Hanami – Lễ hội đặc sắc ngắm hoa anh đào truyền thống ở Nhật Bản

Bạn đã bao giờ đặt chân đến đất nước mặt trời mọc để ngắm quốc hoa của Nhật Bản? Lễ hội hoa anh đào là một trong những lễ hội lâu đời nhất và là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.

Trên thế giới hoa anh đào có mặt ở rất nhiều quốc gia, tuy nhiên khi nhắc đến loài hoa mỏng manh này người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản. Bởi lẽ không nơi nào hoa anh đào được trân trọng như ở Nhật Bản, và không nơi nào hoa anh đào lại được đi vào thơ ca, nghệ thuật và được yêu thích như ở đây. Hàng năm, vào mùa hoa anh đào nở rộ người Nhật háo hức tham gia lễ hội ngắm hoa anh đào hay còn được gọi là lễ hội Hanami, đây được coi là lễ hội chào đón mùa xuân sau một thời gian dài lạnh giá.

Lễ hội hoa anh đào
Lễ hội hoa anh đào

Hoa anh đào được coi là biểu tượng của Nhật Bản chẳng thế mà người Nhật có hẳn một lễ hội dành cho loài hoa đặc biệt này. Hằng năm vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 là thời điểm những bông hoa anh đào nở rộ người dân Nhật tổ chức lễ hội có tên là Hanami. Đây là dịp để mọi người vui chơi, tổ chức những bữa tiệc, cùng uống rượu, ca hát và chụp ảnh dưới những tán hoa anh đào đẹp tuyệt vời.

Hoa anh đào - biểu tượng xứ phù tang
Hoa anh đào – biểu tượng xứ phù tang

Cùng với núi Phú Sĩ, hoa anh đào chính là biểu tượng của sự quật cường, lòng trung thành của người Nhật Bản. Có người nói rằng, đây chính là phong thủy, âm – dương, vận mệnh của xứ sở Phù Tang.

Từ xa xưa, vào thời Chiến quốc (1392-1601), hoa anh đào được chọn làm biểu tượng của tầng lớp võ sĩ đạo (samurai), thể hiện sự thanh tao – chính trực – trung thành. Võ sĩ đạo sẵn sàng hy sinh bản thân mình dù đó là lúc đẹp nhất, tràn đầy sinh khí trong cuộc đời, cũng giống như anh đào thường tàn khi vào độ rực rỡ nhất. Lòng trung thành đó hiện diện trong mỗi con người Nhật Bản cho đến tận hôm nay. Để rồi người Nhật thần thánh hóa hoa anh đào thành “nàng sakura” hay “nữ thần sakura”.

Ý nghĩa của “ Hanami”

Lễ hội này được bắt nguồn từ thời Nara từ năm 710 đến năm 794, thời gian này giới quý tộc Nhật thường tổ chức những buổi tiệc trà bên dưới gốc hoa anh đào, cùng nhau làm thơ, uống rượu và ngắm hoa anh đào rơi, đến thời kỳ Heian từ năm 794 đến năm 1185 thì hoạt động này đã được Nhật hoàng Heian phổ biến cho toàn thể người dân cùng tham gia và từ đây Hanami chính thức trở thành quốc lễ.

Những sự sẻ chia này được hòa quyện vào khung cảnh hữu tình mà ở đó thiên nhiên và con người như hòa làm một dưới những tán cây anh đào. Ngồi dưới tán cây vừa hàn tuyên tâm sự và thưởng thức rượu sake, chơi những nhạc cụ truyền thống và ngắm từng cánh hoa nhẹ nhàng rơi theo chiều gió. Đây chính là lúc nàng anh đào đẹp nhất, khoảnh khắc khơi dậy lòng trung thành – tinh thần bất diệt của con người Nhật Bản.

Hanami là lễ hội ngắm hoa anh đào diễn ra hàng năm ở Nhật từ tháng 3 tới đầu tháng 4. Hoa sẽ nở sớm ở những vùng miền nam ấm áp hơn như đảo Okinawa. Hanami là từ ghép giữa hai từ “Hana” và “Mi”, trong đó “Hana” có nghĩa là hoa (hoa anh đào hoặc hoa mơ), “Mi” có nghĩa là xem, ngắm nhìn. Hanami có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm hoa anh đào, và được gọi là hội hoa anh đào.

Đây là tập quán thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào, chúc mừng nhau và cảm nhận không khí mùa xuân của người Nhật. Lễ hội này đã có một lịch sử lâu đời từ hàng ngàn năm nay, và được coi là quốc lễ của Nhật Bản và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.  Hoa anh đào là quốc hoa của đất nước mặt trời mọc, tượng trưng cho sự thanh khiết, mỏng manh và trong trắng.

Tục lệ chơi và ngắm hoa anh đào

Được hình thành từ thời Nara bắt đầu từ việc một số quân thần mang cành hoa đang nở dâng Thiên Hoàng nhân dịp đầu xuân. Nhưng phải đến đầu thế kỉ 17 thời Edo, hoa anh đào mới được trồng phổ biến tại các công viên tạo thành Satora kura– làng hoa anh đào, nơi thường diễn ra các lễ hội hoa anh đào cho đến ngày nay.

Khi mùa xuân về, hoa anh đào lại nở rộ trên khắp đất nước Nhật và ở đâu cũng diễn ra những lễ hội ngắm hoa, nhất là ở các đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama…Chỉ tính riêng Tokyo đã có 21 điểm chính thức được tổ chức trong thể lễ hội hoa anh đào vào tháng 3,4 ở các công viên lớn như: công viên Ueno ở quận Taito, công viên Shinjuku.

Hoa anh đào trên khắp nước Nhật đồng loạt nở rộ trong khoảng 2 tuần rồi tàn nên thời điểm này được xem là thời điểm đẹp nhất để thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào và cảm nhận không khí mùa xuân đang đến gần, lễ hội Hanami kéo dài cả ngày lẫn đêm trong khoảng 2 tuần.
Khắp nơi đâu đâu cũng thấy những tán cây hoa anh đào nở rộ, bừng sáng cả một khoảng trời.

Trong tiết trời se lạnh, từng đợt gió thổi qua khiến muôn vàn cánh hoa anh đào bay lượn trong gió tạo nên một cảnh sắc đẹp mê mẩn, rung động lòng người.

Mọi người tụ tập tổ chức những bữa tiệc dưới tán cây hoa anh đào nở rộ
Mọi người tụ tập tổ chức những bữa tiệc dưới tán cây hoa anh đào nở rộ

Hoa anh đào là một loài hoa chóng nở chóng tàn, thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi tàn chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tùy theo thời tiết khí hậu của mỗi vùng mà hoa anh đào nở vào từng thời điểm khác nhau. Ở miền Nam nước Nhật ấm hơn nên hoa nở vào tháng 1 trong khi miền Bắc thì có thể nở vào tháng 5. Vì vậy người yêu hoa có thể du lịch từ Nam ra Bắc để thưởng lãm hoa cũng như hòa mình vào không khí lễ hội trên mọi miền đất nước.

Hoa anh đào nở rộ
Hoa anh đào nở rộ

Nói về hoa anh đào, có thể bạn đã từng biết đến hoa anh đào ở đâu đó, nhưng khi đến với đất nước Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước sự đa dạng của các giống hoa anh đào. Nơi đây có hơn 50 loài hoa anh đào khác nhau từ loại màu trắng phớt hồng như Yamazakura đến loại hồng đậm như Oyamazakura, có cả hoa anh đào tỏa hương như Oshimazakura, Yamazakura…

Người Nhật có câu nói: “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” nghĩa là “nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo”. Câu nói này xuất phát từ tinh thần quật cường của người võ sĩ đạo, khi một võ sĩ đạo đối mặt với nguy hiểm, anh ta không chút ngần ngại trước cái chết mà sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay tức khắc. Hoa anh đào cũng vậy, những bông hoa mỏng manh cùng nhau khoe sắc để rồi cùng nhau rụng khi vẫn đang độ tươi thắm tượng trưng cho khí phách thanh cao, bất diệt của người võ sĩ đạo.

Ngoài ra, khi nở hoa anh đào thường nở thành từng chùm gợi lên tinh thần đoàn kết của người dân Nhật. Có lẽ vì vậy mà người Nhật chọn hoa anh đào là quốc hoa và tự hào mỗi khi nhắc tới loài hoa này.

Người Nhật đến thật sớm để giữ chỗ
Người Nhật đến thật sớm để giữ chỗ

Ngày nay, lễ hội Hanami được phổ biến trên khắp đất nước Nhật Bản và thường diễn ra từ giữa tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, thời điểm hoa anh đào nở rộ. Tuy nhiên, khí hậu ở Nhật sẽ ấm dần lên nếu đi từ bắc đến nam. Do đó, hoa anh đào sẽ nở trước ở các tỉnh phía nam và di chuyển dần đến các tỉnh phía bắc, lễ hội Hanami cũng diễn ra trước ở các tỉnh miền nam và dịch chuyển dần đến các tỉnh phía bắc.

Hàng năm, trung tâm dự báo thời tiết sẽ dự đoán thời gian hoa anh đào nở ở từng khu vực để người dân có kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội Hanami. Để tham gia lễ hội Hanami bạn có rất nhiều cách, bạn có thể cùng người thân, bạn bè tổ chức những tiệc trà dưới gốc cây hoa anh đào, cùng nhau vui đùa và thưởng thức những món ăn đã được chuẩn bị sẵn như: bento Hanami, bánh dày Hanami…

Đây là hình thức Hanami phổ biến nhất ở Nhật. Tuy nhiên, để có một vị trí tốt tại những địa điểm nổi tiếng thật không dễ dàng, bạn thường phải đến từ sớm để giữ chỗ.

Chèo thuyền trên sông
Chèo thuyền trên sông

Hoặc nếu bạn không thích không khí náo nhiệt,đông đúc, có thể cùng người thân thong dong rảo bước dọc bờ sông hoặc những con đường có hoa anh đào. Tản bộ qua những con đường ngập tràn hoa anh đào là lựa chọn lý tưởng cho những cặp tình nhân và những ai yêu thích sự lãng mạn. Cùng bạn bè, người thân yêu đi dạo trong khung cảnh nên thơ với những cánh hoa nhẹ nhàng, mong manh bay lất phất chắc chắc sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó quên trong đời.

Hoa anh đào được trồng rất nhiều ở công viên và chỉ cần một cơn gió nhẹ thoảng qua cũng đủ để những cánh hoa đào mỏng manh, lơ thơ rơi xuống tựa như mưa xuân vô cùng lãng mạn. Khung cảnh đó thơ mộng, lãng mạn đó làm nên điểm hẹn cho nững đôi tình nhân. Ngoài ra, bạn có thể chèo thuyền trên sông để thưởng hoa, để chìa tay đón những cánh hoa mềm bay là là trên mặt nước. Đây là một nét đẹp vừa cao sang nhưng rất đỗi đời thường mà thiên nhiên đem tặng đất nước này.

Một cách khác để tham gia lễ hội Hanami cũng khá độc đáo là bơi thuyền tại những công viên, dòng sông có hoa anh đào. Đây là một trong những hình thức Hanami được giới trẻ Nhật Bản ưa chuộng. Bạn có thể cùng người yêu, bạn bè, người thân có thể là hai, ba hoặc bốn người cùng trên một chiếc thuyền, vừa thong thả trò chuyện vừa phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn hoa anh đào ven bờ sông.

Một kiểu nhắm hoa anh đào cao cấp hơn đó là từng nhóm lên du thuyền chuyên dùng cho lễ hội Hanami. Trên du thuyền đã chuẩn bị sẵn những món ăn truyền thống của lễ hội bạn có thể vừa thưởng thức vừa trò chuyện và ngắm hoa anh đào rơi, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những cánh hoa mỏng manh trôi dạt theo dòng nước. Những địa điểm khá thú vị để bạn tham gia lễ hội Hanami bằng thuyền là sông Meguro và công viên Inokashira Onshi ở Tokyo.

Quy tắc ngắm hoa anh đào

Thông thường người ta sẽ uống rượu, ăn uống và ngắm hoa ở dưới gốc cây hoa anh đào ở bên ngoài, trong công viên hay bờ sông …nói chung là những địa điểm công cộng. Chính vì thế hãy lưu ý những cách cư xử và nghi thức dưới đây để mọi người đều cảm thấy thoải mái nhé.

 • Phải đặc biệt chú ý đến cây hoa anh đào bởi đó là điều quan trọng nhất. Bẻ cây hoặc hái hoa mang về nhà, làm tổn thương đến cây là điều không được làm.
 • Hãy xem xét lấy vừa đủ không gian khi ngắm hoa. Đừng chiếm quá nhiều không gian hoặc đi vào những khu vực cấm.
 • Hãy có trách nhiệm với việc thu gom rác, vứt bỏ rác vào đúng nơi quy định hoặc mang nó về nhà.
 • Chú ý đến việc uống rượu bia, tránh những trường hợp uống quá nhiều dẫn đến say xỉ

Hoa anh đào & những điều thú vị

 • Hoa anh đào có cùng họ với… giống hoa hồng Rosaceae.Yoshino là loại anh đào phổ biến nhất, tuổi thọ chỉ kéo dài một tuần.
 • Có hơn 600 loại anh đào, phân theo số cánh hoa, kích cỡ, màu sắc…
 • Cây anh đào cổ thụ 200 tuổi nằm ở đền Jissou, chu vi rễ cây đến 13,5m.
 • Cánh hoa và lá có thể ăn với bánh mì, bánh sakura mochi. Cánh hoa cũng có thể pha trà sakurayu dùng trong đám cưới.
 • Anh đào là hình ảnh đại diện trên quân hàm và lá cờ của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
 • Sakurako là tên gọi phổ biến của các bé gái, chữ “ko” chỉ giới tính nữ.
 • Ngày 27/3 hằng năm là ngày hoa anh đào tại Nhật Bản từ năm 1992.

Những người dân Nhật Bản sẽ tổ chức gì trong lễ hội ngắm hoa?

Hoa anh đào là một loài hoa chóng nở chóng tàn, thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi tàn chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tùy theo thời tiết khí hậu của mỗi vùng mà hoa anh đào nở vào từng thời điểm khác nhau. Ở miền Nam nước Nhật ấm hơn nên hoa nở vào tháng 1 trong khi miền Bắc thì có thể nở vào tháng 5. Vì vậy người yêu hoa có thể du lịch từ Nam ra Bắc để thưởng lãm hoa cũng như hòa mình vào không khí lễ hội trên mọi miền đất nước.

Vừa ngắm hoa vừa thưởng rượu
Vừa ngắm hoa vừa thưởng rượu

Tại lễ hội Hanami, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ Nhật Bản trong chiếc áo kimono truyền thống, mọi người thường tụ tập dưới những gốc cây anh đào nở hoa, vừa ngắm hoa, vừa uống rượu. Họ thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hay “Hanamizake” (kết hợp của hai từ: Hanami và rượu sake). Những địa điểm ngắm hoa được ưa thích nhất bao gồm công viên Ueno (Tokyo)đảo Okinawabờ hồ Kawaguchiko nhìn ra đỉnh Phú Sĩ hay con đường Triết gia (lối vào chùa Bạc Ginkakuji) ở Kyoto.

Kimono truyền thống
Kimono truyền thống

Những địa điểm ngắm hoa trên toàn quốc

 • Tỉnh Fukushima  “Con đường đi bộ và xe đạp rợp bóng hoa anh đào hai bên”

Hơn 3 km đường đi xe đạp trên con đường ray xe lửa của tuyến đường sắt Nhật – Trung đã bị bãi bỏ từ năm 1987, hai hàng cây anh đào mọc nối tiếp nhau.

Con đường đi bộ và xe đạp rợp bóng hoa anh đào hai bên
Con đường đi bộ và xe đạp rợp bóng hoa anh đào hai bên
 • Tỉnh Okayama “Thành Tsuyama” (Công viên Kakuzan)

Đây là địa điểm có khoảng 1000 cây hoa anh đào Yoshino nở rộ vào mỗi dịp hoa anh đào, nó được ví như là một biển mây anh đào. Chính vì vẻ đẹp đó, nơi đây được xem là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhất phía Tây Nhật Bản.

Thành Tsuyama
Thành Tsuyama
 • Tỉnh Saitama – “Kumagaya Sakura tsutsumi”

Đây là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng từ thời Edo đến tận bây giờ. Đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa anh đào đồng thời cũng có thể thả hồn mình vào trong những bông hoa cải vàng rực rỡ.

Những bông hoa xinh đẹp ở Kumagaya Sakura tsutsumi
Những bông hoa xinh đẹp ở Kumagaya Sakura tsutsumi
 • Kyoto – “Hoa anh đào ở công viên sông Yodogawa ”

Những cây hoa anh đào dọc theo dòng sông dài 1,4 km.  Đến đây bạn sẽ có thể quan sát một bức tranh thiên nhiên toàn cảnh tuyệt vời, có những bãi cỏ và các đài quan sát xung quanh.

Hoa anh đào ở công viên sông Yodogawa
Hoa anh đào ở công viên sông Yodogawa
 • Tỉnh Aomori – Lễ hội hoa anh đào Hirosaki

Tại đây có hơn 400 cây hoa anh đào trên 100 tuổi, lâu đài Hirosaki cùng với vẻ đẹp của hoa anh đào tạo nên một quang cảnh tuyệt đẹp nổi tiếng khắp thế giới.

Lễ hội hoa anh đào Hirosaki
Lễ hội hoa anh đào Hirosaki
 • Tokyo – Sông Meguro

Hoa anh đào nở ở cả hai bên bờ dọc theo con sông chạy từ cầu Ikejiri Ohashi đến cây cầu Kamogawa. Bạn có thể thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào vào ban đêm với lễ hội bonbori.

Ngắm hoa anh đào về đêm
Ngắm hoa anh đào về đêm

Ẩm thực tại lễ hội Hanami

Không chỉ thu hút du khách bởi hoa anh đào, không khí vui vẻ của những người tham dự, lễ hội Hanami còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn truyền thống được bày bán tại các địa điểm tham quan lễ hội tiện cho du khách thưởng thức. Các món ăn có thể kể đến là sushi, bánh mochi, cơm hộp bento và rượu Sake, ngon nhất là Hanamizake.

Thật tuyệt vời khi vừa ngắm hoa, vừa thưởng thức đồ ăn cùng một vài ly rượu sake ấm bụng cho ngày xuân thêm ấm áp, thêm đậm đà hòa cùng không gian nên thơ hữu tình.

Buffet Sakura
Buffet Sakura

Hiện nay, lễ hội hoa anh đào không chỉ được tổ chức ở Nhật mà nó còn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam,Mỹ, Australia,…Đây là cơ hội để mọi người có thể thưởng thức vẻ đẹp thanh khiết của hoa anh đào cũng như là cơ hội để nước Nhật quảng bá nét đẹp văn hóa của họ.

Khắp nơi đâu đâu cũng thấy những tán cây hoa anh đào nở rộ, bừng sáng cả một khoảng trời. Trong tiết trời se lạnh, từng đợt gió thổi qua khiến muôn vàn cánh hoa anh đào bay lượn trong gió tạo nên một cảnh sắc đẹp mê mẩn, rung động lòng người. Nếu thấy bài viết thú vị hãy chia sẻ cho mọi người để hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này nhé!!

1198 views