Hơn 26 cơn bão kinh khủng hàng năm tại Nhật Bản – Cách ứng phó!!!

Tại Nhật Bản, bão tiếp cận và đổ bộ từ mùa hè sang mùa thu . Chúng có sức công phá rất lớn và có thể gây ra thiệt hại lớn.

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu các đặc điểm của bão, các khu vực và thời điểm chúng có khả năng xảy ra và loại ảnh hưởng nào có thể xảy ra, đối với những người đang có kế hoạch đi du lịch đến Nhật Bản và những người hiện đang đi du lịch ở Nhật Bản như khuyến nghị cho những điều thú vị để làm ngay cả trong mùa bão . Xin chia sẻ bài viết – Hơn 26 cơn bão kinh khủng hàng năm tại Nhật Bản – Cách ứng phó!!!

Bão nhiệt đới là một loại bão đặc trưng bởi mưa lớn và gió mạnh. Bão Typhoons là những cơn bão hình thành ở Tây Bắc Thái Bình Dương hoặc Biển Đông và có tốc độ gió tối đa khoảng 17 mét mỗi giây (trung bình 10 phút). Các công ước quốc tế xác định một cơn bão là có tốc độ gió tối đa 33 mét mỗi giây trở lên (trung bình 1 phút).

Bão Typhoon Nhật Bản là gì?

Bão Typhoon Nhật Bản là gì?

Tùy thuộc vào nơi chúng xảy ra trên khắp thế giới, lốc xoáy nhiệt đới có tên khác nhau. Phía nam của đường xích đạo họ chỉ đơn giản được gọi là “lốc xoáy”, trong khi những xảy ra ở Thái Bình Dương và biển Đại Tây Dương (phía đông của 180 độ kinh độ, và phía bắc của đường xích đạo) được gọi là “cơn bão.”

  • Hình thành bão nhiệt đới như thế nào?

Nhiệt độ nước biển có tác động lớn nhất đến sự xuất hiện của bão. Không khí chứa nhiều hơi nước bốc lên từ bề mặt ấm áp và hình thành các đám mây tích lũy. Nhiệt sinh ra trong quá trình làm ấm không khí xung quanh, luồng không khí tăng dần được tạo ra, đám mây cumulonimbus phát triển và một cơn bão nhiệt đới đã hình thành.

Bão nhiệt đới hình thành dễ dàng trong suốt cả năm ở những vùng ấm áp và theo dữ liệu của JMA (Cơ quan Khí tượng Nhật Bản), trung bình 26,4 cơn bão được tạo ra hàng năm từ năm 1951 đến 2009. Trong số đó, trung bình có 11,5 cơn bão đến Nhật Bản và 2,9 lần đổ bộ hàng năm .

Hình thành bão nhiệt đới như thế nào?

Hình thành bão nhiệt đới như thế nào?

Tại Nhật Bản, mùa bão kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10

Do nhiệt độ là yếu tố chính hình thành nên bão, số lượng bão lớn nhất xảy ra từ tháng 7 đến tháng 10, khi nhiệt độ ở bán cầu bắc cao nhất. Vào đầu mùa xuân , bão xảy ra ở vĩ độ thấp hơn và đi về phía tây tới Philippines. Vào mùa hè , vĩ độ mà các cơn bão tạo ra tăng lên và số lượng những người hướng đến Nhật Bản tăng lên.

Bão không di chuyển mà chỉ bị gió thổi xung quanh. Do đó, các khóa học của họ thay đổi tùy thuộc vào áp suất khí quyển xung quanh quần đảo Nhật Bản.

Ảnh hưởng mạnh nhất đến quá trình bão tiếp cận Nhật Bản là sự phát triển của Bắc Thái Bình Dương. Bão di chuyển quanh rìa phía tây của High. Vì lý do này, các cơn bão vào tháng 6, khi Cao không phát triển tốt, chúng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi gió tây và đi dọc theo Philippines mà không đến gần Nhật Bản.

Vào tháng 7 và tháng 8, Bắc Thái Bình Dương bao phủ phần lớn Nhật Bản, vì vậy các cơn bão có thể đi theo các tuyến đường dọc theo rìa của Cao và vượt qua gần Kyushu và Okinawa.

Vào tháng 10, High suy yếu, bão di chuyển về phía bắc, ở lại trên biển và tránh Nhật Bản.

Ảnh hưởng của bão tại Nhật ra sao?

  • Tác động tự nhiên

Bão có sức công phá rất lớn , có thể gây ra mưa lớn, bão, sóng lớn, lũ lụt và lở đất. Ngay cả ở khu vực thành thị, thiệt hại có thể do vật thể bay hoặc rơi.

・ Tác động đến đời sống xã hội

Tác động đến đời sống xã hội

Bão số 21, gây thiệt hại lớn cho miền tây Nhật Bản năm 2018, đạt tốc độ gió tối đa 4 mét mỗi giây. Dưới đây là một số tác động của nó đối với đời sống xã hội:

a. Các chuyến bay bị hoãn hoặc hủy

chỉ trong hai ngày, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã có 659 chuyến bay nội địa và quốc tế bị ảnh hưởng, gây ra sự cố cho hơn 64.000 hành khách.

Ảnh hưởng của bão tại Nhật ra sao?

Ảnh hưởng của bão tại Nhật ra sao?

b. Cô lập do sự cố giao thông

Khoảng 3.000 người bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kansaivà phải qua đêm bên trong sân bay vì một tàu chở nhiên liệu, bị gió và dòng chảy mạnh, va chạm với cây cầu nối sân bay với đất liền. Ngoài ra, sân bay đã phải đóng cửa trong năm ngày vì đường băng bị ngập nước.

c. Quy mô lớn cúp điện

Một màn quy mô lớn xảy ra tại các khu vực phục vụ bởi Kansai Electric Power, Chugoku Electric Power, và Shikoku Electric Power. Do ảnh hưởng của cơn bão và những con đường bị hư hỏng, phải mất một tuần để khôi phục điện cho tất cả các ngôi nhà bị ảnh hưởng.

d. Thiệt hại do bão

gió mạnh làm hư hỏng mái nhà, xe tải và xe hơi, và thậm chí một phần mái nhà ga Kyoto bị hư hại , gần như làm người xem bị thương.

e. Các điểm tham quan đóng cửa

Tại Universal Studios Japan ( USJ ), mưa to và gió khiến không thể vận hành các điểm tham quan và buộc công viên giải trí phải đóng cửa trong hai ngày.

  •  Những điều cần chú ý và phải làm gì trong cơn bão

Tôi nên lấy thông tin ở đâu nếu bão xảy ra?

Một vấn đề quan tâm của người nước ngoài đến thăm Nhật Bản là lo lắng rằng khi thảm họa xảy ra, họ không thể có đủ thông tin về tình huống này.

Dưới đây là một số nguồn thông tin về bão cung cấp hỗ trợ đa ngôn ngữ:

(1) Tổ chức du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO)

Du lịch an toàn Nhật Bản (JST) được quản lý bởi Tổ chức du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO) và cung cấp cho du khách nước ngoài những lời khuyên an toàn và cập nhật thông tin ngày về thiên tai.

(2) NHK WORLD News

NHK đài truyền hình quốc gia Nhật Bản cung cấp thông tin bằng nhiều ngôn ngữ, từ tin tức chung đến thông tin thời tiết.

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/

phải làm gì trong cơn bão ở Nhật Bản

phải làm gì trong cơn bão ở Nhật Bản

(3) Ứng dụng dự báo thời tiết cho du khách nước ngoài đến Nhật Bản

Có thể thu được nhiều thông tin thời tiết với “WeatherJapan”, một ứng dụng dự báo thời tiết miễn phí do Hiệp hội thời tiết Nhật Bản và Sorakaze Co., Ltd. cung cấp cho khách du lịch nước ngoài đến thăm Nhật Bản:

Cần cẩn thận trong cơn bão

Bão thường gây ra mưa to và bão. Do đó, có khả năng bị thương do bay hoặc rơi vật thể, hoặc bị mắc kẹt do ngập sông , đường hoặc tòa nhà. Để tránh rắc rối, hãy kiềm chế đi ra ngoài một cách không cần thiết.

Ngoài ra, các chuyến tàu có khả năng bị trì hoãn hoặc dừng lại do bão, khiến nó không thể quay trở lại chỗ ở. Do đó, hãy lưu ý thông tin giao thông nếu cơn bão đang đến gần.

  • Những điều thú vị để làm trong mùa bão ở Nhật Bản

Có thể bạn sẽ gặp phải một cơn bão trên kỳ nghỉ của bạn, nhưng vẫn có nhiều cách và nơi để vui chơi:

· Khách sạn SPA và Jacuzzi

· Suối nước nóng

· Karaoke

· Trong nhà vui chơi công viên

· trung tâm mua sắm

· Rạp chiếu phim và nhà hát chung , những nơi này sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài, vì vậy bạn vẫn có thể có niềm vui của Ty. Tuy nhiên, nếu bạn đi ra ngoài, hãy kiểm tra thông tin thời tiết cẩn thận.

  • Đặc điểm khác nhau của bão mùa hè và mùa thu

Bão mùa hè có nhiều khả năng xảy ra do nhiệt độ nước biển cao. Do các cơn bão khác đang xảy ra đồng thời và chúng bị ảnh hưởng bởi gió tây, cơn bão mùa hè có tốc độ gió chậm hơn và có thể gặp phải những thay đổi đột ngột về hướng. Họ có thể đi về phía bắc, và sau đó đột nhiên quay về phía nam. Bão mùa thu nhanh hơn và mang lại nhiều mưa hơn bão mùa hè . Vào mùa thu , gió tây di chuyển xuống phía nam trên Nhật Bản và tốc độ bão tăng theo. Vào mùa hè , nhiệt độ của nước biển không dễ dàng giảm, vì vậy bão có thể tăng kích thước. Vào mùa thu , các cơn bão đến gần ảnh hưởng đến mặt trận bão và làm tăng khả năng mưa lớn.

Điểm khác nhau của bão mùa hè và mùa thu

Điểm khác nhau của bão mùa hè và mùa thu

Nhật Bản có nhiều cách tiếp cận bão nhất và đổ bộ từ mùa hè đến mùa thu . Đặc biệt, bão mùa thu rất nhanh và có thể kèm theo mưa lớn, vì vậy hãy cẩn thận. Do những thay đổi khí hậu gần đây, nhiệt độ đại dương đã tăng lên, dẫn đến những cơn bão lớn hơn, có khả năng gây thiệt hại lớn hơn. Trước khi đến Nhật Bản, hãy nhớ kiểm tra dự báo thời tiết và thực hiện các hành động phòng chống và sơ tán thích hợp khi cần thiết. CHIA SẺ BÀI VIẾT NẾU THẤY HỮU ÍCH!

225 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1