Học tiếng Nhật khó đến mức nào? Chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ một “cao thủ”!!!

Học một ngôn ngữ mới không phải là một kỳ công dễ dàng, đặc biệt là tiếng Nhật. Có thể mất nhiều năm để thậm chí một nửa học một ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao câu hỏi, khó khăn như thế nào để học tiếng Nhật Nhật Bản không có câu trả lời dứt khoát. Tất cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như ngôn ngữ gốc của bạn, thời gian bạn học một ngày, nếu bạn có thể đi du lịch để đắm chìm trong ngôn ngữ, v.v…

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất theo đa âm Steve Kaufmann ( người đã học tiếng Nhật trong một năm bằng cách này ) là động lực . Hôm nay chia sẻ cùng bạn bài viết mang tên “Học tiếng Nhật khó đến mức nào? Chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ một “cao thủ”!!!”

Dù sao, học tiếng Nhật có khó không? Nó phụ thuộc, nhưng bạn càng có nhiều động lực, bạn càng học nhanh hơn. Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì bạn sẽ gặp nếu bạn bắt đầu học tiếng Nhật và một vài mẹo để giúp bạn học tốt hơn.

Ngữ âm Tiếng Nhật khó không?

Điều đầu tiên một người học tiếng Nhật sẽ chú ý là ngữ âm khác nhau của tiếng Nhật so với tiếng Anh. Một số âm thanh là khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh không có âm bản gốc như (tsu) hoặc づ (dzu). Âm thanh chính xác của (di, nhưng nghe giống ji hơn) cũng thoát khỏi tiếng Anh. Các âm r không giống với âm r tiếng Anh.

Ngữ âm Tiếng Nhật khó không?

Ngữ âm Tiếng Nhật khó không?

Một người có nền tảng tiếng Tây Ban Nha hoặc một ngôn ngữ khác chú trọng vào các nguyên âm (tiếng Tây Ban Nha cũng có âm r gần hơn) sẽ có lợi khi học các âm của ngôn ngữ. Cách dễ nhất để học âm thanh của tiếng Nhật là thực hành. Sau khi học cách tiếng Nhật phát ra âm thanh chính xác, hãy thực hành chúng khi bạn ghi nhớ kana. Dẫn tôi đến chủ đề tiếp theo.

Nói tóm lại, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó hơn đối với người nói tiếng Anh bản ngữ để học. Nó cần nhiều sự cống hiến và thời gian. Học kana và cách phát âm các âm tiết tương đối dễ, ngữ pháp nằm ở giữa dễ và khó, và kanji rất khó. Các điểm tốt hơn của ngôn ngữ là dễ học, nhưng khó đến. Chìa khóa, như trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, là nỗ lực cần thiết. Đừng nản lòng, và tiến lên trong học tập!

Cách tốt nhất để học tiếng Nhật

Cho dù đó là tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, cách tốt nhất để học là làm bất cứ điều gì để giữ cho bạn có động lực.

Và làm thế nào bạn có thể duy trì động lực? Chà, tôi khuyên bạn nên sử dụng nội dung bạn thích (những thứ như anime, âm nhạc, blog, v.v.). Và đó là nơi LingQ xuất hiện trên mạng, nó cho phép bạn học tiếng Nhật bằng nội dung bạn yêu thích🙂

cách tốt nhất để học là làm bất cứ điều gì để giữ cho bạn có động lực.

cách tốt nhất để học là làm bất cứ điều gì để giữ cho bạn có động lực.

Đây là một minh chứng nhanh từ một trong những người dùng LingQ của chúng tôi, Eric, cho thấy cách anh ấy sử dụng LingQ để học tiếng Nhật (có sẵn cho Android và iOS ). Tôi đặc biệt khuyên bạn nên xem video này để bạn có thể thấy tại sao LingQ thực sự có thể làm cho việc học tiếng Nhật của bạn cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều🙂

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Ngoài romaji (về cơ bản chỉ là bảng chữ cái tiếng Anh), bảng chữ cái tiếng Nhật Bản có ba chế độ viết khác nhau.

Katakana và Hiragana

Hai cái đầu tiên là hiragana và katakana . Thay vì bảng chữ cái, chúng được gọi chính xác hơn là các âm tiết. Một cách để giết hai con chim bằng một hòn đá là ghi nhớ từng âm thanh với thành phần được viết. Có được một biểu đồ hiragana tốt và một biểu đồ katakana tốt, luyện viết và nói to từng âm thanh.

Các kana (một cách để gọi chung là hiragana và katakana) khá hệ thống. Nếu nó có vẻ đáng sợ, hãy biết rằng nó khá dễ để học điều này. Katakana chỉ là một cách viết hiragana khác nhau, và chúng khá giống nhau. Sự khác biệt là katakana được sử dụng cho nhiều từ nước ngoài hơn hoặc để nhấn mạnh cho những gì được viết. Bạn sẽ có thể học điều này trong khoảng một vài tuần đến có thể một tháng. Ngược lại với các hệ thống viết khá dễ này là hệ thống viết thứ ba khó học hơn nhiều.

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Kanji

Kanji là hệ thống chữ viết tương tự như tiếng Trung Quốc, và như vậy, người bản ngữ của một số dạng tiếng Trung Quốc hoặc ngôn ngữ khác có hệ thống chữ viết tương tự sẽ dễ dàng hơn nhiều so với người nói tiếng Anh bản ngữ. Có hàng ngàn chữ Hán và con số chính xác vẫn chưa được biết. Điều đó nói rằng, có 2.136 (jouyou kanji), đó là những chữ Hán được học sinh Nhật Bản học qua trung học cơ sở. Một người trưởng thành nên biết thêm một nghìn chữ Hán để có thể đọc thông thường.

Kanji thường phức tạp hơn kana và thường có nhiều cách đọc khác nhau và có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một trang web hoặc cuốn sách dành riêng cho jouyou hoặc kanji phổ biến và ghi nhớ cặp vợ chồng đầu tiên hàng trăm hoặc hơn. Viết chúng xuống và dành chúng cho bộ nhớ. Sau đó, truy cập trực tuyến với một tiện ích bổ sung như Rikaichan cho firefox giúp hiểu các từ tiếng Nhật trên các trang web. Tiếp tục làm điều này với các trang web bạn thấy thú vị, có thể viết ra từng từ bạn không biết.

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn nhất

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn nhất

Có thể mất một lúc, nhưng với bao nhiêu chữ Hán, điều này nên được mong đợi. Nói chung có thể mất khá nhiều sự cống hiến để cố gắng học chữ Hán, nhưng điều này nên được mong đợi nếu bạn muốn học bất kỳ ngôn ngữ nào. Chữ Hán là một phần rất khó khi học tiếng Nhật.

Một bài kiểm tra để đánh giá trình độ tiếng Nhật của ai đó là JLPT (能力 試 hoặc nihongo nouryoku shiken). Kanji được coi là phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Nếu bạn chỉ đến thăm Nhật Bản trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể muốn bỏ qua thời gian cần thiết để học kanji. Nhưng, nếu bạn thực sự thích học tiếng Nhật, thì điều rất quan trọng là bạn dành thời gian để học chữ Hán. Bạn không nên học cách nói nó, vì tiếng Nhật được nói rất chặt chẽ với ngôn ngữ viết, trong đó có sự pha trộn của hiragana, katakana và kanji với nhau.

Ngữ pháp tiếng nhật

Phần tiếp theo của việc học tiếng Nhật là ngữ pháp. Ngữ pháp của tiếng Nhật khá đơn giản: đó là tất cả trong các động từ. Có một số hạt cần phải học, nhưng ngoài điều này, phần chính để học trong ngữ pháp tiếng Nhật sẽ là cách chia động từ. Điều này khá dễ dàng và mặc dù có vẻ hơi phức tạp, nhưng nó khá dễ dàng với tương đối ít ngoại lệ để học. Điều này nên được học từ sách / trang web ngữ pháp hoặc trong một lớp học. Một số hạt có thể khó hiểu và một số cách chia có thể làm quen, nhưng ngữ pháp tiếng Nhật tương đối đơn giản.

Ngữ pháp tiếng nhật

Ngữ pháp tiếng nhật

Điều tiếp theo cần xem xét là có nhiều phương ngữ khác nhau của tiếng Nhật. Học cách đặt trọng tâm chính xác vào một âm tiết không quá khó, nhưng khó khăn là tìm ra cách học phương ngữ bạn muốn học. Cách dễ nhất để tìm kiếm một nguồn tốt là tìm một người bản ngữ / tham gia một lớp học, hoặc nghe nhiều phương tiện truyền thông Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy một cái gì đó cho bất kỳ hương vị trong thư viện LingQ Nhật Bản khổng lồ. Phương ngữ phổ biến trong phương tiện truyền thông Nhật Bản là 標準 (hyoujungo hoặc ngôn ngữ tiêu chuẩn), vì vậy cuối cùng bạn nên nắm bắt nếu bạn không có quyền truy cập vào một vài lựa chọn đầu tiên trước khi đến Nhật Bản.

Chia sẻ thật lòng của các bạn đã từng học tiếng Nhật

“Chào ad, hiện tại em đang là sinh viên năm 2 nghành ngôn ngữ Nhật và đã xong HK1. Sau hơn 1 năm trời không nghiêm túc học hành chỉ lo chơi dù thích nó và chọn nó nhưng bây giờ em đang bị trượt dài cực kì tệ và bắt đầu nản. Sau khi 1 đứa bạn khác của em đổi môn vì nó không theo nổi nữa mặc dù nó khá nghe và nói còn em thì không khá gì cả, thì em bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn, nếu mình cứ như thế này thì sau này ra trường làm gì. Em cũng bắt đầu suy nghĩ đến việc đổi môn, mà đổi môn mà em vẫn không chịu học thì cũng như vậy thôi, và em sẽ phải học lại năm nhất, và nếu em thật cố gắng ở HK2 này rồi chờ kết quả có tốt hay không thì đến khi em học năm 3 mới được đổi môn. Em thì sợ nói với nhà lắm, nên ad cho em lời khuyên là em đã ném lao rồi thì theo lao luôn hay là đổi môn từ bây giờ ạ ?” – Chia sẻ của bạn Anh Thư

Hồng Hạnh chia sẻ như sau: “Mình ra trường đi làm văn phòng được cũng một năm, công việc rất tẻ nhạt. Mình chỉ có đi làm rồi về, rồi mình quyết định cái rụp là đi học tiếng Nhật vào buổi tối ( Không phải học theo phong trào đâu, xung quanh mình không có cái gì mà liên quan tới tiếng nhật và mình cũng chưa từng nghĩ sẽ học tiếng Nhật ). Mình đi học vì không muốn cứ đi làm rồi về nhà ngủ và lại đi làm, mà ngay lúc đó trung tâm gần nhà mình lại mở lớp tiếng Nhật vậy là mình đi học.
Học thấy cũng thích và cũng khó nhưng mình đã xác định học thì cũng học nghiêm túc và muốn đi xa nhất có thể, mọi người xung quanh mình cứ nói học tiếng Nhật làm gì,… nhưng khi mình đăng kí học mình cũng không nghỉ nhiều đến việc đó mà con đường đến N3 còn rất xa. Vì thế mình chỉ cố gắng học tốt cái đã, biết đâu sau này cơ hội đến với mình và mình sử dụng nó.”

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ toàn cầu, biết tiếng Anh không phải là lợi thế nữa mà là điều kiện cần có của một công dân toàn cầu. Vì thế nếu bạn muốn tìm lợi thế cho bản thân, bên cạnh học thêm một số kỹ năng, việc bổ túc thêm một ngoại ngữ khác (bên cạnh tiếng Anh) cũng giúp ích rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy yêu mến văn hóa con người Nhật, hay kể cả khi bạn chỉ là một Fan Anime và phát rồ vì những câu thoại dễ thương của các nhân vật, đừng ngại khi đặt mục tiêu chinh phục tiếng Nhật nhé !

Vì tiếng Nhật thật ra không khó như bạn nghĩ ! Sau tết này có ai lên kế hoạch học tiếng Nhật bài bản không nhỉ?

CHIA SẺ BÀI VIẾT NHA BẠN!

322 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1