Tại sao cửa xe taxi ở Nhật tự động mở một khi xe dừng ngay trước bạn?

Bạn có thường xuyên sử dụng taxi? Thậm chí với hệ thống phương tiên giao thông công cộng cực kì phát triển (xe bus, tàu, tàu điện ngầm,.), việc sử dụng taxi vẫn được ưa chuộng trong những trường hợp khiển cấp hoặc khi bạn cần di chuyển tới đâu đó trong thời gian ngắn.

Tại sao cửa xe taxi ở Nhật tự động mở một khi xe dừng ngay trước bạn?
Tại sao cửa xe taxi ở Nhật tự động mở một khi xe dừng ngay trước bạn?

Khi bạn bắt xe taxi, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao cửa xe taxi ở Nhật tự động mở một khi xe dừng ngay trước bạn? Có người cho rằng người đi xe có thể hoàn toàn tự mở cửa cho mình, nhưng tại sao ở Nhật Bản chuyện đó lại gần như không thể chấp nhận được trong ngành dịch vụ.

Hãy cùng Hoàng Nhi tìm hiểu nhé!

Bởi vì kích thước của xe taxi

Mọi chuyện được bắt nguồn thì một công ty taxi mang tên “Osaka Tonbo Taxi” ở tỉnh Osaka. Trong những năm 50, phần lớn xe taxi thường là xe cỡ nhỏ và nhịp sống còn chậm rãi hơn, khách đi xe luôn tự đóng và mở cửa mỗi lần đi xe. Sau này, cùng với ngành công nghiệp phát triển với tốc độ chóng mặt, nhịp sống vồn vã hơn, người người trở nên bận rộn, vội vã để rồi mỗi lần xuống khỏi taxi mà quên mất việc đóng cửa. Điều này dẫn đến việc bác tài phải với xuống cửa dưới để cố đóng cửa, đặc biệt khó khăn hơn khi mà việc dừng đỗ ô tô trong thành phố là gần như không thể.

Bởi vì kích thước của xe taxi
Bởi vì kích thước của xe taxi

Cùng với đó, xe ô tô cỡ to sau này được dùng làm taxi rộng rãi hơn, và đến nhưng năm 1960, vấn nạn đóng mở cửa xe đi tới đỉnh điểm. Với cỡ xe lớn hơn, từ ghế tài xế, đóng cửa xe ở ghế khách gần như là không thể. Với nỗ lực để giải quyết vấn đề này, Osaka Tonbo Taxi phát triển một hệ thống tuyệt vời cho phép cửa xe taxi đóng mở tự động.

Chỉ từ một bất tiện nho nhỏ như vậy, người Nhật đã phát minh ra một sáng chế không thể tìm đâu khác trên thế giới.

Bởi vì thể hiện lòng hiếu khách

Số lượng xe taxi với cửa tự động ngày càng gia tăng, sáng chế này đem lại sự tiện lợi cho cả tài xế lẫn khách đi xe, đặc biệt trong thời gian Nhật Bản đăng cai thế vận hội Olympic.

Bởi vì thể hiện lòng hiếu khách
Bởi vì thể hiện lòng hiếu khách

Trong suốt thế vận hội, việc sử dụng xe với cửa tự động được nhìn nhận vô cùng tích cực từ du khách trên khắp thế giới, nó gọi là cách người Nhật thể hiện sự đón chào lòng hiếu khách. Nhà sản xuất tin rằng với hệ thống tự động, du khách có thể dễ dàng ra vào xe nhanh chóng mà không gặp bất cứ khó khăn nào, dẫn tới việc số lượng xe áp dụng hệ thống tự động ngày càng tăng.

Bởi vì giúp bảo vệ tài xế khỏi những hiểm họa khó lường

Bên cạnh đó, phát minh này còn có khả năng bảo vệ tài xế khỏi những hiểm họa khó lường. Với việc chỉ có phần ghế sau được cài hệ thống tự động, đây là một cách ám chỉ vô cùng tinh tế khách đi xe nên ngồi ở đâu, đặc biệt khi khách đi xe nhiều hơn một người hoặc theo một nhóm.

Bởi vì giúp bảo vệ tài xế khỏi những hiểm họa khó lường
Bởi vì giúp bảo vệ tài xế khỏi những hiểm họa khó lường

Mặc dù người dân Nhật Bản được biết đến là luôn hiền lành và thân thiện, việc cẩn thận không bao giờ là thừa trong mắt các công ty taxi. Đặc biệt trong thời gian đăng cai Olympic, lượng du khách từ khắp thế giới đổ về đây tham dự thế vận hội là vô cùng lớn, công ty điều hành taxi luôn muốn chắc chắn với việc 100% an toàn giao thông, bảo vệ tài xế để họ có thể tập trung vào việc tham gian giao thông một cách an toàn nhất.

Mình mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn và hiểu biết mới về hệ thống cửa tự động của xe taxi ở Nhật Bản. Bạn nghĩ thế nào về phát minh này? Comment ở dưới và cho mình biết nhé!

Một số lời khuyên khi đi taxi ở Nhật

 • Bạn có thể tìm và gọi taxi bằng cách đến các trục giao thông chính, các ngã ba ngã tư đường có đèn giao thông, các điểm dành riêng cho taxi để vẫy xe. Nếu xe có biển 空車 thì có nghĩa xe còn trống, nếu biển xe là 支払, 回送, 迎車 thì bạn cần vẫy một xe khác. Tuy nhiên, cách tốt nhất để tìm và gọi taxi là liên lạc với trung tâm taxi để yêu cầu một chiếc xe tới đón. Địa chỉ và số điện thoại các công ty này có thể dễ dàng tìm thấy bằng các công cụ tìm kiếm trên mạng.
 • Cửa taxi ở Nhật được trang bị hệ thống tự động, nên khách đi xe không cần mở hoặc đóng cửa. Trong trường hợp cửa bị kẹt hoặc có sự cố, tài xế sẽ xuống và khắc phục. Khi lên xe, bạn nên ngồi ở vị trí ghế sau để tài xế có thể tập trung lái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm cảnh thì có thể xin phép lên ngồi trước và bác tài sẽ mở cửa cho bạn.
 • Hướng dẫn cách tìm và gọi Taxi ở Nhật Bản
  Hướng dẫn cách tìm và gọi Taxi ở Nhật Bản
 • Sau khi đã lên xe, hãy báo cho tài xế biết địa chỉ bạn muốn tới một cách rõ ràng. Nếu bạn không nói được tiếng Nhật hoặc biết không chắc chắn về nơi đến thì hãy viết địa chỉ ra một tờ giấy, hoặc chỉ chúng trên bản đồ để tài xế có thể nắm bắt được vị trí bạn cần tới. Ngoài ra, do việc lái xe trong bất kì thành phố lớn nào cũng đều ẩn chứa nhiều nguy hiểm nên để bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe, bạn cần tuân thủ việc thắt dây an toàn cẩn thận khi lên xe.
 • Tùy theo từng khu vực và thời gian trong ngày mà giá cước taxi Nhật sẽ khác nhau có thể bạn không thể trả bằng thẻ tín dụng. Vì thế, trước khi lên xe hãy hỏi giá trước hoặc hỏi về việc có thể trả bằng thẻ không. Các tài xế ở Nhật sẽ không nhận tiền boa và kiên quyết trả lại đúng số tiền thừa, nên khách đi xe chỉ cần trả đúng số tiền đã hiển thị trên màn hình tính cước.
 • Ở Tokyo hiện nay, mức cước taxi cho 1,052km đầu tiên là 410 yên. Sau đó, giá này sẽ tăng lên đến 80 yên cho 90s nếu khoảng cách đi dưới 10km. Từ 22:00 đến 5:00 hôm sau, giá cước sẽ tăng lên gấp đôi.
 • Taxi ở Nhật Bản rất đắt đỏ. Nhưng biết thế nào được khi không biết địa chỉ, khi rất vội, hay nửa đêm không còn tàu, xe bus, thì cũng phải cầu đến Taxi vậy.
  Xin nhắc lại với du khách là Taxi ở Nhật đắt đỏ lắm, nên lỡ phải đi thì quý vị cũng đừng than phiền. Cứ tạm tính là giá taxi ở Nhật đắt gấp 5-7 lần so với giá taxi ở Việt Nam.
 • Hướng dẫn sử dụng Taxi ở Nhật: Các ứng dụng, Giá cước, Gọi xe
  Hướng dẫn sử dụng Taxi ở Nhật: Các ứng dụng, Giá cước, Gọi xe
 • Giá vé xe taxi khác nhau theo khu vực, hãng taxi và loại xe. Thường phân loại: Taxi lớn (大型 車, ōgatasha) có dung tích động cơ trên 2000cc chở trên 5 khách. Taxi cỡ vừa(中 型車, chūgatasha) và taxi nhỏ (小型 車, kogatasha). Taxi vừa và nhỏ chỉ khác nhau về độ dài của chiếc xe và kích thước của khoang hành khách. Với taxi 4 chỗ, giá thường bắt đầu khoảng 600-700 yên cho 2km đầu tiên và tăng khoảng 80-90 yen cứ thêm 300-400 mét. Các chi phí cũng tăng lên khi bị kẹt xe, taxi tính thời gian chờ. Buổi đêm (thường 10:00-05:00), giá thường tăng 20%. Ngoài ra thì các chi phí đường cao tốc và chi phí đường khác cũng được tính vào giá vé.
 • Lái xe Taxi ở Nhật bản rất đáng tin cậy, họ ko lợi dụng khách hàng bao giờ. Hầu hết các xe Taxi tính giá theo Meter, ngoại trừ một số ít ở Sân bay có thể tính theo chuyến. Taxi ở Nhật bản được cấp giấy phép lái xe xanh (phân biệt với giấy phép trắng & vàng của xe thông thường). Ở một số nơi đông người nước ngoài như Sân bay, có thể xuất hiện taxi dù (ko có giấy phép xanh), rất rất ít thôi, nhưng quý vị cũng nên tránh.
 • Để đón taxi bạn đến điểm đón taxi (thường ở của ra vào Sân ga tàu), hoặc gọi điện thoại, hay nhờ khách sạn gọi giúp. Lưu ý Taxi trống thường sẽ để biển đỏ ở góc chính chắn gió (biển xanh nghĩa là có người) hoặc để sáng đỏ trên nóc xe.

Lưu ý bạn vào xe bằng của sau bên trái và được đóng mở bởi tài xế. Bạn ko được quyền tự mở đóng cửa.

Lưu ý nữa là bạn KHÔNG nên tips (boa) cho tài xế taxi.

Nếu bạn không nói đươc tiếng Nhật, hãy ghi địa chỉ ra giấy, và tốt nhất là đánh dấu trên bản đồ, vì địa chỉ của Nhật rất rối ngay cả đối với lái xe taxi.

Ở một số điểm du lịch, bạn có thể thuê lái xe taxi kiêm hướng dẫn viên. Giá thuê rơi vào khoảng 10 nghìn Yên cho 2 giờ.

Mình mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn và hiểu biết mới về hệ thống cửa tự động của xe taxi ở Nhật Bản. Bạn nghĩ thế nào về phát minh này? Comment ở dưới và cho mình biết nhé!

601 views

1 thought on “Tại sao cửa xe taxi ở Nhật tự động mở một khi xe dừng ngay trước bạn?”

Leave a Comment