Học tiếng Nhật có thực sự khó? 9 lời khuyên để làm việc học trở nên dễ dàng hơn.

Tính ra có rất nhiều bạn hay đặt ra câu hỏi rằng “ học tiếng Nhật có khó không?”, “Học tiếng Nhật có mất nhiều thời gian không?”, và những câu hỏi tương tự. Nhằm trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy thử điểm qua những yếu tố được cho là tạo nên sự khó khăn trong việc học tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật có thực sự khó? 6 lời khuyên để làm việc học trở nên dễ dàng hơn.

Học tiếng Nhật có thực sự khó? 6 lời khuyên để làm việc học trở nên dễ dàng hơn.

Học tiếng Nhật có khó không, có nên học tiếng Nhật không và đến trung tâm dạy tiếng Nhật nào để học?.Có lẽ chúng ta không cần lãng phí thời gian vào việc tranh luận vấn đề “Học ngoại ngữ trong thời buổi ngày nay có cần thiết không?” vì đó là một nhu cầu thiết yếu nếu bạn không muốn bị “đạp” ra khỏi dòng xoáy hội nhập ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bộ chữ tiếng Nhật

Với những người từng học tiếng Nhật sẽ đều biết rằng trong tiếng Nhật có tới 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana, và Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm được cho là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Và cuối cùng là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán. Chính vì trong tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ như vậy nên rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Nhật vô cùng dễ nản, đặc biệt là khi tất cả là dạng chữ tượng hình – khác hẳn với bộ chữ cái Romaji mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Anh hay tiếng Việt.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận kĩ thì 2 bộ chữ Hiragana và Katakana không khó nhằn như bạn nghĩ. Nếu bạn thực sự chăm chỉ học 2 bộ chữ này hàng ngày thì cùng lắm chỉ mất 2 tuần là bạn đã có thể nắm được hết cả 2 rồi. Vấn đề chỉ thực sự nan giải khi bạn bắt đầu học tới chữ Kanji. Tính đến hiện nay thì Kanji có tổng cộng khoảng 3000 chữ, trong đó có tầm 1500 – 1900 chữ thông dụng. Mỗi chữ gần như được viết theo 1 cách khác nhau vì vậy việc nhớ được 1 lượng lớn chữ Kanji khá là khó khăn. Chính vì vậy Kanji có thể được coi là 1 trong những yếu tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật. Tuy nhiên, cũng như mọi ngoại ngữ khác, chỉ cần chăm chỉ là bạn hoàn toàn có thể học giỏi. Ngoài ra, nếu bạn không phải là người kiên nhẫn, nhất là với phương pháp học truyền thống thì hiện nay cũng có nhiều phương pháp học hiện đại giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Vì sao tiếng Nhật lại khó học đến thế?

Học bất kì ngôn ngữ mới nào cũng rất khó khăn ở những giai đoạn đầu, nếu bạn cố gắng vượt qua thì thành quả của việc học sẽ rất ‘ngọt ngào’. Những phần cơ bản của tiếng Nhật thì không quá khó học, phần khó nhất có thể là cách biến đổi động từ và những dạng khác nhau của tính từ bởi vì tiếng Nhật không có những trợ động từ như trong tiếng Anh. Tôi khuyên bạn nên học tiếng Nhật cho ngôn ngữ thứ hai hay thứ ba thì nó sẽ trở nên rất thú vị.

Vì sao tiếng Nhật lại khó học đến thế?

Vì sao tiếng Nhật lại khó học đến thế?

Cách dễ nhất và trực tiếp nhất là học từ những người bản xứ. Thật là tuyệt nếu như bạn có một người hướng dẫn tiếng Nhật riêng cho mình, cũng có thể là bạn trai hay bạn gái của bạn. Nếu như thế, bạn có thể luyện tập tiếng Nhật của mình bất cứ lúc nào và bất kể bao nhiêu, và đôi lúc, mối quan hệ ấy sẽ được dựa trên khả năng tiếng Nhật của bạn, càng có thêm động lực để cố gắng. Nếu bạn đang muốn tìm một người Nhật cho nửa kia còn lại thì hãy bấm vào đây để tìm hiểu thêm về Kiyomizu Dera, một ngôi đền nổi tiếng về việc đem mọi người đến với nhau. Bạn phải thật sự mong ước cho một người bạn đồng hành Nhật. Để trở nên may mắn hơn, bạn có thể mua một bùa omomori và mua thêm một bùa mới mỗi năm (đừng lo lắng, bạn sẽ tìm thấy người ấy sớm thôi). Và nó sẽ thành hiện thực, tôi đã chứng kiến điều đấy rồi. Nhưng đừng bận tâm, chúng ta ở đây để tìm hiểu về việc học tiếng Nhật nên hãy quay lại vấn đề chính nào!

Ghi nhớ các bảng chứ cái tiếng Nhật

Ở bước đầu tiên, việc ghi nhớ bản chứ cái tiếng Nhật là thật sự quan trọng. Bảng chữ cái tiếng Nhật có hai bảng chữ cái ngữ âm: Hiragana (ひらがな) và Katakana (カタカナ). Chúng có cách phát âm giống nhau nhưng cách viết khác nhau.

Katakana chủ yếu là cách viết dành cho những từ mượn của tiếng Nhật từ những ngôn ngữ khác trong khi Hiragana là bảng chữ cái cơ bản của tiếng Nhật. Hơn thế nữa, tất cả những người học tiếng Nhật đều có chung một mối lo ngại, đó chính là việc ghi nhớ Hán tự (漢字). Ngay cả một số người Nhật cũng có chung một vấn đề. Ghi nhớ được hết những Hán tự nằm trong quyển từ điển cực kì dày là vô cùng khó khăn. Thông thường thì họ sẽ biết khoảng ít nhất 2,000 Hán tự mà xuất hiện trong cuộc sống thường ngày.

Ghi nhớ các bảng chứ cái tiếng Nhật

Ghi nhớ các bảng chứ cái tiếng Nhật

Có khá nhiều Hán tự mà ý nghĩa của nó dễ đoán.

Những từ Hán tự cơ bản có thể được chuyển đổi thành những Hán tự khác phức tạp hơn.

1. 水(みず mizu = nước) → 涙(なみだ namida = nước mắt). Ba nét ban đầu có nghĩa là nước trong khi 戻る(もどる = modoru) có nghĩa là trả lại, phục hồi.

2. 火(ひ hi = lửa) → 炎(ほのおhonoo = sự bắt lửa) hoặc là 煙(けむりkemuri = khói). Như bạn có thể thấy, tất cả các Hán tự trên có chứa 火 đều có một ý nghĩa gì đó liên quan đến lửa.

3. 木(き/もく= cây) → 林(はやし= lùm cây) → 森 (もり= rừng). Tôi đã ghi nhớ như một cây (木), hai cây (林), và ba cây (森) khi tôi làm bài thi Hán tự và đó cũng là cách tôi ghi nhớ chúng. 森林(しんりんshin rin = rừng cây) là một từ ghép nhưng nó vẫn mang nghĩa liên quan đến cây.

4. 日(ひ/ニチ hi/nichi = ngày, Mặt Trời) → 明るい(あからい akarui = sáng) hoặc là 旬(じゅん/しゅん jun/shun= season). Tất cả những Hán tự vừa rồi đều có nghĩa liên quan đến Mặt Trời.

Khi chúng được viết chung với những từ khác hoặc đổi nét, chúng ta có thể dễ dàng đoán được rằng nghĩa của chúng sẽ liên quan đến nước, lửa, hay cây. Tuy nhiên, điều khó hơn chính là những cách đọc của chúng, cách đọc on-yomi và kun-yomi.

Nếu như Hán tự ấy đứng đơn lẻ thì nó thường được đọc theo kiểu kun-yomi, và kiểu on-yomi được dùng khi cách Hán tự ghép lại với nhau. Ví dụ như, 山 có thể được đọc như là やま yama (kun-yomi) hoặc là サン san (on-yomi). Cách đọc on-yomi thường được viết theo bảng chữ cái Katakana trong các từ điển. Nếu Hán tự đứng lẻ thì thường được đọc theo kiểu kun-yomi và dùng theo on-yomi khi ghép với những Hán tự khác như là 富士山(ふじサン Fujisan = núi Phú Sĩ), 火山(かザン kazan = núi lửa) và 登山(とザン tozan = leo núi).

Lời khuyên cho ai có ý định học tiếng nhật?

Lời khuyên cho ai có ý định học tiếng nhật?

Cũng như thế, đây là một vài lời khuyên đã ‘được thử nghiệm và kiểm chứng’ về việc đọc Hán tự. Việc lựa chọn nên thêm ten-ten (dấu phẩy đôi = “) hay maru (vòng tròn = º) khi đọc Hán tự cũng khá khó hiểu đối với nhiều người. Ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách lựa chọn. Khi bạn thấy口(くち kuchi = miệng) đứa riêng lẻ thì đừng thêm bất kì dấu nào nhưng nếu bạn thấy nó đứng chung với một Hán tự khác thì ten-ten sẽ thường được thêm vào như là 窓口 (まどぐち mado guchi = cửa sổ bán vé, nhân viên liên lạc), 出口 (でぐち de guchi = lối thoát) và 南口 (みなみくち minami guchi = lối vào hướng nam).

Một gợi ý cho những người thực sự muốn ghi nhớ từng chữ Hán tự là hay tập trung vào việc luyện tập viết. Đó là một trong những điều cơ bản, cũng như những đứa trẻ học viết bảng chữ cái. Khi tôi bắt đầu học tiếng Nhật, tôi đã viết Hán tự mọi lúc có thể để tôi có ghi nhớ cả cách viết và ý nghĩa một cách dễ dàng hơn.

Một số Hán tự tôi cảm thấy khá thú vị như là 表 (おもて omote = bề mặt) và 麦 (むぎ mugi = vừa đủ) đều có chung phần trên đến từ chữ 土 (つち tsuchi = đất) hoặc là 素 (もと moto = cơ bản) và 索 (さく saku = dây) đều mang chung phần dưới của chữ 糸 (いと ito = dây chỉ).

Sở hữu một quyển từ điển tuyệt vời

Bạn có thể học được từ điện thoại nhiều hơn từ sách vở.

Ngày nay, việc dò nghĩa của từ trở nên rất dễ dàng chỉ với một cái chạm trên điện thoại của bạn Một ứng dụng mà tôi muốn giới thiệu với bạn đó là ‘Japanese’, dàng cho cả hai hệ điều hành iOS và Android.

Sở hữu một quyển từ điển tuyệt vời

Sở hữu một quyển từ điển tuyệt vời

Ứng dụng này sẽ cho bạn thấy cả hai cách đọc kun-yomi và on-yomi, cũng như thứ tự nét, ý nghĩa của từ và những thành phần của Hán tự đó. Một cách để nhớ thứ tự nét là bạn phải bắt đầu từ góc trái từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Một tính năng khác ủa ứng dụng này chính là nó cho bạn thấy những từ ghép thông thường của Hán tự đó, những danh từ ghép này sẽ trở nên rất hữu dụng trong việc trau dồi từ vựng khi học tiếng Nhật. Nó còn cho bạn thấy những câu ví dụ để bạn hiểu thêm về ngữ cảnh khi dùng từ và sẽ giúp bạn trong việc học từ vựng.

Những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

Bạn sẽ có thể bắt đầu nói tiếng Nhật trong vòng 3 tháng, với điều kiện bạn phải dùng sách tiếng Nhật tốt nhất cho việc học.

Khá nhiều trường sẽ dùng sách ‘Minna no Nihongo’ (みんなの日本語) như là quyển sách chính. Nhưng nó sẽ rất khó nếu bạn quyết định tự học một mình.

Bạn của tôi đến từ Úc đã giới thiệu quyển ‘Genki‘ (げんき) khi tôi bắt đầu lên kế hoạch học tiếng Nhật trước khi chuyển đến sống ở Nhật. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi đã có thể tự tin nói tiếng Nhật trong vòng 3 tháng (tôi đã học nhiều hết mức có thể, hơn 7 giờ mỗi ngày). Bạn có thể tập luyện kĩ năng nghe và nói theo từng bài học trong cuốn sách này. Hơn thế nữa, cuốn sách này giải thích ngữ pháp rất chi tiết, điều đó rất hữu dụng cho người nước ngoài. Tôi đã có thể nói được vài câu đơn giản giúp tôi sống sót ở Nhật trong vài tuần đầu tiên. Kĩ năng đọc cũng là một phần quan trọng trong việc học tiếng Nhật, cuốn sách này sẽ cho bạn một số đoạn văn ngắn ở trình độ thấp và những bài đọc khó hơn ở những bài học cao hơn.

Tham gia những lớp học tiếng Nhật miễn phí

Vâng, bạn đã đọc đúng rồi đấy. Những lớp học ấy hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Mỗi thành phố ở Nhật đều có những lớp tiếng Nhật miễn phí. Những tình nguyện viên đến từ Nhật tập hợp chung với nhau ở một ngày giờ nhất định và tổ chức những lớp học miễn phí cho người nước ngoài. Tôi sống ở tỉnh Fuchu, Tokyo, tôi thường vào học lớp tiếng Nhật ở ‘Fuchu international salon’. Đầu tiên, bạn phải đăng kí lớp học bằng cách điền thông tin cá nhân, sau đó chỉ việc lựa chọn giờ giấc phù hợp và tham gia lớp học (2 giờ cho một lớp). Một ví dụ ở trường của tôi, thứ Hai từ 10:00 – 12:00 và 14:00 – 16:00, và thứ Tư 14:00 – 16:00 và 19:00 – 21:00. Mỗi lớp học ở trường này đều là lớp học riêng tư chỉ một tình nguyện viên và một học sinh. Chính vì thế, hãy đừng ngại ngùng và tham gia những lớp học đấy!

Tham gia những lớp học tiếng Nhật miễn phí

Tham gia những lớp học tiếng Nhật miễn phí

Và hơn thế nữa, họ còn có cả những cuốn sách và bài thi JLPT đắt tiền để cho bạn luyện tập. Giống như thế, bạn sẽ có cơ hội luyện tập tiếng Nhật cùng với người bản xứ. Đừng ngại mắc lỗi vì họ sẽ chỉ giúp bạn chỉnh sửa một cách nhẹ nhàng. Không những bạn có thể học và luyện tập 4 kỹ năng (đọc, viết, nghe, và nói) bạn cũng có thể kết bạn với những người khác. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của họ và xem nhé.

Phát âm trong tiếng Nhật

Mặc dù bộ chữ của tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji, khá nhiều và cũng khá khó nhớ, cách phát âm các từ và các chữ tiếng Nhật thật ra lại rất đơn giản. Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o, lần lượt đọc là a – i – ư – ê – ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. vào trước các nguyên âm và đọc tương tự (ví dụ như ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô). Khi đọc 1 từ, giả dụ từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se – ka – i và chúng ta chỉ cần đọc ghép các chữ lại và ta có (se – kai). Chính vì vậy, việc phát âm từ tiếng Nhật khá dễ dàng.

Phát âm trong tiếng Nhật

Phát âm trong tiếng Nhật

Nếu bạn cố gắng học phát âm chính xác ngay từ đầu thì phần này chắc chắn không phải là vấn đề. Hồi trước khi mới học tiếng Nhật thì mình cũng gặp khó khăn trong phần này vì lớp học thì khá đông, các thầy cô không thể sửa phát âm cho từng sinh viên được. Lúc đấy mình có sử dụng một phần mềm trực tuyến học bổ trợ cũng khá hay vì trong đó có bài tập phát âm. Sau khi mình ghi âm sẽ được hệ thống kiểm tra xem đã đọc đúng chưa, rồi còn được gửi phần ghi âm cho các giảng viên online để các thầy cô nhận xét cho mình nữa.

Chúc mọi người có nhiều niềm vui và gặp được nhiều điều thú vị khi học tiếng Nhật.

Bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Nếu mới học, tốt nhất mình nghĩ các bạn nên tham gia một lớp học offline để có người hướng dẫn và truyền cảm hứng.

373 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4