Mách bạn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản dễ ăn điểm

Thực chất các câu hỏi trong buổi phỏng vấn du học Nhật Bản sẽ không khó như khi phỏng vấn xin Visa. Những câu hỏi thường là những câu về bản thân bạn, ưu nhược điểm, những thông tin bạn biết về trường học bạn đã chọn, và những mong muốn nguyện vọng khi đến nước Nhật.

Những câu hỏi này sẽ không hề khó nếu bạn chuẩn bị kỹ càng và nắm rõ những bí kíp sau. . Đừng quá lo lắng nhé. Hoàng Nhi sẽ mách bạn cách trả lời thông minh khi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản. Đừng bỏ qua bài viết sau nếu bạn muốn có một buổi phỏng vấn thật tốt nhé. – Mách bạn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản dễ ăn điểm

Tiêu chí của các buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Trong quá trình nộp hồ sơ, nếu còn một số vấn đề cần được xác thực hơn thì một buổi phỏng vấn nhanh chóng với bên đại diện của Đại sứ Nhật Bản sẽ được diễn ra. Ngay lập tức bên Đại Sứ Quán liên hệ trực tiếp với cá nhân đó và mời họ đến cơ quan để có được buổi phỏng vấn trong thời gian gần nhất. Có rất nhiều tiêu chí, mà một buổi phỏng vấn du học Nhật Bản thành công cần có và bạn sẽ được cấp visa nhanh chóng hơn nhờ lần gặp phỏng vấn này.

Tiêu chí của các buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Tiêu chí của các buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Tuy nhiên, gói gọn thì bạn cần đạt những yêu cầu sau:

– Thái độ lịch sự, nghiêm túc, ăn vận chỉnh tề tạo thiện cảm với người phỏng vấn bạn.

– Cung cấp các thông tin liên quan đến bản thân một cách chính xác, trùng khớp với các thông tin đã nêu trong hồ sơ rõ ràng.

– Trình bày lý do xin visa là để du học chứ không vì các mục đích khác như: Định cư, đi làm,…

– Đảm bảo có đủ năng lực tài chính để du học tại Nhật Bản (nếu được cấp học bổng, cần trình bày rõ ràng theo như hồ sơ đã nộp)

– Trả lời các câu hỏi lưu loát. Người phỏng vấn vẫn sẽ cho người phiên dịch hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng tiếng Nhật, hãy trả lời các câu hỏi bằng tiếng Nhật nếu được hỏi để tạo thiện cảm.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản thường gặp

1.Câu hỏi giới thiệu bản thân.

Bắt đầu buổi phỏng vấn, nhân viên cơ quan cấp thị thực sẽ có những câu hỏi yêu cầu bạn giới thiệu bản thân. Hãy trả lời chính xác và đúng với những gì bạn đã nêu trong bản đăng ký, cũng như có thái độ lịch sự và nghiêm túc để tạo thiện cảm ngay từ ban đầu.

-Bạn đang học trường nào? どこのがっこう へ かよっていますか?

-Bạn đang làm nghề gì (Nếu đã tốt nghiệp)? あなたのしごとはなんのしごとをしていますか?

-Bạn đã có bằng cấp gì rồi? きょかしょうはなにかもっていますか?

-Bạn đã hoặc đang học chuyên ngành gì tại Việt Nam? なんのぶんやで べんきょうしていますか?

-Bạn tốt nghiệp trung học/ đại học năm nào? こうこうそつぎょうはいつですか?, もしくは だいがくそつぎょうは いつですか?

-Bạn học đại học từ năm nào đến năm nào? かよっているだいがくは なんねんからなんねんまでですか?

“Bỏ túi” những câu hỏi phỏng vấn du học sinh Nhật Bản thường gặp

“Bỏ túi” những câu hỏi phỏng vấn du học sinh Nhật Bản thường gặp

2.Câu hỏi về các thông tin cá nhân

Ngoài ra, người phỏng vấn cũng sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến các thông tin cá nhân của bạn như:

-Anh/ chị trong gia đình bạn là bao nhiêu tuổi? きょうだいは なんさいですか?

-Bạn có anh/ chị em ở Nhật Bản không? にほんに かぞくがいますか?

-Anh/ chị/ em bạn đang làm công việc gì? きょうだいはなんのしごとをしていますか?

-Đang đi học hay đi làm? しごとをしていますか、がっこうにいっていますか?

-Lương bao nhiêu/ tháng? まいつきのきゅうりょうは どのぐらいですか?

-Câu hỏi về các dự định học tập tại Nhật

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản thường gặp

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn du học Nhật Bản thường gặp

3.Câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản

Sau khi đến du học Nhật Bản, người phỏng vấn du học Nhật Bản cũng muốn được biết những dự định bạn sẽ vạch ra cho kế hoạch học tập của mình. Bởi đây được xem là một trong những yếu tố để bạn có thể chứng minh mục đích bạn đến Nhật Bản là để học tập và sẽ về nước khi có cơ hội việc làm. Trong đó, câu hỏi thường thấy nhất sẽ là:

-Tại sao bạn chọn Nhật Bản để đi du học? どうして にほんをえらんだんですか?

-Câu hỏi về thông tin trường học, chuyên ngành học.

-Ngôi trường bạn sẽ học tên gì? Chuyên ngành bạn sẽ học là gì? Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này?… Cũng sẽ là những câu hỏi mà người phỏng vấn quan tâm và muốn biết.

4.Các câu hỏi liên quan khác.

Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ đề cập đến những câu hỏi khác về các thủ tục trong hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính, thủ tục nhập học, học bạ và các giấy tờ dịch thuật liên quan để đảm bảo tính xác thực của hồ sơ.

Mách bạn mẹo phỏng vấn du học Nhật qua Skype

Hình thức phỏng vấn qua Skype được rất nhiều nước áp dụng. Mục đích là tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho người đi phỏng vấn. Ngoài việc không phải đối mặt trực tiếp để trả lời thì nội dung cuộc phỏng vấn không thay đổi. Bạn vẫn phải chuẩn bị nội dung cho những câu hỏi phỏng vấn du học sinh Nhật thật tốt nhé.

Ngoài việc phỏng vấn trực tiếp, ngày nay cũng có khá nhiều trường học lựa chọn phỏng vấn tuyển sinh qua Skype. Nếu trường học bạn chọn có hình thức phỏng vấn qua skype này, thì đừng tỏ ra luống cuống hay bỡ ngỡ nhé.

Mách bạn mẹo phỏng vấn du học Nhật qua Skype

Mách bạn mẹo phỏng vấn du học Nhật qua Skype

Bên cạnh đó bạn chỉ cần chú ý thêm đến các mẹo nhỏ sau:

  • Vị trí của camera phải ngang với tầm mắt: Nếu bạn sử dụng máy tính thì camera đã ngang với tầm mắt của bạn rồi, bạn chỉ cần chú ý thêm rằng khoảng cách cần thiết giữa bạn và màn hình máy tính là một cánh tay. Còn nếu bạn sử dụng điện thoại, thì nên đặt camera ngang với tầm mắt, không nên cầm điện thoại ở tay mà nên đặt cố định trên bàn để màn hình không rung lắc. Với điện thoại bạn có thể kê lên sách hoặc giá đỡ để điều chỉnh camera ngang với tầm mắt.
  • Ánh sáng xung quanh cũng rất quan trọng khi phỏng vấn qua Skype. Bạn không nên ngồi quay lưng với cửa sổ, cũng không nên ngồi ngay dưới ánh đèn, và đặc biệt không nên để không gian xung quanh tối om. Hãy lựa chọn góc ngồi sao cho ánh sáng chiếu xiên từ trên xuống, như vậy sẽ tạo cảm giác tự nhiên.
  • Ngoài ra, âm thanh cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi phỏng vấn qua Skype. Việc phải lặp lại một câu hỏi hay câu trả lời nhiều lần sẽ khiến cho cả người phỏng vấn và cả bạn đều không thoải mái. Vì vậy hãy chọn nơi yên tĩnh, không có những tiếng ồn. Tốt nhất bạn cũng nên thông báo với những người xung quanh để tránh bị làm phiền.

Đối với trường hợp này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Để camera ngang với tầm mắt, khoảng cách giữa người và máy là một cánh tay. Nếu phỏng vấn qua điện thoại thì nên đặt ở một nơi cố định, tránh rung lắc.
  • Lựa chọn vị trí có ánh sáng tốt, không nên ngồi ngược sáng.
  • Địa điểm ngồi phỏng vấn phải yên tĩnh, tránh nơi đông người để không bị làm phiền.
  • Trên đây là gợi ý của chúng tôi về những câu hỏi phỏng vấn du học sinh Nhật. Nhìn chung, đây đều là những câu hỏi dễ. Bạn chỉ cần dành chút thời gian tìm hiểu cũng như sự nhạy bén của mình là có thể vượt qua dễ dàng.

Bí quyết chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Một bật mí dành cho bạn là người Nhật Bản cực kì thích những người ngoại quốc có thể nói hoặc nói rành rọt tiếng Nhật. Vì thế, bạn nên học một khoá tiếng Nhật và có thời gian ít nhất là 6 tháng để luyện tập.

Bạn nên tìm hiểu đôi nét về văn hóa Nhật Bản như cách bắt tay, cúi đầu chào, câu nói cửa miệng,…những việc tuy nhỏ nhặt như thế nhưng lại giúp bạn thêm điểm cộng đấy.

Bí quyết chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Bí quyết chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn du học Nhật Bản

Hãy có chế độ ăn uống, tập luyện và ngủ khoa học. Bạn sẽ không muốn bị những cơn mệt mỏi làm phiền khi trả lời phỏng vấn đâu.

Tuyệt đối không được uống rượu, bia trong thời gian 1 tháng, bên Cục sẽ gọi kiểm tra hồ sơ. Cần để ý và tránh để lại ấn tượng xấu.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ chuẩn bị cho mình một trang phục gọn gàng, gương mặt tươi tỉnh, những câu trả lời thật tự tin trong buổi phỏng vấn du học Nhật Bản nhé. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường du học!

349 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4