Tại sao người Nhật Bản từ chối đi du học nước ngoài?

Nhiều chuyên gia đã quy cho sự suy giảm số lượng thanh niên Nhật Bản đi du học theo xu hướng nội. Tuy nhiên, trong bài viết này, Phó giáo sư Kobayashi Akira của Đại học Meiji chỉ ra những trở ngại mang tính hệ thống hơn và kêu gọi mở rộng định nghĩa về nghiên cứu nước ngoài.

Theo số liệu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố, Nhật Bản đi du học đã giảm gần một phần ba xuống còn 57.501 vào năm 2011 từ mức cao nhất là 82.945 vào năm 2004. Mặc dù điều này có thể được quy cho một phần do dân số 18 tuổi của Nhật Bản giảm khoảng 20% ​​trong cùng thời gian, khi dữ liệu do Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố cho thấy, vẫn còn một xu hướng rõ ràng là giới trẻ Nhật Bản quay lưng lại với nghiên cứu ở nước ngoài. Nếu con số tiếp tục suy giảm, có nguy cơ nó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tương đương hoặc thậm chí tồi tệ hơn so với quốc gia đã mất 20 năm sau khi nền kinh tế bong bóng sụp đổ.

Tại sao người Nhật từ chối đi du học?
Tại sao người Nhật từ chối đi du học?

Nếu trong bối cảnh toàn cầu hóa lớn hơn, Nhật Bản mất khả năng đưa ra những ý tưởng của mình được cộng đồng quốc tế biết đến, thì nó có nguy cơ thực sự bị thế giới lãng quên. Mặc dù đã cố gắng thúc đẩy du học và mối quan tâm từ ngành công nghiệp, chính phủ và học viện về sự suy giảm của nó, tại sao có ít sinh viên Nhật Bản chọn đi đầu ở nước ngoài? Ở đây tôi xem xét các nguyên nhân và triển vọng trong tương lai.

Nhật Bản trong lịch sử lâu dài chưa bao giờ bị thuộc địa hóa và chỉ chịu sự kiểm soát của một quốc gia khác trong bảy năm sau chiến tranh của quân Đồng minh. Mặc dù nó đã duy trì được độc lập và phát triển văn hóa và xã hội đặc sắc của riêng mình như một quốc đảo, nhưng nó cũng hướng ra ngoài khi phải đối mặt với những thách thức quốc gia chưa từng có và thay đổi xã hội lớn.

Sinh viên Nhật Bản từ chối du học nước ngoài
Sinh viên Nhật Bản từ chối du học nước ngoài

Nhật Bản đã gửi sinh viên đi truyền giáo đến Trung Quốc từ thế kỷ thứ bảy đến thế kỷ thứ chín, trên các đại sứ quán ở phương Tây sau khi hàng hóa Matthew Perry buộc nước này phải mở cửa ngoại giao vào năm 1853, và trong các chuyến đi đến Hoa Kỳ được tài trợ bởi viện trợ khẩn cấp và học bổng Fulbright ở thời kỳ hậu chiến. Trong những giai đoạn lịch sử này, nhu cầu cấp thiết cho những người trẻ tuổi đi du lịch nước ngoài và tìm hiểu về các hệ thống xã hội mới và các công nghệ tiên tiến.

  • Bốn lý do khiến người Nhật từ chối du học nước ngoài

Động lực chính của du học ngày nay là lợi ích cá nhân, không phải chính sách của chính phủ. Nền kinh tế bong bóng vào cuối những năm 1980 đã thúc đẩy ảnh hưởng của Nhật Bản trên thế giới, thúc đẩy số lượng sinh viên học tập ở nước ngoài đạt đến đỉnh cao năm 2004. Các học giả truyền thông đã cho rằng sự suy thoái từ năm 2005 đến một xu hướng hướng nội trong giới trẻ. Tuy nhiên, tôi tin rằng những trở ngại chính là hạn chế kinh tế, xung đột với các hoạt động tìm việc làm, lo lắng về ngôn ngữ và ý tưởng cố định giữa các nhà giáo dục.

Lý do khiến người Nhật từ chối du học
Lý do khiến người Nhật từ chối du học

Học phí và phí sinh hoạt để học tập tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác trung bình từ 2 triệu đến 5 triệu Yên mỗi năm và tiếp tục tăng. Tuy nhiên, thu nhập khả dụng ở Nhật Bản đã giảm trong hai thập kỷ qua, biến việc học tập ở nước ngoài thành một trở ngại kinh tế đáng kể cho các hộ gia đình. Từ số lượng sinh viên đại học đăng ký các chương trình trao đổi miễn giảm học phí, tôi cảm thấy mong muốn là có, nhưng nhiều người chùn bước khi phải đối mặt với mức phí cao so với học phí Nhật Bản đã cao.

Các khảo sát được thực hiện bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản cho thấy sự gia tăng gần đây trong việc tham gia các khóa đào tạo ngôn ngữ và văn hóa ngắn, chủ yếu ở các nước châu Á khác. Một số có thể tranh luận liệu các chương trình này có thuộc cùng loại với các khóa học nước ngoài thông thường hay không?

Sinh viên Nhật Bản ngại du học nước ngoài
Sinh viên Nhật Bản ngại du học nước ngoài

Một yếu tố khác là xung đột với việc tìm kiếm việc làm. Các công ty Nhật Bản thích tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, và các yếu tố kinh tế có thể ảnh hưởng khi các công ty công bố thông tin tuyển dụng và bắt đầu lựa chọn ứng viên, ảnh hưởng đến tình hình học tập của sinh viên. Thời gian lý tưởng cho nghiên cứu nước ngoài được cho là trong năm thứ ba hoặc thứ tư với mục đích tích lũy kiến ​​thức trong một lĩnh vực chuyên gia. Tuy nhiên, đây cũng là lúc sinh viên bắt đầu săn việc, điều này khiến họ không có cơ hội học tập ở nước ngoài.

Từ năm học 2018 (tháng 4 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019), các công ty sẽ phát hành tài liệu tuyển dụng bắt đầu từ tháng ba năm thứ ba của sinh viên, mở ra một cửa sổ cho nghiên cứu nước ngoài. Tuy nhiên, vì một số công ty đăng thông tin sớm hoặc có chương trình thực tập trong kỳ nghỉ hè năm thứ ba

  • Lo lắng bất đồng ngôn ngữ khi đi du học

Lo lắng ngôn ngữ là một trở ngại khác. Mặc dù dành nhiều năm để học tiếng Anh ở trường và chịu đựng các kỳ thi ngôn ngữ mệt mỏi, nhiều sinh viên cảm thấy lo lắng về khả năng ngôn ngữ của họ. Họ không tự tin về việc tham gia các khóa học thường xuyên để lấy tín dụng hoặc thậm chí có được trong cuộc sống hàng ngày ở nước ngoài. Vì họ không có kinh nghiệm thực tế về sử dụng tiếng Anh, họ lo lắng về việc áp dụng khả năng của mình, bất kể điểm thi của họ là bao nhiêu.

Lo lắng bất đồng ngôn ngữ khi đi du học
Lo lắng bất đồng ngôn ngữ khi đi du học

Vấn đề thứ tư và cuối cùng là niềm tin tiềm ẩn của các nhà giáo dục rằng du học chỉ dành cho sinh viên ưu tú. Theo tư duy lỗi thời này, du học là một đặc quyền chỉ dành cho sinh viên ngoại lệ tham gia các chương trình tín dụng tại các trường đại học bốn năm. Càng có nhiều nhà giáo dục này, số lượng du học càng có nhiều khả năng sẽ không tăng mặc dù nhiều người trẻ muốn có cơ hội đi du học. Vấn đề này có thể là khó nhất trong bốn vấn đề cần giải quyết.

  • Giao tiếp nền văn hóa xuyên lục địa

Mặc dù những trở ngại như những người trẻ quan tâm đến việc giao tiếp bằng tiếng nước ngoài và thích nghi với nền văn hóa khác đang cản trở, du học là cách hiệu quả và hiệu quả nhất để người dân Nhật Bản có tư duy quốc tế, vì đất nước cần. Hầu hết người dân Nhật Bản chưa bao giờ sống ở nước ngoài và bị cô lập về mặt văn hóa. Trong khi họ hiểu ý tưởng của các nền văn hóa khác, cá nhân họ không cảm thấy khó khăn khi giao tiếp với ai đó từ một nền tảng khác. Với sự toàn cầu hóa của nền kinh tế và xã hội già hóa của Nhật Bản, Nhật Bản có thể vô tình trở nên đa văn hóa thông qua việc cần phải áp dụng các chính sách khuyến khích nhập cư.

Giao tiếp nền văn hóa xuyên lục địa
Giao tiếp nền văn hóa xuyên lục địa

Quy mô và tốc độ thay đổi như vậy càng lớn, điều chỉnh sẽ càng khó khăn. Có thể sẽ sớm có một ngày khi người Nhật thấy mình bị tụt hậu về mặt văn hóa ngay cả ở chính đất nước họ, khiến cho sinh viên Nhật Bản học được cách hoạt động trong một xã hội đa dạng nếu họ hy vọng sẽ dẫn đầu trong thời đại sắp tới. Bây giờ là lúc để ngành công nghiệp, chính phủ và học viện cung cấp các hệ thống để hỗ trợ họ.

  • Mở rộng định nghĩa du học nước ngoài

Các trường đại học đã cố gắng thực hiện một loạt các phương pháp để đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa của sinh viên. Quan tâm ngày càng tăng là các chương trình để có được kinh nghiệm làm việc trong một môi trường đa văn hóa. Thông qua sự tương tác thường xuyên, sinh viên có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của họ và hiểu biết về nền văn hóa khác, tạo thêm nhiều người được quốc tế đầu óc để hỗ trợ xã hội Nhật Bản.

Tại Trường Nghiên cứu Nhật Bản toàn cầu, Đại học Meiji, nơi tôi làm việc, chúng tôi đã bổ sung thêm một chương trình thực tập lăm tháng thanh toán tại Disney World ở Florida cùng với các chương trình thực tập của công ty mới ở Hawaii và Bali kéo dài sáu đến tám tháng.

Mở rộng định nghĩa du học nước ngoài
Mở rộng định nghĩa du học nước ngoài

Chúng tôi cũng đang đẩy về phía trước với các chương trình tại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ, trong đó có học phí thấp hơn so với các trường đại học bốn năm, và cung cấp tín dụng cho khoảng 800 loại hoạt động tình nguyện ở nước ngoài thông qua tie-up với các nhóm giáo dục quốc tế.

Bằng cách đa dạng hóa cơ hội để nghiên cứu nước ngoài và làm việc để giảm chi phí, tỷ lệ học sinh Meiji hoàn thành nghiên cứu ở nước ngoài được tăng đều đặn. Nhiều trường đại học khác cũng đang áp dụng tư duy linh hoạt để tạo ra các chương trình của riêng họ.

Mặc dù vậy, sự hiện diện quốc tế của Nhật Bản đang thu nhỏ lại như dân số của nó co lại. Nếu sinh viên Nhật Bản hướng nội, họ có nguy cơ bị phần còn lại của thế giới xóa bỏ như là sự tái hiện văn hóa. Bây giờ là lúc để cung cấp cho sinh viên của Nhật Bản một triển vọng quốc tế thông qua nghiên cứu ở nước ngoài.

1437 views