[GÓC CHIA SẺ BÍ QUYẾT] – 14 ngày để học tốt tiếng Nhật cách phi thường!!!

Giao tiếp tiếng Nhật thật khó. Bạn cần có trình độ ngôn ngữ mạnh mẽ trong hai ngôn ngữ – ngôn ngữ bản địa và tiếng Nhật. Để trở thành một dịch giả, bạn cần phải vượt xa mức trung bình, và điều đó có nghĩa là bạn phải hiểu cả hai nền văn hóa và lựa chọn từ trong câu để có thể nắm bắt cảm giác, cảm xúc và sắc thái. Như vậy, bí quyết gì để học tiếng Nhật cho thật tốt để trở thành một dịch giả tiếng Nhật chuyên nghiệp? Sau đây là chia sẻ của một sinh viên tiếng Nhật vừa đạt thủ khoa trong kỳ thi vừa rồi!!!

Tôi dành một khối lượng học tập rất lớn vì tôi có thể tập trung vào việc học của mình trong một khoảng thời gian dài.

Ví dụ, tôi có thể học 18 điểm ngữ pháp trong 3 giờ mà không có thời gian nghỉ. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ thấy mệt mỏi hay căng thẳng khi học tiếng Nhật. Ngoài ra, tôi lên kế hoạch cho mọi thứ trước khi bắt đầu làm gì đó để đảm bảo rằng tôi không lãng phí bất cứ lúc nào mỗi ngày.

Học tiếng Nhật đều đặn mỗi ngày!!!

Học tiếng Nhật đều đặn mỗi ngày!!!

Ví dụ, tôi sẽ lên kế hoạch cho những cuốn sách giáo khoa nào tôi sẽ sử dụng, tách sách giáo khoa thành các phần nhỏ hơn và tính toán thời gian tôi cần hoàn thành việc học nó trước khi tôi bắt đầu lên kế hoạch học tiếng Nhật. Do đó, tôi sẽ định nghĩa phong cách học tập của mình là người học tiếng Anh chăm chỉ và thông minh trong việc học tiếng Nhật.

Lý do đằng sau lý do tại sao tôi rất tận tâm với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản là vì tôi bị gia đình thách thức học tiếng Nhật. Khi tôi học tiếng Nhật, bố tôi sẽ tức giận vì ông không thích Nhật Bản và cả tiếng Nhật. Tuy nhiên, tôi đã không từ bỏ việc học tiếng Nhật của mình mặc dù ảnh hưởng của anh ấy. Điều này cũng khiến tôi có niềm đam mê lớn hơn khi học tiếng Nhật.

  • Nói tiếng Nhật tối thiểu 15 phút mỗi ngày

Ngày 1

Tôi dậy sớm một giờ và có một bài học italki 30 phút trên Skype trước khi làm việc. Italki là một trang web và ứng dụng nơi bạn có thể tìm thấy các giáo viên ngôn ngữ trực tuyến .

Tôi dự định bắt đầu giảng dạy trên Skype vào năm 2019, có thể là sử dụng italki, vì vậy tôi tận dụng cơ hội để hỏi giáo viên tất cả về italki và cách cô ấy tìm thấy nó. Giáo viên rất thân thiện và tôi rất vui khi nói chuyện với cô ấy. Tôi chưa bao giờ gặp cô ấy trước đây – tôi chỉ tìm thấy cô ấy trên italki.

Nói tiếng Nhật tối thiểu 15 phút mỗi ngày

Nói tiếng Nhật tối thiểu 15 phút mỗi ngày

Ngày 2

Tôi đến Sàn giao dịch tiếng Anh – Nhật hàng tuần với Câu lạc bộ Brighton Nhật Bản. Đó là một cách tốt để gặp gỡ người Nhật và những người quan tâm đến Nhật Bản. Thường có sự kết hợp tốt giữa khuôn mặt cũ và mới, giúp mọi thứ luôn mới mẻ.

  •  Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật?

Ngày 3

Tôi ăn tối với một người bạn Nhật Bản mà tôi đã gặp vào tháng trước tại bữa tiệc cuối năm của Câu lạc bộ Nhật Bản Brighton & Hove (một nhóm có tên tương tự nhưng khác với Câu lạc bộ Brighton Nhật Bản). Chúng tôi đến Goemon, được cho là quán ramen ngon nhất của Brighton. Chúng tôi nói chuyện bằng tiếng Nhật cả đêm.

Ngày 4

Tôi đến き 初kakizome (thư pháp đầu tiên của năm) tại Câu lạc bộ Brighton Nhật Bản. Tôi không nói nhiều tiếng Nhật tại sự kiện này và trên đường về nhà, tôi tự hỏi liệu nó có “vui không?”

Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật?

Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật?

Ngày 5

Tôi Skype với một người bạn ở Nhật Bản, người mà tôi đã gặp khi tôi sống ở Nagoya. Đây có lẽ là điều thú vị nhất tôi đã làm cả tuần. Tôi đã nhìn thấy cô ấy vào mùa xuân năm ngoái, vì vậy bắt kịp cuộc trò chuyện video, có rất nhiều điều để nói.

  •  Kết bạn với những người nói ngôn ngữ bạn đang học

Ngày 6

Tôi có 30 phút học bài italki ngay lập tức với giáo viên S. Cô ấy từng sống ở Canada, nơi cô ấy điều hành các sự kiện trao đổi ngôn ngữ. Cô ấy đang nghĩ về việc đi du học ở Anh, vì vậy chúng tôi trò chuyện về điều đó. Cô ấy nói rất nhanh, và tôi cũng vậy, vui vẻ và không suy nghĩ.

Ngày 7

Tôi đến Café an-an trong Portslade cho bữa trưa. Tôi trò chuyện ngắn với chủ quán, Noriko, trong khi ăn cà ri katsu. Tôi mang về nhà một ít kẹo 花 び らhanabira mochi (hoa hồng cánh hoa mochi).

Sau bữa trưa, tôi có một cuộc họp video được lên lịch với Jess từ Nihongo Connection . Chúng tôi trò chuyện bằng tiếng Nhật trong nửa đầu của cuộc gọi – Jess là người Anh, vì vậy tôi không mong được nói chuyện với cô ấy bằng tiếng Nhật, nhưng thật vui. Chúng tôi lên kế hoạch để đáp ứng vào tháng sau tại Edinburgh.

Ngày 8

Bài học trên Skype với Sugita-sensei . Tôi đã gặp Sugita-sensei tại Yamasa ở Okazaki, nơi tôi đã học chương trình học tiếng Nhật nâng cao vào năm 2014. Bây giờ, tôi thấy mình may mắn khi gọi anh ấy là bạn cũng như 先輩 ( senpai; đồng nghiệp cao cấp) và giáo viên. Khi có thời gian, tôi thường có một bài học trên Skype với anh ấy mỗi tuần một lần. Chúng tôi đọc tiểu thuyết và tin tức, và đôi khi tôi viết truyện hoặc tiểu luận và chúng tôi làm việc cùng nhau để sửa chúng.

Kết bạn với những người Nhật

Kết bạn với những người Nhật

Ngày 9

Tôi sẽ đến London trong một ngày, đến triển lãm trò chơi điện tử tại V & A và để xem Macbeth. Tôi có một bài học italki với giáo viên H vào buổi sáng. Tôi hỏi cô ấy làm thế nào tôi có thể cải thiện khả năng nói của mình. Cô ấy nói rằng mục tiêu cải thiện tiếng nói của tôi là quá rộng và tôi đồng ý. Cô ấy đề nghị tôi nên suy nghĩ về kiểu nói mà tôi muốn cải thiện; và những gì tôi muốn có thể nói về. Sau đó, tập trung vào những chủ đề đó, bằng cách đọc về chúng. Đây có vẻ là lời khuyên rất tốt.

  • Tìm một giáo viên dạy giỏi tiếng Nhật

Ngày 10

Tôi đi ăn tối với một người bạn Nhật Bản và một người bạn Tây Ban Nha. Chúng tôi chuyển đổi giữa nói tiếng Anh và tiếng Nhật cả đêm.

Ngày 11

Tôi dành cả ngày đi chơi với bạn trai và một số người bạn. Bạn trai tôi có thể nói tiếng Nhật, nhưng chúng tôi không nói tiếng Nhật với nhau, bởi vì – tốt, chỉ vì chúng tôi không nói.

Chúng tôi về nhà lúc 11:45 tối và tôi nhận ra hôm nay tôi chưa nói tiếng Nhật. Bất đắc dĩ, bạn trai tôi đồng ý nói tiếng Nhật với tôi đến nửa đêm. Chúng tôi đặt hẹn giờ trong 15 phút và tôi rót bia cho anh ấy.

Ngày 12

Tôi đến sự kiện làm bánh mochi năm mới hàng năm của Câu lạc bộ Brighton Nhật Bản . Sự kiện yêu thích của tôi là những sự kiện liên quan đến thực phẩm! Tôi ăn bánh gạo squishy và trò chuyện với một số người mới.

Tìm một giáo viên dạy giỏi tiếng Nhật

Tìm một giáo viên dạy giỏi tiếng Nhật

Ngày 13

Tôi có một bài học italki lúc 7 giờ sáng với một giáo viên mới, T. Đây là bài học duy nhất về italki mà tôi không thực sự dành cho tôi. Anh ấy gợi ý một số tài nguyên ở mức quá thấp đối với tôi và một trang web ngữ pháp tiếng Nhật với những giải thích bằng hình ảnh mà tôi nghĩ là không rõ ràng.

Ngày 14

Học kỳ bắt đầu từ hôm nay, có nghĩa là tôi dạy BƯỚC 1 (người mới bắt đầu) và BƯỚC 2 (người mới bắt đầu) các lớp học tiếng Nhật vào tối thứ ba. Các sinh viên BƯỚC 1 đang làm một bài kiểm tra về các thương hiệu nổi tiếng đến từ quốc gia nào. BƯỚC 2 học sinh thực hành yêu cầu nhau làm mọi việc, điều này luôn vui vẻ.

Trên đường về nhà, tôi tự hỏi liệu việc dạy các lớp cấp độ mới bắt đầu có được tính là luyện nói cho tôi không. Có lẽ là không, nhưng tôi quyết định để nó được tính cho thí nghiệm này. Vẫn là ba giờ của Nhật Bản.

  • Lời khuyên: Làm thế nào để duy trì động lực học tập tiếng Nhật

Cuối cùng, đối với những người đang kiếm tiền và không thể tìm thấy động lực để duy trì sự phù hợp với việc học của mình, tôi nghĩ rằng họ nên tìm thời gian để ngồi xuống, thư giãn và nhớ lại lý do họ bắt đầu học nó là gì.

Duy trì động lực học tập tiếng Nhật

Duy trì động lực học tập tiếng Nhật

Ngoài ra, nhớ lại những kỷ niệm mà họ đã trải qua trong hành trình học tập. Tôi hy vọng điều này có thể giúp họ một chút để khiến họ quay trở lại với việc học. Tôi hy vọng rằng vào năm 2025, tôi sẽ trở thành một dịch giả Jap-Eng thành công làm việc tại Nhật Bản, kết hôn và sống ở Nhật Bản. Tôi cũng hy vọng rằng tôi sẽ thành thạo tiếng Nhật như một người nói tiếng Nhật bản ngữ. CHÚC BẠN THÀNH CÔNG – CHIA SẺ BÀI VIẾT NHÉ!

220 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1