10 điều gì làm nên “tính cách đặc trưng” của một người Nhật Bản

  • bởi

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa tinh vi và cổ xưa đã trải qua thời gian dài bị cô lập. Kết quả là văn hóa Nhật Bản đã chín muồi với những ý tưởng độc đáo và hấp dẫn, đặc biệt đặc sắc với một cái nhìn đầy sâu sắc, đa dạng. Con người Nhật Bản cũng như thế, có rất nhiều điều để nói về họ…..

Nhận thức của người Nhật

Tính cách của người Nhật luôn khiến người khác ngưỡng mộ

Sẽ là một sai lầm khi tin rằng tất cả người dân Nhật Bản đều nghĩ giống nhau. Nhật Bản có sự đa dạng về quan điểm cũng như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới này. Vậy thì bạn có tò mò về suy nghĩ của họ không? Hầu hết họ có suy nghĩ như thế nào? Làm thế nào mà người Nhật luôn thành công trong cuộc sống của họ. Hãy cũng Nhanlucquocte.net tìm hiểu nhé!!!

1. Ganbatte – làm hết sức mình

Ganbatte là một cụm từ phổ biến trong tiếng Nhật có nghĩa là “làm hết sức mình!” Nhật Bản rất tôn trọng nỗ lực và thúc đẩy bản thân. Điều này có thể được nhìn thấy theo cách mọi người làm việc hoặc trong niềm đam mê đối với các thử thách thể chất như mang mikoshi tại các lễ hội có thể nặng vài tấn.

2. Shoganai

Những điều gì làm nên tính cách đặc trưng của một người Nhật Bản thực thụ????

Người Nhật quan tâm như thế nào về chính trị?

Shoganai là một ý tưởng quan trọng ở Nhật Bản có thể tạm dịch là “không thể giúp được”. Đó là triết lý hoặc chiến lược mà một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và tốt nhất là tập trung nỗ lực của bạn vào những thứ bạn có thể thay đổi. Shoganai được sử dụng để giải thích một loạt các hiện tượng xã hội ở Nhật Bản bao gồm khả năng mà người Nhật Bản khôi phục đất nước, đưa đất nước vực dậy và phát triển để thoát khỏi khó khăn về thiên nhiên, về tất cả mọi thứ. Mọi người ở Nhật luôn có suy nghĩ tích cực và không phàn nàn nhiều và luôn tiến về phía trước vượt qua mọi sự khó khăn để thành công.

3. Giri và Ninjo

Giri & Ninjo có thể được dịch một cách thuần tuý là nhiệm vụ và cảm xúc. Giri là một nghĩa vụ mà bạn gánh cho công việc, gia đình và các mối quan hệ giữa các cá nhân. Ví dụ, một người phục vụ có nhiệm vụ phải bổ sung các tiêu chuẩn cao về dịch vụ cho khách hàng dù cho bất cứ điều gì xảy ra. Nếu một khách hàng khó khăn, người phục vụ có thể cảm thấy tức giận nhưng nghĩa vụ luôn được ưu tiên đi trước. Ưu tiên khó khăn này của nghĩa vụ đối với cảm xúc mà người Nhật luôn tuân thủ một cách chặt chẽ, đây cũng là chủ đề của nhiều bộ phim truyền hình Nhật Bản quan tâm. Đó cũng là một vấn đề thực sự mà mọi người phải đối mặt hàng ngày về mối quan hệ giữa nhiệm vụ và cảm xúc.

4. Genki

Người Nhật luôn tràn đầy năng lượng trong người

Người Nhật luôn tràn đầy năng lượng trong người

Genki là một từ phổ biến trong ngôn ngữ Nhật Bản có thể được dịch là sức khỏe, sự nhiệt tình, tinh thần hoặc năng lượng. Nó gói gọn ý tưởng về sức khỏe và sự nhiệt tình trong một khái niệm duy nhất. Nếu một lần đến Nhật bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn cụm từ này trong tính cách của người Nhật Bản. Điều đó cũng lí giải vì sao người Nhật luôn thành công bởi tinh thần mà họ mang lại, năng lương mà họ mang đến, dù đất nước họ đã từng gặp khó khăn, thiên tai thậm chí liên tục nhưng chưa bao giờ  nó có thể quật ngã họ,…

5. Mottainai 

Ý thức không lãng phí thức ăn của người Nhật là một điều vô cùng đáng trân trọng

Ý thức không lãng phí thức ăn của người Nhật là một điều vô cùng đáng trân trọng

Mottainai là một cảm giác hối tiếc về việc lãng phí một cái gì đó. Là một hòn đảo đông dân với ít tài nguyên thiên nhiên, trong lịch sử Nhật Bản, người Nhật luôn có ác cảm mạnh mẽ với chất thải. Đạo đức này được cho là mờ dần vì ta dễ dàng phát hiện ra những thói quen lãng phí ở Nhật Bản hiện đại. Tuy nhiên, Mottainai vẫn là một ý tưởng mạnh mẽ ở Nhật Bản ngay cả khi thực tiễn của nó đang mờ dần. Hầu hết mọi người có thể kể một câu chuyện về cách một người họ hàng lớn tuổi như ông bà tránh “mottainai” bằng cách sửa chữa tài sản và tái chế những thứ như kimono,….

6. Kawaii

Kawaii là từ tiếng Nhật với ý nghĩa là sự dễ thương. Nhật Bản có một cảm giác độc đáo của góc nhìn dễ thương. Bất cứ nơi đâu bạn đến cũng thấy người Nhậtt rất rất đáng yêu và dễ thương. Từ trong tính cách mà những thứ người Nhật tạo ra cũng vô cùng dễ thương. Bạn có thể yêu ngay đất nước, con người Nhật qua những câu hát tinh nghịch, dễ thương, khoác lên mình một bộ Kimono truyền thống hay đọc những bộ truyện tranh Nhật ,…Thật không có gì nói quá khi nói rằng người Nhật thật sự đáng yêu, và dễ thương đúng không nè??

7. Yakudoshi

Yakudoshi là sự mê tín của người Nhật đặc biệt là đối với những lứa tuổi đặc biệt không may mắn. Ở Nhật Bản, sự mê tín có xu hướng được nhìn nhận một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, mọi người thực hiện những điều này một cách nghiêm túc và nhiều người mua đồ may mắn tại đền thờ địa phương trong những năm không may mắn của họ với hy vọng tránh được bi kịch, những điều đáng tiếc có thể xảy ra với họ.

8. Honne & Tatemae

Những điều gì làm nên tính cách đặc trưng của một người Nhật Bản thực thụ????

Người Nhật luôn thấu đáo trong giao tiếp

Honne & Tatemae có thể được dịch là “ý kiến ​​thực sự” và “công khai”. Tatemae là từ ngữ thường để diễn tả khi cần phải che giấu ý kiến ​​thực sự của bạn để đảm bảo sự hòa hợp xã hội, tôn trọng một điều gì đó. Đây là một khối xây dựng cơ bản của cách cư xử của người Nhật Bản. Thật là bất thường khi trực tiếp chỉ trích ai đó trong nhiều tình huống xã hội. Do đó, người Nhật có xu hướng đưa ra những lời chỉ trích theo cách vòng vo và bạn cần đọc và ngẫm nghĩ thật nhiều để có thể hiểu về nó.

9. Itadakimasu (い た だ き ま す)

Itadakimasu có thể được dịch là “Tôi khiêm tốn nhận “. Nó được nói ở Nhật Bản trước các bữa ăn. Nó thay lời cảm ơn đối với tất cả những người đã bỏ ra nhiều công sức cho trong trồng trọt, săn bắn và chuẩn bị thức ăn. Nhật Bản là một nền văn hóa Phật giáo. Itadakimasu cũng cảm ơn các động vật và thực vật đã cống hiến cuộc sống của chúng cho bữa ăn.

10. Pasonaru Supesu

TRầm lặng của người Nhật

Thích riêng tư là một phần trong tính cách của người NHật

Pasonaru Supesu là thuật ngữ tiếng Nhật cho không gian cá nhân. Ở Nhật Bản, không gian cá nhân là một thứ gì đó của một kỹ năng. Đó là để nói rằng mọi người đã phát triển các chiến lược khác nhau để thiết lập một không gian cá nhân nhỏ bé trong điều kiện đông đúc. Người Nhật cũng rất thích việc có một không gian riêng tư của chính họ như cách mà họ xoá tan mọi muộn phiền, áp lực trong cuộc việc cũng như cuộc sống của bản thân.

Đừng quên share nếu thấy bài viết hay bạn nhé!!!!!!

139 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4