Học tiếng nhật cơ bản nên bắt đầu từ đâu?

Bạn muốn học tiếng Nhật để phục vụ cho công việc, tạo cơ hội thăng tiến, tấm vé để ứng tuyển hay đơn giản chỉ vì bạn thích ngôn ngữ này. Mục đích ra sao không quan trọng, quan trọng là bạn chọn học tiếng Nhật nhưng bạn cảm thấy khá hoang mang vì không biết nên bắt đầu từ đâu? cần phải làm gì? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy nhé.

1. Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều bạn cảm thấy băn khoăn khi bắt đầu học tiếng Nhật vì nó là ngôn ngữ được đánh đánh giá là “một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới” với nhiều từ vựng, cách phát âm khó nghe cũng như ngữ pháp quá nhiều và lộn xộn khiến nhiều bạn cảm thấy chán nản vào thời gian đầu học tiếng Nhật. Để khắc phục điều này mình sẽ giới thiệu đến bạn 5 bước cơ bản để có thể dễ dàng định hướng nên bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

1.1 Định hướng

Đầu tiên bạn cần phải định hướng được mục đích học tiếng Nhật của mình là gì? thời gian học trong khoảng bao lâu (ví dụ như tiếng Nhật giúp bạn thăng tiến trong công việc và bạn muốn học trong 6 tháng chẳng hạn). Việc này khá quan trọng vì khi bạn định hướng được tiếng Nhật có vai trò và ý nghĩa như thế nào đối với bạn từ đó tự động bạn sẽ có đủ động lực và kiên trì để có thể vượt qua chướng khi học tiếng Nhật thôi. Ngoài ra việc định hướng đúng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khối thời gian so với việc cứ học hết tất cả các thứ mà không mang lại hiệu quả quá cao.

Việc định hướng học tiếng Nhật để làm gì hay trong bao lâu sẽ giúp bạn sử dụng được tối ưu thời gian cũng như nâng cao hiệu quả học tập
Việc định hướng học tiếng Nhật để làm gì hay trong bao lâu sẽ giúp bạn sử dụng được tối ưu thời gian cũng như nâng cao hiệu quả học tập

1.2 Học bảng chữ

Sau khi đã định hướng rồi thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là học bảng chữ cái tiếng Nhật. Bảng chữ cái tiếng Nhật phức tạp hơn bảng chữ của tiếng Việt mình nhiều. Thay vì 29 chữ cái như bảng tiếng Việt thì bảng tiếng Nhật phân ra làm 3 bảng chữ khác nhau là bảng chữ mềm (Hiragana), bảng chữ cứng (Katakana) và bảng Hán tự (Kanji) và mỗi bảng cũng có 1 khối lượng từ không hề ít đâu nhé. Nhưng vì mỗi câu trong giao tiếp đều được cấu thành bởi 3 loại chữ này nên để có thể nói cũng như viết được thì việc học thuộc là bắt buộc bạn nhé.

Bảng chữ Hiragana bảng chữ mềm
Bảng chữ Hiragana bảng chữ mềm

Đối với bảng chữ thì Hiragana và Katakana nhẹ nhàng hơn so với Kanji, dù có hơi nhiều nhưng bạn vẫn có thể học được bằng cách tưởng tượng những từ ấy đến các hình ảnh liên quan để dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ. Chẳng hạn như chữ “na” trong bảng Hiragana có dấu anpha, thêm cộng và huyền vậy mỗi khi thấy anpha thì bạn sẽ nhớ đến chữ “na”. Đồng thời cũng nhớ luyện viết mỗi ngày bạn nhé. Việc này không chỉ giúp bạn nhớ nhanh, lâu hơn mà còn giúp chữ bạn đẹp hơn nữa nhé.

Bảng Katakana bảng chữ cứng
Bảng Katakana bảng chữ cứng

Đối với Kanji thì bắt buộc bạn phải học thuộc thôi vì nó có khoảng 3000 chữ và chúng gần như không hề giống nhau, 2 chữ đứng cạnh nhau nhưng chỉ cần vị trí có sự thay đổi là sẽ khác ngay. Kanji chính là nỗi ám ảnh lớn nhất của học viên khi học tiếng Nhật. Bảng Hán tự có nguồn gốc từ Trung Hoa nên cách viết của nó cũng dựa trên các hình tượng sinh hoạt hằng ngày mà thành vậy nên bạn cứ tưởng tượng tượng thật tốt có thể nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học Kanji đấy.

Để mình lấy 1 ví dụ nha, chẳng hạn như chữ Xuân ( 春) sẽ được tạo ra từ 3 chữ “nhân” (人), “nhật” (日) và “tam” (三) chồng lên nhau, nôm na là “3 người hướng mặt về mặt trời” sẽ ra được chữ xuân ( 春)  nhé. Đơn giản đúng không nào? Bạn cứ chịu khó để ý 1 tí chắc chắn sẽ tìm ra được cách giúp bản thân cảm thấy việc học Kanji rất thú vị và từ đó sẽ học nhanh hơn.

Bảng Kanji bảng chữ Hán Tự
Bảng Kanji bảng chữ Hán Tự

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Flashcard để học chữ nhanh hơn nhé. (Flashcard là các tấm thẻ lật mặt trước ghi chữ Hiragana hoặc Katakana, mặt còn lại ghi cách đọc hoặc nghĩa của từ đó). Bạn có thể mua Flashcard tại các nhà sách ở khu vực nhưng theo mình biết thì Flashcard học tiếng Nhật ở Việt Nam khá hiếm nên để đơn giản và không phải mất công tìm kiếm nơi mua bạn có thể tự tạo cho mình những Flashcard riêng bằng cách sử dụng các bìa cứng rồi nhỏ chúng ra sao cho đủ nhìn và điền chữ lên nhé.

Flashcard để học tiếng Nhật
Flashcard để học tiếng Nhật

1.3. Học cách phát âm

Cách phát âm trong tiếng Nhật là phần được nhiều học viên yêu thích nhất vì nó khác đơn giản theo kiểu “viết sao đọc vậy”. Cũng giống tiếng Anh, tiếng Nhật cũng gồm có 5 nguyên âm chính là a, i, u, e ,o và chúng được phát âm y như tiếng Việt là a, i, ư, ê và ô. Đối với các hàng tiếp theo bạn chỉ việc ghép phụ âm (k,s,n,m,…) với các nguyên âm này là được.

Ví dụ như hàng r sẽ được phát âm là ra ri rư rê rô [ら、り、る、れ、ろ]

Đơn giản nhưng nhiều bạn vẫn phải đau đầu vì cách phát âm đấy nhé. Vì người Nhật nói khá nhanh và hầu như các bạn khó lòng mà bắt kịp những gì họ nói. Vậy làm sao để khắc phục điều này? Cách đơn giản là bạn nên luyện nghe hằng ngày với những bài nghe tiếng Nhật đơn giản được đăng tải trên youtube hoặc những web học tiếng Nhật uy tín sau đó hãy ghi lại cách mình phát âm và nghe đi nghe lại để sửa những lỗi của bản thân điều này sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Luyện âm tiếng Nhật như thế nào
Luyện âm tiếng Nhật như thế nào

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến phần âm điệu của câu nói nhé, vì có những câu thuộc về giao tiếp thông thường nên người Nhật sẽ nói khá nhanh. Vậy nên việc bạn cần làm là tìm xem điểm nhấn của câu nằm đâu, dần dần bạn sẽ hiểu được họ nói gì mà không nhất thiết phải nghe cả câu nhé.

1.4. Học ngữ pháp

Phần ngữ pháp tiếng Nhật cũng là phần khiến nhiều bạn đau đầu vì ngữ pháp của tiếng Nhật quá nhiều (riêng N5 đã có đến 30 cấu trúc ngữ pháp khác nhau) mà chúng lại chẳng có liên quan gì đến nhau nữa chứ và đặc biệt nhất là chúng hoàn toàn ngược với tiếng Việt. Quá khó phải không nào? Nhưng không sao, thật ra cấu trúc ngữ pháp của tiếng Nhật cũng bao gồm các thành phần là chủ ngữ, động từ, vị ngữ và tân ngữ dù vị trí của chúng có thay đổi thì ý nghĩa vẫn vậy nhé.

Ngữ pháp tiếng Nhật cũng không dễ nuốt lắm
Ngữ pháp tiếng Nhật cũng không dễ nuốt lắm

Vậy để học được phần ngữ pháp vừa dài vừa khó này bạn nên tự tạo cho mình động lực bằng cách biến những thứ khô khan như vậy thành những thứ mới mẻ và của riêng bạn như mindmap hay các kí họa thể hiện câu nói,… chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra được điểm khác nhau giữa các cấu trúc từ đó nhớ 1 cách dễ dàng và lâu hơn.

1.5. Tạo thói quen học tiếng Nhật

Song song với các công việc trên bạn cũng nên tự tạo cho mình một thói quen học tiếng Nhật liên tục và có chọn lọc nhé. Vì có thể áp dụng các phương pháp trên bạn sẽ nhớ rất nhanh nhưng nếu bạn bỏ 1 thời gian chắc chắn những điều bạn đã học cũng sẽ trả về với số “0” thế nên bạn cần phải có cho mình 1 thói quen học tập thật tốt.

Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn
Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu hơn

Chẳng hạn như việc học từ, hôm qua bạn đã học được 10 từ và hôm nay bạn lại tiếp tục học 10 từ khác nhưng lại không ôn lại 10 từ hôm qua như vậy không ổn đâu bạn nhé. Vì kiến thức phải tích lũy từ từ đồng thời nhỏ giọt qua 1 khoảng thời gian dài, nếu bạn cứ tiếp tục học cái mới mà không ngó ngàng đến cái cũ bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái “học trước quên sau”. Thế nên hãy cứ từ từ, bình tĩnh và kiên nhẫn chắc chắn bạn sẽ chinh phục được con được học tiếng Nhật của riêng mình.

2. Một vài lưu ý khi học tiếng Nhật

Bài viết khá dài rồi đúng không? Để dễ hiểu hơn mình sẽ gom gọn những ý mà mình đã nói phía trên thành các gạch đầu dòng nhỏ bên dưới để bạn dễ dàng định hướng được việc nên bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu nhé.

  • Đầu tiên bạn nên định hướng được bạn sẽ học trong khoảng thời gian bao lâu hay học để làm gì? (Để lấy bằng hay để biết cách giao tiếp bằng tiếng Nhật) để đặt ra cho mình các mục tiêu và định hướng cơ bản, không học tràn lan gây ra việc vừa tốn thời gian lại không mang lại hiệu quả cao.
  • Tiếp theo với những từ vựng và ngữ pháp bạn đã biết bạn nên lặp đi lặp lại chúng như 1 thói quen để giúp chúng có phần liên kết và đơn giản hơn trong quá trình học. Ban đầu bạn nên bắt đầu đặt câu với những từ dễ và cấu trúc dễ để tránh tình trạng “bội kiến thức” trong thời gian đầu. Dần dần hãy bắt đầu đặt câu với những từ và cấu trúc khó hơn bạn nhé.
  • Để tốt cho việc học bạn nên tập trung, đừng sao lãng vì đây là những kiến thức hoàn toàn mới nếu bạn lỡ “1 nhịp” thì có thể bạn sẽ rất dễ chán nản vì lượng kiến thức khổng lồ của nó. Hãy tạo cho mình thói quen rèn luyện mỗi ngày bạn nhé.
  • Bạn cũng đừng tự ép mình phải đi theo một khuôn khổ nào đó, hãy cứ thoải mái trong ư tưởng để có thể sáng tạo vì điều này rất có ít trong quá trình học chữ của bạn (đòi hỏi trí tưởng tượng cao).
Đừng gò bó cứ thỏa sức tưởng tượng bạn nhé
Đừng gò bó cứ thỏa sức tưởng tượng bạn nhé
  • Đồng thời bạn cũng nên ra ngoài để tìm cho mình những người bạn nói tiếng Nhật (có thể là người bản xứ hoặc cũng có thể là những người học tiếng Nhật như bạn) để cùng nhau luyện tập và trau dồi thêm kiến thức cũng như có động lực hơn trong quá trình học bạn nhé.

Vậy là mình đã chia sẻ xong các định hướng dành cho người bắt đầu học tiếng Nhật rồi. Chúc bạn luôn vui vẻ,cố gắng, kiên trì và sớm thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình bạn nhé.

467 views