Múi giờ Nhật Bản chênh lệch thế nào so với thế giới và Việt Nam?

Múi giờ Nhật Bản là một trong những vấn đề quan tâm của lao động khi đi Nhật làm việc. Biết được múi giờ hay giờ chuẩn của Nhật Bản khác như thế nào so với Việt Nam để có thể sắp xếp được công việc và thời gian sinh hoạt hợp lý. Ở Nhật Bản bây giờ là mấy giờ? Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản là bao nhiêu?…là 2 trong số rất nhiều câu hỏi liên quan tới múi giờ Nhật Bản mà chúng tôi tiếp nhận từ phía các bạn lao động trong thời gian gần đây.

Múi giờ Nhật Bản là mấy giờ?
Múi giờ Nhật Bản là mấy giờ?

Nếu gia đình bạn có người thân đi Nhật chắc hẳn sẽ quan tâm đất nước này có múi giờ chênh lệch so với Việt Nam khoảng bao lâu để có thể sắp xếp thời gian liên lạc với nhau. Cùng tìm hiểu giờ chuẩn Nhật Bản và những ảnh hưởng khi lệch múi giờ ở phần dưới nhé!

Tìm hiểu về múi giờ của Nhật Bản

Trên trái đất phân chia 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau tương ứng với 24 múi giờ khác nhau, các thành phố nằm ở các kinh tuyến khác nhau có thời gian trên đồng hồ khác nhau.  Múi giờ trên thế giới được tính bằng độ lệch âm hay dương so với giờ quốc tế. Múi giờ 0 xác định tại Greenwich phát từ Vương quốc Anh.

Giờ Nhật Bản hay còn được biết đến với tên là JST (Japan Standard Time) là múi giờ tiêu chuẩn của đất nước mặt trời mọc và nhanh hơn UTC 9 tiếng. Múi giờ của Nhật Bản không có chênh lệch thời gian với Hàn Quốc, Indonesia…

Như vậy! Múi giờ ở Hà Nội – Việt Nam là +7, múi giờ ở Tokyo – Nhật Bản là +9. Vậy là Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ.

Các nước có cùng múi giờ với Nhật Bản

 • Hàn Quốc
 • Triều Tiên
 • Indonesia có 3 tỉnh nằm trong múi giờ UTC +9Tỉnh Maluku: Tỉnh Papua,Tỉnh Papua Barat
 • Nga có 3 tỉnh cùng múi giờ với Nhật Bản: Tỉnh Amua,Tỉnh Zabaykalsky,Tỉnh Irkutsk
 • Đông Timor
 • Phía Tây Cộng Hòa Sakha

Múi giờ Nhật Bản so với thế giới

Múi giờ của Nhật Bản và các nước trên thế giới
Múi giờ của Nhật Bản và các nước trên thế giới

Nếu bạn ở quốc gia khác thì có thể dựa vào múi giờ để tính xem hiện tại Nhật Bản là mấy giờ. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo bảng chên lệch múi giờ giữa Nhật Bản. Nhật nằm trong khu vực có múi giờ là UTC (GMT) + 9, và không có chênh lệch thời gian với Hàn Quốc, Indonesia. Ngoài ra, Nhật cũng không có “Summer time” (giờ tiết kiệm ánh sáng). Trước khi đến Nhật, bạn cần tìm hiểu về thời gian chênh lệch so với nước mình.

Giờ chuẩn của Nhật Bản là gì? Giờ chuẩn Nhật với giờ Việt Nam chênh lệch thế nào?

Múi giờ là gì ?

Thời gian trên trái đất biến đổi dần dần từ Đông sang Tây. Tại một thời điểm xác định, có vùng đang là buổi sáng nhưng lại có vùng đang là buổi tối. Trong lịch sử, người ta dùng vị trí Mặt Trời để xác định thời gian trong ngày (gọi là giờ Mặt Trời),  24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau, giúp cho chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ và các thành phố nằm ở các kinh tuyến khác nhau có thời gian trên đồng hồ khác nhau.

Giờ phối hợp quốc tế hay UTC, là một chuẩn quốc tế về ngày giờ thực hiện bằng phương pháp nguyên tử. Múi giờ trên thế giới được tính bằng độ lệch âm hay dương so với giờ quốc tế

Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn gọi là JST (Japan Standard Time) là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật và nhanh hơn giờ GMT 9 tiếng. Do vậy, múi giờ của thủ đô Hà Nội Việt Nam là +7, múi giờ của thủ đô Tokyo Nhật Bản là +9. Như vậy chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản là 2 tiếng. Do vậy giờ Nhật Bản sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng.

Ở Việt Nam hiện tại là 7h00 thì ở Nhật Bản 9h00.
Ở Việt Nam hiện tại là 7h00 thì ở Nhật Bản 9h00.

Vậy Nhật Bản bây giờ là mấy giờ?

Để có thể tính được thời gian tại Nhật Bản hiện nay là mấy giờ, bạn có thể tính theo cách sau:

 • Nếu bạn ở Việt Nam: Xem giờ Việt Nam hiện tại và cộng thêm 2 giờ nữa
 • Nếu bạn ở nước khác: Xem chênh lệch giữa múi giờ Nhật Bản với nước đó và cộng lượng chênh lệch đó vào thời điểm giờ hiện tại.

Ví dụ:

 • Ở Việt Nam là 10h tối thì ở Nhật là 0h sáng (bắt đầu ngày mới)
 • Ở Việt Nam là 6h sáng thì ở Nhật là 8h sáng (giờ bắt đầu làm việc)
 • Ở Việt Nam là 10h sáng thì ở Nhật là 12h (giờ nghỉ trưa)
 • Ở Việt Nam là 3h chiều thì ở Nhật là 5h chiều (giờ tan ca)
 • Ở Việt Nam là 5h chiều thì ở Nhật là 7h tối (giờ ăn tối)
 • Ở Việt Nam là 9h tối thì ở Nhật là 11h đêm (giờ đi ngủ)
Sự khác biệt giữa giờ giấc ở Việt Nam và Nhật Bản
Sự khác biệt giữa giờ giấc ở Việt Nam và Nhật Bản

Chênh lệch múi giờ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống sinh hoạt của các bạn thực tập sinh 

Hiện nay thì phong trào xuất khẩu lao động cũng như du học tại Nhật Bản ngày càng sôi nổi. Ước tính năm 2017 có hơn 120.000 thực tập sinh sang Nhật làm việc. Vậy khi thay đổi múi giờ sẽ gây ra hiện tượng gì?

Khi thay đổi múi giờ một cách đột ngột, đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ chưa kịp thay đổi để thích nghi, làm sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, khiến bạn gặp một số biểu hiện khó chịu như mệt mỏi, ngủ thất thường, rối loạn tiêu hóa, thân nhiệt thay đổi…

Giờ Nhật Bản sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng
Giờ Nhật Bản sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng

Nếu như ngày trước khi ở Việt Nam, bạn đi ngủ lúc 23h và thức dậy lúc 7h sáng nhưng khi sang Nhật Bản tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng thì lại khác, theo thói quen sinh học bình thường thì bạn sẽ đi ngủ lúc 1h sáng và tận 9h sáng hôm sau mới thức giấc. Như vậy, bạn sẽ lỡ nhiều kế hoạch như làm việc và học tập. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi đồng hồ sinh học trước khi sang Nhật Bản để không bị “sốc” khi chênh lệch múi giờ.

Khi sang Nhật Bản sinh sống, làm việc và học tập, người Việt Nam sẽ gặp bất lợi lúc đầu vì sự chênh lệch múi giờ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sinh hoạt hàng ngày của bạn. Từ việc thức dậy vào buổi sáng, vệ sinh cá nhân, ăn uống, đi ngủ,… đều sớm hơn 2 tiếng so với ở Việt Nam. Đó là lý do vì sao thời gian đầu khi sang Nhật Bản, hầu hết các bạn đều bị “sốc” múi giờ do chưa kịp thích nghi ngay với giờ chuẩn tại Nhật. Thêm vào đó, cộng thêm việc khí hậu thay đổi, bạn có thể bị mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, rối loạn tiêu hóa dẫn đến ốm và sút cân. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và học tập của bạn, khiến chúng không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Sự thay đổi múi giờ đột ngột khiến TTS bị rối loạn giờ giấc, mất ngủ, mệt mỏi
Sự thay đổi múi giờ đột ngột khiến TTS bị rối loạn giờ giấc, mất ngủ, mệt mỏi

Giờ giấc làm việc và học tập của người Nhật Bản như thế nào?

Khi sang Nhật, dù để học tập hay làm việc hoặc thậm chí để đi du lịch bạn cũng phải hiểu được thói quen giờ giấc của người Nhật để tương thích với họ. Với người đi làm: thời gian làm việc của họ sẽ từ 8h sáng đến 5h chiều (bao gồm nghỉ trưa 1h). Thông thường ở công ty nào cũng có thời gian phải làm việc tăng ca nhưng Chính phủ Nhật quy định một tháng chỉ được phép cho nhân viên tăng ca tối đa 50h để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ở các trường đại học:

 • Thời gian 1 tiết học là 90 phút, ngày học cao nhất là 6 tiết
 • Thời gian học: Từ 9h sáng đến 7h tối
 • Giữa các tiết bạn có 10p để nghỉ ngơi và 1h để nghỉ trưa

Lưu ý: Người Nhật có tính kỷ luật rất cao, đặc biệt họ rất coi trọng việc “đúng giờ”. Vì vậy, thực tập sinh và du học sinh hãy chú ý làm việc và học tập đúng giờ giấc để không bị nhắc nhở hay kỷ luật.

Làm thế nào để thích nghi với việc chênh lệch múi giờ?

Thông thường, trong vòng 1 tuần, đồng hồ sinh học của cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với điều kiện sống mới.

Trước khi đi

Hãy bắt đầu làm quen với đồng hồ sinh học mới vài ngày trước khi đi bằng cách ngủ sớm và thức dậy sớm khoảng 2 giờ trong ba ngày trước khi khởi hành.

Trên máy bay

 • Tránh dùng cà phê, thuốc ngủ hoặc rượu.
 • Trước khi bay từ 3 – 4 ngày, hãy tự thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân bằng cách đi ngủ sớm 2h, dậy sớm 2h, ăn uống và vệ sinh cá nhân sớm 2h như đang ở Nhật
 • Uống nhiều nước lạnh, nước trái cây. Không dùng các đồ uống có cồn, chất kích thích trong thời gian tập làm quen với giờ giấc mới
 • Chỉnh đồng hồ nhanh hơn 2 tiếng, bắt đầu sinh hoạt như ta đang ở nơi đó: ăn, ngủ theo giờ giấc mới
 • Nếu Nhật Bản lúc đấy đang là ban đêm, nên che mắt để ngủ, không ăn hay đọc sách, coi tivi.
 • Nếu là ban ngày thì hãy cố thức bằng cách đọc sách, xem tivi…
 • Điều chỉnh đồng hồ đeo tay hoặc thời gian cài đặt trong điện thoại chuẩn với múi giờ Nhật Bản

Khi đến nơi

Hãy cố gắng duy trì hoạt động theo giờ giấc tại Nhật Bản. Bạn sẽ quen với đồng hồ sinh học của mình hàng ngày.

Múi giờ tác động vào thời gian bay như thế nào?

Nếu lấy mốc dừng khi đặt chân đến Nhật Bản là thủ đô Tokyo thì khoảng cách từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến Nhật Bản sẽ lần lượt là 3700 km và 4300 km. Khoảng cách Việt Nam – Nhật Bản có thể sẽ ngắn hơn nếu như điểm đến của bạn là những tỉnh phía nam Nhật Bản như Oita, Okinawa…

Khoảng cách Nhật - Việt
Khoảng cách Nhật – Việt

Nếu bay từ Việt Nam sang Nhật Bản hay ngược lại trung bình mất khoảng 4-5 giờ tùy từng tỉnh, từng khu vực. Chính vì chỉ mất khoảng 4-5 giờ nên bạn hãy tưởng tượng.

 • Nếu bạn bay từ Nhật Bản về Việt Nam chuyến 5 giờ tại Nhật vẫn có thể về Việt Nam kịp ăn bữa cơm cùng gia đình.
 • Hay bạn bay từ Việt Nam về Nhật Bản lúc 5 giờ thì đến nơi sẽ vào thời gian đi ngủ của người thân bên Nhật.

Bạn sắp đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Bạn băn khoăn không biết giờ chuẩn Nhật Bản so với Việt Nam như thế nào? Sự chênh lệch múi giờ giữa quốc gia này với nước ta có lớn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như công việc của bạn? Trên đây là một số thông tin về múi giờ Nhật Bản và chênh lệch múi giờ tại Nhật Bản và Việt Nam để các bạn có thể năm bắt rõ hơn cũng sắp xếp thời gian, công việc của mình một cách hợp lý. Cùng chia sẻ để mọi người cùng tìm hiểu nhé!

960 views