Những thuận lợi và khó khăn của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Cho dù sống ở bất kỳ nơi nào thì con người cũng sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi. Người lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng vậy. Cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn luôn song hành trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên cho dù sinh sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào thì cũng có những khó khăn riêng vì vậy chúng ta cần biết dung hòa những khó khăn để cuộc sống tốt hơn. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại những thuận lợi và khó khăn mà người lao động Việt Nam sống tại Nhật Bản có thể sẽ gặp phải. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống tương lai tại xứ sở mặt trời mọc nếu bạn quyết định đi XKLĐ.

Thuận lợi và khó khăn của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản
Thuận lợi và khó khăn của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Những thuận lợi của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Người lao động Việt Nam sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi làm việc tại sứ xở mặt trời mọc.

 Được làm việc với kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước của những kỹ thuật tiên tiến và hiện đại trong mọi lĩnh vực: nông nghiệp, cơ khi, xây dựng,.. Vì vậy khi bạn tham gia bất kỳ đơn hàng XKLĐ tại Nhật Bản thì sẽ đều được tiếp xúc với những kỹ thuật tiên tiến nhất. Từ đó bạn sẽ tích lũy được vốn kinh nghiệm làm việc khi trở về nước. Rất nhiều người lao động Việt sau khi đi XKLĐ đã tự khởi nghiệp nhờ vốn kiến thức tích lũy được trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Thật vậy, đi XKLĐ Nhật không những giúp người lao động Việt được tiếp xúc với kỹ thuật sản xuất tiên tiến tại Nhật Bản mà còn giúp người lao động tích lũy được những kinh nghiệm ứng dụng sau khi trở về nước.

Tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản

Nền văn hóa Nhật Bản rất phong phú và đa dạng. Vì vậy trong thời gian làm việc tại đất nước mặt trời mọc, người lao động sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa tại Nhật Bản như: cách giao tiếp, ăn uống, tham gia những lễ hội truyền thống,…

Nghiêm khắc của người Nhật
Tiếp xúc văn hóa của người Nhật

Khám phá những vùng đất mới

Không những vậy người lao động Việt sẽ được đi tham quan những địa danh nổi tiếng tại Nhật Bản vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc dịp lễ Tết tại Nhật. Đó chính là lý do vì sao bạn luôn thấy những người bạn của mình đang làm việc tại Nhật chụp những bức ảnh tuyệt đẹp với những khung cảnh mà ở Việt Nam không có.

Được trải nghiệm tuyết rơi

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới nên rất ít nơi xuất hiện tuyết rơi. Trong khi đó Nhật Bản thuộc khí hậu hàn đới và sẽ có tuyết rơi vào mùa đông. Chính vì vậy người lao động tại Nhật Bản sẽ được trải nghiệm thời tiết lạnh âm độ C và chơi đùa dưới trời tuyết rơi. Tuy nhiên chúng ta sẽ cảm thấy rất lạnh đấy. Nếu các bạn muốn chơi đùa dưới thời tiết có tuyết thì nên mặc đầy đủ quần áo ấm để tránh bị cảm lạnh. Đối với những người có sức khỏe yếu thì nên hạn chế ra ngoài khi có tuyết rơi để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chắc chắn giờ đây bạn rất đang háo hức được ngắm tuyết rơi? Vậy thì hãy đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ngay thôi bạn sẽ được trải nghiệm tuyệt rơi trong dịp mùa đông sắp tới.

Ngoài được trải nghiệm nền văn hóa mới, những vùng đất mới bạn sẽ còn nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác khi đi XKLĐ Nhật Bản như: có thể đưa người thân sang Nhật Bản sinh sống.

Bạn Ngọc Mai ( Sinh Viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM) cho biết:

“ Trường em đang theo học có chương trình đi XKLĐ Nhật Bản dưới dạng thực tập sinh. Em rất muốn đăng ký tham gia chương trình này. Đặc biệt em rất muốn được trải nghiệm tuyết rơi và ngắm nhìn những bông tuyết thực sự. Em đã theo dõi trên facebook thấy rất nhiều anh chị đi XKLĐ và chụp ảnh dưới tuyết trông rất là thú vị. Vì vậy em sẽ thuyết phục bố mẹ cho đi Nhật”.

 Có thể đưa người thân sang sinh sống cùng

Đối với người lao động đi XKLĐ dưới hình thức kỹ sư sẽ có mức lương tương đối cao. Sau một vài năm khi đã có kinh nghiệm thì mức lương này còn cao hơn nữa. Vì vậy, lúc này người lao động có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng nếu đủ khả năng. Ngoài ra để có thể đưa người thân sang Nhật sinh sống thì bạn cần hoàn thành đầy đủ thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật. Đã có rất nhiều trường hợp người lao động Việt Nam đã có thể đón được vợ con sang sinh sống và định cư tại Nhật Bản.

Tuy nhiên để có thể sinh sống và làm việc tại đất nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ như Nhật Bản thì người lao động cần có nguồn năng lực tài chính tốt. Chính vì vậy để có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì người lao động cần có kỹ năng chuyên môn tốt.

Có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là một lợi thế rất lớn. Con cái của bạn sẽ được lớn lên và phát triển toàn diện tại một đất nước tuyệt vời như Nhật Bản. Nếu bạn đang mơ ước về một công việc tốt, lương cao và cho con cái một tương lai tốt đẹp thì đi XKLĐ Nhật Bản là giải pháp tốt nhất.

Trường hợp của anh Lê Anh Hùng là một ví dụ điển hình:

“ Anh Hùng là cựu sinh viên của trường Đại học bách khoa Hà Nội. Anh Hùng được công ty tại Nhật Bản lựa chọn đi XKLĐ Nhật dưới hình thức kỹ sư lập trình. Sau một thời gian làm việc tại Nhật Bản anh Hùng đã có thể đưa vợ con sang sinh sống cùng. Và con cái của anh Hùng được tiếp xúc với tiếng Nhật từ nhỏ nên có thể nói được cả tiếng Nhật và tiếng Việt”.

 Mức lương hấp dẫn

Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn sau thời gian làm việc tại Nhật Bản. Trong khi đó nếu cùng khoảng thời gian đó nếu bạn làm việc ở trong nước thì sẽ rất khó có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn như vậy.

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản theo từng ngành
Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản theo từng ngành

Đối với trường hợp người lao động đi XKLĐ dưới hình thức kỹ sư sẽ có lợi thế hơn đó chính là được nhận lương và các chế độ khác như đối với người lao động bản xứ. Vì vậy nếu trúng tuyển đơn hàng kỹ sư thì người lao động sẽ nhận được mức lương rất cao.

Thuận lợi hơn khi tìm việc làm sau khi trở về nước

Trước khi đi XKLĐ bạn đã phải khó khăn lắm mới có thể xin được việc làm ở trong nước. Không những vậy công việc còn rất nặng nhọc và không đúng với chuyên môn. Tuy nhiên điều này sẽ hoàn toàn thay đổi khi bạn đi XKLĐ trở về nước. Bởi sau thời gian làm việc tại đất nước tiên tiến như Nhật Bản thì bạn cũng đã tích lũy được rất nhiều vốn kinh nghiệm trong công việc.

Vì vậy những nhà tuyển dụng Việt Nam rất thích tuyển dụng nhân sự đã đi XKLĐ Nhật trở về. So với nhân sự đã có bằng đại học tại Việt Nam và nhân sự đã có kinh nghiệm đi XKLĐ trở về thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên nhân sự đã từng đi XKLĐ hơn.

Trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật

Bạn muốn nâng cao khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật của mình thì trong quá trình làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ có cơ hội để học hỏi và trau dồi. Lợi thế tiếp xúc nhiều hơn với người Nhật sẽ là cách để học tiếng Nhật nhanh nhất. Và khi đã có vốn tiếng Nhật tương đối thì công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Cần chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt để dể thích nghi với cuộc sống ở Nhật
Cần chuẩn bị vốn tiếng Nhật thật tốt để dể thích nghi với cuộc sống ở Nhật

Bên cạnh những thuận lợi thì người lao động tại Nhật Bản cũng gặp một số trở ngại nhất định.

Những trở ngại của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

Bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ là một trong những trở ngại của người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản. Khi không thể dung hòa tiếng nói giữa nhiều lao động đến từ nhiều nước nên dẫn tới tình trạng gây gổ đánh nhau. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

Bất đồng ngôn ngữ là rủi ro nhưng tiếng Nhật không quá khó

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc khắc nghiệt là một trong những khó khăn mà người lao động cần làm quen. Đối với đơn hàng xây dựng, đơn hàng nông nghiệp,… thì những người lao động phải làm việc ngoài trời nên sẽ có những vất vả nhất định.

Một số ngành đi XKLĐ Nhật có môi trường làm việc vất vả
Một số ngành đi XKLĐ Nhật có môi trường làm việc vất vả

Nhớ nhà

Trong thời gian đầu, người lao động đi XKLĐ Nhật sẽ cảm thấy rất nhớ nhà. Bởi khi sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ, phải xa gia đình, người thân sẽ khiến tâm lý người lao động chưa thể thích nghi. Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng được xoa dịu bởi guồng quay của công việc và động lực kiếm tiền .

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn khi người lao động Việt Nam đi XKLĐ Nhật Bản. Ngoài ra trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản rất có thể bạn sẽ gặp được rất nhiều thuận lợi khác cũng như những khó khăn khác. Cho dù đó là thuận lợi hay khó khăn thì kế hoạch đi XKLĐ Nhật Bản sẽ là một trải nghiệm đối với bạn. Chúc các bạn sẽ hoàn thành chuyến đi XKLĐ Nhật với thật nhiều thuận lợi!

1932 views