Sado, trà đạo – cách thưởng thức một buổi trà đạo đích thực

“Sado” – Trà đạo được yêu thích bởi Toyotomi Hideyoshi và Oda Nobunaga. Một buổi trà đạo Nhật Bản là một cách nghi lễ để chuẩn bị trà và phục vụ cho khách. Không chỉ là chuẩn bị và uống trà, mà là để đánh giá cao các thiết bị trà, nghệ thuật zen và thiết lập phòng, tận hưởng toàn bộ trải nghiệm bao gồm cả cách cư xử và hiệu suất.

Trà đạo trân trọng tinh thần của “Wabi Sabi”. “Wabi Sabi” đại diện cho hòa bình nội tâm và chấp nhận sự không hoàn hảo và không hoàn chỉnh. Phòng trà là không gian để làm dịu tâm trí và tự suy ngẫm trong khi chuẩn bị trà. Ngoài ra, có một triết lý “Ichi-go Ichi-e” liên quan đến các nghi lễ trà. Nó có nghĩa là cho tất cả mọi người tham dự trà đạo với sự chân thành, vì mỗi cuộc họp là duy nhất cho thời gian đó.

tra dao cua dat nuoc nhat ban 01
“Sado” – Trà đạo được yêu thích bởi Toyotomi Hideyoshi và Oda Nobunaga

Chaji (trà đạo) là gì?

Khi nói về chakai (tiệc trà), có một hình ảnh của một bữa tiệc trà trong đó người ta nhận được đồ ngọt đi cùng với matcha (trà xanh). Tuy nhiên, một buổi trà đạo truyền thống bao gồm ăn cơm cha-kaiseki, là những món ăn nhẹ truyền thống được phục vụ trước buổi trà đạo. Truyền thống của cha cha-kaiseki Được thành lập trong thời kỳ Azuchi-Momoyama (1573-1603) bởi bậc thầy trà nổi tiếng Sen-no-Rikyu.

Trong buổi trà đạo, một người đầu tiên ăn cha-kaiseki và sau khi ăn no, ăn đồ ngọt cùng với trà xanh có hương vị mạnh và yếu. Trà đạo là một công cụ giao tiếp quan trọng, và thường được sử dụng trong các cuộc đàm phán kinh doanh. Nó dựa trên các khái niệm Zen cũ của Hồi wabi và và sabi Mình và duy trì một cấu trúc và nội dung kỳ quặc, sâu sắc.

Lịch sử trà đạo

Nghi lễ trà bắt nguồn từ triều đại Chin a Tang Tang (618-907). Bột trà xanh đã được đưa đến Nhật Bản bởi các nhà sư Phật giáo như Eichu và Dozen, và lan truyền đến công chúng cùng với Thiền tông trong thời Kamakura (1185-1333). Hình thức nghi lễ phục vụ trà bắt đầu như một phần của văn hóa Higashiyama trong thời Muromachi (1336-1573). Trong thời kỳ Azuchi-Momoyama (1573-1603), Sen no Rikyu đã thành lập Wabicha, “Con đường của trà”, tạo thành nền tảng của các nghi lễ trà ngày nay. Omotesenke, Urasenke và Mushakojisenke là 3 ngôi nhà / gia đình của Con đường Trà đạo Nhật Bản có nguồn gốc trực tiếp từ Rikyu.

Tham gia một buổi trà đạo

Nghi lễ trà được thực hiện trong quy mô khác nhau. “Chaji” là nơi chủ nhà phục vụ trà cho một số ít khách, “Ooyose” là một buổi trà lớn với nhiều khách. “Kenjo Saji” là một buổi trà đạo được tổ chức cho các vị thần tại các đền thờ và đền thờ, và “Kuchikiri no chaji” được tổ chức vào cuối tháng 10 / đầu tháng 11, nơi trà đạo cho một năm mới của trà được tổ chức ở đầu các quán trà / các gia đình.

Cách thức pha chế trà được gọi là “Tatemae”.

Thủ tục chính thức khác nhau tùy theo nhà trà, tuy nhiên thứ tự chung là bắt đầu bằng cách phục vụ đồ ngọt cho khách. Sau đó các thiết bị pha trà được trình bày, làm sạch và sau đó bát trà được làm ấm bằng nước nóng trước mặt khách. Bột trà xanh và nước nóng trộn với máy đánh trứng và sau đó phục vụ cho khách. Khách phải cầm bát trà trên lòng bàn tay trái và xoay bát bằng tay phải. Bát trà có một mặt trước và điều này phải đối mặt với khách khi phục vụ. Khách xoay bát trà để tránh uống từ phía trước.

Kinh nghiệm trà đạo

Có một số nơi cung cấp kinh nghiệm trà đạo ở Nhật Bản. Ví dụ: “trải nghiệm trà đạo En”, một quán trà ở Gion, Kyoto cung cấp trải nghiệm ở mức 2000 yên mỗi người với lời bình luận tiếng Anh và tiếng Nhật. Đặt phòng là rất cần thiết.

Thưởng thức một buổi trà đạo đích thực với món cha cha-kaiseki

tra dao cua dat nuoc nhat ban
Thưởng thức một buổi trà đạo đích thực với món cha cha-kaiseki

Cha-kaiseki, món ăn truyền thống mà một bậc thầy gặp gỡ khách của mình.

Cha-kaiseki là một món ăn Nhật Bản được phục vụ trước một buổi trà đạo. Nó bao gồm cơm, súp và các món luộc cùng với rượu sake (rượu gạo Nhật Bản). Nó bắt nguồn từ thực phẩm được các nhà sư Zen tiêu thụ vì nó ít calo và tốt cho sức khỏe.

Ngoài hương vị và hương vị, bạn có thể cảm nhận bốn mùa biểu hiện trong mỗi món ăn với năm giác quan của bạn.

Cuối cùng, một cốc Sake được bày trên khay vuông với một số món khai vị. Vì khay 25 cm là hình chữ nhật, nên các món khai vị được gọi là Hass Hassun (Tám mặt trời), mặt trời nắng là thước đo chiều dài. Những món khai vị này được chia thành các món hải sản ăn chay, thức ăn từ các vùng núi, các loài động vật và các loại thực vật. Những thành phần hoàn toàn cực này được sắp xếp và gia vị một cách đặc biệt.

Cốc Sake đi vòng quanh từ vị khách danh dự đến chủ nhà, từ chủ nhà đến khách tiếp theo và từ vị khách tiếp theo đến chủ nhà, và đây được gọi là ‘Chidori no sakazuki’ (một cốc Sake đi vòng quanh theo kiểu uốn khúc ). Điều này được thực hiện trước khi trà đạo thực sự để mang mọi người đến gần hơn.

Trà đạo: Trà Koicha (trà mạnh) và Trà Usucha (trà yếu)

tra dao cua dat nuoc nhat ban 02
Trong trà đạo, “maccha”, bột lá trà, được sử dụng

Usucha (trái)

  • Phong cách: Chuẩn bị các tách trà theo số lượng khách và sau đó cho một ít trà bột vào cốc và đánh cho đến khi bọt xuất hiện.
  • Hương vị: Trải nghiệm vị đắng và ngọt của trà bột.
  • Chi tiết bổ sung: Các quy tắc của trà đạo đòi hỏi nó phải được tiến hành trong im lặng tuyệt đối. Xin vui lòng không nói chuyện.

Koicha (phải)

  • Phong cách: Cho một lượng bột trà xanh cần thiết vào bát và sau đó thêm một lượng nhỏ nước nóng và đánh kem. Xoay bát rồi uống trà. Theo cách uống trà này, khách và chủ nhà có thể chia sẻ khoảng thời gian yên bình bên nhau.
  • Hương vị: Có thể trải nghiệm cả vị đắng và vị ngọt của matcha (trà xanh).
  • Chi tiết bổ sung: Một quy tắc chung là duy trì sự im lặng trong buổi trà đạo. Xin vui lòng kiềm chế cuộc trò chuyện và tập trung vào trà đạo.

Nếu bạn yêu thích trà đạo và thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ nó cho bạn bè, người thân của mình cùng tìm hiểu về Trà đạo của người nhật Bản bạn nhé! 

163 views