Nét đẹp trong văn hóa chào hỏi ở đất nước mặt trời mọc

Dân gian có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Quả không sai chút nào. Chúng ta ai cũng biết Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa khiến thế giới phải khâm phục. Trong đó có văn hóa chào hỏi. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Nét đẹp trong văn hóa chào hỏi ở đất nước mặt trời mọc này nhé.

"Lời chào cao hơn mâm cỗ"

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Cách cúi chào của người Nhật Bản

Khi bạn sang Nhật học tập và làm việc thì dường như văn hóa chào hỏi là điều bắt buộc phải ghi nhớ. Bạn sẽ bắt gặp người Nhật cúi chào thay cho lời nói “xin chào” hay “chào tạm biệt” hoặc nhằm thể hiện một điều gì đó. Vậy bạn đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người Nhật Bản lại có thói quen đó hay chưa? Cùng tìm hiểu nhé! Cúi chào trong văn hóa của người Nhật đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác thông thường sẽ là một người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao. Còn đối với bạn bè trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm thì sẽ cúi chaò. Thay vào đó, người Nhật sẽ vẫy ta chào với bạn bè đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Nhật Bản.

Người Nhật Bản thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Ohayo Gozaimasu.” hay “Ohayo” với ý nghĩa “Xin chào”, hay “Arigatou” là “Xin cám ơn”. Người Nhật Bản thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

Tư thế chào hỏi của người Nhật Bản

Tư thế là một yếu tố rất quan trọng trong việc cúi chào của người Nhật Bản. Khi bạn cúi đầu chào ngưới khác thì quan trọng nhất là bạn phải cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn nênđứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Tư thế chào hỏi của người Nhật Bản

Tư thế chào hỏi của người Nhật Bản

Khi bạn giao tiếp với người Nhật bạn cần biết rằng phải cúi đầu lại khi một người khác cúi đầu chào bạn. Đây là phép lịch sự trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối với người đó. Người Nhật tùy theo đối tượng mà phân thành các kiểu chào hỏi khác nhau như:

ESHAKU (会釈),  KIỂU KHẼ CÚI CHÀO.

  • ESHAKU là kiểu chào hỏi cho những người ở cùng độ tuổi, tầng lớp và địa vị xã hội, thể hiện sự thân mật, nhẹ nhàng. Trông kiểu chào hỏi này thì thân và mình chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong vòng từ một đến hai giây, hai tay có thể để bên hông.
  • ESHAKU cũng là kiểu được dùng nhiều nhất trong ngày của người Nhật, cũng như đơn giản nhất của họ. Người Nhật thưởng chỉ chào đúng theo lễ trong lần gặp đầu tiên trong ngày, từ những lần gặp sau họ thưởng chỉ khẽ cúi chào.
Tư thế chào của người Nhật Bản

Tư thế chào của người Nhật

KEIREI (敬礼), CÚI CHÀO BÌNH THƯỜNG.

KEIREI là kiểu chào có mức độ thể hiện sự sang trọng cao hơn so với Eshaku thì Keirei thể hiện sự trang trọng ở mức độ cao hơn. Keirei là kiểu chúi chào được dùng trong chào hỏi với cấp trên, những người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng, đối tác làm ăn….

Với kiểu cúi chào này, người Nhật sẽ cúi thấp từ 30 đến 35 độ trong khoảng 2 đến 3 giây. Nếu bạn ngồi trên sàn đất mà muốn thực hiện kiểu chào này thì hai tai phải úp xuống mặt đất và cách nhau từ 10 đến 20cm, 10 đến 15cm chính là khoảng cách từ đầu tới sàn khi cúi đầu.

SAIKEIREI (最敬礼) THAY CHO NHỮNG LỜI CHÀO TRANG TRỌNG NHẤT

Kiểu chào SAIKEIREI là kiểu chào thể hiện sự tôn trọng cao nhất tới đối phương, thể hiện lòng biết ơn, niềm kính trọng tới các đấng tối cao và thiêng liêng như Thần, Phật, Chúa Trời, quốc kỳ…., hoặc đối với các bậc sinh thành như ông bà, cha mẹ…

Kiểu chào trang trọng này người Nhật sẽ cúi rất thấp, khoảng 45 đến 60 độ và giữ nguyên trong khoảng 3 giây, thậm chí lâu hơn.

Chắp hai tay vào nhau (Gassho)

Hành động áp sát hai lòng bàn tay lại với nhau và đặt trước ngực gọi là “Gassho”. Đây là phong tục bắt nguồn từ đạo Phật, nhưng ngày nay ở Nhật Bản nó được dùng thường xuyên trong nghi thức trước và sau bữa ăn. Trước khi ăn, người ta có một tục lệ để bắt đầu bữa ăn là làm hành động “Gassho” này đồng thời nói “Itadakimasu”. “Itadakimasu” là một kính ngữ có nghĩa là “được” hay “nhận (quà hoặc vật nào đó)”, và nó bày tỏ lòng biết ơn đối với món ăn và người đã chuẩn bị bữa ăn.

Chào tạm biệt!

Trong tiếng Nhật có từ “Sayonara” có nghĩa là chào tạm biệt, nhưng người ta cũng thường nói “bye-bye”. “Bye-bye” mang sắc thái ít trang trọng hơn và thường được sử dụng giữa bạn bè với nhau hoặc khi nói với trẻ em. Ở các nước phương Tây, người ta thường có phong tục đưa tay lên và hướng lòng bàn tay ra ngoài, sau đó liên tục đóng mở lòng bàn tay, nhưng ở Nhật Bản thì hơi khác một chút. Người Nhật sẽ vẫy lòng bàn tay qua trái và phải. Khi vẫy chào người ở xa, người ta đưa cánh tay lên cao và vẫy mạnh sang trái và phải để người được chào dễ thấy. Tuy nhiên, kiểu chào Eshaku vẫn phổ biến hơn khi dùng để chào tạm biệt.

Những lưu ý khi chào hỏi của người Nhật

Giao tiếp bằng mắt

Tối kị nhìn vào mắt đôí phương, trong văn hóa Nhật Bản điều này thể hiện sự mất kịch sự, không tôn trọng đối phương.

Không nói quá nhiều

Người Nhật thường lắng nghe nhiều hơn trong các cuộc hội thoại, họ không nói quá nhiều.

Thường nói giảm nói tránh

Cách vẫy tay

Tại Nhật khi bạn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, nên để bàn tay thẳng, các đốt ngón tay chạm nhau. Nếu không bạn sẽ bị cho là vô lễ, mất lịch sự với đối phương.

Biếu quà

Văn hóa chào hỏi của người Nhật như thế nào?

Người Nhật khi mới chuyển đến sinh sống ở khu vực mới cũng thường chuẩn bị món quà nhỏ như cafe, bột giặt, bánh quy… để biếu hàng xóm khu vực lân cận, như một cách chào hỏi làm quen. Xem người Nhật thích quà gì của Việt Nam tại đây.

Quy tắc sử dụng điện thoại di động

Tỉ lệ người sử dụng điện thoại di động ở Nhật Bản đã tăng lên đến khoảng 90%, và việc sở hữu một chiếc điện thoại di động là cực kỳ cần thiết. Điều này cũng có nghĩa là quy tắc sử dụng di động ở nơi công cộng cũng rất quan trọng. Bạn cần phải cẩn trọng với những điều sau khi ở Nhật Bản.

Bạn nên chỉnh điện thoại của mình thành chế độ im lặng ở những nơi yên tĩnh như sảnh khách sạn hay nhà hàng để tránh làm phiền những người xung quanh.

Bạn nên chỉnh điên thoại của mình thành chế độ im lặng khi đang ở trong Shinkansen (tàu cao tốc), tàu điện và tránh nói chuyện điện thoại trên tàu. Nếu bạn bắt buộc phải nói chuyện điện thoại, bạn nên xuống ở một trạm nào đó và nói ở sảnh đợi tàu. Và bạn cũng nên tắt nguồn điện thoại khi ngồi gần những chỗ ngồi dành cho người được ưu tiên để tránh gây rắc rối cho máy trợ tim và những người bệnh tim (sóng điện thoại ảnh hưởng đến sóng của máy trợ tim).

Tắt nguồn điện thoại ở những chỗ công cộng như nhà hát, rạp phim, hay bảo tàng.

Luôn luôn tắt nguồn điện thoại ở những nơi cấm như sân bay hay bệnh viện.

Không nói chuyện điện thoại khi đang lái xe. Đây là điều cấm kỵ và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật nếu vi phạm.

Trang phục trong giao tiếp

Trang phục được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Tùy vào hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp mà người Nhật có những lựa chọn trang phục phù hợp tuy nhiên luôn đề cao sự ý nhị, kín đáo và các nét tinh tế trong trang phục đặc biệt là sạch sẽ và không nhàu nát

– Nơi làm việc: những bộ quần áo mang dáng dấp hiện đại nhưng vẫn kín đáo sẽ luôn là lựa chọn tối ưu.

– Bữa tiệc xã giao: Nam thường một bộ vest đen đi kèm với cravat có màu sắc tinh tế, nữ nên mặc váy, quần Tây kèm áo sơ mi, mang giày cao gót.

Cách chào hỏi đúng cách luôn là cách bạn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật Bản khi lần đầu tiên gặp mặt, thực tập sinh đọc ngay: Quy tắc vàng khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Ngày nay, khi đất nước càng phát triển tuy nhiên không vì thế, mà người dân Nhật Bản quên mất cách cúi đầu chào. Đây chính là nét văn hóa vô cùng đặc sắc và quan trọng của người dân Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản làm việc cơ hội để cho bạn tìm hiểu thêm về những ngóc ngách trong đời sống văn hóa Nhật Bản sẽ mang đến nhiều điều thú vị. Chúc các bạn khám phá thật nhiều điều hay và bổ ích từ thế giới xung quanh mình.

Nếu thấy bài viết trên hữu ích, bạn đừng quên like và share để mọi người cùng biết thêm nhé.

239 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1