Học tiếng Nhật n mấy cao nhất?

Bạn thường nghe về các bằng cấp ngoại ngữ như đối với tiếng Anh thì có A, B, C hay Toeic, IELS,… và tất nhiên  đối với tiếng Nhật cũng vậy. Kỳ thi đánh giá năng lực của Tiếng Nhật là JLPT và kết quả của bạn sẽ được đánh giá thông qua các số N (N1, N2, N3, N4,N5). Vậy trong các N này, n nào là cao nhất? Và nó có ý nghĩa như thế nào? N mấy thì bạn có thể tham gia ứng tuyển vào các công ty Nhật? Hay làm thế nào để có thể học tốt tiếng nhật? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Có bao nhiêu cấp độ trong tiếng Nhật cấp nào cao nhất
Có bao nhiêu cấp độ trong tiếng Nhật cấp nào cao nhất

Các cấp độ trong tiếng Nhật là gì? N mấy là cao nhất?

Nếu là một người quan tâm và hay tìm hiểu về tiếng Nhật chắc hẳn bạn cũng biết tiếng Nhật có bao nhiêu cấp độ phải không nào? Tiếng Nhật bao gồm 5 cấp độ để đánh giá năng lực học viên được ký hiệu là N1, N2, N3, N4 và N5 hay tên khác của nó là cấp Kyu. Đơn giản bạn có thể hiểu là N5= 5Kyu và tương tự với các N còn lại. Vậy ý nghĩa của từng N là gì? Và N mấy là cao nhất trong tiếng Nhật?

5 cấp độ trong kỳ kiểm tra năng lực JLPT
5 cấp độ trong kỳ kiểm tra năng lực JLPT

+ N5-N4: Cấp độ sơ cấp. Đây được xem là cấp sơ cấp trong kỳ thi đánh giá năng lực JLPT và cũng là bước căn bản để bạn có nền vững trải khi bắt đầu học tiếng Nhật.

Đối với N5 (cấp độ sơ cấp 1) bạn sẽ bắt đầu học bảng chữ cái bao gồm 2 bảng chữ chính là Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng) đồng thời bạn cũng được học một số chữ Kanji (chữ Hán tự) đơn giản, ít nét nên bạn không cần phải viết quá nhiều và các cấu trúc câu không quá phức tạp.

N4 được gọi là cấp độ sơ cấp 2, và với cái tên này nó là cấp độ khó hơn N5 một tí nhưng vẫn được đánh giá là đơn giản nhé. Với N4 bạn vẫn sẽ học 2 bảng chữ mềm và bảng chữ cứng đồng thời số lượng chữ Hán tự sẽ được nâng lên phức tạp hơn (khoảng 2000 từ) và các cấu trúc ngữ pháp cũng tương đối khó hơn so với N5.

+N3- N2: Cấp độ trung cấp. Đây là cấp độ cao hơn so với N4-N5 vì nó tương đương với trình độ của các lớp THPT ở Nhật.

N3 là cấp độ trung cấp 1 trong tiếng Nhật. Ở cấp độ này bạn phải học khoảng 100 cấu trúc ngữ pháp với nhiều từ vựng và chữ Hán tự hơn so với cấp độ sơ cấp N4 N5.

N2 được gọi là cấp độ trung cấp 2. Cùng là cấp độ trung cấp nhưng N2 hơn N3 về số lượng từ vựng đặc biệt là chữ Kanji được sử dụng rất nhiều trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Ngoài ra bạn cũng phải học thêm 200 cấu trúc ngữ pháp khác, 1 con số không hề nhỏ phải không nào?

Gíao trình Mina no Nihongo trung cấp
Gíao trình Mina no Nihongo trung cấp

+N1: Cấp độ cao cấp. N1 được đánh giá là cấp độ cao nhất với độ khó hơn so với N2 N3. Bạn phải học thêm khoảng 100 cấu trúc ngữ pháp và số từ vựng với mức độ “khó nuốt” cũng nhiều hơn. Nhưng nếu bạn vượt qua cấp độ này thì xin chúng mừng bạn, một tương lai tươi sáng đang chờ đợi bạn phía trước. Vì đạt đến trình độ này bạn phải bỏ ra thời gian tương đương với quá trình học tiếng Nhật cả đời của học sinh Nhật và với trình độ chuyên môn của mình sẽ không nhà tuyển dụng của công ty Nhật nào có thể bỏ qua bạn đâu.

N mấy thì có thể xin việc ở công ty Nhật?

Một câu hỏi khác khi đi học tiếng Nhật và tham gia các kì thi là “n mấy thì có thể xin việc ở công ty Nhật”. Thật ra thì N mấy cũng có thể xin bạn nhé nhưng quan trọng là bạn có chiếm được ưu thế hay không thôi. Chẳng hạn như bạn đạt N5 trong kỳ thi đánh giá năng lực nhưng hồ sơ của bạn lại cạnh tranh với 1 CV có trình độ N4 thì nghĩ xem, ai được ưu tiên hơn?

Thật ra N4 N5 bạn vẫn có khả năng được ứng tuyển vào công ty Nhật với điều kiện bạn có khả năng nói và viết tốt vì một vài người có trong tay bằng N3 hay N2 cũng chưa chắc đã giao tiếp được vì họ thường tập trung vào phần viết (cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng) hơn là phần nói (phát âm). Vậy nên khi ứng tuyển bạn đừng ngần ngại thể hiện bản thân vì biết đâu bạn là người may mắn được chọn. Nhưng để chắc ăn bạn nên nắm chắc trong tay tấm bằng từ N3 trở lên. Vì ở N3 người ta sẽ đánh giá bạn là “có kiến thức căn bản về tiếng Nhật” tấm vé bước vào công ty sẽ cầm chắc hơn.

N mấy thì có thể xin việc ở công ty Nhật
N mấy thì có thể xin việc ở công ty Nhật

Nhưng mình nói vậy không đồng nghĩa là bạn ở N4 N5 ngại không đi ứng tuyển hay các bạn ở N3 dừng lại không học tiếp nhé. Trên thực tế N mấy cũng chỉ là những tấm bằng, nó được đánh giá dựa trên sự may rủi của đề thi nên cũng không nói hết khả năng của bạn. Vậy nên cứ thoải mái vì nếu bạn có năng lực và kỹ năng thì bạn cứ tự tin ứng tuyển đồng thời hãy tiếp tục tham gia thi năng lực để đạt được tấm bằng cao nhất nhé. Vì dù gì nó cũng là “thủ tục” mà. ( Đối với các công ty nước ngoài họ không quá xem trọng chuyên môn của bạn đâu vì tại đây bạn cũng sẽ có 1 khóa tập huấn ngắn hạn để biết về nội dung công việc của mình nên bạn không cần quá lo đâu nhé)

Làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả?

Để bắt đầu học một ngôn ngữ mới là một điều không hề dễ dàng với tất cả chúng ta, vậy làm sao để có thể học hiệu quả tiếng Nhật? Theo mình thì bạn cứ thoải mái, không cần gò bó hay đặt áp lực mình phải thế này, mình phải thế kia các kiểu. Hãy cứ định hướng cho bản thân bằng cách đặt cho mình các câu hỏi bằng 5W (What, why, where, when, who) và 1H (How) có nghĩa là “Học tiếng Nhật để làm gì?”, “Tại sao phải học tiếng Nhật”,”Học tiếng nhật ở đâu?”,”Khi nào bắt đầu học tiếng Nhật?”,”Học tiếng Nhật với ai?” và” Học tiếng Nhật như thế nào?”.

Việc định hướng hhọc tiếng Nhật để làm gì hay trong bao lâu sẽ giúp bạn sử dụng được tối ưu thời gian cũng như nâng cao hiệu quả học tập
Việc định hướng hhọc tiếng Nhật để làm gì hay trong bao lâu sẽ giúp bạn sử dụng được tối ưu thời gian cũng như nâng cao hiệu quả học tập

Tại sao mình lại bảo bạn đặt những câu hỏi đó? Vì chúng là những câu hỏi sẽ giúp bạn định hướng tốt mục đích cũng như cách thức học tập của bạn. Thay vì học tràn lan với 1 lượng kiến thức khổng lồ thì sao bạn không tập trung vào mục đích mà bạn mong muốn như đạt N5 sau 4 tháng chẳng hạn. Sau khi đã trả lời được những câu hỏi đó mình tin là bạn đã tự biết cách lập cho mình 1 lộ trình học Tiếng Nhật một cách hiệu quả.

Song song với việc định hướng và tạo bắt đầu học thì bạn cũng nên tạo cho mình 1 thời gian biểu hợp lý để có thể tạo thói quen học Tiếng Nhật tốt nhất như tạo thói quen học từ mới mỗi ngày (10 từ/ ngày) để tích lũy thêm kiến thức, viết lại từ vựng cũ 1-2 lần/ ngày hay là dành khoảng 30 phút mỗi ngày để nghe tiếng Nhật chẳng hạn. Những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tiếng Nhật vô cùng thú vị và tiếp thêm động lực cho bạn vững bước trên con đường chinh phục tiếng Nhật đấy.

Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn
Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn

Vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của mình rồi phải không? Chúc bạn luôn kiên trì để có thể chinh phục được con đường học tiếng Nhật của mình nhé. 頑張(がんば)ってくださいね!(Cố gắng lên bạn nhé)

1055 views