Chia sẻ món ăn vặt thú vị nhất của Nhật Bản

Nếu bạn đang sống ở Nhật Bản, bạn thường ăn loại đồ ăn nhẹ nào của Nhật Bản? Nhiều người trong số các bạn có thể biết các món ăn nổi tiếng và phổ biến của Nhật Bản như sushi, tempura, ramen, v.v., nhưng bạn có biết món ăn nhẹ hiếm và thú vị nào của Nhật Bản ngoài bánh ngọt hay bánh gạo không?

Món ăn vặt của Nhật Bản

Món ăn vặt của Nhật Bản

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một món ăn nhẹ thú vị của Nhật Bản có tên là Kus Kusaya, Được làm từ cá thật. Nó không được bao gồm trong danh mục sushi, nhưng Kusaya là cá khô. Bạn đã bao giờ thử cá khô chưa?

Kusaya là gì?

Kusaya là một món ăn nhẹ cá khô, là một đặc sản địa phương của Quần đảo Izu ở Nhật Bản. Kusaya không phải là tên của cá, nhưng đó là tên của món ăn nhẹ đặc biệt này. Người Nhật tạo ra Kusaya với nhiều loại cá như muroaji  (cá thu nâu nâu), shiira (mahi-mahi), tobiuo  (cá bay), sanma  ( cá sấu Thái Bình Dương), v.v … Nhiều người Nhật thích ăn cá lưng xanh DHA cao. Mọi người nói rằng DHA cải thiện chức năng não, đó là lý do tại sao nhiều cha mẹ Nhật Bản thường bảo con họ ăn nhiều cá xanh, vì họ nghĩ rằng điều đó sẽ khiến con họ thông minh hơn.

Bạn có biết tại sao loài cá khô này được gọi là Nhật Kusaya ‘trong tiếng Nhật không? Tên Kusaya được tạo ra bằng cách kết nối các từ sau:

Kusaya được tạo ra bằng cách kết nối 2 từ với nhau có nghĩa là cá hôi thối, mà trong tiếng Nhật được phát âm là Hồi kusai sakana, Hồi nhưng dần dần đổi thành từ Kus Kusaya, từ ảnh hưởng từ Niijima (một hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Kanagawa).

Nếu bạn nghe thấy từ cá hôi thối, bạn có thể ngay lập tức thử món ăn đặc biệt này, nhưng nếu bạn thích cá lưng xanh và không ngần ngại mùi cá lưng xanh đặc biệt, thì nên thử món ăn vặt Nhật Bản thú vị này ít nhất một lần.

Kusaya có phải là món ăn vặt phổ biến ở Nhật Bản không?

Nói thật với bạn, không phải tất cả người dân Nhật Bản đều thích Kusaya như món ăn vặt hàng ngày của họ do mùi cá mạnh mẽ, độc đáo. Tuy nhiên, những người Nhật thích uống rượu như rượu sake, bia hoặc Shochu (rượu chưng cất) có xu hướng thích nhấm nháp Kusaya như một món ăn nhẹ trong khi uống. Những người có xu hướng chỉ ăn đồ ăn nhẹ ngọt và không thực sự giỏi ăn đồ ăn mặn có thể khó nuốt Kusaya.

Bạn có tò mò làm thế nào Kusaya nếm thử? Có lẽ thật khó để tưởng tượng ngay hương vị của Kusaya vì tên của nó có nghĩa là cá hôi thối, mà nhiều người sẽ nghĩ là có vị rất kinh khủng. Nhưng nếu bạn thử ăn Kusaya dù chỉ một lần, ấn tượng của bạn có thể thay đổi! Kusaya có vị mặn, nhưng nó cũng nhẹ, và đáng ngạc nhiên là không quá cao natri. Vì Kusaya có mùi tanh mạnh, thậm chí một số người Nhật ngần ngại dùng thử, nhưng nó thực sự chứa đầy vị umami (vị giác thứ năm ẩn giấu).

Một số người Nhật thích ăn Kusaya trong khi uống rượu sake, bia hoặc Shochu của Nhật Bản vì nó rất tuyệt khi uống rượu. Họ thích ăn Kusaya không phải là đồ ăn nhẹ vào ban ngày, mà là đồ ăn nhẹ cho những miếng cắn nhỏ sau bữa tối. Nếu bạn vẫn ngần ngại thử ăn Kusaya tại thời điểm này, làm thế nào về việc thử nó tại quán Kusaya ở Nhật Bản nơi bạn có thể ăn Kusaya đích thực?

  • Tên của quán bar: Kusaya bar
  • Địa chỉ: Tòa nhà Nagaoka 4F, 2-16-1 Minami Ikebukuro Toshima-ku, Tokyo, 171-0022
  • Giờ mở cửa: Thứ Hai-Chủ Nhật 15: 00-3: 00 (sáng hôm sau)
  • ĐT: 03-6912-6636
  • Truy cập:

(Yurakucho Line) Ga Ikebukuro, đi bộ khoảng 3 phút từ lối ra 39.

(Tuyến Fukutoshin) Ga Ikebukuro, đi bộ khoảng 3 phút từ lối ra 39.

(JR) Trạm Ikebukuro, đi bộ khoảng 6 phút.

Thanh Kusaya này rất phổ biến cho những người Nhật thích ăn Kusaya! Nhiều người Nhật cho biết Kusaya là món ăn ngon, thú vị và tuyệt vời với Shochu, hoặc thậm chí với rượu tequila! Thanh Kusaya này cũng có một thực đơn tiếng Anh, vì vậy hãy xem.

Điều gì làm cho món ăn nhẹ này phổ biến?

Ngay cả với mùi tanh mạnh độc đáo, tại sao Kusaya lại được một số người Nhật ưa chuộng đến vậy? Lý do không chỉ là hương vị tốt, mà Kusaya còn được gọi là thực phẩm rất lành mạnh như vậy vì những lý do sau:

* Kusaya giàu dinh dưỡng hơn cá khô bình thường

Kusaya chứa nhiều yếu tố dinh dưỡng tốt như DHC, EPA, DHA, canxi, axit amin, niacin, coenzyme Q10, protein, vitamin B6, vitamin D, vitamin B12, v.v.

* Kusaya tốt cho việc phục hồi mệt mỏi và cải thiện khả năng miễn dịch

Kusaya chứa dinh dưỡng của taurine giúp ngăn ngừa cảm lạnh.

* Kusaya giúp loại bỏ rượu ra khỏi hệ thống của mọi người

Trong khi mọi người đang uống rượu, Kusaya giúp loại bỏ rượu ra khỏi hệ thống của họ. Người Nhật sống ở quần đảo Izu thường ăn Kusaya; họ uống rất nhiều rượu nhưng họ luôn khỏe mạnh nhờ Kusaya. Mọi người cũng nói Kusaya làm cho xương và gan của mọi người khỏe hơn.

Nhiều người có ấn tượng rằng Kusaya là cá khô hôi thối, nhưng thực ra Kusaya có đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Nó có vị hơi mặn, nhưng nhiều người Nhật đang bị cuốn hút bởi hương vị độc đáo này. Như bạn có thể biết, nhiều người Nhật nghiện đồ ăn tốt cho sức khỏe và mọi người coi Kusaya là một món ăn tốt cho sức khỏe. Nếu bạn so sánh điều này với đất nước của bạn, bạn cũng có thể có một món ăn địa phương tốt cho sức khỏe có mùi độc đáo hoặc hương vị thú vị, và bằng cách nào đó mọi người đều thích nó, phải không? Kusaya là một món ăn nhẹ thú vị của Nhật Bản thu hút (một số) người Nhật ngay cả với mùi độc đáo của nó.

Bạn vẫn không tin Kusaya rất bổ dưỡng, hay nhiều người Nhật có thể nghiện loại cá khô đó? Đối với những người vẫn còn nghi ngờ Kusaya tốt cho sức khỏe của mọi người như thế nào, có một câu chuyện khiến bạn tin rằng nó thực sự đúng.

Vào năm 1965, trong thời kỳ Showa, không có bác sĩ nào ở Niijima. Khi người Nhật bị ốm hoặc bị thương, mọi người thường uống Kusaya-jiru (súp Kusaya) hoặc đặt giọt Kusaya vào vị trí bị thương, và họ đã được chữa khỏi một cách kỳ diệu! Lý do tại sao Kusaya-jiru có sức mạnh lớn như vậy là vì Kusaya có kháng sinh tự nhiên có thể chữa khỏi bệnh.

Bây giờ bạn có thấy Kusaya là một thực phẩm lành mạnh, cũng như một món ăn nhẹ phổ biến ở Nhật Bản không? Người Nhật sống ở Niijima đã sử dụng Kusaya làm thuốc vào thời điểm đó và nó rất hữu ích vì Kusaya sẽ tồn tại lâu hơn cá khô bình thường.

Kusaya được làm ở đâu?

Kusaya có nguồn gốc từ các đảo Izu ở Nhật Bản, đặc biệt là tại Niijima, Hakkeijima, Izu-Oshima và Miyakejima. Người Nhật cũng làm Kusaya tại Chichijima từ Quần đảo Ogasawara những ngày này.

Tại sao người Nhật làm Kusaya tại những nơi này? Người Nhật Bản thường làm muối ở Niijima trong thời Edo và muối là gia vị quý giá vào thời điểm đó, trong đó có khoảng 1.500.000 người Nhật sống. Người Nhật sống ở Niijima thường dùng muối để cúng dường, nhưng họ đã đổi món cúng từ muối sang Kusaya do sự quản lý chặt chẽ của Mạc phủ lúc đó và mọi người không thể tạo ra muối dễ dàng như trước. Trong tình huống này, mọi người đã thay đổi kế hoạch của họ để thực hiện các dịch vụ sử dụng cá muối bằng nước biển thay vì muối thực sự. Đây là cách Kusaya ban đầu được sinh ra ở Nhật Bản.

Kusaya được làm như thế nào?

Bạn có biết người Nhật làm Kusaya như thế nào không?

Quy trình chính như sau:

1. Sau khi ngư dân bắt được cá, họ cắt từng con cá dọc theo cột sống.

2. Làm sạch cá thật kỹ, đặc biệt là thịt cá có màu máu và đốm cá béo.

3. Nhúng cá đã làm sạch vào Kusaya-jiru trong khoảng 8-20 giờ.

4. Sau đó, làm sạch cá một lần nữa để loại bỏ Kusaya-jiru trên bề mặt cá và phơi khô Kusaya dưới ánh mặt trời trong khoảng 1 hoặc 2 ngày để làm Kusaya khô.

Điểm quan trọng của quá trình này là Kusaya-jiru. Người Nhật sống ở Niijima thường làm cá khô bằng cách ướp cá trong nước muối trong xô để làm cho cá khô có thể lưu trữ lâu dài. Đó là thời kỳ Edo, trong đó muối và nước rất có giá trị ở Nhật Bản, vì vậy người dân Nhật Bản đã sử dụng cùng một loại nước muối để ướp cá. Từng bước, các sinh vật nhỏ bé xuất hiện, và nước muối sẽ lên men cá và tạo ra mùi đặc biệt độc đáo bằng cách liên tục sử dụng nước muối. Đây là những gì chúng ta gọi là Kusaya-jiru. Một số người Nhật Bản đã sử dụng cùng một công thức Kusaya-jiru từ 200 đến 300 năm trước, ướp cá mới bên trong Kusaya-jiru để có thêm dinh dưỡng tốt.

Thông thường người Nhật nướng và ăn Kusaya, nhưng mọi người cũng có thể ăn Kusaya ăn sống. Khi bạn muốn nướng Kusaya, phương pháp nấu cơ bản là nướng mặt trước 70% và mặt sau 30%. Kusaya có hàm lượng natri thấp hơn cá khô thông thường, vì vậy bạn có thể nấu Kusaya rất nhanh. Nó có thể dễ dàng bị đốt cháy. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận nếu muốn nướng Kusaya ở nhà. Vì Kusaya có mùi độc đáo rất mạnh, căn phòng sẽ chứa đầy mùi đó và một số người nói rằng thật khó thở. Xin đừng quên ra khỏi phòng trong khi bạn đang nấu Kusaya.

Một số đồ ăn nhẹ thú vị khác của Nhật Bản là gì?

Đối với những người đã nghe về từ Kusaya ở Nhật Bản, hy vọng bạn biết ít thông tin chi tiết hơn về Kusaya và bí ẩn của nó bằng cách đọc bài viết này. Mặc dù Kusaya có một mùi độc đáo (bạn cũng có thể nói mùi thú vị; thứ mà mọi người thường không ngửi thấy), nó có vị rất ngon và không tệ như mùi. 

Ngoài ra, Kusaya rất khỏe mạnh. Thông thường đồ ăn nhẹ được coi là đồ ăn vặt và không tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung, nhưng Kusaya được coi là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe. Điểm yếu chỉ là SMELL, nhưng một vết cắn hóa ra là một miếng thịt ngon. Một số người Nhật cho biết Kusaya có mùi như vải bụi nửa khô hoặc vớ chưa giặt, nhưng xin vui lòng coi đây chỉ là mục đích tham khảo.

Thậm chí còn nghĩ Kusaya rất phổ biến đối với một số người Nhật Bản, món ăn vặt thú vị này thường được ăn bởi người lớn không phải trẻ em. Hầu hết trẻ em ghét mùi của Kusaya, và Kusaya chắc chắn hoạt động tốt hơn cho người lớn.

Bây giờ bạn có thích thử Kusaya ở Nhật Bản không? Hy vọng rằng bạn sẽ không có bất kỳ trải nghiệm khó chịu nào do mùi độc đáo của Kusaya. Ăn sô cô la hoặc bánh quy có thể thỏa mãn cơn đói của mọi người, nhưng nó có thể là kinh nghiệm quý giá để ăn đồ ăn nhẹ thú vị thay vì đồ ăn nhẹ thông thường. Bạn không thể ăn Kusaya ở các quốc gia khác, bạn chỉ có thể ăn chúng ở Nhật Bản! Làm thế nào về việc mở rộng trải nghiệm cuộc sống của bạn bằng cách ăn đồ ăn nhẹ thú vị như Kusaya khi bạn ở Nhật Bản?

Nếu bạn biết những món ăn vặt thú vị khác của Nhật Bản mà bạn muốn chia sẻ với tôi, xin vui lòng cho tôi biết!. Nói với bạn bè hoặc gia đình về Kusaya. Họ cũng có thể thích ăn Kusaya.

81 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2