Tìm hiểu lý do kỳ lạ người Nhật Bản lại đi bên trái đường

Có khoảng 1 phần tư các quốc gia trên thế giới lái xe bên trái, Nhật Bản là một trong số đó. Những tại sao họ lại lái xe bên trái trong khi những quốc gia khác lại lái xe bên phải ? Có phải từ trước đến nay họ luôn dùng phần đường bên trái hay không? Có phải lý do Nhật Bản lái xe bên trái cũng giống với lí do của những quốc gia khác không? Câu trả lời có lẽ sẽ không dễ dàng như những gì bạn nghĩ, nhưng chúng thật sự rất thú vị đấy.

Trước đây khi ô tô chưa được phát minh thì hầu hết mọi người đều đi bên trái đường, nguyên nhân của việc đi lại này là do hầu hết chúng ta đều thuận tay phải, khi đi bên trái những chiến binh sẽ dễ dàng chiến đấu chống kẻ thù.

Tại sao người Nhật đi bên trái
Tại sao người Nhật đi bên trái

Nguồn gốc dẫn đến việc người Nhật đi bên trái

Đến với Nhật Bản bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước vô vàn những điều kì thú về giao thông nơi đây: người người xếp thành hàng dài khi lên tàu điện, đường phố sạch sẽ, số lượng người sử dụng xe đạp rất lớn, trên đường không nghe thấy tiếng còi xe…

Trong số đó có một đặc trưng cơ bản không kém phần thú vị là tại Nhật, mọi phương tiện đều lưu thông phía bên trái. Điều này quả là một sự khác biệt và có lẽ sẽ gây ngỡ ngàng đối với những người tới từ các quốc gia có quy định đi bên phải như Việt Nam.

Vì sao Nhật Bản đi bên trái?

Mặc dù Nhật Bản chưa từng là phần nào của Đế quốc Anh nhưng các phương tiện của họ lại lưu thông bên trái. Để tìm hiểu thói quen này của người Nhật chúng ta phải quay lại một thời gian dài về thời kỳ Edo (1603-1867), khi Samurai vẫn còn thống trị cả quốc gia (cũng giống như kiếm và bao kiếm đã nói đến bên trên), nhưng phải tới năm 1872 thì luật lệ chưa được đề ra này mới trở thành chính thức. Đó là năm khai trương đường sắt đầu tiên của Nhật Bản.

Có 3 quốc gia tiếp cận chính phủ Nhật với mong muốn giúp họ xây dựng hệ thống đường sắt. Ba nước này là Mỹ, Pháp và Anh. Kết cục, Anh thắng.

Năm 1872 đoạn đường sắt đầu tiên của Nhật Bản đã được hoàn thiện và hoạt động nhờ Vương quốc Anh, sau đó một mạng lưới đường sắt khổng lồ lan rộng từ đây, và hầu hết đầu được thiết kế chạy bên trái. Và cũng như chúng ta đã biết, người Nhật họ yêu vô cùng các chuyến tàu của họ. Nếu thay vào đó là đường ray của Mỹ hoặc Pháp thì Nhật Bản ngày nay hẳn đã lưu thông ở bên phải rồi.

Khoảng năm 1900, xe hơi bắt đầu xuất hiện. Một văn kiện ban hành vào năm 1902 từ cảnh sát Tokyo thông báo lần đầu tiên rằng người đi bộ phải lưu thông bên trái của lề đường. Cuối cùng vào năm 1924, việc đi bên trái đã trở thành luật chính thức của Nhật.

Vì sao Nhật Bản đi bên trái?

Sự phát triển kinh tế khiến con người dân chuyển sang đi bên phải

Khi xã hội con người phát triển không con dùng gươm, cưỡi ngựa mà thay vào đó xe ngựa, ô tô, pháo súng, được phát minh ra; giao thương giữa các nước được đẩy mạnh khiến việc đi bên trái đường gây khó khăn hơn khi sinh hoạt, làm việc.

Lý do có thể kể đến bắt đầu cuối thế kỷ 18, những người đánh xe ngựa tại Mỹ và Pháp bắt đầu sử dụng những chiếc xe được kéo bởi nhiều cặp ngựa để vận chuyển nông sản. Những chiếc xe này không có ghế cho người cầm cương. Thay vào đó, người điều khiển ngồi trên lưng của con ngựa cuối cùng bên trái để tay phải có thể tự do quất roi. Do ngồi bên trái, một cách tự nhiên bạn sẽ muốn người đi theo chiều ngược lại cũng đi về phía trái của mình để bạn có thể nhìn xuống và đảm bảo rằng dưới các bánh xe của họ không có điều gì khả nghi. Vì lý do này, bạn buộc phải đi bên phải đường.

Năm 1792, Bộ luật bắt buộc người tham gia giao thông đi bên phải đầu tiên tại Mỹ được ban hành ở bang Pennsylvania và trong nhiều năm sau, rất nhiều bang khác cũng như các quận của Canada cũng áp dụng luật này.

Sự phát triển kinh tế khiến con người dân chuyển sang đi bên phải

Tại Pháp, phong tục đi bên phải cũng được hình thành theo cách tương tự. Tuy nhiên, có một yếu tố thúc đẩy khác là kể từ khi cuộc cách mạng Pháp nổ ra, tầm ảnh hưởng của giáo hoàng đã bị suy yếu và người dân bắt đầu không tuân theo các yêu cầu của giáo hoàng. Năm 1974, Napoleon đã ban hành luật đi bên phải trên tất cả các quốc gia có quân đội của ông chiếm đóng như Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức, Ý, Ba Lan, Tây Ban Nha. Phong tục này vẫn được duy trì ngay cả khi đế chế Napoleon sụp đổ.

Trải qua nhiều năm, luật lệ đi bên phải đường trở thành quy chuẩn của rất nhiều các quốc gia trên thế giới.

Tại Anh, đối với những tay lái xe ngựa, họ ngồi trên một băng ghế phía sau thay vì trên lưng ngựa và thông thường là bên phải để khi quất roi, dây roi sẽ không vướng vào phía sau.

Vậy tại sao ở Nhật Bản lại có quy định là đi về tay trái?

Vào thời kì trên, những con đường trên khắp đất nước Nhật Bản rất nhỏ hẹp. Vì vậy, khi các samurai đi ngược chiều nhau, các vỏ kiếm treo bên hông trái của họ sẽ va vào nhau. Từ chính những va chạm nhỏ này đã gây ra nhiều cuộc xung đột, mâu thuẫn giữa các samurai.

Do vậy, để tránh những cuộc chiến vô nghĩa này, họ đã cùng nhau đặt ra một quy chung rằng tất cả mọi người sẽ phải đi phía bên trái. Với lí do thuyết phục, quy định này nhanh chóng nhận được sự chấp thuận của mọi người.

Vậy lái xe bên trái sẽ như thế nào?

– Tất cả phương tiện tham gia giao thông đường bộ đều phải đi bên trái đường, trừ khi vượt xe thì mới lấn phải;

– Phương tiện đi hướng ngược lại sẽ nằm bên phải đường;

– Hầu hết tín hiệu giao thông như đèn đường, biển báo được đặt bên trái đường;

– Phương tiện đi vòng bùng binh theo chiều kim đồng hồ;

– Người đi bộ sang đường tại một con đường 2 chiều đầu tiên phải quan sát dòng xe bên tay phải;

– Làn xe cho phương tiện di chuyển bình thường sẽ nằm bên trái khi xe rẽ trái;

– Hầu hết các đường cao tốc chia làn đều có đường thoát bên trái;

– Các phương tiện vượt nhau về bên phải, trong một số trường hợp vượt trái vẫn được cho phép;

– Hầu hết phương tiện đều có ghế tài xế bên phải;

– Khi đèn đỏ sáng, phương tiện có thể được phép rẽ trái.

Sau thất bại của Nhật ở Thế chiến II, Okinawa dưới sự kiểm soát của Mĩ bị buộc phải chạy phía bên phải. sau đó Okinawa đổi sang lái xe phía trái khi được trao trả lại cho Nhật Bản. Sự thay đổi này diễn ra vào ngày 30/07/1978. Đây là nơi duy nhất thay đổi từ phải sang trái trong những năm cuối thế kỉ 20.

BÀI VIẾT KHÁC CỰC HAY

4 nét văn hóa cực lạ của Nhật Bản khiến bạn phải há mồm!

Sự thật phũ phàng về du học Nhật Bản, tốn bao nhiêu tiền???

7 TẬT KỲ LẠ của người Nhật Bản mà bạn nên biết

10 dịch vụ KỲ QUẶC ở Nhật Bản mà bạn không thể ngờ!!!

13 điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản

Lý do khiến nữ sinh và sinh viên Nhật Bản đua nhau bán thân

“Chuyện cực kỳ lạ” ở Nhật Bản điều khiến cả thế giới phải bái phục

791 views