Nét đẹp thủ công mỹ nghệ truyền thống của Nhật Bản

Ở đâu cũng vậy, mỗi quốc gia đều có những đồ vật thủ công mỹ nghệ có tính truyền thống cao. Nó như một nét đẹp tuyệt vời của tạo hóa. tại Nhật Bản, những đồ vật thủ công mỹ nghệ này dù nay đã sử dụng ít đi nhưng vẫn được gìn giữ như một nét văn hóa đặc biệt của người dân Nhật bản. Nếu bạn có ý định sinh sống hay làm việc tại đây thì tốt nhất phải tìm hiểu về nó mới được.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn liệt kê những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà mỗi khi nhắc đến Nhật Bản là người ta sẽ nghĩ đến nó ngay lập tức.

1. Quạt và Quạt gấp

do thu cong my nghe nhat ban
Quạt và quạt gấp là những vật dụng không thể thiếu cho mùa hè Nhật Bản.

Quạt và quạt gấp là những vật dụng không thể thiếu cho mùa hè Nhật Bản. Người hâm mộ được cho là có nguồn gốc từ Chin a, nhưng người hâm mộ với nhiều hình dạng khác nhau đã được tìm thấy trên khắp thế giới kể từ thời xa xưa. Hình dạng của người hâm mộ Nhật Bản đã được tạo ra ở Nhật Bản.

Có rất nhiều mặt hàng Nhật Bản đã hết sử dụng; tuy nhiên, bạn có thể thấy mọi người sử dụng quạt vào mùa hè ngay cả hôm nay.

Quạt và quạt gấp được sử dụng cho cùng một mục đích mặc dù hình dạng của chúng là khác nhau. Quạt gấp đại diện cho một giá treo giấy, kéo dài giữa các thanh tre hoặc gỗ. Nếu không sử dụng, nó có thể được gấp lại, trở thành một cây gậy khoảng 20 cm, giúp bạn dễ dàng mang theo. Ngoài ra còn có các ví dụ giá rẻ sử dụng gậy nhựa.

Ngược lại, quạt tròn là một chiếc quạt cứng có tay cầm, gắn liền với nó. Nó không thể được gấp lại. Quạt tròn thường được phân phối bởi các công ty miễn phí hoặc có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng 100 yên.

Quạt gấp có thể được sử dụng như một phần của trang phục chính thức. Nó thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn Noh và trà đạo, người hâm mộ đặc biệt được sử dụng trong các dịp nghi lễ.

Có nhiều loại quạt truyền thống, những loại nổi tiếng nhất, bao gồm:

  • Kyo-uchiwa
  • Boshu-uchiwa
  • Hinaga Uchiwa.

Ngoài ra, có những chiếc quạt tròn làm bằng giấy Nhật Bản, ngâm trong nước, có thể mang lại hiệu quả làm lạnh tốt hơn.

Quạt nhỏ gọn, giá rẻ, hữu ích là những vật dụng cần thiết cho mùa hè Nhật Bản.

2. Giặt vải làm nên khăn tay

do thu cong my nghe nhat ban 01
Những chiếc khăn này là một công cụ đã có mặt ở Nhật Bản kể từ thời Heian

Những chiếc khăn này là một công cụ đã có mặt ở Nhật Bản kể từ thời Heian (794-1185). Chúng được làm bằng cotton và ban đầu là một mặt hàng rất uy tín mà chỉ những người cao cấp mới có thể sử dụng. Khi thời gian trôi qua, các kỹ năng của người dân thường được cải thiện và nó trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Khi văn hóa phương Tây được giới thiệu đến Nhật Bản, việc sử dụng những chiếc khăn này đã giảm nhưng trong những năm gần đây, họ đã chứng kiến ​​sự hồi sinh khi số lượng thiết kế có sẵn đã tăng lên.

Công dụng của chúng rất nhiều, phổ biến nhất là chúng được sử dụng để nhanh chóng làm khô tay hoặc cơ thể. Chúng cũng phổ biến như các công cụ để bọc chai như rượu vang hoặc chai sake, và chúng cũng có thể được sử dụng làm chai thú cưng và bìa sách. Chúng phổ biến như các công cụ nhà cho sự đa dạng của các thiết kế có sẵn để phù hợp với bộ đồ ăn của bạn hoặc các công dụng nhà khác.

Chúng cũng tốt cho da hoặc mắt và nhiều người sử dụng chúng cho việc này vì chúng khô nhanh và không thu thập vi khuẩn.

3. Đôi đũa của người Nhật Bản

do thu cong my nghe nhat ban 02
Dụng cụ ăn uống không thể thiếu tại Nhật Bản

Đũa không phải là dụng cụ ăn uống truyền thống của Nhật Bản; chúng được sử dụng rộng rãi trên khắp Đông Nam Á. Chúng nổi tiếng trên thế giới và thậm chí còn được các phi hành gia sử dụng trong không gian.

Có nhiều giả thuyết khác nhau về việc đũa đến Nhật Bản như thế nào nhưng người ta tin rằng nguồn gốc của đũa là Chin a. Đũa Nhật Bản được làm chủ yếu từ tre hoặc gỗ. Đũa được phủ bằng sơn mài và đôi khi được để trong gỗ trơn.

Có thể nói rằng có những chiếc đũa cho mọi sở thích, vì chúng được làm từ các loại cây khác nhau: cryptomeria, cây anh đào hoặc cây sồi. Đũa cũng là một đối tượng thủ công truyền thống. Đặc biệt nổi tiếng là những chiếc đũa được sản xuất tại tỉnh Fukui ( Wakasa-nuri bashi). Khi làm Wakasa -nuri bashi, vỏ hoặc trứng được sử dụng để vẽ chúng. Có nhiều loại đũa khác, chẳng hạn như Kiso unuri, nhấn mạnh chất lượng của gỗ hoặc đũa Edo rất dễ sử dụng.

Trong trường hợp với đũa Nhật Bản, một trong số chúng mỏng hơn một chiếc khác. Ở Nhật Bản, có một tập hợp các cách sử dụng bàn liên quan đến việc sử dụng đũa, được gọi là “Kiraibashi”. Cụ thể, bạn không thể dính đũa vào thức ăn (sashibashi), liếm đầu đũa (Neburi bashi) hoặc chỉ vào người đang dùng đũa (sashibashI).

Trong hầu hết các nhà hàng Nhật Bản, đũa dùng một lần (waribashi) được cung cấp. Đũa dùng một lần thường được trình bày trong giấy gói hoặc bạn chỉ có thể lấy chúng từ một hộp đựng trên bàn. Theo quy định, bạn phải tự bẻ đôi đũa dùng một lần. Khi bạn bẻ đũa, cố gắng không đánh người xung quanh.

4. Dao & lưỡi kiếm

Dao nhà bếp Nhật Bản được biết đến với độ sắc nét và có người hâm mộ trên khắp thế giới. Họ cũng rất thích sự nổi tiếng ở nhà. Quá trình chế tạo một con dao (Uchi hamono) có thể bao gồm 10 bước. Không giống như dao tây, dao Nhật sử dụng hai loại thép khác nhau giúp dao sắc hơn, nhưng nó vẫn vững.

Đặc biệt nổi tiếng là những con dao Nhật Bản, có nguồn gốc từ Sakai. Dao Sakai chiếm 90% dao, được sử dụng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp.

Nó không chỉ là dao, phổ biến như đồ gia dụng. Gần đây, cắt móng tay cũng thu hút nhiều sự chú ý. Chúng rất phổ biến trong các công nhân, vì móng tay có thể được cắt mà không cần sử dụng lực bổ sung. Kéo cũng rất phổ biến và được sử dụng trong một thời gian dài. Đôi khi mọi người đến Nhật Bản chỉ để mua kéo cắt tóc.

Kiếm Nhật, tác phẩm nghệ thuật

Lịch sử của thanh kiếm Nhật Bản lâu đời và nổi tiếng vì xuất hiện trong phim và manga. Phong tục đeo kiếm được cho là bắt nguồn từ thời Heian (794-1185). Không giống như kiếm tây, trong kiếm Nhật, sự nhấn mạnh được đặt vào độ sắc nét. Điều này có lẽ là do người Nhật khó tấn công bằng vũ lực với kích thước nhỏ bé trên cơ thể họ.

Trong quá khứ, nó thường được sử dụng trong trận chiến; ngày nay nó phục vụ như một đối tượng nghệ thuật. Có rất nhiều người thu thập chúng, bị thu hút bởi những đường cong và lưỡi kiếm của chúng lung linh. Có nhiều loại kiếm của Nhật Bản: theo loại mào kiếm, có “Sanbosugi” có hoa văn giống như sóng, “Suguha” với các đường thẳng, “Gunome” với các hoa văn cách đều nhau, v.v … Kiếm cũng được chia theo hình dạng của chúng và nguồn gốc.

Mỗi thanh kiếm của Nhật Bản đều đẹp độc đáo, vì vậy bạn không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi nhìn vào chúng. Thường có trưng bày tại các bảo tàng khác nhau, vì vậy hãy đến xem nếu bạn có cơ hội.

227 views