Top 5 cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

Nếu bạn là một doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp Nhật Bản, bạn biết nhiều hơn bất cứ ai rằng có rất nhiều điều để học hỏi để phát triển doanh nghiệp của bạn. Đọc sách kinh doanh là một trong nhiều cách để học và phát triển bản thân trở thành chuyên gia kinh tế. Trong số vô số tài nguyên và sách có sẵn ngoài kia, tôi sẽ giới thiệu năm cuốn sách kinh doanh phải đọc hàng đầu bằng tiếng Nhật. 

Làm thế nào để xác định nhu cầu của khách hàng, làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh và cách đánh giá thế mạnh của công ty chỉ là một số chủ đề quan trọng mà cuốn sách này nói đến. Nó phục vụ như một hướng dẫn về các kỹ thuật hoạch định chiến lược của các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản.

Top 5 quyển sách hay ở Nhật Bản nên đọc
Top 5 quyển sách hay ở Nhật Bản nên đọc

Tâm trí của nhà chiến lược: Nghệ thuật kinh doanh Nhật Bản của Kenichi Ohmae

Làm thế nào để xác định nhu cầu của khách hàng, làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh và cách đánh giá thế mạnh của công ty chỉ là một số chủ đề quan trọng mà cuốn sách này nói đến. Nó phục vụ như một hướng dẫn về các kỹ thuật hoạch định chiến lược của các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản.

Cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho độc giả nuôi dưỡng đầu óc sáng tạo và suy nghĩ như một chiến lược gia, xác định một bộ chiến thuật hoặc vạch ra kế hoạch chi tiết trong việc lập kế hoạch kinh doanh chiến lược.

Văn học Nhật Bản
Văn học Nhật Bản

Cuốn sách nói về cách thực hiện chiến lược kinh doanh này trong các công ty thực sự. Có những ví dụ thực tế về cách các chiến lược gia thực hiện các chiến lược năng động và các nguyên tắc chính của hoạch định chiến lược để đóng góp cho sự phát triển của các công ty của họ tại Nhật Bản. Cuốn sách cũng tập trung vào ba yếu tố này – công ty, khách hàng và cạnh tranh.

Cuốn sách này thực sự là một cuốn sách không thể đọc của các nhà điều hành Nhật Bản mà của tất cả các thành viên của một tổ chức tham gia kinh doanh. Lập kế hoạch chiến lược với tư duy sáng tạo khác với kế hoạch kinh doanh thông thường hầu hết các công ty kinh doanh hiện nay đều được sử dụng để thực hành.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách xác định các yếu tố chính của thành công kinh doanh, lợi thế của bạn đối với điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và cách thực hiện các động thái mạnh mẽ để thách thức các tiêu chuẩn và tối đa hóa điểm mạnh của công ty, cuốn sách này là dành cho bạn.

Không có bí mật nào từ cuốn sách này mà trí óc sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn chưa biết. Cuốn sách phục vụ như một mắt mở cho các doanh nhân, cũng như các thương hiệu và doanh nghiệp cần được nhắc nhở về cách suy nghĩ sáng tạo và chiến lược trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi là hữu ích trong các doanh nghiệp của chúng tôi.

Cuốn sách Năm chiếc nhẫn của Miyamoto Musashi

Musashi là một chiến binh Samurai bất bại và ông đã viết cuốn sách Năm chiếc nhẫn vào năm 1643. Cuốn sách nói về khía cạnh đạo đức và tinh thần của truyền thống chiến binh Samurai và làm thế nào để không bị kẻ thù của bạn đánh bại, nhưng nhiều người Nhật coi cuốn sách này là tuyệt vời và nguồn lực vượt thời gian cho những hiểu biết tâm lý về chiến lược mà nhiều doanh nghiệp có thể áp dụng để vượt qua đối thủ cạnh tranh.

5 kinh doanh Nhật Bản mình yêu thích nhất
5 kinh doanh Nhật Bản mình yêu thích nhất

Năm chiếc nhẫn mà cuốn sách đang đề cập bao gồm Trái đất, Nước, Lửa, Gió và Vô vi và cách chúng được áp dụng và mô tả như là chiến lược của samurai trong chiến đấu. Đó là một điều rất thú vị về từng yếu tố mà cuối cùng bạn sẽ tự suy nghĩ. Nó sẽ khiến bạn nhận ra rằng trong cuộc sống, chiến thắng không chỉ là về kỹ thuật, mà còn là sự bình yên nội tâm của bạn, về phát triển trực giác và hiểu biết sâu sắc về mọi thứ, trong số những thứ khác.

Khi tôi yêu cầu hầu hết những người bạn Nhật Bản có doanh nghiệp khởi nghiệp của họ đưa cho tôi các đề xuất về sách, cuốn sách này đã được đề xuất bởi năm người trong số họ. Đó là một điều khá ngạc nhiên đối với tôi bởi vì những doanh nhân Nhật Bản này đến từ các ngành công nghiệp khác nhau, và tất cả họ đã gặp phải và đã giới thiệu cuốn sách này.

Cuốn sách đã được viết hơn ba thế kỷ trước, hãy tưởng tượng rằng! Tác giả chỉ mới 13 tuổi khi ông viết cuốn sách và ông đã nói về cách cầm kiếm, tấn công kẻ thù và không để kẻ thù phục hồi, nhưng cuốn sách vẫn là nguồn động lực và kiến ​​thức vô tận của các doanh nhân Nhật Bản. Người đọc sẽ học cách áp dụng nghệ thuật tinh tế đối đầu và chiến thắng vào cuộc sống hàng ngày và trong kinh doanh.

Nhiều doanh nhân Nhật Bản đặt rất nhiều giá trị vào cuốn sách này, vì có rất nhiều sự khôn ngoan từ nó. Tuy nhiên, có thể khó có người liên quan trực tiếp đến cuộc thảo luận theo nghĩa đen trong cuốn sách này về mối quan hệ của nó với kinh doanh, tuy nhiên, đây là một cuốn sách phải đọc dành cho các doanh nhân Nhật Bản vừa chớm nở. Nó chắc chắn là một cuốn sách mà bạn nên giữ trong kệ sách của bạn.

Điều hành hiệu quả là gì? (Phiên bản tiếng Nhật) của Peter Drucker

Trong khởi nghiệp, nhỏ và doanh nghiệp, giám đốc điều hành đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy công ty tiến lên. Một giám đốc điều hành hiệu quả là hiệu quả và là tài sản của một công ty. Điều gì làm cho một giám đốc điều hành hiệu quả? Trong một cuốn sách phải đọc bằng tiếng Nhật, Peter Drucker nhấn mạnh những phẩm chất quan trọng của một nhà điều hành hiệu quả.

Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý thời gian, thiết lập các ưu tiên để hoàn thành công việc đúng, tối đa hóa sức mạnh và ra quyết định đúng đắn. Một giám đốc điều hành hiệu quả là một người biết cách coi trọng thời gian làm việc của mình trong công việc và một người biết điều gì là đúng đắn cần chú ý vào lúc này và những điều cần bỏ qua. Cuốn sách nêu chi tiết lý do tại sao biết cách tận dụng tối đa thế mạnh của công ty là chất lượng của một giám đốc điều hành hiệu quả. Cuốn sách phải đọc này không chỉ áp dụng trong kinh doanh mà còn trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của một người.

Drive: Sự thật đáng ngạc nhiên về những gì thúc đẩy chúng tôi (Phiên bản tiếng Nhật) của Daniel H. Pink

Tất cả chúng ta đều bị điều khiển bởi một cái gì đó. Điều gì thúc đẩy bạn làm nhiệm vụ của bạn? Điều gì thúc đẩy bạn thức dậy mỗi ngày và đi làm? Điều gì đốt cháy ngọn lửa bên trong của bạn để đạt được mọi thứ? Bạn nghĩ gì thúc đẩy người khác?

Cuốn sách phải đọc này bằng tiếng Nhật nói về các yếu tố thúc đẩy con người – mong muốn điều khiển cuộc sống của chính chúng ta, mong muốn được cải thiện điều gì đó quan trọng và khao khát được làm điều gì đó lớn hơn chính chúng ta.

Đó là một cuốn sách sâu sắc và khai sáng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để chinh phục các thách thức và tập trung vào những gì thực sự thúc đẩy mọi người – tự chủ, làm chủ và mục đích. Khi nhân viên có đủ khả năng này, Pink cho biết họ sẽ sẵn sàng làm việc chăm chỉ cho công ty. Hầu hết thời gian không thực sự là về tiền, trái với những gì hầu hết mọi người tin.

 Rich Dad, Poor Dad (Phiên bản tiếng Nhật) của Robert T. Kiyosaki và Mihoko Shirane

Một cuốn sách phải đọc khác, Rich Dad, Poor Dad không chỉ về tiền mà còn về giá trị của giáo dục tài chính. Đó là điều cần thiết không chỉ cho các doanh nhân mà còn cho những người quan tâm đến việc phát triển tiền của họ.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả những hiểu biết hữu ích về cách quản lý tài chính tốt. Nó sẽ làm cho bạn quan tâm hơn về các chi phí trong tương lai của bạn. Khi sở hữu một cái gì đó, nó là một cái gì đó tạo ra thu nhập hoặc một cái gì đó phát sinh chi phí?

Nó dạy bạn sở hữu những thứ sẽ bỏ tiền vào túi thay vì ngược lại. Nó cũng khuyến khích độc giả tạo ra các nguồn thu nhập khác và không chỉ dựa vào tiền lương hoặc tiền công. Bạn phải biết cách tạo thu nhập còn lại, một nguồn tài nguyên phù hợp với bạn ngay cả khi bạn đang ngủ.

Tầm quan trọng của việc đọc sách kinh doanh

Các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất hiện nay luôn tìm thấy thời gian để đọc một cuốn sách. Bạn có biết rằng Warren Buffet, Oprah Winfrey, Bill Gates, trong số các nhà đầu tư, nhà sáng lập và lãnh đạo doanh nghiệp thành công khác dành ít nhất ba giờ để đọc và nuốt ít nhất 50 cuốn sách mỗi năm? Nếu họ có thể tìm thấy thời gian để đọc, tại sao bạn không thể?

5 sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại
5 sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại

Đọc là một hình thức kỷ luật và khi bạn thực sự tâm huyết với việc học nhiều hơn, đọc là một cam kết. Đọc sách tiếng Nhật phải đọc là một cách để hiểu biết về những thay đổi và phát triển nhanh chóng trong bối cảnh kinh doanh của Nhật Bản. 

Các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đang thay đổi với sự tiến bộ công nghệ của Nhật Bản và việc đọc sách giúp bạn theo kịp các mô hình kinh doanh mới, chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và xu hướng quảng cáo.

Đọc sách kinh doanh phải đọc cũng sẽ giúp bạn tạo ra những ý tưởng cần thiết trong việc bắt đầu kinh doanh hoặc cải thiện kinh doanh. Đọc sách và tiểu sử kinh doanh tự giúp đỡ cũng sẽ dạy cho bạn các kỹ năng kinh doanh và thực tiễn kinh doanh tốt nhất bạn có thể áp dụng trong công ty của riêng mình. Hãy nhớ rằng một nhà lãnh đạo kinh doanh thành công là một người không ngừng học hỏi và một người suy nghĩ tốt hơn.

Hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dễ bị căng thẳng như những người khác. Bên cạnh kích thích tinh thần, đọc sách cũng giúp giảm mức độ căng thẳng. Đọc làm giảm tâm trí lo lắng và áp lực của doanh nghiệp hoặc công việc của bạn. Khi bạn đọc bạn cũng cho phép bản thân thư giãn và hít một hơi thật sâu.

Đọc sách là một thói quen tốt, đặc biệt đối với các doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp. Đó là một thói quen cần phải được trau dồi.

Làm thế nào để bắt đầu một thói quen tốt để đọc sách kinh doanh

Ngay cả khi bạn không phải là mọt sách, điều đó vẫn ổn! Nhưng là một doanh nhân luôn luôn đứng đầu trong trò chơi của bạn, bạn vẫn phải phát triển thói quen đọc tốt và bắt đầu thói quen đọc sách của riêng mình. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm.

Đặt thời gian để đọc. Bạn có thể dành một giờ trước khi ăn sáng, trong giờ nghỉ trưa hoặc trước khi đi ngủ mỗi ngày. Nếu một giờ đọc đã quá dài đối với bạn, bạn có thể bắt đầu với việc đọc trong 10-30 phút. Hãy tự thỏa thuận rằng bạn sẽ đọc càng nhiều trang càng tốt trong thời gian dành riêng để đọc.

Giữ một danh sách các cuốn sách để đọc. Bạn có thể viết chúng xuống trên bài đăng của bạn, trên Ghi chú của bạn hoặc trong tạp chí của bạn. Liệt kê những cuốn sách bạn dự định đọc trong tháng. Đó cũng là một cách để theo dõi tiến trình đọc của bạn. Có một danh sách cũng sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục đọc để bạn có thể hoàn thành một danh sách và tiến tới danh sách tiếp theo trong danh sách của bạn.

Tìm nook đọc của bạn. Tất cả chúng ta đều có sở thích khác nhau khi chúng ta muốn ở bên mình và cuốn sách của mình. Tìm một góc yên tĩnh của riêng bạn, nơi bạn có thể đọc mà không bị xáo trộn. Càng nhiều càng tốt, tắt máy tính hoặc điện thoại di động của bạn để tránh phiền nhiễu, trừ khi tất nhiên, bạn cần phải bật chúng cho các thông báo khẩn cấp. Bạn có thể làm điều đó trên ghế sofa, ở sân sau, trên gác mái của bạn, hoặc có thể trong một quán cà phê ấm cúng.

Luôn mang theo một cuốn sách với bạn. Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy chắc chắn mang theo bên mình cuốn sách phải đọc của bạn. Sẽ có lúc bạn sẽ phải chờ đợi, có thể cho chuyến tàu tiếp theo của bạn, hoặc cho thức ăn của bạn, hoặc cho sự thay đổi của bạn, sau đó bạn có thể đọc sách của bạn trong khi đọc.

Bạn có thể viết đánh giá cuốn sách ngắn. Bạn có thể viết một bài đánh giá ngắn gọn về cuốn sách, hoặc có thể viết bài viết của bạn từ những cuốn sách. Khi đọc tiểu sử của các doanh nhân thành công, bạn có thể ghi lại một số trích dẫn và trích dẫn đầy cảm hứng từ cuốn sách.

Tìm những cuốn sách hay. Tìm thời gian để ghé thăm các hiệu sách và cửa hàng sách nơi bạn có thể tìm thấy một số sách kinh doanh cũ hoặc mới. 

Bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ sách trực tuyến và được cập nhật về những cuốn sách hay mà người khác đang đọc. Tôi khuyên bạn nên tham gia Câu lạc bộ Sách Diễn đàn Kinh tế Thế giới nơi các thành viên chia sẻ các khuyến nghị về sách hay. Bạn cũng có thể hỏi các đề xuất từ ​​các đồng nghiệp của bạn. 

Đặt mục tiêu đọc. Tôi nên bắt đầu với cái này nhưng tôi đoán đôi khi chúng ta tiết kiệm tốt nhất cho lần cuối. Nếu bạn muốn bắt đầu một thói quen đọc tốt, nó sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn đặt mục tiêu. 

Chẳng hạn, bạn sẽ nhắm mục tiêu đọc 25 cuốn sách kinh doanh phải đọc bằng tiếng Nhật, 10 cuốn sách kinh doanh phải đọc bằng tiếng Anh trong một năm. Bạn cũng có thể bắt đầu với việc đọc ít nhất bốn cuốn sách một tháng hoặc một cuốn sách một tuần. Tất cả tùy thuộc vào bạn và những gì bạn muốn đạt được và cách bạn muốn đạt được nó.

Tóm tắt:

  • Đặt thời gian để đọc
  • Giữ một danh sách các cuốn sách để đọc.
  • Tìm sở thích đọc của bạn.
  • Luôn mang theo một cuốn sách với bạn. 
  • Bạn có thể viết đánh giá cuốn sách ngắn. 
  • Tìm những cuốn sách hay. 
  • Đặt mục tiêu đọc.

Hãy nhớ rằng đọc sách được cho là một thói quen thú vị, vì vậy đừng ép bản thân quá nhiều. Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang làm nó không phải vì bạn phải làm mà vì bạn cần. Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bạn phải luôn khao khát học hỏi những điều mới. Đó là cuốn sách về kinh tế Nhật Bản thần kỳ bạn nên đọc.

Những cuốn sách kinh doanh phải đọc của Nhật Bản mà chúng tôi đã liệt kê ở trên chỉ là một vài trong số rất nhiều những cuốn sách phải đọc ngoài kia. Đây cũng là một trong những khuyến nghị chúng tôi nhận được khi chúng tôi hỏi một số doanh nhân trẻ mà chúng tôi biết. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy thời gian để tự mình kiểm tra những cuốn sách này. Bạn cũng có thể chia sẻ danh sách đọc của bạn.

87 views