Kỳ lạ LỄ LY HÔN ở Nhật Bản khiến nhiều chị em không khỏi chạnh lòng

Cũng giống như kết hôn, ở Nhật Bản có một ngày lễ đặc biệt cho các cặp đôi không còn muốn chung sống, đó là Lễ ly hôn. Trong lễ ly hôn này, vợ chồng cũng thề sẽ không bao giờ gặp nhau và gây đau khổ cho nhau nữa.

Thường thì chẳng mấy ai lại muốn nhắc tới ngày ly hôn, khi mà người ta trước đây đang yêu nhau nay nhận ra mình đã sai lầm. Nếu có, chỉ là những người đã sống trong sai lầm quá lâu nay được giải thoát mới nhớ đến nó như chuỗi ngày kết thúc sự đau khổ. Thế nhưng ở Nhật Bản thì xu hướng tổ chức các lễ ly hôn trang trọng không kém gì đám cưới đang tăng lên rất nhanh.

Lễ ly hôn ở Nhật Bản

Kỳ lạ LỄ LY HÔN ở Nhật Bản khiến nhiều chị em không khỏi chạnh lòng
Người Việt chỉ vừa mới biết đến cái lễ ly hôn này khi mới đây, một clip ghi lại những nghi lễ ly hôn của một cặp vợ chồng trẻ người Nhật trước sự chứng kiến của quan khách, bạn bè.

Lễ ly hôn này được tổ chức trang nghiêm nhưng cũng đầy tiếng cười vui vào cuối buổi lễ. Bắt đầu, cặp vợ chồng tiến vào lễ đài cùng dòng chữ được dịch ra tiếng Việt hiện lên trên clip: “Lần thứ hai, niềm hạnh phúc đến với cặp đôi này. Vì từ nay, họ sẽ được đi con đường của riêng mình. Nhưng đây không phải là một hôn lễ mà thực sự là “lễ ly hôn” dành cho cặp đôi trẻ muốn kết thúc sau 8 năm chung sống.

Họ quyết định rằng, cuộc hôn nhân của mình không thể kết thúc trong cay đắng và buồn tủi. Vì thế, họ muốn mời bạn bè đến ăn mừng về sự tự do”. Sau màn giới thiệu này, clip ghi lại các nghi lễ quan trọng của buổi lễ người “phản chứng hôn” sẽ phát biểu: Bằng nghi thức này, tôi tuyên bố anh chị được giải thoát. Tiếp theo cặp đôi sẽ ký vào giấy ly hôn. Và sau đó, cặp đôi sẽ nắm tay nhau đập vỡ nhẫn cưới trước sự chứng kiến của các khách mời.

Cặp đôi sẽ cùng nhau xem lại những phút giây của họ trong quá khứ. Sau đó, đoạn phim này sẽ bị xóa vĩnh viễn và tất cả các album ảnh chụp chung sẽ bị đốt đi. Bó hoa màu vàng vốn thể hiện sự chia ly và phản bội, sẽ được chú rể ném ra đằng sau. Có lẽ đây là bó hoa ít ai muốn nhận. Những ai đang trong tình trạng chán nản cuộc hôn nhân hiện tại thì nên nhận để được chúc phúc chia tay trong hòa bình.

Qua Lễ ly hôn này cho thấy người Nhật có lối sống và suy nghĩ tích cực, có niềm tin mãnh liệt, không lay chuyển rằng: mặt trời sẽ mọc khi đêm tối kết thúc, mầm cây sẽ nhú trên những cành cây trụi lá khi mùa đông qua, kết thúc vì thế cũng là sự khởi đầu.

Nhìn cách hành xử của người Nhật đối với vấn đề ly hôn chúng ta lại chạnh lòng khi nhìn vào hàng loạt vụ việc đau lòng xảy ra liên quan đến ly hôn, đến chia tay của người Việt.

Nhiều người chồng viện cớ “đàn ông chỉ muốn thêm không muốn bớt” nên đã chày cối để giữ rịt cuộc hôn nhân bất hạnh. Họ thà ngoại tình, họ thà phạm tội, họ thà làm khổ con cái… chứ nhất quyết không buông tha người đàn bà đã là vợ của anh ta.

Đúng là độc như Nhật Bản - tổ chức 'lễ ly hôn' long trọng không thua gì đám cưới
Thái độ chầy cối “giữ bằng được” đó đã dẫn đến những hành xử thô bạo điên cuồng như dọa dẫm, đánh đập, chém giết người bạn đời như chúng tôi đã phản ánh trong những bài viết ở những số báo trước.

Vì không chịu buông nên họ đã để cho thái độ sống tiêu cực thiêu đốt chính họ và thiêu đốt cả gia đình họ. Những người chồng này không quan tâm đến người phối ngẫu nghĩ gì, chỉ quan tâm đến điều duy nhất đó là ý muốn giữ bằng được hôn nhân của họ.

Thái độ chầy cối “giữ bằng được” đó đã dẫn đến những hành xử thô bạo điên cuồng như dọa dẫm, đánh đập, chém giết người bạn đời như chúng tôi đã phản ánh trong những bài viết ở những số báo trước.

Nguyên nhân dẫn đến sự chày cối của không ít các ông chồng, theo các chuyên gia không chỉ đơn là “chỉ muốn thêm không muốn bớt” mà còn do trình độ nhận thức, do thái độ sống thiếu sự tự trọng và do cả sự yếu đuối ở các ông chồng.

Sự yếu đuối đó thể hiện ở một thái cực đối ngược đó là hung hãn bạo lực. Thế nên người ta mới nói “Sự giận giữ của đàn ông không phải là tiếng gầm của sư tử mà là tiếng khóc của một đứa trẻ”.

Người đàn ông bạo lực vợ là thể hiện sự bất lực của chính họ. Họ là người không tự chủ, không thể sống cuộc sống tự lập, độc lập. Họ được gọi là phái mạnh nhưng những người đàn ông đó thường là không hề mạnh mẽ, không hề vững chãi.

Họ không phải là chỗ nương tựa của vợ, của con mà có khi ngược lại, họ lại là người đang nương tựa vào vợ, vào con và vào gia đình. Nhiều người trong số họ không thể một mình lo được cho bản thân, không biết nấu cơm, không biết giặt giũ, không biết đi chợ, không biết tự phục vụ mọi nhu cầu cơ bản của mình.

Người khởi xướng phong trào

Giới phân tích cho rằng sự ra mắt của những lễ ly hôn kiểu này tại Nhật Bản là khá hợp thời. Trong năm 2008, hơn 251.000 cặp vợ chồng đã ly hôn, một con số khổng lồ với nguyên nhân do tình hình kinh tế không khởi sắc trong nước. Bên cạnh đó cũng phải tính tới việc xã hội Nhật đã thay đổi và mô hình gia đình với một người đàn ông đi làm kiếm tiền nuôi cả nhà đã không còn tồn tại.

Kỳ lạ LỄ LY HÔN ở Nhật Bản khiến nhiều chị em không khỏi chạnh lòng
Giới phân tích cho rằng sự ra mắt của những lễ ly hôn kiểu này tại Nhật Bản là khá hợp thời. Trong năm 2008, hơn 251.000 cặp vợ chồng đã ly hôn, một con số khổng lồ với nguyên nhân do tình hình kinh tế không khởi sắc trong nước. Bên cạnh đó cũng phải tính tới việc xã hội Nhật đã thay đổi và mô hình gia đình với một người đàn ông đi làm kiếm tiền nuôi cả nhà đã không còn tồn tại. Tuy nhiên ly hôn vẫn được xem là điều cấm kỵ trong xã hội Nhật Bản. Bởi vậy, các lễ mừng kiểu này đã được xem là một cách để công khai hóa và trang trọng hóa việc chia tay, theo cách thức có thể được bạn bè và gia đình những người có liên quan chấp nhận được.

Tuy nhiên ly hôn vẫn được xem là điều cấm kỵ trong xã hội Nhật Bản. Bởi vậy, các lễ mừng kiểu này đã được xem là một cách để công khai hóa và trang trọng hóa việc chia tay, theo cách thức có thể được bạn bè và gia đình những người có liên quan chấp nhận được.

Khởi xướng cho xu hướng ly hôn long trọng kiểu này là Hiroki Terai, 29 tuổi, một doanh nhân từng làm nhân viên bán hàng tại quận Chiba ở Nhật. Terai từng mơ tới ý tưởng trên sau khi chứng kiến bạn bè của anh phải trải qua những cuộc ly hôn đầy cay đắng.

Kể từ khi lập công ty tổ chức mừng lễ ly hôn tới nay, anh đã được hơn 900 người liên hệ và tiến hành 25 buổi lễ ly hôn. Các buổi lễ này tốn khoảng 55.000 yen (606 USD) và hiện còn 9 buổi lễ khác đã được lên lịch.

144 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1