Học tiếng Nhật có khó không?

Ngoài tiếng Anh thì tiếng Nhật cũng là một trong những ngôn ngữ đang được nhiều người chú ý đến. Việc có trong tay nhiều ngôn ngữ khác nhau luôn là mong muốn của nhiều người, bởi lẽ nó chính là tấm vé có thể giúp họ chạm đến ước mơ. Có tiếng Nhật, bạn có nhiều ưu thế khi xin ứng tuyển vào công ty Nhật hay có cơ hội cao hơn để du học Nhật thậm chí là định cư ở xứ sở mặt trời mọc. Vậy học tiếng Nhật có khó không? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó nhé.

Học tiếng Nhật có khó không

Học tiếng Nhật có khó không?

1. Khái quát về tiếng Nhật

Để biết được học ngôn ngữ đó như thế nào ta cần biết sơ lược 1 tí về nó đúng không nào? Vậy nên để mở đầu ta sẽ cùng tìm hiểu khái quát về tiếng Nhật nhé!

1.1 Các bộ chữ trong tiếng Nhật

Nếu như bạn là một người từng học qua tiếng Nhật bạn sẽ biết tiếng Nhật bao gồm 3 bộ chữ khác nhau là Hiragana, Katakana và Kanji. Vào lúc bắt đầu học chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó học vì các chữ cứ ngoằn ngoèo khác xa với ngôn ngữ mà ta đang sử dụng đúng không nào? Điểm qua 1 tí về từng loại bộ chữ nha.

Bảng chữ Hiragana bảng chữ mềm

Bảng chữ Hiragana, bảng chữ mềm

Đầu tiên là Hiragana, đây được biết là bộ chữ mềm, bộ chữ phổ biến và căn bản nhất mà ai cũng phải biết. Tiếp đến là bộ Katakana, đây là bộ chữ cứng thường được dùng để diễn tả những từ vay mượn của nước ngoài, hay bạn cũng có thể hiểu nôm na chữ Hiragana là chữ thường và Katakana là chữ in trong tiếng Việt. Và cuối cùng là Kanji, đây có thể là bộ chữ gây ám ảnh nhất đối với học viên. Chữ Kanji có xuất xứ từ chữ Hán nên nó còn được gọi là chữ Hán tự, nó gồm khoảng 3000 chữ và không chữ nào giống nhau cả vậy nên bạn phải có một trí nhớ thật sự xuất sắc mới có thể nhớ hết từng ấy ký tự.

1.2 Phát âm trong tiếng Nhật

Phần nhìn chữ có vẻ khá căng não nhưng tiếng Nhật lại gỡ điểm nhờ phần phát âm rất đơn giản. Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Nhật cũng gồm 5 nguyên âm là: a,i,u,e,o và đọc là a,i,ư,ê,ô giống phát âm của tiếng Việt. Đến phần ghép âm bạn chỉ cần thêm các phụ âm đầu vào như: k,n,t,s,… để đọc hàng (hàng k: ka, ki, kư,kê,kô)

Bảng Katakana bảng chữ cứng

Bảng Katakana, bảng chữ cứng

Cách phát âm tiếng Nhật theo kiểu nói sao viết vậy nên rất dễ học. Việc bạn cần làm chính là nhớ mặt chữ và ý nghĩa của từ đó nữa là được.

1.3 Ngữ pháp trong tiếng Nhật

Mọi người vẫn hay nói đùa là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, dù tiếng Nhật không có câu đấy nhưng ngữ pháp của tiếng Nhật cũng “bão táp” không kém gì tiếng Việt cả. Nếu như bạn học một câu tiếng Anh hay nói 1 câu tiếng Việt đơn giản trong giao tiếp thì những câu ấy vẫn tuân thủ theo nguyên tắc chủ ngữ (subject) đứng trước, động từ (verb) đứng sau và cuối cùng là vị ngữ (object). Tuy nhiên nguyên tắc này lại hoàn toàn ngược trong tiếng Nhật.

Ngữ pháp tiếng Nhật cũng không dễ nuốt lắm

Ngữ pháp tiếng Nhật cũng không dễ “nuốt” lắm

Chẳng hạn như câu: “tôi tên Rao, tôi là người Ấn Độ”, trong tiếng Nhật sẽ viết là “わたし は インド の ラオ です” nôm na bạn có thể hiểu hà chữ “Ấn Độ” được đưa lên trước. Khá đau đầu đúng không nào?

2. Học tiếng Nhật có khó không?

Bạn biết không, khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới nào đấy thì kiến thức của ta về nó hoàn toàn là số “0”, vậy nó có khó không? Khó chứ. Bắt tay vào làm một việc mà từ trước giờ mình chưa từng học, học cái mà trước giờ mình chưa từng được học, tất cả mọi thứ vừa khó lại vừa nhiều. Bạn phải nhớ 2 bộ chữ cứng và mềm dài dòng và ngoằn ngoèo lại phải nhớ đến 3000 chữ Hán tự. Nhắc đến thôi hẳn ai cũng thấy nản, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu học.

Bảng Kanji bảng chữ Hán Tự

Bảng Kanji, bảng chữ Hán tự

Nhưng bạn ơi, không có gì là dễ dàng đạt được cả, tất cả đều nằm ở bạn, dễ hay khó cũng là do bạn quyết định. Bộ chữ có thể nhiều nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và có cách học đúng thì việc thành thạo không hề khó. Ngữ pháp khó bạn cũng có thể tìm ra cách để giúp bản thân ghi nhớ và lặp đi lặp lại tự động nó sẽ là của bạn.

Mặc khác có nhiều người nói rằng cách phát âm của tiếng Nhật có thể dễ nhưng họ nói quá nhanh nên không thể theo kịp. Vậy thì bạn cũng có thể dựa trên ngữ điệu mà nắm bắt ý của họ. Nhìn chung chỉ cần bạn cố gắng thì mọi thứ đều nằm trong tầm tay của bạn.

3. Làm sao để học tốt tiếng Nhật?

3.1 Học bảng chữ Hiragana và Katakana

Việc đầu tiên để bắt đầu học tiếng Nhật chính là nắm chắc bảng chữ cái. Như ở trên mình cũng có nói, bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 3 bảng: Hiragana có gốc của người Nhật, bảng chữ cái Katakana là bộ chữ được vay mượn từ các tiếng Anh và Hán tự Kanji là mượn từ Trung Hoa.

Vì câu của tiếng Nhật được cấu thành từ cả 3 bộ chữ trên nên bước đầu tiên khi học tiếng Nhật chính là phải nắm vững 3 bộ chữ này. Nhưng nó quá nhiều, quá phức tạp thì phải làm sao? Bác Hồ cũng từng nói “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, chỉ cần bạn có quyết tâm và 1 phương pháp học tập đúng đắn thì chắc chắn bạn sẽ thành công thôi.

Có cố gắng bạn sẽ chinh phục được con đường học tiếng Nhật

Có cố gắng bạn sẽ chinh phục được con đường học tiếng Nhật

Mình sẽ gợi ý 1 vài cách để học chữ củ mình nhé. Đối với bảng Hiragana, bảng chữ mềm  và bảng Katakana, bảng chữ cứng mình thường sử dụng 2 phương pháp để học đó là tưởng tưởng tượng và sử dụng Flashcard. Vậy tưởng tượng là sao? Đối với những từ có học như vậy thì bạn cứ thả lỏng và tự tưởng tượng xem chúng giống với gì nhất để tự tạo ra cho mình cách nhớ riêng. Chẳng như chữ “shi” trong Hiragana bạn có thể tưởng tượng đến hình ảnh của một cây gậy bị lật ngược. Tương tự với chữ “shi” trong Katakana bạn có thể tưởng tượng nó là ba giọt nước bắn ra. Cứ thỏa sức tưởng tượng là được.

Tiếp theo là Flashcard, mình sẽ giới thiệu đôi chút về nói nhé. Nếu bạn có hay xem phim hoạt hình của Nhật, hay còn gọi là Anime, đặc biệt là các Anime học đường khi các nhân vật muốn học nhanh gì đó thường sử dụng các thẻ vàng và lật đi lật lại đúng không nào, nó chính là Flashcard. Flashcard chính là một hình thức học nhanh thông qua việc sử dụng các tấm bìa cứng nhỏ để ghi lại chữ cần học cùng với các hình ảnh ví dụ minh họa cụ thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học các ngôn ngữ hay kiến thức mới.

Flashcard để học tiếng Nhật

Flashcard để học tiếng Nhật

Flashcard có thể mua ở đâu? Chắc bạn cũng đang thắc mắc câu hỏi này đúng không? Bạn có thể mua Flashcard tại các nhà sách nhưng theo mình biết thì muốn mua được Flashcard học tiếng Nhật ở Việt Nam khá khó nên thôi, mình thủ công nhé. Lúc trước mình hay sử dụng các tấm giấy A4 cứng sau đó cắt ra làm 8 rồi viết các chữ Hiragana cũng như Katakana ở 1 mặt, mặt còn lại là ghi phiên âm. Sau đó cứ lật đi lật lại và nhẩm cũng như tưởng tượng về chữ đó, dần dần cũng nhớ ^^.

3.2 Học chữ Kanji

Kanji là bảng chữ khó nên bạn cần phải tỉnh táo khi học bảng chữ này. Nó có rất nhiều chữ khác nhau và hầu như không theo quy luật nào cả. Vậy nên cách duy nhất có thể học được Kanji chính là dựa vào một vài đặc điểm riêng biệt của nó mà học thôi. Bạn cũng biết Kanji bắt nguồn từ chữ Trung Hoa mà chữ Trung Hoa lại thường là từ cuất phát từ những hình ảnh trong đời sống hằng ngày mà ra. Vậy nên nếu bạn có sự liên tưởng càng nhiều thì bạn càng nhạy bén và thích thú với việc học Kanji đấy.

chữ 春 – xuân nghĩa là mùa xuân được cấu tạo từ chữ 三 – tam số 3 日 – nhật nghĩa là mặt trời

Ví dụ như chữ 春 – xuân (nghĩa là mùa xuân) được cấu tạo từ chữ 三 – tam ( số 3 ), 日 – nhật ( nghĩa là mặt trời) vậy nên chúng tạo thành một câu: “3 người nhìn mặt trời khi mùa xuân đến” có phải nghe rất đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ không nào?.

Nghe những điều mình nói có thể là rất dễ dàng và tất nhiên cũng sẽ có 1 số bạn nghĩ rằng “nhanh nhớ thì cũng nhanh quên thôi”. Tất nhiên là vậy nếu bạn không tự ghi dấu ấn mỗi ngày dành cho từ đó. Để ghi nhớ 1 thứ gì đó vỏ não chúng ta sẽ tạo nên 1 vết hằn dành riêng cho nó. Và nếu chúng ta bỏ quên, không đoái hoài đến nó thì nó cũng như “thùng rác máy tính”, sẽ xóa sạch không dấu vết những thứ quá lâu không sử dụng để nhường chỗ cho cái mới.

Vậy nên có 1 điều mà khi học chữ bạn phải làm đó chính là “luyện cơ tay”. Mỗi ngày bạn nên viết lại những từ mình đã học khoảng 1-2 lần dành cho 1 từ để bạn không bị vướng vào trường hợp “học trước quên sau” vì lượng kiến thức quá nhiều.

Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn

Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn

3.3 Luyện âm

Như mình nói lúc nãy, âm của tiếng Nhật chính là phần thú vị nhất đối với các học viên vì chúng dễ đọc, dễ viết nhưng chúng có dễ nghe hay không? Bạn biết đấy việc mình học 1 ngôn ngữ khác và nói ngôn ngữ ấy cho chính người bản xứ nghe hiểu và ngược lại là đều không hề dễ dàng. Nhiều người vẫn phàn nàn, tại sao họ lại nói quá nhanh, đơn giản vì đó là những câu thuộc vào giao tiếp hằng ngày.

Luyện âm tiếng Nhật như thế nào
Luyện âm tiếng Nhật như thế nào

Có những từ bạn phải cố gắng lắm, bập bẹ nói mới ra được, ấy vậy mà khi nghe người bản xứ nói bạn lại cảm giác như từ đó không hề quen thuộc đúng không nào? Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng băng thu nha. Hãy tập nghe người bản xứ nói và nói theo cách của họ. Bạn chỉ cần chú ý đến ngữ điệu của họ từ từ bạn cũng sẽ quen thôi ^^.

3.4 Ngữ pháp

Một phần không hề dễ dàng khác, ngữ pháp tiếng Nhật. Ngữ pháp của tiếng Nhật rất nhiều, chỉ riêng N5 đã có khoảng 40 ngữ pháp với cấu trúc hoàn toàn trái ngược với tiếng Việt. Nhưng không sao, việc gì cũng có cách khắc phục mà. Vì nó nhiều và mới nên việc học thuộc là bắt buộc rồi nhưng học làm sao mới đúng cách?

Thật ra cấu trúc cấu thành của tiếng Nhật cũng giống tiếng Việt bao gồm các thành phần: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ, trạng từ. Từ những kiến thức cơ bản bạn có thể viết ra những câu đơn giản trước, sau đó từ từ viết đến những câu khó hơn. Thay vì cách học khô khan cứ viết rồi note hay highlight chằng chịt nhìn rất rối mắt sao bạn không thử cách vẽ các mindmap hay các kí họa đơn giản để so sánh các điểm khác nhau giữa các ngữ pháp đồng thời giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn?

Giờ thì bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “học tiếng Nhật có khó không” rồi đúng không nào? Chúc bạn luôn mạnh mẽ, bền bỉ và thành công với con đường chinh phục tiếng Nhật của mình nhé^^

509 views