Tên gọi 47 tỉnh – thành phố của Nhật Bản- Xứ sở phù tang

Nhật Bản có bao nhiêu tỉnh – thành phố? Nhật Bản có 47 tỉnh thành phố thuộc chín vùng sau Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, và Okinawa. Mỗi vùng đều có các địa hình, thiên nhiên, phong tục và văn hoá truyền thống đặc trưng khác nhau.Chẳng hạn như giữa vùng Kanto (bao gồm cả thủ đô Tokyo) và vùng Kansai (bao gồm cả Osaka) có sự nhiều điểm khác biệt từ khẩu vị thức ăn đến các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống, từ đó làm nên một đất nước Nhật Bản đầy màu sắc mà đã đi vào lòng không chỉ của người dân Nhật Bản mà còn của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.

Nhật Bản có 47 tỉnh thành phố
Nhật Bản có 47 tỉnh thành phố

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước. Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu và Shikoku chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của nước này, nhưng phần nhiều chỉ là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản rất hạn chế.Tuy không được thiên nhiên ưu ái về các nguồn tài nguyên khoáng sản và còn phải hứng chịu nhiều thiên tai hàng năm nhưng Nhật Bản lại là một trong các quốc gia đứng đầu về nền kinh tế, một đất nước vươn lên từ khó khăn mà đáng được học hỏi. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Nhật Bản, cụ thể sẽ khám phá xem Nhật Bản có bao nhiêu tỉnh thành phố nhé!

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản
Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Tên gọi của 47 tỉnh – thành phố tại Nhật Bản

01.ほっかいどう(Hokkaidō)02.あおもりけん(Aomori )03.あきたけん(Akita )04.いわてけん(Iwate )05.やまがたけん(Yamagata )06.みやぎけん(Miyagi )07.ふくしまけん(Fukushima )08.にいがたけん(Niigata )09.とやまけん(Toyama )10.いしかわけん(Ishikawa )11.ふくいけん(Fukui )12.ながのけん(Nagano )13.ぐんまけん(Gunma )14.とちぎけん(Tochigi )15.いばらきけん(Ibaraki )16.ちばけん(Chiba )1 7.さいたまけん(Saitama )18.とうきょうと(Tokyo )19.かながわけん(Kanagawa )20.やまなしけん(Yamanashi )21.しずおかけん(Shizuoka )22.あいちけん(Aichi )23.ぎふけん(Gifu )

24.みえけん(Mie )2 5.しがけん(Shiga )26.きょうとふ(Kyōto)27.おおさかふ(Ōsaka )28.ならけん(Nara )29.わかやまけん(Wakayama )30.ひょうごけん(Hyōgo )31.とっとりけん(Tottori )32.しまねけん(Shimane )33. おかやまけん(Okayama )34.ひろしまけん(Hiroshima )35.やまぐちけん(Yamaguchi )36.かがわけん(Kagawa )37.とくしまけん(Tokushima )38.こうちけん(Kōchi )39.えひめけん(Ehime )40.ふくおかけん(Fukuoka )41 .おおいたけん(Ōita )42.みやざきけん(Miyazaki )43.くまもとけん(Kumamoto )44.かごしまけん(Kagoshima )45.さがけん(Saga )46.ながさきけん(Nagasaki )47.おきなわけん(Okinawa )

Tên gọi của 47 tỉnh - thành phố tại Nhật Bản
Tên gọi của 47 tỉnh – thành phố tại Nhật Bản

Bảng lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành Nhật Bản trong năm 2019

Mức lương tối thiểu theo vùng tại Nhật Bản đã được chính phủ Nhật Bản công bố và sẽ có hiệu lực chính thức từ tháng 10/2017. Bạn đang sống và làm việc tại tỉnh, thành phố nào của Nhật Bản hãy cùng theo dõi thông tin chi tiết dưới đây nhé. Dưới đây là mức Lương tối thiểu vùng của Nhật Bản áp dụng cho tất cả mọi người người lao động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản trong đó có cả những người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản.

 Thống kê mức lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành tại Nhật Bản
Thống kê mức lương tối thiểu tại 47 tỉnh thành tại Nhật Bản

Hokkaido  (810)                 Aomori  (738)               Iwate  (738)                Miyagi  (772)               Akita  (738)               Yamagata (739)               Fukushima  (748)                Ibaraki  (796)               Tochigi (800)               Gunma  (783)               Saitama (871)               Chiba (868)               Tokyo (958)               Kanagawa  (956)               Niigata  (778)               Toyama (795)               Ishikawa  (781)               Fukui  (778)               Yamanashi (784)               Nagano  (820)               Gifu  (800)               Shizuoka (832)               Aichi (871)               Mie  (820)               Shiga  (813)                 Kyoto(856)                Osaka (909)                Hyogo (844)               Nara (786)

Wakayama (777)               Tottori (738)                Shimane (740)               Okayama (781)               Hiroshima (818)               Yamaguchi (777)               Tokushima (740)                Kagawa (766)               Ehime (739)               Kochi (737)               Fukuoka (789)               Saga (737)               Nagasaki (737)               Kumamoto (737)               Oita (737)               Miyazaki (737)               Kagoshima (737)               Okinawa (737)

Ghi chú: Mức lương đề cập phía trên là mức lương tối thiểu theo 1 giờ làm việc tại Nhật Bản.VD: Bạn làm việc tại Nara, mức lương tối thiểu hiện tại là 786 yên/giờ. Một ngày bạn làm việc 8h sẽ nhận được 6288 yên (tương đương 1.250.000 VNĐ).

Những thành phố nào trả lương cơ bản cao nhất

Hiện tại Tokyo và Kanagawa vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản.Tokyo 957            Kanagawa 954            Osaka 917.  Nếu bạn làm ở Tokyo. 1 tháng làm 21 ngày (nghỉ thứ 7, chủ nhật), mỗi ngày làm 8 giờ thì lương cơ bản được: 957 Yen x 21 x 8 = 160.776 bằng khoảng 33 triệu. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ chi phí và cộng tiền làm thêm.Ví dụ cách tính lương ở tỉnh Okinawa: Nếu bạn làm 8 giờ/ngày, tháng làm 21 ngày thì tháng đó bạn được lĩnh mức lương = 760 yên x 8 x 21 = 131.040 yên bằng khoảng 27 triệu đồng VN (ở các tỉnh có mức lương khá đều trên 30 triệu). Ta có thể thấy lương của lao động tại tỉnh Okinawa thấp hơn Tokyo 6 triệu/ tháng

Những thành phố nào trả lương cơ bản cao nhất
Những thành phố nào trả lương cơ bản cao nhất

Có nên tham gia XKLĐ Nhật các tỉnh lương cơ bản thấp

Trả lời: Có bởi không phải cứ mức lương tối thiểu nhận được cao là lương thực lĩnh của bạn sẽ tăng theo vì còn tuy thuộc vào nơi bạn làm việc có giá cả sinh hoạt như thế nào, công ty có chính xác hỗ trợ lao động tốt hay không, các loại thuế, bảo hiểm đóng ra sao,…Các tỉnh có mức lương cơ bản thấp thường có chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm thấp. Do đó, sau khi trừ các khoản chi phí lương thực lĩnh tại các tỉnh này sẽ ko hề thấp hơn so với các thành phố lương cao.Vì cách tính lương làm thêm phụ thuộc nhiều vào lương cơ bản. Tuy nhiên, các tỉnh lẻ khá lợi thế về thời gian làm thêm nhiều.

Chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm thấp
Chi phí sinh hoạt, thuế, bảo hiểm thấp

Lương làm thêm sẽ được tính như sau: Nếu làm thêm ngày thường thì được tính bằng 125% lương cơ bản. Nếu làm thứ 7, chủ nhật thì được tính bằng 135% lương cơ bản. Nếu làm từ 22h đến 5 giờ sáng thì được tính 150% lương cơ bản. Vào ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số từ 1,35 trở lên. Làm ngoài giờ vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,5 trở lên. Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ được nhân với hệ số 1,6 trở lên.Đơn hàng tiến cử là gì? Top 7 đơn hàng đang tiến cử cần chốt form gấp. Phí xuất cảnh của các đơn hàng khá thấpTỷ lệ cạnh tranh thấp, dễ trúng tuyển.

5 vùng tập trung nhiều lao động Việt Nam làm việc nhất tại Nhật Bản

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm đã có gần 24.000 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc. Vậy đâu là tỉnh, thành phố có nhiều người Việt Nam làm việc Nhất? Đâu là nơi được lao động Việt Nam lựa chọn nhiều nhất? Người Việt ta phân bố ở hầu khắp các vùng miền của Nhật, nhưng tập trung đông nhất đó là ở 5 vùng: Kanto, Hokkaido, Kansai, Chubu và Kyushu.

Hokkaido
Hokkaido

Vùng Kanto – khu công nghiệp trọng điểm của Nhật Bản

Kanto là khu vực gồm 6 tỉnh (Kanagawa, Tochigi, Saitama, Chiba, Ibaraki, Gumma) và 1 thành phố thủ đô Nhật Bản là Tokyo. Không chỉ có những tòa nhà sang trọng cùng các khu vui chơi giải trí mà nơi đây còn có những kiến trúc lịch sử và thiên nhiên với núi và biển.Phải có đến hơn 50% người Việt đang sinh sống và học tập tại Kanto. Không chỉ mới mức thu nhập khi làm việc tại đây cao hơn khá nhiều so với các vùng khác mà chất lượng cuộc sống ở đây không thể chê vào đầu được.

Tokyo – thủ đô diễm lệ là điểm đến hấp dẫn với rất nhiều du học sinh, lao động nước ngoài. Đây cũng là địa điểm tập trung nhiều người Việt Nam nhất. Cũng dễ hiểu khi thủ đô Tokyo lại hút khách thập phương đến vậy bởi nơi đây có nền kinh tế phát triển, xã hội văn mình và có nhiều trường học nổi tiếng về điều kiện sống và môi trường làm việc tốt. Ngoài ra thì những tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa cũng là nơi hội tụ hàng nghìn doanh nghiệp tiếp nhận tuyển chọn lao động Việt Nam.Mức thu nhập hàng tháng ở những tỉnh trên đều khá cao bình quân từ 28 – 35 triệu/tháng vì Kanto là vùng công nghiệp chính của Nhật Bản.

Tokyo
Tokyo

Hokkaido – Vùng đất vàng cho lao động đi làm việc tại Nhật Bản

Cũng chẳng kém cạnh so với thủ đô Tokyo sầm uất, Hokkaido luôn là mảnh đất vàng cho người lao động Việt. Hàng năm nơi đây tiếp nhận hàng nghìn lao động Việt tới sinh sống và học tập.thực tập sinh tại Hokkaido. Nằm ở cực bắc của Nhật Bản, Hokkaido hiện có vị thế rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực tại Nhật.Một cuộc sống hiện đại tồn tại giữa thiên nhiên với sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp chất lượng cao, cũng không đáng ngạc nhiên khi Hokkaido được nhiều người coi như tỉnh đáng sống nhất của Nhật.

Hokkaido - Vùng đất vàng cho lao động đi làm việc tại Nhật Bản
Hokkaido – Vùng đất vàng cho lao động đi làm việc tại Nhật Bản

Kansai – nơi tập trung nhiều quán ăn Việt

Vùng Kansai hay còn được gọi là Kinki gồm 7 tỉnh trong đó Osaka, Kyoto, Hyogo thuộc vùng này đều là khu vực có rất nhiều người Việt sinh sống nên có rất nhiều cửa hàng, quán ăn Việt được mọc lên để phục vụ chính những lao động mình, đồng thời quảng bá văn hoá ẩm thực Việt đến bạn bè xứ sở hoa anh đào.Hiện, số du học sinh, lao động,…Việt Nam đang đứng thứ 5 tại Nhật Bản, điều này cho thấy người dân Việt đã và đang đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Kansai - nơi tập trung nhiều quán ăn Việt
Kansai – nơi tập trung nhiều quán ăn Việt

Chubu – Vùng tập trung nhiều tỉnh thành nhất Nhật Bản

Vùng này nằm kế bên vùng Kanto, cũng là tỉnh tập trung phát triển công nghiệp điện tử, công nghiệp nặng, thủy sản.thực tập sinh tại aichi. Vùng Chubu gồm 9 tỉnh: Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama, Yamanashi là vùng có số tỉnh nhiều nhất Nhật Bản. Số thực tập sinh được trải đều mỗi tỉnh ở nơi đây.Những đơn hàng điện tử hầu hết tập trung tại tỉnh Aichi. Các đơn hàng linh kiện điện tử luôn là những đơn hàng HOT được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn.

Hình vẽ Chubu - Vùng tập trung nhiều tỉnh thành nhất Nhật Bản
Hình vẽ Chubu – Vùng tập trung nhiều tỉnh thành nhất Nhật Bản

Kyushu – nơi có khí hậu dễ chịu với người Việt

Đây là vùng nằm ở cực nam của Nhật Bản. Với nhiều hòn đào và tỉnh giáp với biển như: Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto.thực tập sinh tại Kunamoto. Với khí hậu gần giống với phía bắc Việt Nam có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông và không quá khắc nghiệt như các tỉnh phía bắc.Chi phí sinh hoạt, ăn, ở tại các tỉnh phía nam rẻ hơn so với các tỉnh trung tâm vì vậy được nhiều lao động Việt ưa thích.Nhật Bản lại chính là cơ hội “đổi đời” tốt nhất đối với các du học sinh và lao động Việt Nam. Với nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp,…, xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là cơ hội tốt để các bạn có thể học hỏi, nâng cao hiểu biết, rèn luyện bản thân.

Kyushu - nơi có khí hậu dễ chịu với người Việt
Kyushu – nơi có khí hậu dễ chịu với người Việt

Điểm danh 3 thành phố lạnh nhất, tuyết rơi nhiều nhất Nhật Bản

Thành phố Toyama (富山市) là một thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Toyama (富山縣) và là một đô thị trung tâm vùng của vùng Chūbu, Nhật Bản. Đây còn là một trong những đô thị du lịch hội nghị quốc tế lớn của Nhật Bản.Thành phố Toyama được xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách những thành phố có nhiều tuyết rơi nhất trên thế giới, với lượng tuyết rơi trung bình lên tới 363 cm. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), lượng tuyết rơi trung bình hàng năm của thành phố Toyama lên tới 383 cm trong khoảng thời gian 20 năm từ 1981 – 2010.

Thành phố Toyama
Thành phố Toyama

Thành phố Sapporo. Hãng AccuWeather đã trao vị trí số 2 cho danh hiệu “thành phố có nhiều tuyết rơi nhất trên thế giới” cho Sapporo, thủ phủ của Hokkaido với dân số gần 2 triệu người. JMA cũng đã đã thống kê được rằng lượng tuyết rơi trung bình tại thành phố đạt mức trung bình 597 cm trong 30 năm qua, trong khi với AccuWeather, con số này lại khiêm tốn hơn, chỉ nằm ở mức 485 cm.Sapporo đã tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông năm 1972, và kể từ đó, thành phố đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, không hề thua kém các thành phố du lịch khác như Tokyo, Kyoto và Osaka.Nhiều người Nhật cho biết, Sapporo là thành phố lý tưởng mà họ muốn sinh sống. Đây cũng là một cửa ngõ cho du khách muốn bắt đầu một cuộc phiêu lưu ở Hokkaido, hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản.

Thành phố Sapporo
Thành phố Sapporo

Thành phố Aomori. Thành phố Aomori là thành thành phố phủ tuyết nhiều nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của AccuWeather. Thành phố Aomori (青森市) cũng là trung tâm hành chính của tỉnh Aomori, ở vùng Tohoku trên đảo Honshū, tại vị trí đối diện với Vịnh Mutsu, nằm trên đường nối Eo biển Tsugara và dãy Hakkoda ở phía Nam tỉnh Aomori.Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), lượng tuyết rơi trung bình của thành phố đạt mức trung bình 667 cm mỗi năm, con số từ AccuWeather đưa ra thậm chí còn lớn hơn, lên tới 792 cm.

Thành phố này nổi tiếng với Lễ hội Nebuta, lễ hội Tanabata lớn nhất trong ba lễ hội chính của vùng Tohoku.Lễ hội được tổ chức thường niên ở thành phố Aomori từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 7 tháng 8. Điểm nhấn của lễ hội là lễ diễu hành những chiếc kiệu lồng đèn khổng lồ, rực rỡ sắc màu diễn ra mỗi ngày, theo sau là những chiếc trống taiko lớn, người chơi nhạc cụ và các vũ công.Tỉnh Aomori cũng là vương quốc của táo ở Nhật Bản, và hơn một nửa sản lượng táo của quốc gia đến từ quận này.

 Lễ hội Nebuta
Lễ hội Nebuta
1063 views