[GÓC CẦN THIẾT] – Làm gì khi THIÊN TAI xảy ra ở Nhật Bản

Theo thống kê được công bố bởi Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), quốc đảo này đã chứng kiến ​​số lượng du khách nước ngoài kỷ lục trong nửa đầu năm 2019. Điều đó cũng nói rằng Nhật Bản là một trong những nước có thảm họa tự nhiên nhiều nhất. Bạn nên làm gì nếu bạn gặp phải một sự cố đáng tiếc trong chuyến thăm của bạn?

Nhiều khách du lịch tự hỏi Nhật Bản vận hành hệ thống cảnh báo nào, và một số người cũng có thể muốn biết làm thế nào họ có thể bình tĩnh tìm nơi ẩn náu trong thời kỳ thảm họa. Đây có thể là những câu hỏi đã xuất hiện trong tâm trí của bạn trước đây – [GÓC CẦN THIẾT] – Làm gì khi THIÊN TAI xảy ra ở Nhật Bản

Động đất mạnh tại Hokkaido

Động đất mạnh tại Hokkaido

Do đó, bài viết này được thiết kế để giải thích một số sự kiện và thông tin cơ bản về quy trình sơ tán khi xảy ra thiên tai ở Nhật Bản, bao gồm những gì bạn nên làm nếu thảm họa xảy ra, làm thế nào bạn có thể hiểu các chỉ thị địa phương và các chuẩn bị nâng cao mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo sức khỏe của mình trong suốt quá trình một cuộc di tản.

Là một phần của sáng kiến ​​giảm thiểu thương vong trong thảm họa, các cơ quan công cộng của Nhật Bản sẽ đưa ra cảnh báo cho cư dân của các quận áp dụng yêu cầu họ chuẩn bị sơ tán hoặc khiến họ phải hành động khẩn cấp. Nói chung, các cảnh báo được chia thành bảy loại khác nhau sau đây.

1: Thời tiết (cảnh báo thời tiết, theo dõi thời tiết, thông tin khí tượng [chung, khu vực, tỉnh], thông tin bão, ghi lại lượng mưa ngắn hạn, cảnh báo lốc xoáy)

2: Dự báo lũ lụt (dự báo lũ cho các tuyến đường thủy cụ thể, thông tin mực nước phổ biến cấp độ cho các tuyến đường thủy cụ thể], cảnh báo phòng chống lũ

3: Lở đất (cảnh báo sạt lở)

4: Động đất / Sóng thần (báo cáo khẩn cấp về động đất, báo cáo động đất, cảnh báo hoặc cảnh báo sóng thần, thông tin sóng thần, dự báo sóng thần)

Chú ý các loại cảnh báo

Chú ý các loại cảnh báo

5: Nguy cơ núi lửa (báo cáo / dự báo phun trào, mức cảnh báo phun trào)

6: Thảm họa hàng hải (cảnh báo hàng hải)

7: Nguy cơ hạt nhân (tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạt nhân)

Vì Nhật Bản là một quốc gia dễ bị động đất, du khách đến từ các quốc gia không có động đất có thể cảm thấy sợ hãi và bối rối khi lần đầu tiên trải nghiệm. Để giảm bớt những lo lắng như vậy, đảm bảo bạn luôn luôn đứng đầu trong tình huống bằng cách xem xét thông tin trong các cảnh báo một cách cẩn thận và làm theo các chỉ thị được đưa ra bởi các cơ quan công cộng càng chặt chẽ càng tốt.

  • Các cụm từ được sử dụng trong chỉ thị sơ tán

Ngôn ngữ được sử dụng trong các chỉ thị sơ tán được thiết kế để giúp mọi người tìm nơi trú ẩn thích hợp càng nhanh càng tốt. Bằng cách nắm bắt tốt một số cụm từ này, bạn sẽ có cơ hội giảm thiểu thiệt hại cao hơn trong thảm họa.

Vào tháng 3 năm 2018, “Ủy ban đánh giá các định dạng chỉ thị sơ tán trong các cơ sở được sử dụng bởi khách nước ngoài” do Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn phát hành đã giới thiệu chín cụm từ tiếng Nhật đơn giản và cơ bản thường được sử dụng trong trận hỏa hoạn hoặc động đất, được trình bày ở đây cùng với tiếng Anh và tiếng Trung giản thể của họ đối tác.

「○○ (場所) で 火 事 で す。」 (XX de kaji desu)

tiếng Việt

「Một đám cháy đã bắt đầu vào năm XX」

tiếng Trung Quốc

「○○ 方 是」

tiếng Nhật

「○○ (行動 (あ XX XX XX XX XX XX ((

tiếng Việt

「Tình hình ở XX rất nguy hiểm」

tiếng Trung Quốc

「○○ 危险」

Thiên tai kinh hoàng ở Nhật

Thiên tai kinh hoàng ở Nhật

tiếng Nhật

「今 の 場所 て く だ さ い。」 (Ima no basho ni ite kudasai)

tiếng Việt

「Hãy ở lại nơi bạn đang」

tiếng Trung Quốc

「请 在 现在」

tiếng Nhật

「エ レ ベ う こ と き ((」 (Erebeita wa tsukau koto ga dekimasen)

tiếng Việt

「Không sử dụng thang máy」

tiếng Trung Quốc

「不能 用 电梯」

tiếng Nhật

「逃 げ る 知 ら せ し す。」 (Nigeriau toki wa o-shirase shimasu)

tiếng Việt

「Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi di tản」

tiếng Trung Quốc

「在 逃掉 的, 通知」

tiếng Nhật

「今 す ぐ て だ さ い。」 (Ima sugu nigete kudasai)

tiếng Việt

「Hãy sơ tán ngay bây giờ」

tiếng Trung Quốc

「现在 马上 请」

tiếng Nhật

「私 の 後 く だ さ い。」 (Watashi no ato ni tuite kite kudasai)

tiếng Việt

“Xin hãy theo tôi”

tiếng Trung Quốc

「请 我 以后」

Sơ tán khi xảy ra thiên tai

Sơ tán khi xảy ra thiên tai

tiếng Nhật

「こ の 建 す。」 (Kono tatemono wa anzen desu)

tiếng Việt

「Tòa nhà này an toàn」

tiếng Trung Quốc

「这座 建筑物 安全」

tiếng Nhật

「す ぐ に 人 が 来 ま す。」 (Sugu ni kakari no hito ga kimasu)

tiếng Việt

「Có người phụ trách đang đến」

tiếng Trung Quốc

「立刻 负责 人」

  • Biểu tượng nơi các trung tâm sơ tán

Bên cạnh việc tìm hiểu về các cụm từ được sử dụng trong quá trình sơ tán trước, bạn cũng cần làm quen với các dấu hiệu hình ảnh hoặc chữ tượng hình.

Chữ tượng hình được thiết kế để giúp mọi người dễ dàng tìm thấy các trung tâm sơ tán hoặc trạm sơ cứu. Ngay cả những du khách không hiểu tiếng Nhật thường có thể hiểu nhanh và trực giác cách tìm các trung tâm sơ tán phù hợp bằng cách nhìn vào họ.

Thiên tai khủng khiếp ở Nhật

Thiên tai khủng khiếp ở Nhật

Tuy nhiên, các chi tiết về những gì các dấu hiệu chỉ ra có thể được tìm thấy trong Hướng dẫn hệ thống về các dấu hiệu sơ tán dành riêng cho thảm họa của Hiệp hội Dấu hiệu Nippon, đây là một tài liệu tham khảo tuyệt vời để sử dụng.

  • Chuẩn bị trước khi hoảng loạn xảy ra

Chuẩn bị cho một thảm họa trước khi nó xảy ra là chìa khóa để tránh bị hoảng loạn, bởi vì bạn sẽ rõ ràng về những gì đầu tiên bạn cần làm khi thảm họa xảy ra. Dưới đây là một vài điều cụ thể mà bạn muốn chuẩn bị trước khi thảm họa thực sự xảy ra.

・ Kiểm tra xem trung tâm sơ tán gần nhất ở đâu và làm thế nào để đến đó từ chỗ ở của bạn

Điều quan trọng là bạn phải biết trung tâm sơ tán gần nhất ở đâu và làm thế nào để đến đó an toàn. Bằng cách chuẩn bị sẵn thông tin trước, bạn sẽ rõ về nơi sẽ đối mặt trong thảm họa.

Càng nhiều càng tốt, luôn cố gắng đến trung tâm sơ tán bằng chân. Trong thảm họa, các dịch vụ xe lửa có thể ngừng hoạt động và có thể không thể sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển, vì vậy cách duy nhất để đến trung tâm sơ tán có thể là đi bộ tới đó.

  • Trao đổi số liên lạc với tất cả gia đình và bạn bè của bạn

Nếu bạn trú ẩn Bạn đã làm như vậy, trao đổi số liên lạc của bạn với gia đình và bạn bè như là một phần của việc chuẩn bị thảm họa. Một mối quan tâm chung của nhiều người là cáp quang có thể bị đứt hoặc các trạm gốc có thể bị mất điện trong thảm họa, khiến cho việc liên lạc với nhau qua điện thoại hầu như không thể thực hiện được. Để ngăn chặn điều đó, bạn có thể muốn xem liệu có cách nào khác để liên lạc với nhau ngoài việc sử dụng điện thoại.

Động đất khủng khiếp

Động đất khủng khiếp

Nếu bạn gặp phải một thảm họa trong khi đi tham quan ở Nhật Bản, bạn sẽ khó xử lý tình huống hơn nhiều so với khi bạn phải đối mặt với thảm họa tương tự ở nhà. Việc mất bình tĩnh luôn dễ dàng hơn khi bạn đối phó với sự không chắc chắn ở một vùng đất không xác định với ngôn ngữ và văn hóa khác, vì vậy chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc bạn biết cách xử lý nhanh tình huống theo đúng cách để đảm bảo sự an toàn và phúc lợi của bạn và nhóm du lịch của bạn.

Với tần suất động đất gia tăng trên khắp Nhật Bản trong những năm gần đây, ngày nay, những cảnh báo sớm về động đất thường được báo cáo trên tin tức trên TV. Ngay cả khi bạn chỉ có ý định ở Nhật Bản trong một thời gian ngắn, sẽ không quá đau đớn khi bị chuẩn bị cho thảm họa! CHIA SẺ BÀI VIẾT NHÉ

212 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1