Làm thế nào để tạo ra một bình hoa đúng chuẩn nghệ thuật Ikebana Nhật Bản

  • bởi

Ikebana là một trong những nét văn hoá nghệ thuật đặc trưng của Nhật Bản, nó có thể hiểu là tất cả về việc tạo ra một bố cục hoa hình tam giác có ba yếu tố chiều cao khác nhau. Theo truyền thống, hoa cao nhất được cho là đại diện cho thiên đàng trong khi trái đất đại diện thấp nhất và ở giữa đại diện cho con người.

Nhưng đừng để tất cả những ẩn dụ đó đe dọa bạn! Ikebana nên mở rộng sự đánh giá cao của bạn về vẻ đẹp về thế giới tự nhiên, và nó không cần một lớp học hoa để đạt được mục tiêu đó. Ở đây, chúng tôi chỉ đặt bốn cành hoa ở nhiều góc độ khác nhau để tạo ra một cái nhìn nhẹ nhàng, hiện đại – và rất dễ dàng để tạo lại ở nhà! Cùng nhau khám phá nhé!!

Làm thế nào để tạo ra một bình hoa đúng chuẩn nghệ thuật Ikebana Nhật Bản

Vẻ đẹp tinh khiết của một bình hoa đúng chuẩn nghệ thuật Ikebana

Ikebana là gì?

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa cổ xưa của Nhật Bản. Tên này xuất phát việc phối hợp nghĩa giữa từ ike có nghĩa là ‘sống’ hoặc ‘sắp xếp’ và bana có nghĩa là ‘hoa’. Tập tục sử dụng hoa làm lễ vật trong các ngôi chùa bắt nguồn từ thế kỷ thứ bảy khi Phật giáo lần đầu tiên được giới thiệu đến Nhật Bản từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng phiên bản chính thức của Ikebana đã không bắt đầu cho đến thời Muromachi vào khoảng thế kỷ 15 hoặc 16. Với người NHật, Ikebana được xem không chỉ là việc trang trí đơn thuần, nó là một quá trình tâm linh giúp người ta trở nên gần gũi với thiên nhiên, trở nên thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn.

Lịch sử

Vì thực vật là một phần quan trọng vốn có của tôn giáo Shinto ở NHật, nên có một truyền thống là người Nhật sẽ luôn đánh giá cao đối với các giống cây theo mùa. Với một ý nghĩa đặc biệt và thiêng liêng, hoa và cây được trân quý như một món quà chào mừng được thờ phụng trong Thần đạo.

Vào thế kỷ thứ 7, khi Phật giáo lưu truyền đến Nhật Bản, hoa thường được  làm lễ vật. Việc cắm hoa cũng được sử dụng làm lễ cúng chùa, dần dần trở nên cân xứng và mang tính tượng trưng hơn. Đến cuối thế kỷ 15, shougun Ashikaga Yoshimasa trở thành người đề xướng rất lớn cho trà đạo và ikebana. Ông tin rằng các lễ vật cho các vị thần đòi hỏi phải suy nghĩ đặc biệt cẩn thận và bắt đầu sáng tạo ra các quy tắc riêng cho những cách cắm hoa này.

Đến thế kỷ 16, các trường phái khác nhau của ikebana đã được thành lập và nó chuyển ra khỏi bối cảnh tôn giáo nghiêm ngặt. Nó thường được thực hiện bởi các tướng lĩnh Nhật Bản, những người tin rằng nó giải phóng tâm trí của họ và cho phép họ đưa ra quyết định đúng đắn trên chiến trường. 

Mặc dù ikebana đã giảm phổ biến sau thế kỷ 17, nhưng vẫn còn hơn 1.000 trường ikebana ngày nay bao gồm cả Ikenobō . Có trụ sở tại ngôi đền Rokkaku-dō ở Kyoto, ngôi trường ikebana lớn nhất và lâu đời nhất này được thành lập bởi một nhà sư vào thế kỷ 15.

Nguyên tắc của Ikebana

Ikebana đã trở thành một hình thức nghệ thuật gắn liền với thiền định. Tạo ra một sự sắp xếp hoa đẹp nhất được cho là nên thực hiện trong im lặng để cho phép nhà thiết kế quan sát và suy ngẫm về vẻ đẹp của thiên nhiên, có được sự bình yên trong nội tâm. Các nhà thiết kế dày dạn nhận ra không chỉ tầm quan trọng của sự im lặng, mà cả tầm quan trọng của không gian, nó cũng là một phần để việc sáng tạo ra một bình hoa trở nên đặc sắc hơn. Điều này liên quan đến các nguyên tắc khác của Ikebana bao gồm sự tối giản, hình dạng và đường nét, hình thức, tính nhân văn, tính thẩm mỹ và sự cân bằng.

Chọn một chiếc bình hoa xinh xắn cho chính mình

Bạn có thể sử dụng hộp đựng ikebana đặc biệt hoặc một cái bát đơn giản, nhưng bạn sẽ cần một bệ đỡ hoa để giúp giữ cành hoa của bạn thẳng đứng và ở các góc chính xác nhất. Nếu bạn không quen thuộc với bệ đỡ hoa, chúng là những thiết bị bằng kim loại hoặc chì nằm ở dưới cùng của hộp đựng để giữ hoa theo cách sắp xếp của bạn.

Để sắp xếp, chúng tôi đã sử dụng một chiếc bát gốm thủ công cổ điển với một bệ đỡ hoa được tích hợp dưới đáy. Mặc dù bạn có thể mua một hộp đựng ikebana tương tự nhưng bạn cũng có thể tự tạo phiên bản tại nhà bằng cách đặt một bệ đỡ hoa ở đáy một chiếc bát nhỏ đến trung bình .

Làm thế nào để tạo ra một bình hoa đúng chuẩn nghệ thuật Ikebana Nhật Bản

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Chọn những bông hoa mà bạn yêu thích

Đây là những gì chúng tôi sử dụng từ trái sang phải:

  • Lục bình trắng
  • Đậu Hà Lan ngọt ngào
  • Anh túc

Vì ikebana tập trung vào việc đánh giá cao tính hiện tại, chúng tôi đã chọn một hỗn hợp hoa mùa xuân vô cùng tinh tế bao gồm đậu Hà Lan, lục bình và một cây anh túc xinh đẹp, nhưng bạn có thể tắt kịch bản và tập trung vào các tùy chọn theo mùa, hoặc có thể là theo sở thích của bản thân. Cành hoa mùa xuân trong trẻo và cành có lá đầy màu sắc vào mùa thu làm cho sự bổ sung trở nên tuyệt vời hơn.

Đo và cắt

Làm thế nào để tạo ra một bình hoa đúng chuẩn nghệ thuật Ikebana Nhật Bản

Bước 2: Đo và cắt

Chọn thân chính và cắt theo kích thước. Mục tiêu là để đạt được hình dạng ikebana hình tam giác cổ điển đó với thân cây có chiều cao khác nhau. Để bắt đầu, chọn thân chính – cây sẽ cao nhất trong cách sắp xếp này (cao khoảng 5-6 inch). Trong trường hợp này, chúng tôi đã chọn cắt cây anh túc và hạt đậu trắng ngọt đến một độ cao tương tự để tạo cho thân cây mỏng của cây anh túc thêm một chút sức mạnh và tác động.

Đo và cắt hai thân cây còn lại. Cắt thân cây thứ cấp của bạn (hạt đậu oải hương ngọt ngào) bằng 2/3 kích thước của thân cây cảnh. Thân cây trang trí của bạn (lục bình) sẽ là ngắn nhất và nên được cắt đến khoảng một nửa chiều dài của thân chính.

Sắp xếp thân cây 

Sự sắp xếp của chúng tôi dựa trên phong cách “tatehana” một cách lỏng lẻo , dịch là hoa đứng bởi vì thân cây dường như đứng thẳng trong chiếc bình xinh xinh mà chúng tôi chọn. Đây là nơi bệ hoa có ích vì nó cho phép hoa đứng thẳng thân chính trong khi giữ những cành khác ở các góc nghiêng. Đặt thân chính theo chiều dọc ở phần phía sau bên trái bệ đỡ của bạn.

Đối với sự sắp xếp này, chúng tôi đặt hoa đậu hà lan, anh túc trắng cạnh nhau. Cả hai nên đứng thẳng lên. Tiếp theo, đặt thân phụ ở phần trước bên trái của bệ đỡ và nghiêng nó sang trái một góc 45 độ. Cuối cùng, đặt thân cây trang trí của bạn ở phía trước bên phải của bệ đỡ hoa và nghiêng nó sang bên phải ở góc khoảng 60 độ.

Làm thế nào để tạo ra một bình hoa đúng chuẩn nghệ thuật Ikebana Nhật Bản

Bước 3: Sắp xếp

Kiểm tra công việc của bạn

Tại thời điểm này, những bông hoa nên tạo thành một hình tam giác theo ý muốn của bạn. Thật là xinh xắn đúng không nào?

Cuối cùng là chiêm ngưỡng sự sắp xếp

Nếu được bạn hãy dành thời gian để đánh giá từng thân cây khi nó rủ xuống, phai màu và làm rơi cánh hoa của nó. Ikebana tôn vinh sự phù du của vẻ đẹp và sự ngắn ngủi của cuộc sống. Đó được xem là một cách tuyệt vời để thanh lọc cuộc sống đầy xáo động của chình bạn.

Đừng quên share bài viết nếu thấy hay nhé!

118 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2