Những ai nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và những ai không nên đi?

Nhật Bản là một miền đất “hứa” được mở ra cho những lao động tại Việt Nam. Mức thu nhập của người lao động Nhật Bản cao hơn gấp 5 – 7 lần so với lao động tại Việt Nam. Nếu đi XKLĐ Nhật Bản thì người lao động sẽ nhận được mức lương cao hơn so với làm việc tại trong nước. Chính vì vậy số lượng người lao động Việt Nam muốn đi XKLĐ Nhật Bản ngày càng tăng. Trong đó đối tượng đi XKLĐ rất đa dạng.

Nhật Bản luôn có chính sách mở rộng chào đón người lao động tại Việt Nam nên giờ đây việc đi XKLĐ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.  Vậy những ai phù hợp đi XKLĐ Nhật Bản?

XKLĐ Nhật hướng đi mới của nhiều bạn trẻ
XKLĐ Nhật hướng đi mới của nhiều bạn trẻ

Những lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn

Trong số những người lao động làm việc tại Nhật Bản thì có tới 40% lao động nằm trong diện hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hoàn cảnh gia đình chính là động lực lớn nhất để người lao động đi XKLĐ mong được “đổi đời’ sau khi trở về nước. Có thể nói đi XKLĐ Nhật Bản chính là cách kiếm những đồng tiền “chính đáng” nhanh nhất. Một số bộ phận nhỏ người lao động khi gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn thì thường sa ngã vào những con đường xấu nhằm có tiền một cách nhanh nhất. Nhưng nếu gia đình bạn đang gặp khó khăn về tài chính và chưa biết xoay xở bằng cách nào để có một khoản tiền lớn thì đi XKLĐ Nhật chính là giải pháp tốt nhất.

Chắc chắn khi đứng trước hoàn cảnh của gia đình bạn sẽ vô cùng hoang mang. Nhưng khi mà cha mẹ, người thân bị mắc một căn bệnh hiểm nào đó cần rất nhiều tiền để chữa trị nhưng gia đình bạn lại không thể có khoản tiền lớn ấy thì phận làm con cái sao có thể để cha mẹ có bệnh nhưng không được chữa trị. Chính vì vậy rất nhiều bạn trẻ đã quyết định đi XKLĐ để có tiền trả nợ cho gia đình.

Bạn Hùng ( Sinh Viên trường Đại Học Kinh Tế TP HCM):

“ Em đang là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học kinh tế TP HCM nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em không thể tiếp tục việc học được nữa. Bố em bị căn bệnh ung thư hành hạ và gia đình em đã tốn rất nhiều chi phí để chữa chạy. Mẹ em đã già yếu nên không thể vừa kiếm tiền trả khoản nợ lớn do vay để chữa cho bố vừa nuôi em ăn học được. Chính vì vậy em đã quyết định đi XKLĐ Nhật Bản để giảm bớt khó khăn cho mẹ. Hy vọng sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản em sẽ có đủ khoản tiền để trả nợ cho mẹ”.

Trường hợp của bạn Hùng cũng là trường hợp của rất nhiều lao động khác tại Nhật Bản. Đó chính là lý do vì sao rất nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn đã lựa chọn đi XKLĐ để thay đổi cuộc sống của gia đình, bản thân.

Đi XKLĐ Nhật Bản để có tiền tích lũy

Rất nhiều người lao động Việt mặc dù hoàn cảnh gia đình không khó khăn nhưng vẫn đi XKLĐ Nhật với mục đích để dành một khoản tiền tích lũy lớn. Ngoài việc tiết kiệm tiền để xây nhà hay muốn có một khoản tiền tích lũy đầu tư kinh doanh thì XKLĐ là hướng được nhiều người lựa chọn.

 So sánh xuất khẩu lao động Nhật với các nước khác

So sánh xuất khẩu lao động Nhật với các nước khácHọc sinh mới tốt nghiệp cấp 3

 Học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 chiếm 20% số lượng người đi XKLĐ tại Nhật. Vì một số nguyên nhân mà các em học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 không học lên cao đẳng, đại học mà lựa chọn đi XKLĐ Nhật. Những lý do học mới tốt nghiệp cấp 3 nên đi XKLĐ Nhật.

  • Rất nhiều em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình không đủ điều kiện học đại học, cao đẳng. Vì vậy đi XKLĐ Nhật Bản để giảm bớt gánh nặng cho gia đình là sự lựa chọn của nhiều em học sinh mới tốt nghiệp cấp 3.
Rất nhiều lao động chỉ tốt nghiệp cấp 2 đi XKLĐ Nhật Bản
Rất nhiều lao động chỉ tốt nghiệp cấp 3 đi XKLĐ Nhật Bản
  • Một số khác, các em không muốn học đại học, cao đẳng vì có đi học thì sau này ra trường cũng bị thất nghiệp. Đứng trước thực trạng tỉ lệ sinh viên sau khi ra trường không tìm được việc làm và thất nghiệp rất nhiều nên nhiều em học sinh đã quyết định không học đại học, cao đẳng mà lựa chọn đi XKLĐ.

Thật vậy, con đường học đại học, cao đẳng không phải là sự lựa chọn duy nhất của những em học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 và XKLĐ Nhật là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất.

Sinh viên đã hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng

Sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng lựa chọn đi XKLĐ Nhật là sự lựa chọn rất đúng. Bởi lúc này trong tay các em đã có kiến thức và kinh nghiệm nhất định nên đây chính là thời điểm lý trưởng nhất. Sinh viên đã có bằng đại học, cao đẳng sẽ được đi XKLĐ dưới hình thức kỹ sư: kỹ sư cơ, kỹ sư xây dựng, kỹ sư CNTT,. Nhật Bản có chính sách đãi ngộ rất tốt cho nguồn lao động có tay nghề.Mức lương cho kỹ sư sẽ cao hơn so với lao động phổ thông rất nhiều. Không những vậy sinh viên mới tốt nghiệp đại học cao đẳng còn rất trẻ nên khởi nghiệp với con đường XKLĐ sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi trở về nước. Vì vậy đi XKLĐ Nhật Bản sẽ giúp các bạn có một khoản tích lũy lớn sau 3 năm làm việc và vốn kinh nghiệm làm việc từ đất nước Nhật Bản. Trong khi đó nếu làm việc ở trong nước trong 3 năm đó sẽ rất khó có thể tạo ra nguồn tài chính tích lũy lớn như vậy.

Một số lao động Việt Nam sau một thời gian làm việc tại Nhật đã có thể đưa gia đình sang sinh sống cùng. Và chất lượng cuộc sống tại Nhật cao hơn so với Việt nên đây có thể là một cơ hội tốt cho các bạn.

Trong những lao động Việt Nam tại Nhật Bản thì nhóm lao động kỹ sư được đánh giá là thành công nhất. Bởi nhóm lao động này được làm công việc đúng với chuyên môn và có mức lương cao như đơn hàng; kỹ sư xây dựng, kỹ sư CNTT, kỹ sư cơ khí,…

Phụ nữ đơn thân

Trong số lao động Việt Nam tại Nhật Bản thì số phụ nữ đơn thân chiếm 10%. Rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ đơn thân quyết định đi XKLĐ Nhật.

Chị Hồng ( Điện Biên Phủ P3 Q3 TPHCM):

“ Tôi vừa hoàn thành thủ tục ly hôn chồng và tôi đã giành lại quyền nuôi con. Hiện giờ tôi đang rất buồn vì chuyện này nhưng nghĩ tới con gái thì tôi phải gượng dậy sau chuyện buồn này. Trước giờ tôi đều ở nhà nội trợ nhưng giờ đã ly hôn nên tôi muốn tìm một công việc nào đó để nuôi con. Với vốn kinh nghiệm ít ỏi của mình nên tôi tìm được những công việc với lương rất thấp. Chính vì vậy tôi đã quyết định đi XKLĐ. Hy vọng sau 3 năm tôi sẽ có một khoản tiền tích lũy để kinh doanh một mặt hàng gì đó sau khi về nước”.

Ngoài mục đích kiếm tiền thì những chị em phụ nữ đơn thân đi XKLĐ nhằm mục đích đổi mới môi trường sống. Ở môi trường sống mới thì tâm lý của chị em sẽ được thoải mái hơn.

Những người yêu thích những vùng đất mới tại Nhật Bản

Nhật Bản là vùng đất của những địa danh nổi tiếng và đẹp. Không những vậy văn hóa của Nhật Bản rất thú vị và đa dạng. Nếu bạn là người yêu thích khám phá những vùng đất mới của Nhật Bản nhưng chưa có đủ kinh phí để đi du lịch Nhật Bản thì đi XKLĐ Nhật chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Những ngày nghỉ bạn có thể tìm những địa danh đẹp tại Nhật và cùng bạn bè đi khám phá. Đây chính là cách du lịch Nhật Bản giá rẻ mà bạn vẫn có thể kiếm tiền.

Những ai không nên đi XKLĐ Nhật Bản ?

Không đủ điều kiện về ngoại hình

Điều kiện ngoại hình để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần đạt một số tiêu chuẩn sau.

  •  Đối với nam giới cần cao ít nhất từ  1m60 trở lên và nặng 50kg trở lên),
  • Đối với nữ giới cần cao từ 1m50 trở lên và nặng 45kg trở lên.

Không đủ điều kiện về độ tuổi

Trong luật lao động của Nhật Bản thì độ tuổi của người lao động nằm trong khoảng từ 18 – 36 tuổi. Vì vậy người lao động muốn đi XKLĐ cần nằm trong độ tuổi này. Tuy nhiên độ tuổi lý tưởng nhất để đi XKLĐ Nhật là từ 19 – 30 tuổi.

Không đủ điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố rất quan trọng để quyết định để bạn có thể đi XKLĐ Nhật Bản hay không? Vì vậy nếu bạn bị mắc những bệnh truyền nhiễm, HIV, bệnh tim mạch,… thì sẽ không đủ điều kiện để đi XKLĐ. Bởi khi mắc những căn bệnh này thì người lao động sẽ không thể làm việc hay sẽ làm lây lan bệnh dịch ra những người xung quanh. Trước khi có kế hoạch đi XKLĐ thì bạn hãy đi khám sức khỏe để xem bạn có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe không.

Người có tiền án tiền sự thì không đủ điều kiện để đi XKLĐ

Thuộc diện cấm xuất cảnh theo quy đinh của chính phủ Việt Nam

Trên đây là những trường hợp nên đi XKLĐ và những trường hợp không nên đi XKLĐ Nhật Bản. Qua những thông tin trên bạn có thể cân nhắc xem có quyết định nên đi XKLĐ Nhật hay không. Chúc các bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn.

465 views