Tìm hiểu về đất nước, văn hóa và du học Nhật Bản

Chuyên mục đất nước Nhật Bản là chuyên mục giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, đặc trưng của Nhật Bản giúp các bạn có cái nhìn trực quan nhất về một Nhật Bản vừa hiện đại lại xen lẫn sự cổ kính bên trong nó.

Nhắc đến biểu tượng của đất nước Nhật Bản chắc ai cũng nghĩ ngay đến núi Phú Sĩ phải không nào, tuy vậy không chỉ có núi phú sĩ đâu, nước Nhật còn có rất nhiều điểm đặc trưng không đâu có được như hoa anh đào, sếu Nhật Bản, rừng Aokigahara, bonsai, rượu sake, manga, anime, origami, geisha, sumo, kimono, … Khi tìm hiểu về đất nước này, chắc chắn các bạn sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Để biết về đất nước Nhật Bản như thế nào các bạn trước tiên nên hiểu về khí hậu của Nhật Bản, các vùng miền của nước Nhật và các tỉnh thành ở đất nước này. Nhật Bản chia ra làm 8 vùng và 47 tỉnh thành.

Khái quát về đất nước Nhật Bản

Khái quát về đất nước Nhật Bản

Vùng Hokkaido gồm: tỉnh HokkaidoVùng Tohoku gồm: tỉnh Akita, tỉnh Aomori, tỉnh Fukushima, tỉnh Iwate, tỉnh Miyagi, tỉnh YamagataVùng Chubu gồm: tỉnh Aichi, tỉnh Fukui, tỉnh Gifu, tỉnh Ishikawa, tỉnh Nagano, tỉnh Niigata, tỉnh Shizuoka, tỉnh Toyama, tỉnh YamanashiVùng Kanto gồm: tỉnh Chiba, tỉnh Gunma, tỉnh Ibaraki, tỉnh Kanagawa, tỉnh Saitama, tỉnh Tochigi, tỉnh TokyoVùng Kinki gồm: tỉnh Hyogo, tỉnh Kyoto, tỉnh Mie, tỉnh Nara, tỉnh Osaka, tỉnh Shiga, tỉnh WakayamaVùng Chugoku gồm: tỉnh Hiroshima, tỉnh Okayama, tỉnh Shimane, tỉnh Tottori, tỉnh Yamaguchi

Vùng Shinkoku gồm: tỉnh Ehime, tỉnh Kagawa, tỉnh Kochi, tỉnh TokushimaVùng Kyushu gồm: tỉnh Fukuoka, tỉnh Kagoshima, tỉnh Kumamoto, tỉnh Miyazaki, tỉnh Nagasaki, tỉnh Oita, tỉnh Saga, tỉnh OkinawaNgoài các tỉnh trên, có rất nhiều các địa danh linh thiêng nổi tiếng và điểm du lịch mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới đất nước Nhật Bản như đảo mèo, tháp truyền hình Sky Tree, cầu gỗ cong Shinkyo, chùa vàng Kinkaku, công viên khỉ Jigokudani, đảo Miyakejima, đảo ma Hashima, Bảo tàng Edo Tokyo, hoa oải hương ở Hokkaido, Beppu Onsen, …

  • Về văn hóa của đất nước Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản, các bạn nên tìm hiểu về văn hóa của đất nước này. Đất nước Nhật Bản là một nơi hội tụ rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Các nền văn hóa này được người Nhật du nhập vào theo nhiều con đường và tự phát triển theo phong cách của Nhật Bản. Tôn giáo chính là một ví dụ điển hình, tôn giáo ở Nhật Bản rất đa dạng đa sắc màu, một người Nhật lại có thể theo 4 hoặc 5 tôn giáo khác nhau miễn sao họ thích và không nhất thiết họ phải tuân thủ mọi nguyên tắc của các tôn giáo đó.

Bên cạnh tôn giáo, các lễ hội truyền thống (matsuri) của đất nước Nhật Bản cũng là điểm nhấn trong văn hóa của xứ phù tang. Với tam đại lễ hội rước kiệu lớn nhất nước Nhật là Takayama Matsuri, Gion Matsuri và Chichibu Yomatsuri với hàng ngàn người tham gia rước kiệu chắc chắn sẽ làm các bạn mãn nhãn. Bên cạnh đó là rất nhiều món đồ mang lại may mắn của người Nhật như búp bê daruma, Teru Teru Bouzu, mèo may mắn maneki neko, cờ cá chép koinobori, Akabeko, búp bê Hina, cỏ 4 lá cũng là đặc trưng không thể bỏ qua trong phong tục của đất nước Nhật Bản này.

  • Đất nước Nhật Bản như thế  nào?

Con người Nhật BảnNhật Bản – đất nước mặt trời mọc có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng miền, đi kèm theo đó là sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán. Nếu bạn đi du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu về con người ở đất nước này, điều này sẽ khiến bạn hòa đồng tốt hơn với cuộc sống tại Nhật.

dat nuoc nhat ban

dat nuoc nhat ban

Người Nhật là những con người làm việc có nguyên tắc và kỷ luật, với những nguyên tắc này đã khiến nước Nhật vùng lên mạnh mẽ trở thành một cường quốc kinh tế từng đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, truyền thống mới là cốt lõi làm nên con người Nhật Bản. Người Nhật đã giữ vững truyền thống lưu truyền hàng ngàn năm từ cách chào hỏi đặc biệt của người Nhật, truyền thống ngồi quỳ đặc trưng cho đến trà đạo hay tinh thần Samurai có từ thời Edo.

Hi vọng với những thông tin về con người, văn hóa, địa danh của đất nước Nhật Bản sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như học tập. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Traum để được giải đáp nhanh nhất nhé.

  • Nguồn gốc chương trình du học Nhật Bản

Nước ta trong thời kỳ kháng chiến trải qua nhiều thế hệ thực dân, phong kiến xâm lược. Với mong muốn thay đổi tương lai và vận mệnh đất nước trong khi giáo dục và học thức chuẩn mực còn yếu kém thì việc truyền đạt lại là hết sức khó khăn. Muốn xây dựng đất nước hùng mạnh và tri thức thì cần phải học tập, tiếp nhận kiến thức từ nhiều quốc gia khác nhau nhằm phục vụ cho đất nước sau này. Nhận thức được điều này, những nhà tri thức “hiếm hoi” của chúng ta sớm nhìn ra con đường tri thức mang lại cơ hội, tương lai và thay đổi vận mệnh của đất nước. Nói tơi đây chắc các bạn phần nào đoán ra được ai sẽ là những người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên rồi phải không.

  • Những người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên

Vào thế kỷ XX, với mong muốn đưa thanh niên Việt Nam đến với nền văn minh hiện đại trên khắp đất nước Việt Nam đã dấy lên làn sóng Duy Tân. Tiêu biểu cho làn sóng này là phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng. Phong trào này mục đích chính là đưa người Việt đi du học tại Nhật sau đó sẽ về Viêt Nam làm cách mạng theo tư tưởng mới.

Tháng 10/1905, Phan Bội Châu – nhân sĩ yêu nước đã đưa 3 thanh niên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh, Nguyễn Điển bí mật vượt qua vòng lưới mật thám dày đặc của Pháp. Tiếp theo đó là đoàn thứ hai gồm 5 người, trong số đó có hai anh em Lương Ngọc Quyến và Lương Nghị Khanh là con cụ Lương Văn Can – Hiệu trưởng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại Hà Nội. Chỉ một năm sau đó, năm 1906, Cường Để – Hội chủ hội Duy Tân cũng bí mật lên đường sang Nhật. Đến năm 1908, cụ Phan Bội Châu đã đưa khoảng 200 lưu học sinh của Việt Nam sang Nhật Bản học tập (tại trường Chấn Võ và Đồng Văn thư viện), trong đó có khoảng 100 người quê ở miền Nam.

Có thể nói người tiên phong trong việc đưa học sinh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới sang Nhật Bản học tập đó chính là thầy Nguyễn Đức Hòe, hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du. Trường Nhật Ngữ Đông Du được thành lập tháng 04/1991. Đến tháng 04/1992 chính thức mở ra một thị trường du học đầy tiềm năng. Chương trình này tập trung chủ yếu vào các chương trình học bổng và chương trình tài trợ của báo Asahi. Hiện nay thì Đông Du cũng đã triển khai thêm một số dịch vụ tư vấn và du học khác nữa.

Núi Phú Sĩ còn là núi Bất Tử

Núi Phú Sĩ còn là núi Bất Tử

Mặc dù Đông Du là đơn vị tiên phong trong việc giới thiệu học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản, nhưng chương trình này chỉ thực sự bùng nổ vào những năm gần đây. một số lý do có thể nêu ra là:

Các trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản và trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật mở ra cũng góp phần không nhỏ quảng bá chương trình du học Nhật Bản đến các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam.Các nước có truyền thống nhận du học sinh Việt Nam như: Anh, Úc, Mỹ….v.v.. thiết chặt quy định cấp Visa du học. Do đó, một bộ phận không nhỏ đã chuyển hướng sang Nhật Bản vì các quy định cấp Visa đơn giản hơn.Số lượng Tu Nghiệp Sinh (những người làm việc tại Nhật Bản 3 năm) trở về nước cũng góp phần tuyên truyền về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.

Một số thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…v.v… đã thiết chặt hơn về quy định cấp Visa cho người lao động. Đó cũng là lý do khiến người lao động chuyển hướng sang Nhật Bản vì các quy định về việc làm thêm nơi đây lương còn cao hơn rất nhiều so với lao động xuất khẩu tại các nước khác.Một số công ty chuyên về du học Nhật do các nhóm du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản mở ra thời gian gần đây tại Việt Nam, cũng góp phần tạo cầu nối thông tin giữa các bạn học sinh sinh viên Việt Nam và các cơ sở giáo dục uy tín của Nhật Bản.

Ngày nay, Nhật Bản thu hút du học sinh Việt Nam sang Nhật mỗi năm lên đến hàng ngàn sinh viên và được xem như là cánh cửa mở, rất nhiều kỳ vọng cho những ai mong muốn học tập và làm việc tại Nhật.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh đang học tập và làm việc tại Nhật và những ai mong muốn sang Nhật học tập, biết được nguồn gốc bắt đầu chương trình du học Nhật Bản và các bạn là những người tiếp nối sau này. Ngày nay, việc tiếp thu tri thức mới được Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ với rất nhiều phương cách: Đông Du, Tây Du, Bắc Du, Nam Du hay du học tại chỗ,… gia đình cho con tiền đi du học, bản thân du học sinh “săn lùng” học bổng…

Vấn đề có chăng là ở chỗ, sau khi hoàn thành khóa học các du học sinh có quay về quê hương đất nước để phục vụ, nhằm đưa mảnh đất nghèo khó của chúng ta sánh vai cùng với các cường quốc trên khắp các châu hay không ? – Câu trả lời nằm ở chính hành động của các bạn ngay hôm nay.

162 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 3.4 / 5. Số đánh giá 5