Khó khăn nào đang chờ đợi du học sinh khi săn việc làm tại Nhật Bản

 • bởi

Tại sao sinh viên quốc tế có một thời gian săn việc khó khăn tại Nhật Bản? Tìm hiểu về các vấn đề khó khăn mà những người săn việc đã cố gắng tìm việc ở Nhật Bản gặp phải, như rào cản ngôn ngữ và phỏng vấn tiếng Nhật,… Nhanlucqocte.net sẽ đưa cho bạn lời khuyên về cách chuẩn bị tìm kiếm việc làm để giúp qua trình săn việc của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết!!!

ban kho khan trong tim kiem viec lam

BẠn gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm ở Nhật??

Khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm của sinh viên quốc tế là gì?

Biểu đồ cho thấy kết quả của một bảng câu hỏi được cung cấp cho những người săn việc có kinh nghiệm, về những gì họ cảm thấy khó khăn khi săn việc. Trong số các kết quả, các khó khăn chính xuất hiện như sau:

1. Người tìm việc không hiểu quá trình săn việc ở Nhật Bản.

2. Mức độ của người tìm việc không đủ cao để được tuyển dụng trong doanh nghiệp

3. Không đủ thông tin về các công việc có sẵn việc làm cho sinh viên quốc tế

4. Người tìm việc không biết công ty cần những người như thế nào

5. Không biết viết các tài liệu bằng tiếng Nhật

6. Không thể vượt qua các bài test khả năng tiếng Nhật vì nó thực sự khó

7. Các cuộc phỏng vấn tiếng Nhật thường khó và nghiêm khắc

8. Chỉ có một số ít công việc tuyển sinh viên quốc tế

9. Yêu cầu trình độ tiếng Nhật quá cao

Biểu đồ thể hiện các khó khăn của du học sinh khi tìm việc ở Nhật BẢn

Biểu đồ thể hiện các khó khăn của du học sinh khi tìm việc ở Nhật BẢn

So với các quốc gia khác, việc chuẩn bị cho các hoạt động săn việc ở Nhật Bản mất nhiều thời gian vì phương pháp tuyển dụng độc đáo của Nhật Bản. Ngoài ra, mức độ thành thạo tiếng Nhật cao là cần thiết để sử dụng trong các thiết lập kinh doanh. Tiếng Nhật được sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày là không đủ. Dường như sinh viên gặp khó khăn đặc biệt trong các hoạt động săn việc vì các câu hỏi kiểm tra viết cũng như các tài liệu cần nộp đều bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, chỉ có một số công ty quảng cáo cho rằng họ chủ động muốn thuê sinh viên quốc tế và tài năng, điều này gây khó khăn cho những người không phải người Nhật để tìm kiếm một cơ hội thích hợp cho bản thân.

Thiếu hiểu biết về Nhật Bản và các ngành chuyên môn

Biểu đồ cho thấy kết quả của một bảng câu hỏi được cung cấp cho những người săn việc có kinh nghiệm về những gì họ cảm thấy họ đang thiếu trong khi săn việc ở Nhật Bản. Trong số các kết quả, hai điều chính mà họ cảm thấy như sau:

1.Hiểu biết không đầy đủ về các ngành và công ty

2.Kỹ năng tiếng Nhật không đủ

Biểu đồ thể hiện những thiếu sót của du học sinh

Biểu đồ thể hiện những thiếu sót của du học sinh

Các công ty ở Nhật Bản có phong tục kinh doanh độc đáo. Có vẻ như các sinh viên quốc tế có một thời gian khó khăn để tìm ra loại công ty theo yêu cầu và tìm kiếm các công ty có khả năng sử dụng họ như là nhân viên chính thức. Ngoài ra, có vẻ như nhiều người săn việc có kinh nghiệm cảm thấy rằng kỹ năng tiếng Nhật của họ không đủ cao cho các công ty mà họ đang ứng tuyển.

Mẹo để săn việc thành công tại Nhật Bản

Tìm việc sẽ không khó nếu bạn biết cách khắc phục

Tìm việc sẽ không khó nếu bạn biết cách khắc phục

Các vấn đề và giải pháp cho việc tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản

Có được sự hiểu biết sớm về cách săn việc được thực hiện ở Nhật Bản và chuẩn bị tất cả mọi thứ cần thiết là điều bạn cần luôn ghi nhớ trong đầu. Không khó lắm đâu nè!

 • Bắt đầu các hoạt động săn việc trước khi bạn có kế hoạch tốt nghiệp. Điều quan trọng là phải chuẩn bị sớm.
 • Hãy tính đến chi phí tài chính liên quan để tìm việc làm. Để săn việc, bạn sẽ cần tiền cho quần áo, bao gồm một bộ quần áo, túi xách và giày cũng như tiền vận chuyển.
 • Nhận tư vấn nghề nghiệp một cách thường xuyên để đảm bảo rằng bạn đã không phạm phải bất kỳ sai lầm nào trong quá trình săn việc của bạn.
 • Có rất nhiều sinh viên quốc tế nhanh chóng từ bỏ việc tìm kiếm việc làm. Không bỏ cuộc là chìa khóa!
 • Thu thập càng nhiều thông tin săn việc làm từ các cựu sinh viên quốc tế đã được thuê hoặc đang làm việc nếu như bạn có thể.
 • Kết nối với mạng lưới với sinh viên Nhật Bản và thu thập thông tin từ họ.

Tiếng Nhật vô cùng cần thiết

Hãy chắc rằng bạn đã thành thao tiếng Nhật trước khi tìm việc

Hãy chắc rằng bạn đã thành thao tiếng Nhật trước khi tìm việc

 • Có được các kỹ năng phù hợp để giải quyết vấn đề bằng cách tương tác với người Nhật ở các vị trí xã hội khác nhau (người cao niên, đàn em, sếp của bạn trong công việc bán thời gian, giáo viên và nhân viên công ty).
 • Tập thói quen đọc báo tiếng Nhật để có kiến thức về các vấn đề thời sự và kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật.
 • Có nhiều tài liệu mà bạn sẽ nộp trong các hoạt động săn việc. Thực hành viết bằng tiếng Nhật trên cơ sở thường xuyên.
 • Tiếng Nhật mà bạn sử dụng cho các cuộc trò chuyện hàng ngày và tiếng Nhật mà bạn sử dụng khi làm việc trong một công ty Nhật Bản (hoặc khi săn việc) là khác nhau. Phấn đấu ở một mức độ nào đó để đạt được sự thành thạo trong kinh doanh tiếng Nhật.
 • Có một xu hướng gần đây trong số các công ty Nhật Bản coi trọng trình độ tiếng Anh. Do đó, hãy cố gắng để có được trình độ tiếng Anh ngoài tiếng Nhật.

Thiếu thông tin cơ hội việc làm

Không phải tất cả các công ty Nhật Bản thuê sinh viên quốc tế. Do đó, tích cực tham dự các buổi họp giao ban và các cuộc họp phỏng vấn được thiết kế cho sinh viên quốc tế.

Tận dụng càng nhiều tài nguyên càng tốt, như trung tâm nghề nghiệp của trường đại học và tổ chức hỗ trợ việc làm bên ngoài (như Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài).

Trong nửa sau của tìm kiếm việc làm của bạn, có thể sẽ có nhiều lúc bạn sẽ hạnh phúc và sau đó thất vọng về lời mời làm việc. Ở đây chúng tôi sẽ xem xét những gì bạn nên làm khi bạn nhận được nhiều lời mời làm việc và những gì bạn nên làm .

Nếu bạn nhận được lời mời làm việc từ 2 công ty trở lên

Gần giai đoạn cuối của quá trình săn việc làm, có những lúc ứng viên sẽ nhận được hai hoặc nhiều lời mời làm việc từ các công ty khác nhau. Trong trường hợp này, bạn phải quyết định đề nghị làm việc hoặc đề nghị từ chối. Có một số điều quan trọng cần lưu ý khi từ chối việc làm tại Nhật Bản:

Bất kể bạn nhận được lời mời làm việc, nếu bạn sẽ không muốn làm việc tại nơi này thi cũng đừng nên truyền đạt sự chân thành của mình bằng cách đơn giản như từ chối lời mời làm việc qua email. Hãy làm hết sức mình để từ chối lời mời làm việc qua điện thoại. Khi từ chối lời mời làm việc, có những lúc đại diện công ty bạn đang nói chuyện sẽ hỏi bạn chọn công ty nào. Bạn không bắt buộc phải cung cấp cho họ tên của công ty mà bạn sẽ làm việc. Khi từ chối lời mời làm việc, các công ty có thể yêu cầu bạn trực tiếp đến văn phòng của họ và giải thích cho họ về tình huống này. Khi làm như vậy, có những lúc bạn sẽ bị giữ trong nhiều giờ tại công ty và bị áp lực phải ký thư chấp nhận để thuyết phục bạn thay đổi ý định.

Trong những tình huống như vậy, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​với trung tâm nghề nghiệp của trường đại học hoặc bộ phận dịch vụ nghề nghiệp. Ví dụ, ngay cả khi bạn ký thư chấp nhận hoặc tuyên thệ bằng văn bản, chúng không ràng buộc về mặt pháp lý. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang bị buộc phải thay đổi suy nghĩ về lời đề nghị, hãy giải quyết tình huống một cách bình tĩnh.

Các công ty mất thời gian và nỗ lực để đem đến cho ứng viên những lời mời làm việc. Do đó, có một xu hướng mạnh mẽ giữa các công ty, họ tìm mọi cách để sinh viên vào công ty của họ làm việc. Hãy cố gắng chân thành với các công ty để họ đồng ý với quyết định của bạn.

Hoạt động săn việc sau khi các công ty bắt đầu tuyển nhân viên

Vì nhiều công ty bắt đầu các hoạt động tuyển chọn nhân viên cùng một lúc, thời gian bận rộn nhất trong quá trình săn việc là một đến hai tháng sau đó. Cũng có nhiều công ty sẽ tổ chức các buổi thuyết trình cung cấp việc làm (các sự kiện trong đó cung cấp thông báo mời làm việc chính thức) vào tháng 10, các công ty đặt mục tiêu kết thúc các hoạt động tuyển chọn vào thời điểm thuyết trình và tiếp tục các hoạt động tuyển dụng để lấp đầy các vị trí trống.

Tuy nhiên, một số công ty tiếp tục với các hoạt động tuyển dụng cho đến tháng 3 vì họ không thể tuyển đầy đủ các vị trí làm việc như mong muốn, điều đó có nghĩa là bạn vẫn có cơ hội được một công ty lựa chọn từ tháng 10. Có nhiều trường hợp các công ty vừa và nhỏ đặc biệt bắt đầu lựa chọn sau giai đoạn cao điểm để tránh chồng chéo với thời gian làm việc của các công ty lớn.

Các công ty sẽ hoàn thành các hoạt động lựa chọn một khi đủ tất cả các vị trí cần thiết. Do đó, hãy chuẩn bị sớm, lên kế hoạch chinh phục các công ty mà bạn quan tâm.

Đừng quên share nếu thấy bài viết hay bạn nhé! Chúc các bạn thành công trong việc tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản

269 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.9 / 5. Số đánh giá 12