Hướng dẫn chi tiết cách đi tàu điện ở Nhật Bản và lưu ý quan trọng cần biết

Tàu điện được xem là phương tiện phổ biến của nhiều du khách khi du lịch Nhật Bản, với ưu điểm vượt trội là nhanh chóng, thuận tiện và giá rẻ. Để giúp cho các bạn đi du lịch hoặc các bạn du học sinh đang sống và làm việc tại Nhật Bản có thể đi lại một cách dễ dàng hơn, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đi tàu điện cũng như một số lưu ý quan trọng khi đi tàu điện tại Nhật bản.

cách đi tàu điện tại nhật bản

cách đi tàu điện tại nhật bản

Xem thêm: 100+ Từ vựng tiếng Nhật về Tàu và Nhà ga nhất định phải biết

1. Giới thiệu các loại tàu điện ở Nhật Bản.

Local (kakueki-teisha or futsu-densha): tàu dừng ở tất cả các chặng, có loại tàu đi nhanh và đi chậm. Ví dụ :

– Subway (MRT): ở các thành phố lớn

– Tàu chậm local ở nông thôn: giống như đường sắt Việt Nam, cứ chầm chậm. Giá cũng hơi mắc, thường là phải mua gói Pass thì tốt hơn.

– Thời gian chạy lâu do dừng nhiều điểm.

các loại tàu điện tại nhật bản

Tàu Local giống tàu chạy đường sắt ở Việt Nam

  • Rapid (kaisoku): tàu chạy tới các bến chính trong thành phố, hoặc nối giữa thành phố và các vùng ngoại ô. Giá không chênh so với tàu Local là mấy.

    – Tàu hay bị delay nếu đi các chặng tới vùng nông thôn. Nên cập nhật thời gian thường xuyên nếu đi tàu này ra ngoại ô.

  • Express(kyuko): tàu này cũng tương tự như tàu Rapid, dừng ở 1 số bến chính, nhưng tốc độ sẽ nhanh hơn

    – Một số chặng Rapid sẽ có thêm loại tàu Express, nhưng tàu này giá cao hơn so với Rapid dù cùng tuyến và lịch trình.

  • Limited Express (tokkyu): chỉ dừng ở những bến chính (major stations). Tương tự như tàu Express nhưng giá cao hơn, đi các tuyến dài, đa phần là hãng JR điều hành.
  • Super Express (shinkansen): được điều hành bởi JR (công ty tàu lớn nhất Nhật bản).
cách đi tàu siêu tốc Shinkansen tại Nhật Bản

Tàu siêu tốc Shinkansen tại Nhật Bản là 1 loại tàu điện phổ biến ở Nhật

– Các Trạm có riêng Ga đợi dành cho tàu Shinkansen

– Chạy nối giữa các thành phố và khu dân cư lớn. Ví dụ từ Tokyo đến Kyoto khoảng 2,5 tiếng – 3 tiếng.

– Có 2 loại Shinkansen là: KODAMA (dừng ở tất các cả trạm chính) và HIKARI (dừng ở các thành phố lớn). Do vậy tàu HIKARI nhanh hơn nếu bạn đi chặng dài, còn đi chặng ngắn thì bạn đi KODAMA. Tốc độ gần như nhau, nhưng thời gian đến khác nhau tùy vào số lượng dừng đỗ.

Lưu ý: bạn cần check giờ tàu trước khi mua vé, đi sớm để tránh bị nhỡ tàu

– JR không quản lý 2 loại tàu Siêu tốc NOZOMI / MIZUHO (2 cái này đi còn nhanh hơn cả HIKARI, nhưng giá cao hơn nhiều). Nếu xài thẻ JR pass thì bạn không cần quan tâm loại này.

Các hạng ghế trên tàu: Có 2 hạng ghế : non-reserved (jiyū-seki) và reserved (shitei-seki)

 tàu điện nhật bản có 2 loại ghế là non-reserved (jiyū-seki) và reserved (shitei-seki)

Có 2 hạng ghế trên tàu là non-reserved (jiyū-seki) và reserved (shitei-seki) – Các loại ghế trên tàu 

  • – Ghế Non-reserved (không đặt trước): tất cả các loại tàu Subway, Local train và Express, Limited express chỉ có hạng Non-reserved. Bạn không thể đặt chỗ khi đi các loại tàu này.
  • – Ghế Reserved: có ở các loại tàu đường dài như Shinkansen, và một số Limited express.

2. Cách tra cứu các chuyến tàu

Với mạng lưới giao thông dày đặc tại Nhật nhiều du học sinh Việt gặp khó khăn trong viêc tìm hiểu đường đi, phương tiện, giá cả… Tại Nhật việc tra cứu chuyến tàu giờ tàu bạn có thể tra trực tiếp tại các website trên máy tính, điện thoại hoặc tại các trạm tàu điện ngầm luôn có có bảng chỉ dẫn sơ đồ tàu

3. Mua vé tàu điện tại Nhật Bản

Để lên tàu điện, có 2 cách:

– Một là: Bạn mua trực tiếp tại quầy bán vé tại ga tàu khu vực “ Midori no mado ” (みどりの窓口) điểm này thường có rất đông người nên khi mua bạn phải xếp hàng, không chen ngang và kiên nhẫn chờ đến lượt mình. Khi mua vé ở “Midori no Mado” bạn phải nói rõ điểm khởi hành, điểm đến; loại tàu (Nozomi, Hikari hay Kodama); số người (trẻ con/người lớn); khoang hút thuốc/không hút thuốc; chỗ ngồi chỉ định/tự do. Sau đó nhân viên phòng bán vé sẽ đưa cho bạn một bảng đăng ký, bạn chỉ cần viết vào đó thông tin của bạn sau đó nhân viên sẽ xử lý rồi bán vé cho bạn. Trên tàu sẽ có khu vực ghế ngồi không hút thuốc và khu vực hút thuốc riêng biệt, vì thế khi mua vé bạn phải để ý.

cách mua vé đi tàu điện nhật bản

Mua vé trực tiếp tại ga tàu khu vực “ Midori no mado ” (みどりの窓口) – Hướng dẫn mua vé tàu điện tại Nhật

– Hai là: Mua vé tại máy bán vé tự động. Bạn chỉ cần nhập tuyến tàu, loại tàu, số người đi và nhét tiền khe vào là sẽ có vé. Phương thức mua vé bạn chỉ cần đưa tiền (tiền xu và tiền giấy đều được) vào máy bán vé tự động và chỉ cần nhìn bản đồ vị trí bạn đến đề giá bao nhiều rồi bấm vào số tiền đó trên màn hình ngay lập tức vé tương ứng với số tiền đó sẽ được đưa ra cho bạn. Điểm đáng nói ở đây là những chiếc máy này dù bạn có đưa tờ tiền trị giá cao thì máy cũng sẽ tự động trả lại tiền cho bạn đủ không thiếu một yên nào cả.

cách mua vé đi tàu điện tại nhật bản

Bạn có thể mua vé tại máy bán tự động

Ngoài ra, Hãng đường sắt Nhật Bản (JR) có thẻ Suica hầu như có thể được sử dụng trong phạm vi toàn nước Nhật. Với thẻ Suica, bạn sẽ không phải mất công mua vé cho mỗi lần đi tàu nữa mà chỉ cần nạp tiền vào thẻ rồi sử dụng thẻ mỗi lần qua cửa kiểm soát.

4. Một số lưu ý khi đi tàu điện ở Nhật Bản

1. Lên nhầm tàu do không để ý tên tàu: 1 Track (platform) có thể có nhiều loại tàu cùng cập bến (hoặc xuất phát) do vậy khi bạn chọn đúng Track (platform) rồi thì phải lên đúng tên và số hiệu tàu – và nhớ phải đúng giờ. 

2. Luôn check giờ tàu thực tế trên Hyperdia.com: vì lịch trình đi của bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào do nhỡ tàu, do đi muộn,… Do vậy lịch trình có thể bị thay đổi so với lịch trình dự kiến ban đầu. Check giờ ở trang Hyperdia giúp bạn có thông tin chính xác nhất về giờ tàu chạy.

3. Bạn có biết Các tuyến Tàu loop (trong thành phố): tàu đi 1 vòng khép kín, thực tế bạn đi kiểu gì cũng đến, nhưng nếu đi đúng chiều thì sẽ tới điểm đến nhanh hơn (tiết kiệm hơn nếu mua vé lẻ, vì tàu đi ngắn hơn).

4. Nên mua JR rail pass để tiết kiệm hơn, tránh những tình huống phát sinh chi phí. Và check phạm vi sử dụng của JR trước khi lên lịch trình tại bản đồ JR map này

5. Xuống đúng điểm: nhiều khi mải điện thoại, hoặc do mệt mà ngủ, các bạn hay bị quên điểm xuống hoặc xuống nhầm, các bạn cần lưu ý là trước khi tới trạm cần xuống bạn phải ra cửa trước đợi, vì tàu dừng rất nhanh nên phải nhanh chân xuống nếu không sẽ bị kẹt lại.

6. Đừng ngại ngần hỏi ai đó khi bạn cần trợ giúp. Nếu bạn nghĩ người Nhật không nói được tiếng Anh là một sai lầm. Hãy cố gắng hỏi hết người này đến người khác, sẽ có người nói được Tiếng Anh đó. Nếu gặp rắc rối nào trong việc di chuyển bằng tàu, hãy hỏi mấy bác lái tàu và mấy bác nhân viên, nếu không biết bạn có thể dùng google translate hoặc chỉ trỏ.

5. Văn hóa đi tàu điện tại Nhật Bản hành khách cần lưu ý

5.1. Ga tàu siêu sạch

Ở Nhật, sàn nhà ga sạch bóng loáng mặc dù không có thùng rác, trừ một số loại thùng rác đặc biệt để tái chế bên cạnh máy bán tự động. Hơn nữa, các nhà vệ sinh trong hệ thống nhà ga cũng được dọn dẹp liên tục, trang bị các thiết bị công nghệ cao.

5.2. Văn hóa hành khách

Hành khách sẽ chờ tàu tại các vạch vàng gần đường ray. Tất cả hành khách đều xếp hàng ngay ngắn, trật tự và không chen lấn xô đẩy khi chờ tàu tới. Chính vì vậy ngay cả trong những khung giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng hỗn loạn.

5.3. Khoang dành riêng cho phụ nữ

Vào khung giờ cao điểm, để đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ, học sinh tiểu học và trẻ em thì các nhà ga có khu vực lên tàu riêng cho khoang này với biển báo rõ ràng.

54. Giữ trật tự trên tàu

Sẽ không có sự ồn ào, ầm ĩ vì mỗi hành khách đều có ý thức giữ trật tự. Một số chuyến tàu còn đề nghị hành khách chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế các cuộc nói chuyện điện thoại.

5.5. Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ

Hệ thống đô thị luôn dành những sự quan tâm đặc biệt nhất cho sức khỏe của bà mẹ, ngay cả khi ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Hệ thống phát chìa khóa miễn phí này có biểu tượng “Maternity Mark” cho các bà mẹ để các hành khách khác trên tàu chú ý đến sự an toàn của họ.

5.6. Đội ngũ nhân viên ga tàu

Luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách và nghiêm túc trong công việc là tiêu chí hàng đầu đối với nhân viên nhà ga. Công việc hàng ngày của những nhân viên nhà ga là phải đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn.

5.7. Thẻ bằng chứng trễ tàu

Nhìn chung các chuyến tàu hoạt động rất đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn 1 phút sẽ được thông báo qua hệ thống phát thanh công cộng. Nếu các chuyến tàu chậm quá 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách dễ tránh gặp rắc rối khi tới công sở.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về cách đi tàu điện tại Nhật Bản nói chung và một số lưu ý quan trọng khi đi tàu điện tại đây, hy vọng sẽ giúp ích cho việc đi lại của các bạn khi đi du lịch hoặc các bạn du học sinh, thực tập sinh mới sang Nhật Bản còn nhiều bỡ ngỡ.

162 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá