Tôi đã thực sự “sốc” khi lần đầu đặt chân tới Nhật Bản

  • bởi

Đó là một ngày vô cùng tuyệt vời khi tôi có chuyến đi nước ngoài đầu tiên và tôi thực sự vui mừng khi Nhật Bản đất nước mà tôi hằng mong ước là điểm đến nước ngoài đầu tiên của tôi. Tôi thực sự yêu thích Nhật Bản, ngôn ngữ và văn hóa của nó ngay cả trước khi có những chuyến thăm thực tế, đó có thể là một trong những lý do khiến tôi nghĩ rằng mình sẽ không bị sốc văn hóa quá nhiều khi đến đó.

Nhưng mặc dù nền tảng ngôn ngữ của tôi về tiếng Nhật và kiến thức hiện có của tôi về văn hóa Nhật Bản, trải nghiệm mọi thứ trực tiếp thực sự tạo ra sự khác biệt …. Vì vậy, ở đây tôi đã nghĩ đến việc chia sẻ một số điều đặc biệt gây sốc cho tôi trong chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản.

 Danh sách này dựa trên ý kiến cá nhân của tôi không dựa trên ý kiến số đông nhưng tôi nghĩ nó sẽ có ích cho các bạn nếu sắp có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản. Chà, tôi nghĩ nó sẽ khiến bạn tò mò lắm nè, cùng khám phá thôi nào!!!!

1. Quảng cáo, ở tất cả mọi nơi mà bạn đặt chân tới!!

quang cao o khap moi noi

Quảng cáo ở khắp mọi nơi

Khi bước chân vào khu vực đô thị của Nhật Bản, người ta có thể nhanh chóng nhận thấy lượng quảng cáo khổng lồ ở những nơi công cộng như xe lửa, xe buýt, xe taxi, trung tâm thương mại, và thậm chí trên cửa thang máy, tay vịn thang cuốn, cầu thang, bánh xe cho thuê, máy bán hàng tự động, tạp chí và giấy tờ miễn phí, giấy lụa bỏ túi, và bất kỳ nơi nào khác bạn không thể tưởng tượng được là nó rất rất và rất nhiều…. Everywhere tất cả, tất cả ở những ngóc ngách nhỏ nhất đều nhìn thấy nó! Nó có thể thú vị đối với một số người, tuy nhiên cũng gây không ít khó chiụ khi đi đến đâu cũng toàn là quảng cáo đối với những ai khó tính.

2. Nhà vệ sinh Nhật Bản

Ngày tôi gặp siêu nhà vệ sinh của Nhật Bản đó là một cảm giác khá thích thú nhưng cũng có một chút sốc trong đó.

Nhà vệ sinh xịn xò

Nhà vệ sinh xịn xò

Bạn có thể tưởng tượng nhà vệ sinh Nhật Bản là một thứ gì đó vừa tinh vi vừa điên rồ. Tôi đã gặp nhà vệ sinh nói chuyện ở Nhật Bản. Hầu hết trong số đó thậm chí còn tạo ra âm thanh mà bạn có thể chọn để phát khi đi tiểu để âm thanh đi tiểu đáng xấu hổ sẽ không được nghe thấy bởi những người khác. Một điều không thể tin được khi sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật bạn biết là điều gì không?? Bạn thậm chí sẽ không cần bàn tay của bạn nữa khi bạn sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật Bản, nó thực sự hiện đại trên mức tưởng tượng của bạn đấy!

Đọc thêm về những tiện nghi của nhà vệ sinh Nhật Bản, bạn sẽ bất ngờ về độ hiện đại của nó đó TẠI ĐÂY

3. Phòng tắm công cộng

Ngày bạn cởi trần trước mặt mọi người. Tôi tin chắc là không ai có thể nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ phải làm một điều đáng xấu hổ đến như vậy tại Nhật Bản. Nhưng không đấy là sự thật các bạn ạ.

Phòng tắm công cộng Nhật Bản

Phòng tắm công cộng Nhật Bản

Người ta nói rằng các ngôi nhà Nhật Bản trước đây không có bồn tắm, đó là lý do tại sao các nhà tắm công cộng được xây dựng để chứa những người dân địa phương muốn ngâm mình và thư giãn trong nước ấm. Ở Nhật Bản hiện đại, nơi bồn tắm đã là một thứ thường thấy trong các ngôi nhà Nhật Bản, nhưng nhà tắm công cộng vẫn được phổ biến rộng rãi. Chúng khá là phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống, ký túc xá, nhà trọ, và tương tự. Nhà tắm công cộng Nhật Bản cũng đã phân nhánh giống như phòng tắm hơi cho mục đích thư giãn. Rất nhiều điều tại đây sẽ khiến bạn sốc nhưng cũng có thể là một điều gì đó đặt biệt đối với bạn.

4. Thang cuốn

Bên phải hay bên trái???/

THang cuốn tại Nhật

THang cuốn tại Nhật

Người Nhật được biết đến với kỷ luật và trật tự của họ, và những đặc điểm này được thể hiện rõ ràng thông qua cách họ sử dụng thang cuốn của họ. Khi bạn đi thang cuốn ở Nhật Bản, hãy đảm bảo quan sát xung quanh bạn. Ở Tokyo, mọi người đứng ở phía bên trái trong khi vẫn giữ phía bên phải mở cho những hành khách vội vã. Nhưng ở Osaka mọi thứ dường như ngước lại. Vì vậy, hãy cẩn thận khi đi thang cuốn ở Nhật Bản, bạn có thể đang chặn một ai đó trên đường!

5. Tủ cho thuê

Tủ cho thuê ở rất nhiều nơi

Tủ cho thuê ở rất nhiều nơi

Tủ khóa trả tiền ở Nhật Bản có thể là một trong những điều hữu ích nhất bạn có thể tưởng tượng. Chúng nằm rải rác trên khắp các tàu điện ngầm trong nhà ga và đường phố. Thật tiện lợi vì bạn có thể để một số vật phẩm của mình được khóa an toàn bên trong chỉ với một vài đồng xu, và điều tuyệt nhất là bạn không cần phải lo lắng về hành lý nặng và dư thừa khi đi du lịch ngắn ngày trên toàn thành phố!

6. Mua sắm, nhà hàng và dịch vụ khách hàng

Mua sắm và dịch vụ khách hàng xuất sắc

Mua sắm và dịch vụ khách hàng xuất sắc

  • Tự đóng gói và quầy không người bán

Có lần tôi đã ghé thăm một cửa hàng ở Tokyo và bị sốc khi biết rằng họ cho phép khách hàng bọc các mặt hàng họ đã mua. Tôi đang đứng yên trước người phụ nữ thu ngân chờ đợi để những món đồ đã mua của tôi được đặt vào trong túi nhựa và rồi khi tôi nhận ra rằng tất cả các khách hàng khác đang nhét đồ của họ vào bên trong túi nhựa được cung cấp. Đó thực sự là một điều cực kì SỐC.

Cũng có một lần ở Yokohama, nơi tôi đến thăm một trung tâm mua sắm địa phương.Ở đó, tôi phát hiện ra rằng thậm chí có những quầy không người bán ở Nhật Bản, nơi bạn tự bấm mã vạch của các mặt hàng bạn muốn mua, gửi một số tiền vào máy và nhận tiền dư trả lại. Tất nhiên bạn cũng cần phải tự đóng gói vào túi nhựa.

  • Phiếu ăn uống và hóa đơn nhà hàng

Không giống như các nhà hàng thông thường và chuỗi thức ăn nhanh ở phương Tây, các nhà hàng ở Nhật Bản sử dụng máy phiếu giảm giá thực phẩm như thế này. Menu được trình bày cho bạn như một máy bán hàng tự động. Bạn đặt hàng bằng cách bỏ tiền của bạn vào, và chọn bữa ăn của bạn. Một phiếu giảm giá sau đó sẽ được phân phát và tất cả những gì bạn phải làm là đưa nó đến quầy, đợi cho đến khi thức ăn của bạn được phục vụ. Dí dỏm thật sự đối với những người lần đầu đến Nhật Bản như tôi!

Một điều nữa khiến tôi khá sốc là tquá trình hanh toán ở Nhật Bản. Ở một số nhà hàng, bạn thường không thanh toán qua nhân viên thu tiền. Thay vào đó, bạn sẽ là người đứng lên và trả tiền cho thức ăn của bạn tại quầy ngay trước khi bạn rời đi. H

  • Dịch vụ khách hàng quá thân thiện

Người Nhật nói chung rất rất lịch sự. Vì vậy, nếu bạn là người hẹn giờ đầu tiên ở Nhật Bản, bạn cũng có thể bị sốc với dịch vụ khách hàng thân thiện và quá thân thiện. Tôi thấy đây là một khía cạnh rất tốt của văn hóa Nhật Bản

7. Chỗ ngồi của tài xế và phương tiện giao thông công cộng

Bất ngờ về taxi ở Nhật

Bất ngờ về taxi ở Nhật

Ghế tài xế

Nếu bạn vẫn không biết về điều đó, xe Nhật có ghế lái thường nằm bên phải. Điều này đặc biệt rất thú vị, đặc biệt đối với một du khách nước ngoài lần đầu tiên như tôi đến từ một quốc gia có ghế lái bên trái.

Taxi Nhật Bản mát mẻ

Thật đáng xấu hổ khi thừa nhận nhưng những cánh cửa tự động trong những chiếc taxi Nhật Bản đã khiến tôi “woah!”. Tôi không mong đợi họ sẽ tự động mở vì vậy tôi đã làm đau tay một chút khi tôi cố gắng mở cửa một chiếc taxi trong trải nghiệm taxi Nhật Bản đầu tiên của tôi.

Hệ thống định vị ô tô

Hầu như mọi chiếc xe thuộc sở hữu tại Nhật Bản đều được trang bị hệ thống định vị ô tô rất riêng (cũng có thể được gọi là hệ thống định vị GPS). Điều hướng xe hơi, hay “kaanabi” trong tiếng Nhật phục vụ với mục đích giúp người lái xe đi đến đích trong trường hợp không quen thuộc với địa điểm và tuyến đường. Nó cũng giúp người lái xe tránh lưu lượng lớn bằng cách đề xuất một tuyến đường khác có ít lưu lượng hơn.

Độ chính xác của tàu đến

Nếu một bảng thời gian cho biết một chuyến tàu sẽ đến lúc 7:14, thì nó sẽ đến lúc 7:14. Xe lửa ở Nhật Bản sẽ thông báo cho bạn nếu bạn đang chạy dù chỉ trễ 30 giây. Việc chậm trễ 5 phút đã là một vấn đề lớn đối với hầu hết hành khách.

8. Tiếng Anh

Không tiếng anh! Tôi không nói tiếng Anh! Không!

Dù bạn có tin hay không, chỉ một số ít người Nhật có thể nói tiếng Anh một cách tự tin với các lỗi chính tả và ngữ pháp ít nhất. Và vâng, đây là lý do tại sao hầu hết người dân Nhật Bản sợ nói tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản.Tiếng Anh là một phần của chương trình giảng dạy tại các trường học Nhật Bản, nhưng vì người Nhật hiếm khi sử dụng ngôn ngữ này nên nó thường bị lãng quên.Tuy nhiên, gần đây, do mong muốn của Nhật Bản để nâng cao khả năng nói tiếng Anh của công dân, các nỗ lực khác nhau như thuê giáo viên bản ngữ tiếng Anh cho các trường công lập Nhật Bản đã được thực hiện.

9. Đám đông và thành phố

Tôi không nhận ra mình béo thế này, hay nó quá đông?

Đám đông tại NHật gây choáng

Đám đông tại NHật gây choáng

Đám đông ở Tokyo không có gì ngoài chữ bình thường. Các tòa nhà được xếp hàng với nhau và hầu hết các cửa hàng đều chật hẹp không gian. Các nhà hàng thông thường ở Tokyo chỉ có thể chứa tối đa 10-20 thực khách bên trong, đó là lí do mỗi khi giờ cao điểm đến, nó đều không đủ sức chứa.

Đường phố và nhà ga cũng chật kín người, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Tôi cũng đã quan sát thấy rằng hầu hết mọi người ở Nhật Bản rất quen đi bộ và có thể đi bộ đường dài hơn hầu hết người nước ngoài, đó cũng có thể là một trong những lý do tại sao đường phố Nhật Bản hầu như luôn đông đúc. Chưa kể các thành phố có khả năng tắc nghẽn nhiều hơn các tỉnh.

10. Văn hóa Anime và Akihabara

Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của phim hoạt hình Nhật Bản, thì Akihabara là thiên đường của bạn. Akihabara từng là ngôi nhà của các thiết bị điện tử siêu hiện đại, nhưng giờ đây còn được gọi là thủ đô anime của Nhật Bản. Các cô gái trẻ dễ thương mặc trang phục hầu gái hoặc thỏ, cosplays, quảng cáo phim hoạt hình và quảng cáo truyền thông, xe lửa anime, nhà hàng và quán cà phê theo chủ đề trò chơi, toàn bộ trung tâm trò chơi của SEGA, cửa hàng anime, hàng hóa phiên bản giới hạn,… Đó đúng thực là thế giới hoạt hình đúng như tưởng tượng của bạn.

145 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 7