phát triển và lớn mạnh của phim hoạt hình Nhật Bản đã góp phần đưa hình ảnh và văn hóa của đất nước mặt trời mọc đến gần hơn với năm châu. Chúng ta không thể không nhắc đến Grave of the fireflies hay Ngôi mộ đom đóm.

mo dom dom bộ anime cảm động
mo dom dom bộ anime cảm động

4. Colorful

Colorful là bộ phim được chuyể thể từ tiểu thuyết Nhật Bản được viết bởi nhà văn Mori Eto vào năm 1998, do nhà xuất bản Rironsha ấn hành dưới ấn hiệu Bunshun Bunko. Eto Mori chọn phạm trù sau cái chết để tạo ra một câu chuyện bạn có thể đọc hết trong một ngày nhưng sẽ khiến bạn ám ảnh nhiều ngày sau. Bộ phim hoạt hình cùng tên cũng đã đoạt giải Hoạt hình Xuất sắc.  Bộ phim được sản xuất bởi Sunrise và đồ họa bởi hãng phim hoạt hình Ascension. Colourful là bộ phim trải dài cảm xúc, đượm buồn và trầm mặc.

Một linh hồn đang trên đường “lên tàu” về cõi chết thì nhận được thông báo anh ta “gặp may” và sẽ có một cơ hội hồi sinh. Linh hồn nhập vào xác của cậu bé 14 tuổi tên là Makoto Kobayashi, người đã tự tử. Colorful mở ra cho người đọc hình ảnh cuộc sống muôn màu. Bộ phim được đề cử cho giải Phim hoạt hình của năm tại Japan Academy Prize lần thứ 34. Nét hấp dẫn của Colorful nằm ở không gian nhuốm màu kì ảo, huyền bí.

colourful bộ anime cảm động
colourful bộ anime cảm động

7. A Letter to Momo

Nếu muốn tìm một bộ phim hoạt hình đặc sắc để xem vào dịp cuối tuần, thì a letter to momo chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Phim là một câu chuyện về một cô gái trẻ di chuyển đến vùng nông thôn Nhật Bản sau cái chết của người cha. Cô bé gặp vô vàn rắc rối nhưng cũng nhận được nhiều điều tuyệt vời về gia đình và cuộc sống đang có. Lá thư gửi đến Momo là phim anime do Okiura Hiroyuki viết kịch bản cũng như làm đạo diễn còn và Production I.G thực hiện. Lá thư gửi đến Momo là phim anime do Okiura Hiroyuki viết kịch bản cũng như làm đạo diễn

Đến với A Letter To Momo, người xem sẽ được bước vào một thế giới ngộ nghĩnh, đáng yêu và hài hước nhưng không kém phần cảm động. Tuy không có nhiều cảnh thần tiên hay cả một thế giới thần đạo như Spirited Away, A letter to Momo vẫn đủ sức càn quét các giải thưởng như Tokyo Anime. Sự phát triển và lớn mạnh của phim hoạt hình Nhật Bản đã góp phần đưa hình ảnh và văn hóa của đất nước mặt trời mọc đến gần hơn với năm châu. Bộ phim mang phong cách nhẹ nhàng, dễ khiến người xem liên tưởng đến nhiều tác phẩm nổi tiếng.

bộ anime cảm động anthem of the heart
bộ anime cảm động anthem of the heart

Không chỉ nổi tiếng bởi nét vẽ đẹp, thần thái nhân vật sinh động mà giờ đây nội dung và tình tiết của những bộ phim hoạt hình Nhật Bản cũng rất giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc không thua kém gì những bộ phim nhựa, bộ phim điện ảnh đình đám. Chúc các bạn xem phim vui vẻ !

667 views