Những khó khăn trong cuộc sống XKLĐ Nhật Bản

  • bởi

XKLĐ Nhật Bản không còn là chủ đề quá xa xôi đối với người lao động Việt Nam, XKLĐ Nhật sẽ giúp họ có được những trải nghiệm mới, được làm việc và sinh sống tại đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới với mức lương tốt. Tuy nhiên cuộc sống không bao giờ màu hồng, lao động Việt vẫn gặp vô vàn khó khăn trong đời sống sinh hoạt tại Nhật. Vậy những khó khăn đó là gì? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Những khó khăn trong cuộc sống XKLĐ Nhật Bản

Những khó khăn trong cuộc sống XKLĐ Nhật Bản

1. Bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ chính là khó khăn đầu tiên của người lao động Việt Nam tại đất Nhật. Không chỉ Nhật, bất kỳ quốc gia nào khi bạn đặt chân đến đều nói tiếng bản xứ của họ vậy nên để có thể giao tiếp tốt người lao động Việt Nam cần phải học tiếng Nhật trước khi đi. Tuy nhiên tiếng Nhật là một ngôn ngữ được xếp vào hàng khó nhất thế giới với khối lượng từ vựng khổng lồ cùng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau gây nhiều vấn đề cho người Việt khi học. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao có nhiều bạn sau khi XKLĐ Nhật nhưng vẫn gặp vấn đề trong việc giao tiếp.

Bạn cũng biết rằng giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn mở tất cả các cánh cổng xung quanh bạn và nếu bạn trong giao tiếp được đồng nghĩa với việc cánh cổng ấy sẽ không được mở trong đó có cả sự nghiệp của bạn. Có bạn từng chia sẻ với mình rằng cuộc sống của bạn ấy sau khi XKLĐ sang Nhật chỉ gói gọn trong 4 bức từng của căn phòng, con đường từng phòng đến công ty và nơi bạn ấy làm việc. Vì không có khả năng giao tiếp tốt nên bạn chỉ trả lời các câu hỏi bằng cách gật hoặc lắc đầu vì vậy bạn không thể kết giao hay làm quen với người bạn nào cả.

Giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cổng thành công

Giao tiếp chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cổng thành công

Khó kết giao là một chuyện và không xin được việc làm thêm lại là chuyện khác. Bạn có biết rằng các chi phí tại Nhật vô cùng đắt đỏ có khi hơn Việt Nam 4-5 lần vì vậy không ít người lao động Việt tại đây phải tìm các công việc làm thêm để có thể trang trải được cuộc sống nơi xứ người. Nhưng nếu bạn không có khả năng giao tiếp thì tấm vé xin việc coi như vụt bay vì bất cứ bạn làm việc gì khi ở Nhật đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn, nếu không giao tiếp được thì làm sao họ có thể tuyển bạn?

Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu XKLĐ Nhật Bản hãy tự rèn luyện bản thân đồng thời trau dồi thêm vốn tiếng Nhật của mình vì khả năng giao tiếp càng tốt bạn càng có nhiều lợi thế. Và cũng đừng giữ tư tưởng đủ điều kiện là được, dù XKLĐ chỉ đòi hỏi bạn có N5 trở lên nhưng bạn vẫn cần trau dồi thêm cho bản thân. Cuộc sống bên ngoài khắc nghiệt hơn những gì bạn nghĩ nhiều nếu không có kỹ năng giao tiếp.

2. Chi phí sinh hoạt hàng ngày đắt đỏ

Bạn cũng biết Nhật Bản là một đất nước có chi phí vô cùng đắt đỏ, hàng tháng người lao động Việt Nam tại Nhật phải chi tiêu hết sức tiết kiệm mới có thể có tiền gửi về cho gia đình. Các chi phí này có thể khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng bao gồm thuế, ăn uống, đi lại, bảo hiểm, thuê nhà chưa kể đến các loại chi phí phát sinh như tiệc liên hoan, sinh nhật, tiền thuốc men khi ốm. Nếu bạn sống ở những tỉnh lẻ chi phí có thể thấp nhưng nếu bạn sống và làm việc tại thành phố lớn như Osaka hay Tokyo chi phí sinh hoạt của bạn có thể sẽ tăng thêm rất nhiều.

Chi phsi ở Nhật rất đắt đỏ

Chi phsi ở Nhật rất đắt đỏ

Thông thường tại các công ty ở Nhật đều có khu tập thể dành cho người lao động, tuy nhiên chi phí ở sẽ được khấu trừ trực tiếp vào lương của họ và rất hiếm có công ty nào hỗ trợ 100% chi phí nội trú cho người lao động. Do vậy khi XKLĐ sang Nhật bạn cần tìm hiểu kỹ về các khoản chi phí hàng ngày bằng việc tham khảo những người đi trước để lập ra một chính sách chi tiêu hợp lý nhất cho bản thân.

3. Môi trường làm việc

Đối với những người lao động Việt mới sang Nhật có thể sẽ không quen với môi trường làm việc ở đây. Vì người Nhật luôn giữ đúng nguyên tắc, tôn trọng thời gian, họ không bao giờ đi trễ hoặc nghỉ sớm hơn giờ quy định. Thông thường họ sẽ bắt đầu công việc sớm hơn giờ quy định và nghỉ ngơi trễ hơn đồng thời họ cũng có yêu cầu rất sát sao về chất lượng công việc. Họ làm việc gần như xuyên suốt và hầu như không có thời gian chết trong ca làm việc đây cũng chính là lý do khiến môi trường làm việc tại Nhật trở nên khắc nghiệt hơn hẳn so với Việt Nam.

Môi trường làm việc tại nhật bản

Môi trường làm việc tại nhật bản

Tuy nhiên đó là thời đầu, sau một khoảng thời gian bạn sẽ quen với cách làm việc này và cảm thấy nó trở nên bình thường. Các quy tắc và kỉ luật có trong công việc sẽ giúp bạn tạo nên một tác phong làm việc chuyên nghiệp đồng thời cũng giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn. Đây cũng là cơ sở có thể giúp nguồn lực của Việt Nam sau này có tác phong làm việc tốt hơn.

4. Hình ảnh con người Việt Nam dần xấu đi trong mắt người Nhật

Đây là một điều đáng buồn đối chúng ta và đặc biệt là những người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Từ những khó khăn mà mình đã liệt kê bên trên đã dẫn đến nhiều trường hợp khiến nhiều lao động Việt tại Nhật trở nên xa ngã và có những hành vi trộm cắp vặt mang đến hình ảnh không tốt trong mắt người Nhật. Rất nhiều báo tại Nhật liên tục đưa tin về hành vi trộm cắp tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, bãi đỗ xe,… Và bình quân cứ 5 người ăn cắp thì lại có một người Việt Nam. Mọi việc đi xa đến nỗi các biển cấm hành vi trộm cắp ngoài viết bằng tiếng Nhật còn được viết thêm một bản tiếng Việt để đặt ở những nơi đông người qua lại và thường xuyên xảy ra hiện tượng trộm vặt.

Các biển cảnh báo bằng tiếng Việt được đặt ở nhiều nơi

Các biển cảnh báo bằng tiếng Việt được đặt ở nhiều nơi

Mặt khác nhiều ông chủ tại Nhật cũng có phần kiêng dè khi tuyển dụng lao động Việt Nam vì họ thường có tác phong chậm chạp, lười biếng, vô kỉ luật, vô trách nhiệm trong công việc,… Nhưng đây chỉ là số ít, dù vậy nhưng vẫn mang lại những ánh nhìn không mấy thiện cảm của người bản xứ đối với người lao động Việt Nam tại Nhật. Vậy nên những bạn sẽ và đang làm việc tại Nhật hãy tạo cho mình một hình ảnh tốt đẹp nhất trong mắt người Nhật. Vì đấy không chỉ là hình ảnh của bạn mà còn là hình ảnh của rất nhiều con người mang quốc tịch Việt Nam.

Sống và làm việc xa nhà việc thiếu thốn tình thương là việc không thể tránh khỏi. Đôi khi bạn cảm thấy rất buồn và mệt mỏi, chỉ muốn buông hết tất cả để về với gia đình nhưng đó đâu phải là một việc dễ dàng. Muốn về nhà, người lao động phải suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng xem mình có đủ tiền để chi trả tiền qua lại, tiền quà cáp hay không và rất nhiều người quyết định không về và đôi lúc cũng chỉ biết khóc. Những lúc như vậy bạn hãy tìm đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Nhật, nơi mà bạn có thể thoải mái chia sẻ những cảm xúc của mình, nơi bạn có thể tìm thấy hơi ấm của quê nhà ngay trên đất bạn.

Cộng đồng người việt ở nhật

Cộng đồng người việt ở nhật

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản gặp không ít khó khăn nhưng bù lại nước bạn có những chính sách đãi ngộ rất tốt và cộng đồng người Việt vẫn luôn đoàn kết, gắn bó và đùm bọc lẫn nhau giúp lao động Việt Nam nhanh chóng bắt kịp với nhịp sống và làm việc của con người nơi đây. Và không chỉ riêng Nhật Bản, bất kì ai đi làm xa nhà, xa quê hương đều phải trải qua những vất vả, khó khăn họ mới trưởng thành và cứng rắn. Hãy cứ nổ lực hết mình và không ngừng vươn lên sẽ giúp bạn mau chóng chạm đến ước mơ của chính mình.

675 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 1 / 5. Số đánh giá 1