Hòa mình vào không khí huyền ảo cùng với lễ hội Đóm Đóm thường niên ở Nhật bản

Cứ vào đầu hoặc trung tuần tháng 6 hàng năm, nhiều nơi trên nước Nhật lại tổ chức lễ hội đom đóm như một dịp để người dân địa phương vui chơi giải trí. Đây là một thú vui nhẹ nhàng và là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật nhưng ít sách báo hay tạp chí du lịch đề cập tới. Cũng thật khó để tin rằng đã từng có một thời gian khi số lượng đom đóm đông hơn cả số lượng đèn neon của Tokyo. May mắn vẫn còn có những nơi bên ngoài thủ đô, nơi các loài côn trùng phát sáng vẫn còn ngự trị.

Nhật Bản lung linh với lễ hội Đom Đóm thường niên

Nhật Bản lung linh với lễ hội Đom Đóm thường niên

Đom đóm – biểu tượng huyền bí mùa hè của xứ sở hoa Anh Đào

Đom đóm được xem là một trong những biểu tượng mùa hè của Nhật Bản. Người Nhật Bản quan niệm rằng hình ảnh của những con đom đóm như là những đốm lửa nhỏ với ánh sáng huyền ảo khiến người ta liên tưởng tới senkō hanabi.

Lễ hội đom đóm hotaru matsuri -(ほたる 祭り) thường được tổ chức trong các công viên có nhiều cây cối mọc cạnh kênh, lạch, ao, hồ nước ngọt hay ven bờ sông, là những nơi có nhiều đom đóm sinh sống. Đặc biệt các khu vực gần sông, hồ, kênh, lạch tại ba thành phố lớn – Tokyo, Kyoto và Hiroshima với hứa hẹn trên 3.000 đom đóm tại mỗi sự kiện. Ngoài việc được chiêm ngưỡng bức tranh đẹp lung linh về đom đóm trong đêm, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động phong phú như hội chợ nông sản, văn nghệ địa phương, giao lưu với người nước ngoài trong vùng, khu vực trò chơi cho trẻ em… Đặc biệt có một khu vực giới thiệu với rất nhiều thông tin về loài đom đóm như vòng đời, đặc tính đẻ trứng, nuôi con của loài này. Du khách có thể tham gia lễ hội miễn phí, vì đây là hoạt động được tổ chức bởi các tình nguyện viên trong vùng. Nếu có cơ hội tham gia thì đây chắc chắn là 1 dịp tốt cho các bạn để hiểu hơn về văn hóa Nhật.

Đom đóm - biểu tượng huyền bí mùa hè của xứ sở hoa Anh Đào

Đom đóm – biểu tượng huyền bí mùa hè của xứ sở hoa Anh Đào

Đặc biệt, sẽ có một khu vực trong lễ hội giới thiệu về loài đom đóm. Du khách tới tham dự sẽ được cung cấp tài liệu giới thiệu thông tin về vòng đời, đặc tính đẻ trứng, nuôi con của loài đom đóm.

Cụ thể như đom đóm đẻ trứng trong đất, rêu hoặc cỏ. Sau bốn tuần, trứng nở thành ấu trùng nhìn như những con giun vậy. Người ta thu thập ấu trùng vào trong nước để chúng lớn dần lên. Khoảng 9 tháng, ấu trùng lớn dần biến thành những con nhộng.

Sau khoảng 50 ngày nhộng vùi trong đất, khi những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ rơi cũng là lúc chúng sẽ trở thành những con đom đóm trưởng thành. Mất nhiều thời gian để lớn lên như vậy nhưng đom đóm trưởng thành chỉ có thể sống được 10 ngày hoặc vài tuần.

Đom đóm chủ yếu ăn phấn hoa, mật hoa hoặc thậm chí không ăn gì. Chúng chủ động phát sáng để tìm kiếm bạn tình và khoảng thời gian ngắn ngủi này cũng là lúc cho ra lứa đom đóm kế cận.

Sau một ngày vui chơi với nhiều hoạt động của lễ hội, khoảng 8 giờ tối là thời điểm tuyệt vời để ngắm đom đóm. Hàng nghìn chú đom đóm thoải mái bay nhè nhẹ trong không gian, tỏa ra ánh sáng xanh lập lòe như những ngọn đèn tí hon, tạo thành cảnh tượng ngoạn mục như đưa người ta vào thế giới cổ tích diệu kỳ.

Trong tiếng nước khẽ chảy róc rách, tiếng dế kêu văng vẳng, thật vui khi nghe tiếng những em bé khẽ la lên: “Thấy rồi!”. Và rồi không gian lặng lại hay chỉ khẽ thì thầm để dành khoảng thời gian quý báu chiêm ngưỡng cảnh tượng tự nhiên thơ mộng này.

Những người dân địa phương sẽ hướng dẫn cho du khách cách bắt một chú đom đóm để nhìn ngắm cho thỏa. Đom đóm hiền lành và dễ bắt lắm, đừng vội bộp chộp dùng tay vồ hay tóm làm chúng đau.

Hãy kiếm một nhành cỏ nơi có chú đom đóm nào đang trú ngụ, khum hai bàn tay lại như đang đựng chất lỏng bên trong và khe khẽ lùa chú vào tay để có thể ngắm nghía, nâng niu ánh sáng đẹp mắt mà chú tỏa ra. Rồi trả chú lại cho ngôi nhà tự nhiên mà chú thuộc về.

Lễ hội đom đóm là cách người Nhật tạo ra không gian hài hòa giữa cây xanh và nguồn nước ngọt, đồng thời cũng là cách họ cảm nhận tự nhiên tươi đẹp một cách tinh tế nhất.

Những dịp này là cơ hội để gieo thêm tình yêu với hoa lá, nhành cây, ngọn cỏ, côn trùng xung quanh cho trẻ em, để chúng để sống thiện hơn, đẹp hơn.

Nhìn cách mà đom đóm tỏa sáng, nghĩ rằng nó mới giống như hoa anh đào, loài hoa người Nhật yêu thích làm sao. Tuy chỉ kéo dài trong thời gian ngắn ngủi nhưng thực sự rực rỡ, quyết liệt và hết mình giống như tinh thần samurai vậy.

Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội Đom Đóm

Bỏ qua những thông tin khoa học khô khan chúng tôi xin tổng hợp các kinh nghiệm quý báu về thời gian, vị trí tốt để tham gia lễ hội này.

Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội Đom Đóm

Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội Đom Đóm

  1. Tại khu vực sông Kanbayashi ở Kyoto có tổ chức  một chợ đêm bán tất cả mặt hàng đồ gia dụng gia đình. Hoạt động vui chơi, giải trí tại đây cũng diễn tấp nập hơn với các trò chơi đặc trưng như trò chơi cá đánh bắt truyền thống. Lễ hội tại Kanbayashi Sansou ở Ayabe, Kyoto, được tổ chức vào ngày 15 tháng 6 từ 14:00. Phí vào cửa là 200 yên cho người lớn, và học sinh trung học trở lên. Lưu ý điểm này vì hầu hết các lễ hội không thu phí vào cửa.
  2. Nếu ghé thăm công viên Yamano Noson ở tỉnh Hiroshima, du khách còn được học thêm từ chuyên gia làm thế nào để làm lồng đèn giỏ đom đóm. Cũng sẽ có các hoạt động giả trí khác như khiêu vũ với âm nhạc… Nhưng nơi đây là làng nghề truyền thống về lồng đèn giỏ đom đóm, nên các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn nhiều. Du khách sẽ được hướng dẫn chi tiết cách để làm ra một chiếc lồng đèn, nhưng lưu ý phải trả phí giá 300 yên cho mỗi lần được đào tạo. Cứ yên tâm rằng bạn sẽ không bỏ phí một đồng nào đâu, vì các nghệ nhân Nhật sẽ dạy cho các bạn chi tiết đến khi bạn có thể làm thành thạo một chiếc lồng đèn mang bản chất của bạn thì thôi
  3. Hãy dành thời gian buổi ngày để tận hưởng hết các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm tại các khu vực lễ hội. Khi bầu trời sẫm lại ( khoảng 7h tối trở đi) là thời điểm tuyệt vời để ngắm đom đóm. Đây là lúc rời khu vực lễ hội để đi vào khu vục cây cối, lạch nước nơi có nhiều đom đóm sinh sống. Hàng nghìn chú đom đóm lúc này đang ra sức phát sáng, tỏa ra thứ ánh sáng xanh, vàng kỳ diệu lập lòe như những ngọn đèn tí hon. Chúng tạo thành cảnh tượng ngoạn mục như đưa người ta vào thế giới cổ tích diệu kỳ. Hầu như mọi người ai cũng lặng lại hay chỉ khẽ thì thầm để dành khoảng thời gian quý báu chiêm ngưỡng cảnh tượng tự nhiên thơ mộng này.
  4. Người Nhật rất yêu thiên nhiên và động vật, lễ hội đom đóm là cách người Nhật tạo ra những không gian hài hòa giữa cây xanh và nguồn nước ngọt. Đồng thời cũng là cách họ dạy con trẻ biết yêu thiên nhiên tươi đẹp một cách tinh tế nhất. Nhìn cách người Nhật bắt một chú đom đóm để nhìn ngắm cũng toát lên một vẻ đẹp thật khó diễn tả. Thiết nghĩ rằng, ở Việt Nam mọi người chỉ được xem lễ hội trọi trâu, trọi bò, chém lợn… là phổ biến nên tinh thần yêu thiên nhiên cây cỏ cũng ít hơn. Nếu có cơ hội được tham gia các lễ hội như này thì quả là 1 trải nghiệm tuyệt vời cho bạn!

Check in các địa điểm ngắm Đom Đóm đẹp nhất Nhật Bản

Cùng điểm qua các nơi bạn có thể ngắm nhiều Đom Đóm nhé!

Check in 10 địa điểm ngắm Đom Đóm đẹp nhất Nhật Bản

Check in 10 địa điểm ngắm Đom Đóm đẹp nhất Nhật Bản

Lễ hội đom đóm Fussa Hotaru

Đây là lễ hội đom đóm nổi tiếng nhất của Tokyo, được diễn ra tại Fussa vào hè. Tại đây, khoảng 500 con đom đóm Genji được nhóm nghiên cứu đom đóm Fussa chăm sóc cẩn thận sẽ nhảy múa trên bầu trời, tạo nên một cảnh tượng khó quên.

Ngoài ra, vô số quầy hàng phục vụ giải khát được xếp hàng xung quanh địa điểm, làm tăng thêm niềm vui cho buổi tối đầu hè thú vị này

Địa điểm:

  • Công viên Fussa Hotaru: 東京都福生市南田園3丁目9−1
  • Khu vực cầu Oume sông Tamagawa: 921 熊川 福生市 東京都

Lễ hội đom đóm Kugayama

Được tổ chức bởi Hiệp hội quảng bá phố mua sắm Kugayama, lễ hội Kugayama Hotaru là một trong những lễ hội đom đóm nổi tiếng ở Tokyo. Mỗi tối diễn ra sự kiện, hơn 2.000 con đom đóm sẽ thắp sáng Tamagawa Josui và sông Kanda khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc.

Ngoài ra, sự kiện này cũng sẽ có một số quầy yatai – quầy hàng thực phẩm cho mọi người để lấp đầy dạ dày với thức ăn và đồ uống ngon miệng. Đảm bảo rằng đây sẽ là lễ hội Nhật Bản tốt nhất mà họ có thể trải nghiệm.

Địa điểm: 4-1-11 Kugayama, Suginami, Tokyo 168-0082

Thời gian: từ 15/6/2019 ~16/6/2019 (13:00~21:00)

Lễ hội đom đóm Setagaya

Lễ hội đom đóm Setagaya sẽ diễn ra vào giữa tháng 7 tại khu vực Daikanyashiki, ngôi nhà của một vị lãnh chúa phong kiến ​​trong thời Edo – được chỉ định là một tài sản văn hóa quan trọng vào năm 1978.

Các nhà tổ chức sẽ thả 3.000 con đom đóm trong một mái vòm tạm thời tạo nên một không gian rực rỡ của hàng ngàn tia sáng nhỏ. Thời gian diễn ra sự kiện là 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, nhưng du khách được phép vào vòm sau 7 giờ tối.

Lưu ý rằng chợ Sagiso cũng được diễn ra trong khuôn viên của đền Kamimachitenso gần đó trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 9 giờ đêm.

Địa điểm:  東京都世田谷区世田谷1丁目29−18

Thời gian: 13/7/2019~14/7/2019 (17:00~21:00)

Đừng quên chia sẻ bài viết này lên Facebook để mọi người cùng biết đến nhé!

442 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá