Ở Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất?

Theo một nghiên cứu của tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản đã cho thấy rằng số lượng sinh viên quốc tế đăng kí tại các trường đại học cũng như trường ngôn ngữ tăng 12% so với năm ngoái và chủ yếu số lượng sinh viên này đều đến từ Châu Á. Vậy ở Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất? Chắc hẳn cũng có nhiều bạn thắc mắc đúng không nào?

Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất
Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất

1. Ở Nhật du học sinh nước nào nhiều nhất?

Theo số liệu của JASSO (Japan Student Services Organization-  tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản) vào tháng tháng 5/2017 đã cho thấy số lượng du học sinh tại Nhật đạt 267,042 học viên và ước tính con số này sẽ tăng lên 300,000 học viên vào năm 2020, một con số kỉ lục. Trong đó Trung Quốc (188,384 học viên), Việt Nam (61,671 học viên), Nepal (21,500 học viên), Hàn Quốc (15,740 học viên) và các nước khác như Anh và Mỹ chiếm khoảng 1.2% trên tổng số du học sinh. Trong đó Trung Quốc là nước dẫn đầu trong số lượng du học sinh tại Nhật Bản.

Trong 6 năm gần đây số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật không ngừng tăng lên và theo báo cáo của hiệp hội học sinh Nhật Bản thì con số này lên đến 54.000 học viên. Dù vậy nhưng số du học sinh của Việt Nam vẫn thua Trung Quốc 41% dù Trung Quốc là quốc gia được đánh giá là có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Trung Quốc có số lượng du học sinh tại Nhật lớn nhất
Trung Quốc có số lượng du học sinh tại Nhật lớn nhất

Với tỉ lệ dân số già ngày càng tăng Nhật Bản đang không ngừng đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, đãi ngộ để tiếp nhận du học sinh nước ngoài nhằm tránh các tổn thất trong giáo dục đồng thời cũng giúp các công ty, xí nghiệp trong nước đẩy mạnh sản xuất giúp nền kinh tế phát triển. Việc khó khăn nhất khi du học Nhật có thể là ngoài việc phải học các môn có trong chương trình đào tạo, du học sinh cũng phải học tiếng Nhật song song như một môn chính. Để khắc phục điều này bộ giáo dục Nhật đang không ngừng nổ lực để tạo ra một chương trình học bằng tiếng Anh giúp giảm nhẹ áp lực học tập cho du học sinh.

2. Tại sao nên chọn du học Nhật Bản mà không phải là quốc gia khác?

Hiện nay có rất nhiều quốc gia để học viên có thể lựa chọn đi du học như: Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Nhưng phần lớn sinh viên Châu Á trong đó có Việt Nam lại lựa chọn Nhật Bản thay vì những quốc gia khác, vì sao vậy? Về khách quan ta có thể thấy rằng:

 • Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại Đông Nam Á và cũng nằm trong top đầu của thế giới.
 • Nền giáo dục của đất nước Mặt trời mọc là một nền giáo dục tiến bộ với rất nhiều cơ sở giáo dục với chất lượng cao tạo nhiều cơ hội cho du học sinh lựa chọn.
 • Việt Nam và Nhật Bản những nét văn hóa tương đồng giúp học viên có thể nhanh chóng thích nghi.
 • Mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản đang không ngừng phát triển đồng thời Nhật Bản cũng thực hiện chính sách mở cửa để thu hút du học sinh Việt Nam.
 • Cơ hội việc làm của du học sinh tại Nhật sau khi tốt nghiệp dù ở Nhật hay đã về nước đều rất cao.
Nền giáo dục Nhật Bản rất tiến bộ
Nền giáo dục Nhật Bản rất tiến bộ

Về chủ quan bạn có thể thấy rằng:

 • Nhật Bản có yêu cầu về du học sinh không quá cao (chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT và có N5 trở lên là được) đồng thời chi phí để du học Nhật cũng rẻ hơn so với các nước Châu Âu nhiều.
 • Đồng thời du học Nhật Bản cũng giúp bạn có những phát triển trong tư duy của bản thân từ thái độ , cách làm việc cho đến ngôn ngữ và kiến thức.

Mình nói một tí về việc thay đổi trong tư duy của du học sinh khi đến Nhật Bản nhé.

 • Đầu tiên là về thái độ và tác phong làm việc: Thông thường các bạn học tại Việt Nam thường bị phê là “mất trật tự” hay “vô lễ với thầy cô”,… nhưng khi bạn đến Nhật bạn sẽ được rèn luyện tính kỉ luật trong trường lớp từ những con người buôn thả bạn sẽ trở nên trưởng thành hơn, sống có phép tắc và lịch sự hơn trong giao tiếp. Mặt khác vì sống tại một đất nước xa lạ nên mọi thứ đều do bạn tự tìm ra cách giải quyết trong đó có cả chi phí sinh hoạt và học tập, từ đó bạn sẽ rèn luyện được tính tự lập cũng như tinh thần trách nhiệm trong công việc.
 • Thứ 2 là biết cách quý trọng thời gian: Người Nhật rất tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi thứ đặc biệt là thời gian, đối với họ trễ là trễ và không có khái niệm nêu lý do để bào chữa. Hầu hết thời gian trong ca đều phải làm việc và có rất ít thời gian chết vì vậy có nhiều bạn cảm thấy môi trường làm việc tại Nhật rất khắc nghiệt. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian bạn cũng sẽ quen dần với việc này và tạo cho mình thói quen sử dụng hợp lý thời gian của bản thân.
Bạn sẽ biết cách quý trọng thời gian của mình hơn
Bạn sẽ biết cách quý trọng thời gian của mình hơn
 • Tiếp đến có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn: đến một đất nước xa lạ để có thể sống tốt bắt buộc bạn phải giao tiếp dần dần việc này sẽ tạo thành thói quen giúp bạn không còn cảm thấy sợ hãi khi đứng trước đám đông, một điều mà không phải ai cũng làm được.
 • Và cuối cùng là giúp bạn trau dồi khả năng ngôn ngữ: Với thời gian ở Nhật khả năng ngôn ngữ của bạn chắc chắn sẽ cao hơn những bạn theo học các trường Nhật ngữ trong nước rất nhiều. Và hiển nhiên điều này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội có được một công việc tốt với mức lương cao hơn dù là tại Nhật hay Việt Nam.

Chốt lại, hiện nay Trung Quốc đang là quốc gia dẫn đầu trong số lượng du học sinh tại Nhật tuy nhiên số lượng du học sinh của Việt Nam cũng không ngừng tăng lên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

1213 views