Học tiếng Nhật lên N3 mất bao lâu?

Tiếng Nhật hiện nay đang là ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ chú ý. Cũng giống như bất cứ tiếng nước ngoài nào tiếng Nhật cũng có kì thi sát hạch riêng và bao gồm 5 cấp độ là N1 cho đến N5 trong đó N1 là cấp bậc cao nhất. Vậy mất khoảng bao lâu thì có thể có N3? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đúng không nào? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

Học tiếng Nhật lên N3 mất bao lâu
Học tiếng Nhật lên N3 mất bao lâu

1. Một vài thông tin về kì thi N3

Để biết được bạn phải học trong bao lâu thì bạn cần nắm được cấu trúc cũng như các thành phần có trong kì thi N3 đúng không nào? N3 còn được gọi với cái tên là JLPT N3 (Japanese-Language Proficiency Test N3), một kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật của học viên tiếng Nhật do Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản cùng với Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ tổ chức. Kì thi này được diễn ra 1- 2 lần trong năm tùy từng địa điểm thi vào tháng 7 và tháng 12 hằng năm.

Bài thi và thời gian của N3 gồm 3 phần được thể hiện bên dưới:

Nội dung thiThời gian
Chữ Hán và từ vựng30 phút
Ngữ pháp và đọc hiểu70 phút
Nghe hiểu40 phút

Các yêu cầu trong bài thi bao gồm yêu cầu về đọc hiểu và nghe hiểu:

Nội dungYêu cầu
Đọc hiểu– Hiểu được các câu trong đoạn văn thông qua các nội dung trong đời sống hằng ngày.

– Đọc hiểu được một vài dòng tiêu đề của báo

– Nhận biết các mức độ của câu nói và tìm được ý chính trong câu mà người nói muốn gửi đến

Nghe hiểuNghe hiểu được đoạn hội thoại bao gồm nội dung của cuộc nói chuyện, mối quan hệ giữa các nhân vật có mặt trong cuộc hội thoại đó.

Với 3 phần bạn sẽ có mức điểm tối đa khác nhau và bạn phải đạt đúng số điểm đỗ của từng phần chỉ cần 1 phần chưa đỗ tức là bạn chưa đỗ. Đối với Chữ Hán và từ vựng bạn cần 19/60; Ngữ pháp và đọc hiểu bạn cần 19/60 và cuối cùng là nghe hiểu bạn cũng cần 19/60.

Bạn phải đạt đúng số điểm đỗ của từng phần mới được tính là đỗ
Bạn phải đạt đúng số điểm đỗ của từng phần mới được tính là đỗ

2. Học tiếng Nhật lên N3 mất bao lâu?

Bạn cũng biết tiếng Nhật gồm 5 cấp bậc và ứng với mỗi cấp bạn ta sẽ có thời gian ước lượng hoàn thành khác nhau:

  • N5 ứng với 4 kyu tương đương với 150 tiếng học tiếng Nhật
  • N4 ứng với 3 kyu tương đương với 300 tiếng học tiếng Nhật
  • N3 ứng với khoảng giữa của 2 kyu và 3 kyu tương đương với 450- 500 tiếng học tiếng Nhật
  • N2 ứng với 2 kyu tương đương với 600 tiếng học tiếng Nhật
  • N1 ứng với 1 kyu tương đương với 900 tiếng học tiếng Nhật

N3 được xem là cấp chuyển giao giữa N5/N4 và N2/N1, khi bạn có được N3 đồng nghĩa với việc bạn đã có đầy đủ các khả năng cơ bản về tiếng Nhật. Quá trình học N3 có khoảng 1100 từ vựng và 280 chữ Hán tự tùy vào điều kiện cũng như khả năng của mỗi người mà họ sẽ có thời gian hoàn thành N3 khác nhau. Cụ thể là:

Điều kiện học tậpHọc tập tại NhậtÔn luyện tại các trung tâm Tự học
Khả năng tiếp thu– Có thể xét theo 2 diện là du học sinh hoặc XKLĐ sang Nhật.

– Đây là cách học hiệu quả nhất do tiếp xúc với môi trường xung quanh đều là tiếng Nhật.

– Tuy nhiên không phải người nào cũng có khả năng trau dồi tốt.

– Bạn sẽ được sắp xếp một cách học hợp lý dự trên các giáo trình có sẵn tại các trung tâm.

– Tuy nhiên bạn vẫn bị gò bó về thời gian học có thể tiếp thu không kịp so với các bạn học viên khác.

– Hạn chế khác của cách này là chưa có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế.

– Đây là cách học khá khó khăn vì bạn phải mất khá nhiều thời gian để có thể lập cho mình một giáo trình hợp lý.

– Bạn khó có thể kiểm chứng được các lỗi của bản thân. Đồng thời chưa có kinh nghiệm thực tế.

– Tuy nhiên bạn sẽ được thoải mái về mặt thời gian.

Thời gian hoàn thành– Đối với du học sinh: Thời gian trung bình có thể là 2 năm do điều kiện du học chỉ cần N4 và thông khi khi du học các bạn sẽ rất bận rộn nên không có nhiều thời gian để tiếp tục lên N3.

– Đối với diện XKLĐ: Trong môi trường làm việc đòi hỏi giao tiếp rất nhiều vì vậy thời gian trau dồi N3 của họ rất nhanh và không chỉ dừng lại ở N3 họ còn có thể hơn thế nữa.

Thời gian hoàn thành N3 khi ôn luyện tại các trung tâm là khoảng 1-2 năm tùy theo khả năng của mỗi ngườiThời gian để tự học N3 khá dài vì bạn phải bỏ khá nhiều thời gian cho những bước đệm trước đó nên thời gian ngắn nhất để bạn đạt được N3 cũng từ 2 năm trở lên.

Tuy nhiên chỉ có điều kiện học tập không chưa đủ, bạn cần có ý chí quyết tâm và sự cần cù trong việc học mới có khả năng hoàn thành tốt. Bởi vì đối với một ngôn ngữ mới thì việc bạn học tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản thân của bạn, điều kiện bên ngoài chỉ là một chất xúc tác mà thôi.

Chỉ cần cố gắng bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành N3
Chỉ cần cố gắng bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành N3

3. Cơ hội việc làm dành cho những ai có trình độ N3 trở lên

Biết tiếng Nhật chính là một lợi thế và có trong tay N3 chính là tấm vé tốt nhất để bạn có thể ứng tuyển tại bất cứ công ty nào. Với N3 trong tay bạn có thể lựa chọn các công việc như:

  • Hành chính văn phòng:

Bạn yêu thích môi trường làm việc của Nhật nhưng chưa có cơ hội thực nghiệm và cũng có nhiều vấn đề nên không thể sang Nhật làm thì công việc thích hợp nhất dành cho bạn chính là hành chính văn phòng tại một công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác làm việc trong một môi trường tốt và khoa học của Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

Đây là công việc phù hợp với chị em phụ nữ vì tính chất công việc nhẹ nhàng không đòi hỏi quá cao về năng lực cũng nhưng ít chịu các áp lực từ công việc.

  • Nhân viên kinh doanh:

Đối với một nhân viên kinh doanh tại các công ty Nhật đòi hỏi bạn phải có một khả năng giao tiếp tốt. Có khả năng giao tiếp bằng 2 thứ tiếng Nhật- Việt đồng thời cũng phải có khả năng thuyết phục người nghe. Với những đòi hỏi như vậy tất nhiên lương của nhân viên kinh doanh cũng không hề thấp.

Đây là một công việc rất thích hợp với những người năng động, có ý chí cầu tiến và thích nghi nhanh với môi trường đầy biến động. Nếu bạn có đủ năng lực và đam mê thì còn chần chừ gì mà không thử?

Có N3 bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh cho các công ty của Nhật
Có N3 bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh cho các công ty của Nhật
  • Thư kí/ giám đốc:

Đây là một công việc tương đối khó, đòi hỏi bạn phải nhạy bén trong công việc, có khả năng nắm bắt và xoay chuyển tình hình nhanh chóng đồng thời cũng phải biết cách lên lịch và thương lượng với khách hàng. Do tính chất công việc không hề dễ dàng nên nó sẽ cho bạn mức thu nhập tương xứng. Công việc này có mức lương cao hơn cả thông dịch viên tiếng Nhật.

Đây là một công việc phù hợp với cả nam và nữ nhưng nam lại có nhiều ưu thế hơn. Vì họ có thể dễ dàng đi đến bất cứ đâu mà không phải vướng bận quá nhiều về việc gia đình.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm các nghề khác như thông dịch viên, lễ tân, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn viên du lịch,…

Chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không? Qúa trình học tiếng Nhật phụ thuộc rất nhiều vào nổ lực của bạn. Vì vậy hãy không ngừng cố gắng để có thể nhanh chóng chinh phục con đường học tiếng Nhật của mình nhé.

1129 views