KỲ LẠ có người Nhật chưa bao giờ nói từ “yêu” trong suốt cuộc đời.

Nền công nghiệp yêu đương ở Nhật là điều không còn xa lạ nữa. Thế nhưng vẫn có những điều khiến bạn không thể ngờ khi tìm hiểu sâu hơn về văn hóa “chuyện ấy” ở nước này.
Nhắc đến Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một dân tộc có tinh thần thượng võ, với những võ sĩ Samurai sẵn sàng tử vì đạo hay môn võ sumo cổ truyền trứ danh. Nhiều người cũng sẽ không quên một nền ẩm thực đặc sắc với nghệ thuật trà đạo tinh tế và món sushi đã quảng bá hình ảnh đất nước mặt trời mọc trên khắp thế giới.

KỲ LẠ có người Nhật chưa bao giờ nói từ "yêu" trong suốt cuộc đời.

KỲ LẠ có người Nhật chưa bao giờ nói từ “yêu” trong suốt cuộc đời.

Nhưng ngày nay, người ta nhớ đến Nhật Bản không phải vì võ thuật, cũng chẳng phải vì ẩm thực, mà bởi “cơn bão chuyện ấy” đang hoành hành mạnh mẽ ở đất nước này. Một điều đặc biệt, Nhật Bản là đất nước châu Á hiếm hoi, nơi người dân có tư tưởng rất cởi mở và tự do về “chuyện yêu”, thậm chí còn “thoáng” hơn nhiều nước phương Tây.

Tuy nhiên về chuyện tình cảm, người Nhật rất đặc biệt bởi: Có người Nhật chưa bao giờ nói từ “yêu” trong suốt cuộc đời.

Câu chuyện tình yêu cảm động của bạn trẻ Nhật Bản

Tôi hỏi Kazoo, anh bạn thân người Nhật, “Anh yêu em” tiếng Nhật nói như thế nào. Anh dạy tôi nói “Aishiteru”, và anh cũng nói rằng anh chưa từng nói như vậy với ai cả, cho dù anh đã có hai cô bạn gái, mỗi cô hơn hai năm. Không phải vì do yêu cô đầu tiên lúc anh mới 16 tuổi, hay vì người yêu bây giờ là một cô người Nam Hàn. Anh nói anh không phải là người duy nhất như vậy. Người Nhật không nói yêu dễ dàng như phương Tây, văn hóa khác nhau, có nhiều người Nhật chưa bao giờ nói từ yêu trong suốt cuộc đời.

Tôi gặp cô bạn người Hy Lạp trong bữa tiệc, hôm đầu tiên cô nói yêu tôi và bắt bằng được tôi nói “Anh yêu em” với cô bằng cả tiếng Anh và tiếng Hy Lạp. Cho dù vậy, tôi vẫn cho cô là một cô gái “ngoan”, 19 tuổi, tóc nâu ánh đỏ, người nhỏ nhắn như châu Á và chưa yêu bao giờ.

Câu chuyện tình yêu cảm động của bạn trẻ Nhật Bản

Câu chuyện tình yêu cảm động của bạn trẻ Nhật Bản

Tôi cũng gặp một cô gái người Úc lúc đang theo dõi trận Uruguay và Pháp với Tom, anh bạn người Kenya. Khoảng 3 giờ sáng, cô tiến lại gần bắt chuyện, hơi ngà say và mệt, cô nói không phải cô muốn have sex với tôi đâu, nhưng cô thấy tôi rất dễ thương với cái mũ màu đỏ (cái mũ tôi đang để trên avatar). Chỉ thế thôi, không hôn má, và tôi thậm chí còn quên chưa hỏi tên cô.

Người Nhật nói chung không bày tỏ cảm xúc công khai, họ tin rằng tình yêu được bày tỏ qua cách ứng xử. Khi họ muốn bày tỏ cảm xúc bằng lời, họ sẽ dùng cụm từ “suki desu” (tôi thích), hoàn toàn dưới nghĩa đen. “Suki dayo” (Tôi thích em, nam nói) hoặc “Suki yo (em thích anh, lời nữ nói)” đã là ngôn ngữ giàu tính biểu cảm.

Những câu chuyện tình yêu cảm động nhất hay nhất tổng hợp

Những câu chuyện tình yêu cảm động nhất hay nhất tổng hợp

Bởi vậy ai cũng thích lấy vợ Nhật, tôi từng nói với John, anh bạn thân nhất với tôi ở Úc, như vậy.

John từng có một cô bạn gái người Nhật, người mà anh nói rằng anh có thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của anh với cô, một du học sinh Nhật bản sang Úc. John là người Úc gốc Philippine, đã có đến ba cô bạn gái khác nhau đến từ Philippine, Nhật và Hàn Quốc.

Anh nói anh biết cô gái Nhật đó không phải người “ngoan”, cô cũng kể với anh cô đã từng có nhiều bạn trai rồi. Nhưng anh biết cô sẽ không yêu ai khác và hạnh phúc ở bên anh khi hai người yêu nhau.

John ở rất bẩn, luộm thuộm và bừa bộn, đôi lúc đến nhà chơi tôi còn thấy xương gà KFC vứt đầy bàn, trên cả chăn, bên cạnh là rượu và rèm ám mùi thuốc lá. Vậy mà mỗi lần đến cô dọn sạch nhà cửa và rửa hết tất cả bát đĩa không nói một lời nào, không một câu cằn nhằn. Anh yêu cô bởi những cái nhìn qua cửa sổ mỗi lần cô đến gõ cửa, cô không gọi trước, chỉ nhìn và mỉm cười, trong mắt và trên môi. Bởi những lần thức dậy anh thấy cô để đầu anh trong tay, vuốt tóc anh và hôn anh lên trán. Bởi những khi anh về mở cửa phòng, đã thấy cô lặng lẽ chờ anh, không làm gì cả, chỉ chờ.

Những câu nói chia tay người yêu hay nhất

Những câu nói chia tay người yêu hay nhất

Và anh đã khóc một trận lớn, lâu nhất, trong đời mà chính anh cũng không thể tưởng tượng ra nổi ở sân bay trước hàng nghìn người lúc anh tiễn cô về nước. Hai tháng sau anh phải tự nói lời chia tay, vì anh quá yêu cô và muốn cô được hạnh phúc.

Đôi khi ta phải nói chia tay với người ta yêu dù không muốn. Dù điều đó không có nghĩa là ta bớt yêu hay bớt quan tâm. Đôi khi chia tay là cách đau đớn nhất để nói rằng tôi yêu em.

Một cô vợ Nhật quan niệm rằng, họ sẽ chỉ hạnh phúc nếu chồng của cô hạnh phúc, và cô sẽ làm mọi việc, kể cả bị thương để khiến người cô yêu vui. Bởi khi người cô yêu hạnh phúc, cô sẽ hạnh phúc gấp nhiều lần.

Văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật Bản rất kỳ lạ

Người Nhật nói chung không bày tỏ hoặc thổ lộ tình cảm một cách thẳng thắn, họ tin rằng tình cảm được thể hiện qua cử chỉ và những lời nói nhẹ nhàng mà sâu sắc. Vì vậy, mặc dù trong tiếng Nhật có câu 愛してる。(Aishiteru) có nghĩ là “Anh yêu em” hoặc “Em yêu anh”, rất ít người sử dụng câu này để bày tỏ tình cảm với người mình yêu thương. Họ nghĩ rằng cách thể hiện tình cảm này quá lộ liễu và khoa trương.

Văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật Bản rất kỳ lạ

Văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật Bản rất kỳ lạ

Tình yêu chỉ được công nhận khi hai người đã cùng nhau những điều khó khăn nhất trong cuộc đời. Bởi vậy, với người mình thích, người nhật thường tỏ tình bằng cách nói あなたが 大好き!hoặc “Suki dayo” (Tôi thích em, nam nói) hoặc “Suki yo (em thích anh, lời nữ nói). Tình yêu đôi lứa với người Nhật mới chỉ dừng lại ở mức thích hoặc rất thích mà thôi.

Trong cách cầu hôn người Nhật cũng vậy, họ cũng rất kín đáo, ý nhị ngay cả họ đã yêu nhau rất lâu. Thì cách mà họ cầu hôn cũng rất ít khi họ sử dụng những câu nói thông thường, mà họ hay dùng những câu nói gợi tả ý, ẩn ý tứ của mình trong đó. Ví dụ như khi người con trai muốn cầu hôn người con gái mình yêu làm vợ thì họ sẽ không nói thẳng ra là “làm vợ anh nhé” hay “lấy anh nhé” mà họ sẽ ẩn ý bằng những câu nói như “anh muốn ăn cơm em nấu”, “anh muốn mỗi sáng thức dậy đều thấy em”…..

Nguyên nhân dẫn đến điều này có lẽ bởi xuất phát từ người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi tiếng dịu dàng, chu đáo, rất truyền thống và cũng rất hiện đại. Chính vì vậy mà khiến cho đối phương khi đã yêu họ sẽ rất luôn tôn trọng và nâng niu người con gái mình thương để không làm tổn thương họ bởi những câu nói lỗ mãn, thổ thiển. Và điều này cũng thể hiện bản lĩnh và sự tinh tế của người đàn ông trụ cột trong gia đình.

người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi tiếng dịu dàng, chu đáo

người phụ nữ Nhật Bản luôn nổi tiếng dịu dàng, chu đáo

Có nhiều người nghĩ rằng, sẽ phí thời gian cho việc tỏ tình, hẹn hò với ai đó mà không tiến đến hôn nhân hay một mối quan hệ lâu dài. Nhưng đối với người Nhật, thì đây là một trong những điều kiện cần thiết, để những cặp đôi có thể bắt đầu bước vào một mối quan hệ nghiêm túc với nhau, và đây cũng được xem như là một trong những nét văn hoá truyền thống đặc trưng của người dân xứ sở Mặt trời mọc.

Nếu được đối tượng còn lại đồng ý thì cả 2 chính thức bước vào mối quan hệ mới với những buổi hẹn hò, và lễ kỉ niệm tình yêu vào chính ngày lời tỏ tình được nói ra. Lúc này họ cũng trở thành bạn trai – bạn gái của nhau. Và sau khi trở thành người yêu của nhau, nếu bạn hẹn hò với một người con gái hay con trai khác, hành động đó sẽ bị coi là “lừa đảo” bởi vì khi đó hai người đã chính thức trở nên độc quyền của nhau. Văn hóa tỏ tình và sự đề cao các mối quan hệ đã thể hiện phần nào phong cách sống và tính cách đặc trưng của người Nhật.

hệ thống “thú nhận tình cảm” này có chút kỳ lạ

hệ thống “thú nhận tình cảm” này có chút kỳ lạ

Túm gọn lại là, bạn có thể thấy hệ thống “thú nhận tình cảm” này có chút kỳ lạ khi so sánh với nền văn hóa của mình, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng hệ thống này giúp các mối quan hệ được rõ rang ngay từ đầu và còn khiến quá trình hẹn hò diễn ra dễ dàng hơn.

Vì điều này, chúng tôi sẽ không có những thời điểm kỳ cục tự hỏi bản than rằng “Chúng ta có đang nghiêm túc với nhau không?” hay “Chúng ta có phải là độc nhất của nhau không?” hay thậm chí là “Anh có yêu tôi không?”. Đàn ông biết họ được đối phương mong đợi điều gì khi thực hiện kokuhaku và người phụ nữ cũng biết họ mong đợi điều gì khi chấp nhận nó.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG NƠI ĐẤT NƯỚC NHẬT!

354 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3