Kinh nghiệm chọn trường đại học ở Nhật – Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản

Bạn muốn học đại học tại Nhật nhưng lại không rõ thông tin về học phí, môi trường, chuyên ngành v.v… Rất khó để nắm bắt chính xác thông tin vì trường đại học có thể thay đổi thông tin bất kì thời gian nào. Sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm tìm kiếm thông tin và lựa chọn trường đại học ở Nhật của một bạn từng du học ở Nhật.

I. Kinh nghiệm chọn trường đại học ở Nhật.

1. Tìm hiểu về bản thân

Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ các vấn đề dưới đây trước khi chọn trường.

  • – Thứ nhất, Bạn muốn học về lĩnh vực nào?

Đầu tiên hãy xác định rõ ngành nghề mình muốn theo học để tìm lọc trường hơn. Vấn đề này khá giống với việc bạn chọn trường đại học ở Việt Nam. Ngày xưa mọi người hay chọn trường đại học trước rồi mới chọn ngành mình ưng ý thì bây giờ đã là ngược lại. Các thầy cô ở Nhật chỉ cần qua cách bạn trả lời câu hỏi “Vì sao em chọn ngành này?” thì họ sẽ biết rõ bạn có thật sự muốn học ngành này hay không, hay là bạn  chỉ chọn ngành theo số đông.

  • – Thứ hai, Trình độ tiếng Nhật của bạn thế nào?

Bạn hãy cân nhắc về trình độ tiếng Nhật của bản thân trước khi lựa chọn học đại học ở Nhật. Với bằng N3, bạn có thể thoải mái đối thoại hằng ngày, dễ dàng xin cho mình một công việc làm thêm. Thế nhưng, với bằng N3, để theo học tại một môi trường học thuật ở Nhật là một điều khó khăn.

Thậm chí có rất nhiều người đã lấy được bằng N2 vẫn chật vật với những bài giảng trên giảng đường đại học Nhật. Vậy nên hãy cân nhắc thât kỹ về việc này. Nếu bạn muốn học Đại học, ít nhất hãy có được N2 và lấy được EJU trên 200 điểm thì sẽ phần nào bớt gánh nặng khi theo học tại trường Đại học ở Nhật

– Bạn đã có sẵn bằng tiếng anh ( TOEIC, IELTS…) hay chưa? Sẽ là một lợi thế cho bạn nếu bạn có bằng TOEIC, IELTS vì một số trường đại học tại Nhật đào tạo học viên bằng tiếng Anh và người Nhật cũng nói tiếng Anh rất nhiều. Nếu tiếng Nhật của bạn chưa thạo thì có chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn.

2. Một số tiêu chí khi chọn trường đại học ở Nhật

– Chọn trường du học Nhật tùy theo mục đích

Chọn trường du học Nhật tùy theo mục đích

Theo kinh nghiệm chọn trường du học Nhật của các anh chị cựu, các bạn có thể chọn trường Nhật ngữ, Trường chuyên môn, Trường Đại học, Cao đẳng tùy mục đích của mỗi người:

+ Trường Nhật ngữ: dạy tiếng Nhật và các khóa học để học viên có thể tham gia kỳ tuyển sinh đại học ở Nhật nếu muốn. Đa số du học sinh nước ngoài thường chọn học 1 – 2 năm ở đây trước khi thi vào cao đẳng, đại học ở Nhật.

Trường chuyên môn: trang bị kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho từng lĩnh vực cụ thể, thời gian đào tạo thường kéo dài trong vòng 2 năm hoặc 4 năm với hệ cao cấp.

+ Trường chuyên môn

Trường chuyên môn là cơ sở đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống cũng như nghề nghiệp của các bạn học sinh. Các trường này hoạt động với mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực được trang bị kiến thức chuyên ngành để phục vụ trong những ngành nổi bật, đặc trưng của xứ sở Phù Tang như truyện tranh, hoạt hình, trò chơi, thời trang, năng lượng môi trường…

Thời gian học tập tại các trường chuyên môn thường là 2 năm, với những bạn tham gia hệ chuyên ngành cao cấp, thời gian học tập là 4 năm.

+ Trường đại học ngắn hạn

Trường đại học ngắn hạn cũng tương tự như đại học đều là cơ sở giáo dục sau trung học tại Nhật Bản. Tuy nhiên hai chương trình học tập này hoàn toàn khác nhau. Nếu ở bậc đại học các bạn phải học 4 năm thì khi học đại học ngắn hạn, chúng ta chỉ cần học khoảng 2 năm. Có một số ngành học 3 năm như công nghệ y tế và y tá.

+ Đại học và cao học: các trường đại học ở Nhật có 3 loại: công lập, quốc lập do Nhà nước hoặc tỉnh quản lý và đại học tư thục do tư nhân quản lý. Về cơ bản, thời gian đào tạo của một khoa trong trường đại học là 4 năm, nhưng khoa Y sẽ có thời gian học dài hơn 2 năm nữa nên tổng cộng sẽ là 6 năm.

– Vị trí và môi trường sống

Theo kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản của các cựu du học sinh chia sẻ, các thành phố lớn như Tokyo, Osaka… mới có sự phát triển đồng đều về mọi mặt như kinh tế, giáo dục, y tế, hệ thống dịch vụ công cộng…

Tùy theo nhu cầu cũng như sự yêu thích của bản thân, bạn có thể chọn được trường học ở những vị trí khác nhau. Nếu bạn là một người yêu thích sự nhộn nhịp ở các thành phố lớn, những ngôi trường ở khu vực Tokyo, Osaka,… là lựa chọn không tồi. Ở nơi đây, các bạn sẽ có cơ hội tìm được những công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên chi phí bạn cần chi trả cũng cao không kém.

Ngược lại, nếu bạn yêu thích cuộc sống gần gũi, thanh bình, bạn có thể chọn các trường ở xa trung tâm như Yamanashi, Nagano, Hiroshima…cũng là lựa chọn tuyệt vời đối với bạn. Điều này cũng giúp bạn giảm bớt gánh nặng chi phí học tập và sinh hoạt, tuy nhiên cơ hội việc làm ở đây cũng ít hơn.

– Học phí và học bổng

Chọn trường du học Nhật tùy theo Học phí và học bổng

Học phí và học bổng chắc chắn cũng là một tiêu chí quan trọng trong kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản. Nếu điều kiện kinh tế của gia đình bạn có hạn thì không nên lựa chọn những trường học có mức học phí cao, điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi. Ngoài ra, nên chọn trường có các chương trình học bổng hấp dẫn vì đó là giải pháp giúp bạn tiết kiệm và thoải mái hơn với mức sống tại Nhật.

Khi mới sang Nhật, sự giúp đỡ đến từ những người bạn cùng quê hương thực sự là một điều đáng quý, điều đó sẽ giúp bạn có thể vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ lúc ban đầu cũng như trong suốt quá trình học tập tại nơi xứ người. Vì vậy, cũng đừng quên tìm nơi có cộng đồng du học sinh Việt lớn.

3. Kinh nghiệm tìm trường đại học ở Nhật.

Sau khi đã có một danh sách các tiêu chí, bạn có thể nhập từ khoá đó vào hai trang web dưới đây

http://www.jpss.jp/ja/  hoặc  https://manabi.benesse.ne.jp/daigaku/

Bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin về hệ thống trường đại học ở Nhật, hai trang web này cho phép bạn tìm kiếm theo từ khoá, hoặc theo vùng, các thông tin được sắp xếp theo mục, từ thời gian nộp hồ sơ, ngày thi, điều kiện dự thi, và cả học phí và một số thông tin về miễn(giảm) học phí nữa.

II. Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo thuộc Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Đại học Tokyo được thành lập từ năm 1877, là trường đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật luôn nằm trong top trường có chất lượng giảng dạy tốt nhất. Hiện tại, Đại học Tokyo được xếp vị trí thứ 13 toàn cầu về sự nổi tiếng có đến 80% phiếu từ các học giả cùng châu lục.Tại Nhật Bản, đại học Tokyo đứng đầu danh sách các trường đại học tại đây.

2. Đại học Kyoto

Đại học Kyoto thuộc Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Được thành lập từ năm 1897, đại học Kyoto không chỉ có lịch sử lâu đời mà còn được đánh giá là trường đại học chất lượng khi được xếp vị trí thứ 88 trên toàn cầu. Trường có 17 khoa nghiên cứu hệ sau Đại học, 10 khoa hệ Đại học và là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại Nhật với rất nhiều các thành tích vinh dự như: Giải Nobel, Fields…

3. Đại học Osaka

Đại học Osaka thuộc Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Là đại học quốc gia của xứ sở hoa anh đào, đại học Osaka được thành lập từ năm 1931 gồm 10 khoa và trường trực thuộc, 14 đại học, 5 viện nghiên cứu, và 2 cơ sở Quốc gia sử dụng chung với các ngành đào tạo gồm: Cơ khí và Công nghệ, Giáo Dục và Đào Tạo, Khoa học ứng dụng và Khoa học cơ bản, Khoa học Xã hội và Truyền thông, Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, Kinh doanh và quản lý, Luật, Nhân văn, Y tế và sức khỏe.

Với thành tích giảng dạy chất lượng, tiên tiến đại học Osaka được xếp vị trí thứ hạng 58 trên toàn thế giới giai đoạn 2015 – 2016.

4. Đại học Tohoku

Đại học Tohoku thuộc Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Đại học Tohoku là một đại học quốc lập có danh tiếng tại Nhật Bản. Trường được thành lập năm 1907 tại thành phố Sendai tỉnh Miyagi. Tohoku là trường đại học thứ 3 trong số các trường hoàng gia và cũng là một trong bảy trường đại học quốc gia hiện nay.

5. Viện Công nghệ Tokyo

Viện Công nghệ Tokyo đào tạo khoa học công nghệ hàng đầu Nhật Bản

Viện công nghệ Tokyo là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ ở Nhật Bản, có bề dày lịch sử 130 năm. Trường luôn đóng vai trò tiên phong của mọi thời đại, dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

6. Đại học Keio

Đại học Keio thuộc Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Cũng như đại học Tokyo, đại học Keio cũng là trường có lịch sử lâu đời và khá nổi tiếng nhờ đào tạo ra nhiều lãnh đạo tài ba. Hiện đại học Keio có 9 ngành học chủ đạo bao gồm: Kinh tế, văn chương, kinh doanh, khoa học và kỹ thuật, dược, ngành y, thông tin môi trường, quản lý chính sách, luật.

Để có thể theo học tại trường Keio, du học sinh phải trải qua sự cạnh tranh khốc liệt.

7. Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba thuộc Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay

Đại học Tsukuba được thành lập từ năm 1872, nằm ở thành phố Tsukuba, quận Ibaraki trong khu vực Kanto của Nhật Bản. Các chương trình đào tạo gồm: Xã hội và Nhân văn; Khoa học; Khoa học và Công nghệ; Khoa học Y tế và Sức khỏe; Khoa học môi trường; Khoa học Kỹ thuật và Năng lượng; Nghệ thuật và thiết kế.

Năm 2010, đại học Tsukuba được xếp hạng thư 172 các trường đại học hàng đầu thế giới và thứ 20 các trường hàng đầu châu Á. Tsukuba cũng là trường có lượng cựu sinh viên thành đạt nhiều nhất hiện nay với rất nhiều giải thưởng danh giá cho những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

8. Đại học Kyushu

Đại học Kyushu là trường công lập lớn nhất đảo Kyushu

Kyushu là trường đại học công lập lớn nhất của đảo Kyushu, có khoảng gần 20.000 sinh viên theo học, trong đó trên 10% là du học sinh quốc tế. Điều đặc biệt kyushu có chính sách miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học, và cũng là trường cấp nhiều học bổng nhất.

Đại học Kyushu nổi danh là một trong những trường có chương trình đào tạo đa dạng. Trường đào tạo bậc học đại học và sau đại học. Trong đó, bậc đại học của trường gồm 12 ngành, với nhiều ngành hot như luật học, y, nghệ thuật, kinh tế… Bậc đào tạo sau đại học ở Kyushu gồm 19 ngành đào tạo.

9. Đại học Hokkaido 

Đại học Hokkaido là một trong những trường đại học quốc lập danh tiếng của Nhật Bản

Đại học Hokkaido là một trong những trường đại học quốc lập danh tiếng của Nhật Bản. Đây là trường đại học lâu đời thứ 5 trong hệ thống đại học của hoàng gia Nhật Bản.

10. Đại học Nagoya

Đại học Nagoya là một trường top đầu tại Nhật

Đại học Nagoya là một trong những trường đại học quốc lập hàng đầu. Cùng với đại học Osaka, trường cũng nằm trong hệ thống các trường đại học của hoàng gia Nhật Bản cũ.

Lời kết: Trên đây là một số Kinh nghiệm chọn trường đại học ở Nhật và danh sách Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Với những thông tin trên, hi vọng các bạn sẽ chọn được ngôi trường đại học phù hợp nhất với mình. Nhật Bản là đất nước phát triển và có nền khoa học – công nghệ tiến bộ hàng đầu thế giới, do đó đừng bỏ lỡ cơ hội được học tập tại đất nước xinh đẹp này nhé.

128 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2