Lộ trình để nói tiếng Nhật thành thạo như người bản xứ thực thụ

  • bởi
Nói tiếng NHật

Bạn điên đầu vì không thể nói tiếng Nhật như mong muốn

Nếu bạn đang cố gắng để nói tiếng Nhật một cách lưu loát, thì đừng ngại ngùng gì hãy đọc ngay bài viết này để tìm cho mình lộ trình thật hay ngay và luôn thôi nè. Nếu bạn làm theo lộ trình này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ trở nên thông thạo nói tiếng Nhật. Từ nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã thấy rằng đây là cách nhanh nhất mà bạn có thể chạm đến mục tiêu mà mình mong muốn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đây là cách dễ nhất hoặc thú vị nhất. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tiếp tục nếu bạn thực sự muốn học nói tiếng Nhật nhanh nhất có thể. Cùng tìm hiểu thôi nào !!!!

1. Khái quát

Nói tiếng Nhật tương tự như chơi một môn thể thao, đặc biệt là quá trình trở thành một người chơi và diễn giả giỏi. Chỉ có ba yếu tố bao gồm Kiến thức, thực hành và kinh nghiệm . Giả sử rằng mọi người đã đọc một số cuốn sách hướng dẫn về bóng rổ và biết các quy tắc và lý thuyết đằng sau chúng, bạn có nghĩ rằng họ có thể thất bại trong lần thử đầu tiên không? Giả sử rằng một đội bóng rổ đã tập bắn súng rất nhiều, nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm thực sự chơi các trò chơi thực sự, bạn có nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng đầu tiên không? Điều này được áp dụng cho các ngôn ngữ thực sự hiệu quả.

Bóng rổ

Kiến thức: Quy tắc, lý thuyết

Thực hành: Bắn súng, vượt qua, vv

Kinh nghiệm: Tham gia trò chơi

Tiếng Nhật

Kiến thức: Hệ thống chữ viết, từ vựng, ngữ pháp

Thực hành: phát âm, Phương pháp đọc to, Phương pháp sáng tác tức thời

Kinh nghiệm: tương tác với người bản ngữ, đọc chuyên sâu và mở rộng

Với nhiều người tầm quan trọng của thực tiễn thường bị bỏ qua trong việc học các ngôn ngữ. Theo chúng tôi biết, rất nhiều người đi thẳng vào tương tác với người bản ngữ sau khi có được một số ngữ pháp và từ vựng. Điều này vẫn tốt, nhưng không phải là cách nhanh nhất. Bạn phải đắm mình vào những gì bạn biết. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức đó trong các tương tác với người bản ngữ gần như dễ dàng. Do đó, lộ trình này sẽ tập trung vào phần Thực hành

2. Kiến thức để nói tiếng Nhật là gì?

  • Hệ thống chữ viết

Tiếng Nhật có ba hệ thống chữ viết; Hiragana , Katakana và Kanji . Số lượng lớn các ký tự là một trong những lý do khiến mọi người khó học tiếng Nhật. Một số người học đã hỏi chúng tôi, Có thể học tiếng Nhật mà không cần học hệ thống chữ viết vì tôi chỉ muốn nói tiếng Nhật không? Câu trả lời thật đáng tiếc, không. Ngay cả khi bạn cố gắng chỉ học bằng hướng dẫn bằng miệng thì rất khó để hiệu quả, việc học bằng cả thông tin bằng miệng và bằng hình ảnh sẽ đưa bạn đến cấp độ tiếp theo nhanh hơn nhiều. Đó là lý do tại sao việc học hệ thống chữ viết tiếng Nhật là nền tảng để nói tiếng Nhật.

  • Từ vựng

Bất kỳ ngôn ngữ bao gồm các từ kết hợp liên tiếp. Khả năng giao tiếp của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng từ bạn biết. Nếu bạn biết từ y khoa bằng tiếng Nhật, bạn thậm chí có thể giao tiếp với bác sĩ bằng tiếng Nhật. Mặc dù không có kết thúc cho việc có được từ vựng, nhưng giai đoạn học tập ban đầu đòi hỏi bạn phải ghi nhớ khoảng 1.000 đến 1.500 từ. Sau đó, bạn sẽ tăng vốn từ vựng một cách tự nhiên trong khi học và sử dụng tiếng Nhật.

  • Ngữ pháp

Ngữ pháp là các quy tắc bạn tuân theo khi bạn kết hợp các từ bạn đã ghi nhớ. Những từ đó sẽ là một câu khi nó được kết hợp dựa trên các quy tắc tại chỗ. Một trong những quy tắc ngữ pháp điển hình của Nhật Bản là thứ tự của các từ. Ví dụ, các từ tiếng Nhật thường được kết hợp theo cách này;

 Chủ ngữ + Đối tượng + Động từ

(trái ngược với trật tự từ tiếng Anh; Chủ ngữ + Động từ + Đối tượng.)

Nó có thể trông lạ và khó khăn. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với quy tắc này, việc đặt câu bằng tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn. Ngữ pháp như một nền tảng cho phép mọi người giao tiếp trôi chảy bằng cách tuân theo các quy tắc chung. Tóm lại, nói tiếng Nhật là kết hợp các từ dựa trên ngữ pháp bằng cách sử dụng kiến ​​thức của bạn. Và tốc độ là sự trôi chảy khi bạn nói tiếng Nhật. Trong phần Thực hành, bạn sẽ học cách thu được khả năng kết hợp các từ nhanh nhất có thể.

3.Thực hành nói tiếng Nhật ??

nói tiếng nhật

Thực hành nói tiếng NHật cùng bạn đồng hành

Tin tốt ở đây là mặc dù nói tiếng Nhật rất phức tạp, nhưng những gì bạn cần thực hành rất đơn giản. Chỉ có ba loại thực hành; Thực hành phát âm, Phương pháp đọc to và Phương pháp sáng tác tức thời. Các chi tiết sẽ được giải thích trong chương trình tương ứng, vì vậy hãy để chúng tôi cho bạn biết khái niệm tổng thể. Một lần nữa, thông thạo nói tiếng Nhật không chỉ có nghĩa là có kiến ​​thức, mà còn có một kiến ​​thức tốt về kiến ​​thức đó. Thông qua các phương pháp và thực hành sau đây, bạn sẽ có thể có được khả năng đó.

  • Luyện phát âm

Thực hành phát âm sẽ cung cấp cho bạn không chỉ khả năng nói rõ ràng những gì bạn muốn nói mà còn có khả năng nhận ra những gì người khác nói. Mỗi ngôn ngữ có âm thanh riêng. Nếu bạn không thể nhận ra một số từ tiếng Nhật, nó có thể chứa những âm thanh bạn chưa từng nghe trước đây. Hiểu cách âm thanh được tạo ra sẽ cải thiện khả năng nghe và nói của bạn.

  • Phương pháp đọc to

Phương pháp đọc to sẽ cung cấp cho bạn khả năng ngôn ngữ chung, như sức mạnh thể chất. Đây là một trong những phương pháp học tập truyền thống tốt nhất. Người ta nói rằng Heinrich Schliemann, người khai quật thành Troy, đã có thể nói 16 ngôn ngữ trong đời vì đọc rất nhiều tiếng. Bạn càng đọc nhiều tiếng Nhật, bạn sẽ càng nói tiếng Nhật tốt hơn. Giống như bạn càng chạy hoặc luyện tập, bạn sẽ càng chơi tốt hơn trong một trò chơi thể thao.

  • Phương pháp sáng tác tức thời

Thành phần tức thời sẽ cung cấp cho bạn khả năng đáp ứng. Trong các cuộc trò chuyện với người khác, bạn phải trả lời ngay lập tức với anh ấy hoặc cô ấy về các chủ đề khác nhau. Giống như một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, có thể bắn rổ mà không cần suy nghĩ quá nhiều, bạn cũng sẽ có thể trả lời một số chủ đề theo cách tương tự trong tiếng Nhật. Phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn khả năng đáp ứng.

4. Kinh nghiệm nói tiếng Nhật ??

Ngôn ngữ là một công cụ để giao tiếp. Mặt khác, ngay cả khi bạn biết nhiều từ vựng và có thể nói trôi chảy, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn là một người giao tiếp tốt. Trong trường hợp của tôi, tôi là một người Nhật học tiếng Anh, khi tôi cố gắng nói điều gì đó tốt đẹp về một người bạn của tôi; Tôi nói với cô ấy, bạn thật dễ thương. Bạn có nghĩ rằng đây là một bổ sung thích hợp? Sau đó, tôi biết được rằng, chú chó dễ thương có thể được hiểu là giống như một đứa trẻ, mặc dù chú bé  cute (dễ thương) không có bất kỳ sắc thái tiêu cực nào trong tiếng Nhật. Đây là một ví dụ về sự khác biệt văn hóa. Bạn phải trải nghiệm văn hóa Nhật Bản để nắm bắt cách sử dụng tự nhiên.

Tương tác với người bản ngữ

Tương tác với người bản ngữ là cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm. Trong hoặc sau khi thực hành ở trên, bạn sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với người bản ngữ. Vì vậy, bạn nên nhảy vào một môi trường mà tiếng Nhật luôn được sử dụng trong giao tiếp. Bạn sẽ nhận ra ngôn ngữ đang thực sự phát triển mỗi ngày . Sau đó, bạn sẽ có thể làm cho âm thanh tiếng Nhật của bạn tự nhiên hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý, phần kinh nghiệm này sẽ chỉ hoạt động tốt sau khi bạn thực hiện đủ các thực hành trên.

Đọc chuyên sâu và mở rộng

Bạn có thể nắm bắt cách sử dụng tự nhiên của Nhật Bản bằng cách học đầu vào là tốt. Khi học tiếng Nhật, bạn thật may mắn vì có rất nhiều tài nguyên thú vị như truyện tranh, sách, hoạt hình và phim truyền hình. Bạn có thể cảm thấy rằng việc đọc không liên quan đến việc nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn nên nhận ra ảnh hưởng của khả năng hiểu chính xác câu và kinh nghiệm để phơi bày bản thân với hàng tấn biểu thức. Điều đó rất quan trọng. Do đó, bạn sẽ có thể làm cho bài nói của bạn sinh động hơn.

Mất bao lâu để thành thạo nói tiếng Nhật

Viện Dịch vụ đối ngoại (FSI) đã tạo một danh sách để hiển thị thời gian gần đúng mà bạn cần để học một ngôn ngữ cụ thể như một người nói tiếng Anh. Theo đó, tiếng Nhật yêu cầu bạn học trong 2200 giờ. Sự thành thạo ngôn ngữ có thể được chia thành sáu cấp độ dựa trên các tiêu chí của Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Hãy xem nào.

lo trinh hoc tieng nhat

lo trinh hoc tieng nhat

Công việc của một người học tiêng Nhật với mục tiêu thường  là ở cả cột C1 và B2. Điều đó có nghĩa là, nếu mục tiêu của bạn là làm việc tại Nhật Bản hoặc một công ty Nhật Bản ở nước bạn, có thể làm như vậy ở các cấp độ này. Tất nhiên tốt hơn là có khả năng nâng cao của Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu trình độ ngôn ngữ của bạn ở mức B2, bạn vẫn có thể nhận được lời mời làm việc giống như phụ trách các vấn đề quốc tế nơi bạn cần giao tiếp với sếp hoặc đồng nghiệp bằng tiếng Nhật. Mặc dù số giờ cần thiết để đạt đến cấp độ nâng cao là 2200 giờ, bạn có thể đạt được các mục tiêu khác như làm việc tại Nhật Bản hoặc sống ở Nhật Bản trong thời gian ngắn hơn.

5.Thời gian cần thiết để thành thạo nói tiếng Nhật

thoi gian can thiet hoc tieng nhat

thoi gian can thiet hoc tieng nhat

Bảng này cho biết bạn cần học bao lâu trong phần Kiến thức, phần Thực hành và Trải nghiệm cho từng mục tiêu. Bây giờ, bạn biết phải làm gì và bạn cần làm trong bao lâu và sẽ biết cách thực hiện mục tiêu của mình rồi chứ!

6. Phần kết luận

Mục đích của bài viết này là để giúp bạn tưởng tượng bạn sẽ trở nên thông thạo nói tiếng Nhật bằng cách hiển thị quá trình tổng thể. Như người ta vẫn nói, không có con đường bằng phẳng và ngắn nhất nào để học tập, bạn phải luyện tập trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn không phạm sai lầm khi chọn cách thực hành, cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Đó là một khía cạnh tốt của việc nói tiếng Nhật

97 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá