7 điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản

Hiện này du học Nhật Bản đang dần trở lên phổ biến khi kinh tế ngày càng phát triển, để chọn cho mình một đất nước để đi du học cũng là một điều rất băn khoăn của nhiều học sinh, nga khi sang oài rmột đất nước chưa bao giờ đặt chân đến để học tậplàm việc còn rất nhiều điều cần lưu ý.

1 Cần chú ý đến giờ học

Các bạn sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Vậy nên bạn hãy tích luỹ tiếng Nhật từ ngay bây giờ để có thể thích ứng nhanh hơn với việc học. Đồng thời, trên thư viện có rất nhiều sách hỗ trợ cho việc học của bạn, bạn nên đến  thư viện thường xuyên nếu không sẽ có thể bị liệt vào trong danh sách những học sinh học kém. Tranh thủ đọc sách tham khảo là một cách học tốt mà nhiều bạn rút ra sau quá trình du học Nhật Bản, đây là những kinh nghiệm du học Nhật Bản đáng quý cho nhiều người.

2. Mua bảo hiểm y tế

du hoc nhat ban

du hoc nhat ban

Đất nước Nhật có chể độ bảo hiểm y tế góp phần nào giảm thiểu bớt mức chi phí cho người tham gia bảo hiểm. Nếu thời gian lưu trú tại Nhật nhiều hơn 1 năm thì bạn bắt buộc phải tham gia khoản bảo hiểm quốc dân này. Hình thức đóng sẽ là theo tháng, sau khi bạn nhập học và làm thủ tục tại chính quyền địa phương. Chi phí bảo hiểm có thể khác nhau giữa các khu vực nhưng thông thường sẽ nằm vào khoảng 20.000 yên/ năm. Khi bạn ốm đau sẽ được bảo hiểm chi trả 30%, chi phí này sẽ thấp hơn nhiều so với việc bạn không đóng bảo hiểm và được hưởng rất nhiều quyền lợi nên bạn nhớ đóng khi du học Nhật Bản nhé!

3.Du học sinh không nên làm thêm quá nhiều

di du hoc nhat ban

di du hoc nhat ban

Phần lớn du học sinh đến Nhật Bản đều vừa học vừa làm. Tuy nhiên theo pháp luật Nhật Bản, đối với du học sinh chỉ được làm dưới 28 tiếng một tuần. trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ dài ngày và chỉ được làm thêm không quá 8 tiếng một ngày. Ngoài ra du học sinh muốn làm thêm phải có giấy phép làm thêm do chính phủ Nhật Bản cấp. Nhà trường sẽ thay mặt các bạn xin giấy phép này khi các bạn đến Nhật Bản. Sinh viên phải ưu tiên việc học, làm thêm chỉ nên là phụ, bởi tương lai của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả học tập của bạn. Có những sinh viên ưu tiên làm thêm không tập trung học tập dẫn đến kỹ năng tiếng Nhật và trình độ chuyên môn kém. Như vậy cơ hội làm việc lâu dài của bạn tại Nhật Bản sẽ khó khăn hơn. 

4. Hết mình với các kỳ thi 

cuoc song du hoc sinh nhat ban

cuoc song du hoc sinh nhat ban

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục luôn đứng hàng top của thế giới, hệ thống chương trình học có đầy đủ từ thấp đến cao, từ tư thục đến công lập nên chất lượng giao dục luôn đòi hỏi sự khắt khe, cầu toàn. Vì vậy các kì thi tuyển đầu ra và đầu vào, kì thi giữa kì đều diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Bạn hãy học tập và ôn luyện nghiêm túc để đủ tự tin vượt qua các kì thi nhà trường tổ chức.

5 . Lưu ý về phương tiện

phương tiện nhat ban

phương tiện nhat ban

Xe đạp ở Nhật có thể dựng ở siêu thị, cửa hàng. Tuy nhiên, nếu bạn để vào những chỗ cấm để xe, xe bạn có thể bị phạt.

Khi bạn mua xe đạp ở Nhật, cửa hàng xe đạp sẽ làm “Đăng ký chống mất cắp” (防犯登録 bouhan touroku = phòng phạm đăng lục) cho bạn với giá 500 yên. Xe bạn sẽ được dán một mã số với thông tin bạn đăng ký. Bạn có thể không làm cũng được.

Nếu bạn không “Đăng ký chống mất cắp” cho xe đạp của bạn, khi xe của bạn bị mất, bị tạm giữ do để sai chỗ thì bạn sẽ khó tìm lại được. Ngoài ra, nếu bạn có đăng ký thì khi cảnh sát chặn lại họ sẽ dễ dàng gọi về trung tâm để xác minh đó là xe của bạn.

Nếu xe bạn bị giữ do để sai chỗ, một giấy báo sẽ gửi về địa chỉ đăng ký (khi bạn làm “Đăng ký chống mất cắp”) của bạn. Bạn đến địa chỉ lưu xe cùng với giấy tờ tùy thân và nộp phạt (3000 yên/xe) rồi lấy xe về. Nếu bạn không có giấy báo (do đã chuyển địa chỉ chẳng hạn) thì lên mạng tra xem khu vực bạn để xe sẽ bị hốt về bãi xe nào và đến đó tìm.

6. Tiếng ồn ở Nhật Bản

  • Người dân Nhật Bản luôn có tinh thần giữ thứ tự ở nơi công cộng. Mọi của hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyến mại.
  • tất thảy đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường.
  • Thậm chí Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm trường bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi tàu bay lên xuống”.
  • Tại các điểm công cộng như bến tàu, bến ga hoặc trên tàu điện, bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện quá to. Điều này sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. thông thường người Nhật sẽ để điện thoại ở chế độ lặng im khi dùng các phương tiện công cộng

cho nên, sinh viên quốc tế cần lưu ý giữ trật tự khi sing sống trong thời gian du học Nhật Bản. Đặc biệt sau 10 giờ đêm, các bạn nên giảm âm thanh của ti vi, các thiết bị âm thanh (loa, đài), máy giặt, máy hút bụi cũng như để ý nói nhỏ để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của những người xung quanh.

7. Không cho người lạ thông tin cá nhân

Nhật Bản được coi là đất nước an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên dù người nước ngoài hay người Nhật, thì việc mời về nhà gần như không xảy ra. Vì lý do riêng tư, cũng như về tính an toàn tốt nhất các bạn du học sinh cũng nên giữ bí mật thông tin nơi ở của mình với người lạ. Tránh  trường hợp bị người khác sử dụng với mục đích phạm pháp.

Trên đây là một vài lời khuyên về những điều bạn nên biết để có thể trải nghiệm cuộc sống du học sinh vừa học vừa làm mà không phải gặp bất kì trở ngại nào trong quá trình học tập tại Nhật Bản. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang để dấn bước trên con đường sự nghiệp học tập của mình bạn nhé!

181 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3