KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM VIỆC TRONG CÔNG TY NHẬT BẢN

Bạn muốn làm việc tại Nhật Bản trong một môi trường chuyên nghiệp và có thu nhập cao. Trước tiên bạn phải vượt qua buổi phỏng vấn, trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách tốt nhất và có thể chiếm được cảm tình của những nhà tuyển dụng Nhật Bản.

photo1526546627835 1526546627835705259352
photo1526546627835 1526546627835705259352

Đất nước Nhật Bản phát triển hoàn toàn từ nguồn vốn và tài sản là con người. Chính văn hóa làm việc và kinh doanh đã tạo nên sự thành công của họ. Ngày càng có nhiều các công ty Nhật hoạt động tại VN. Văn hóa công sở của người Nhật mang những đặc điểm riêng biệt trong mắt những nhân viên Việt.

1. kiểm tra và ghi nhớ về thông tin của công ty

Người Nhật luôn biết rõ thông tin về công ty họ vì họ luôn tự hào về công ty cũng như công việc đang làm. Vì vậy, ngoài thông tin về vị trí muốn ứng tuyển ra, bạn nên tìm hiểu thêm:

  • Lịch sử thành lập công ty, cột mốc đáng nhớ
  • Các ngành nghề kinh doanh chính
  • Các thành tựu nổi bật – niềm tự hào của công ty

Trong lúc phỏng vấn, nếu bạn đưa ra một vài thông tin trong cuộc nói chuyện một cách tự nhiên, họ sẽ thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty, và bạn luôn tìm hiểu thông tin chu đáo như thế nào.

2. Hãy đến sớm 10 phút trước buổi phỏng vấn

Chắc chắn trước khi đến phỏng vấn bạn và nhà tuyển dụng đã có trao đổi và thỏa thuận thời gian đến phỏng vấn cho nên hãy sắp xếp thời gian để đến đúng giờ.

dung gio du hoc line
dung gio du hoc line

Cần nhấn mạnh một lần nữa là đừng bao giờ đi trễ khi bạn tham gia phỏng vấn với bất kỳ công ty thuộc quốc tịch nào đi chăng nữa. Đó là một hành động thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của bạn.  Trễ giờ vì kẹt xe hoặc không tìm được địa điểm là những lí do không được chấp nhận. Có thể bạn thấy sự chuẩn bị này là dư thừa nhưng nên nhớ nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức với người Nhật: “Nếu bạn không đến sớm 10 phút nghĩa là bạn đã đến trễ!”

3. Hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Khi bắt đầu vào phỏng vấn thì câu hỏi đầu tiên mà các bạn được hỏi thường là giới thiệu ngắn gọn về bản thân. Đây là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn, bạn nên gây ấn tượng tốt ngay từ đàu nhé!

Nếu trả lời không khéo bạn sẽ dễ mắc vào sai lầm mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng sẽ biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là lúc thể hiện sự hiểu biết của bạn trong công việc. Bạn hãy nói một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên chuyên sau về vấn đề đó.

Khi được hỏi về các thành tích trong quá khứ, cách tốt nhất để gây sự chú ý nơi các nhà tuyển dụng công ty Nhật là hãy kể cho họ nghe những câu chuyện thật cụ thể về quá trình bạn đạt được những thành quả ấy. Hãy nhấn mạnh vào những chi tiết như bạn đã gặp khó khăn gì, và các nỗ lực để bạn giải quyết vấn đề ấy để đạt được một kết quả như mong muốn. Lưu ý là người Nhật rất coi trọng tính trung thực, vì vậy, hãy tỏ ra trung thực trong câu chuyện của bạn.

5. Nhược điểm của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm.

Lời khuyên: Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa lắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.

6. Không ngắt lời

Đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Tốt nhất bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những khía cạnh, thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm, khi muốn đặt câu hỏi lại hãy giơ tay hoặc tỏ ý muốn hỏi trước khi lên tiếng. Hãy chỉ đặt câu hỏi vào thời điểm thích hợp hoặc là vào cuối cuộc phỏng vấn.  Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, thế nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sáng giá nhưng chỉ biết khăng khăng vì lợi ích cá nhân.

7. Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi khó đối và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.

ty gia dong yen anh huong nhieu den luong
ty gia dong yen anh huong nhieu den luong

Lời khuyên: Hầu hết các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho những người mới vào. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn. Còn nếu tuyển dụng bạn làm quản lý thì hãy lựa mức lương phù hợp để trả lời nhé.

8. một số lưu ý khi làm việc với người Nhật:

Văn hóa và cách suy nghĩ của người Việt và người Nhật là khác nhau nên môi trường làm việc ở công ty Nhật cũng hoàn toàn khác so với môi trường làm việc của các công ty Việt Nam.
Khi làm việc tại các công ty của Nhật nếu không để ý đến những quy tắc cơ bản và đôi khi là cả những quy tắc ngầm không được giải thích, hướng dẫn thì rất dễ tạo ấn tượng không tốt với sếp và đồng nghiệp.

dung gio 213896
dung gio 213896

Chắc không cần nói nhiều thì những ai đã từng làm việc với người Nhật đều hiểu rằng người Nhật rất coi trọng việc tuân thủ giờ giấc. Đi làm ở công ty Nhật thì việc đầu tiên cần đảm bảo đó là luôn đi làm đúng giờ.

Luôn chú ý ăn mặc gọn gàng, lịch sự ở nơi làm việc vì điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương.Ngày nay thì các công ty Nhật cũng dần nới lỏng quy định về trang phục nơi công sở, không còn bó buộc phải mặc vest mà có thể mặc quần áo tạo cảm giác thoải mái khi đi làm.Thêm một chú ý là có người có thói quen đến công ty thì tháo giày ra để chân không cho thoải mái , nhưng ở công ty Nhật thì điều này được coi là bất lịch sự nên cần để ý.

4107038240 8f02a1b651
4107038240 8f02a1b651

Sòng phẳng về mặt tiền bạc, không muốn nợ nần ai bất kể thứ gì. Vì vậy nếu có đi ăn với các đồng nghiệp trong công ty cũng đừng quá ngạc nhiên với việc tiền ai người đó trả nhé dù mình được rủ đi ăn đi chăng nữa.

Không nên động chạm vào đồ đạc của người khác khi họ chưa cho phép. Tránh làm phiền người khác, hỏi những câu hỏi quá riêng tư về cuộc sống của họ.

9. Một số lời khuyên

“Khi ứng tuyển, hãy mạnh dạn hỏi nhà tuyển dụng về cơ hội phát triển nghề nghiệp. Điều này nhà tuyển dụng Nhật cực kỳ thích vì nó thể hiện bạn là người cầu tiến” – Ngọc Thanh nhận xét .

Còn đối với sinh viên Phan Văn Thức (Trường ĐH Ngoại thương TPHCM), những dự án làm việc cùng sinh viên Nhật đã giúp anh hiểu nhiều về phong cách làm việc của người Nhật. “Người Nhật làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Đặc biệt, tính tỉ mỉ, cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao, làm gì cũng đến nơi đến chốn là những điều rất đáng cho tôi học tập. Đây là những kinh nghiệm quý để tôi tham gia ứng tuyển vào công ty Nhật”.

“Sau khi phỏng vấn với bộ phận nhân sự người Việt Nam, rồi đến giám đốc người Nhật, tổng giám đốc người Nhật và cuối cùng là phỏng vấn đồng nghiệp. Người Nhật đề cao tính cộng đồng, làm việc nhóm nên phỏng vấn với đồng nghiệp rất quan trọng, mang tính chất quyết định kết quả ứng tuyển. Tôi rất ngạc nhiên về điều này”.Trịnh Lâm Ngọc Thanh – người phải trải qua 4 vòng phỏng vấn.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu được một phần về văn hóa và không khí làm việc trong các công ty Nhật. Tuy mỗi công ty có một phong cách khác nhau nhưng dù thế nào cũng luôn nhớ tuân thủ theo các quy định và quy tắc ứng xử cơ bản nhất để tạo ấn tượng tốt với mọi người nhé. Và hơn hết, chúc các bạn có thể có cơ hội được làm việc tại công ty nhật nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

289 views