Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

Xứ sở mặt trời mọc có nền văn hóa rất đặc sắc, góp phần thu hút khách du lịch Nhật Bản. Trong đó phải kể đến những lễ hội thú vị, có 1-0-2 trên thế giới. Du lịch Nhật Bản vào những dịp này, du khách có cơ hội được cùng người dân bản địa tham gia vào các sự kiện lễ hội, những hoạt động văn hóa đậm chất Á Đông của người Nhật vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Bài viết xin giới thiệu cho mọi người 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019.

Mục lục

1. Ngày 1 tháng 1: Tết Nhật Bản  

Ngày tết này tại Nhật được ăn theo lịch dương. Đây là sự kiện quan trọng trong năm đối với người Nhật cùng rất nhiều phong tục thú vị.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

Vào ngày này, các công ty, nhà xưởng và các cơ sở kinh doanh đều nghỉ từ ngày 1 đến ngày 3. Các gia đình chào mừng năm mới sẽ quay quần và nấu nướng, rồi cùng nhau thưởng thức các món ăn đặc biệt/ Dịp này mọi người cũng sẽ mặc kimono hoặc những trang phục đẹp nhất. Họ cùng nhau đi viếng chùa hoặc đền thờ để cầu nguyện một năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

2. Giữa tháng 1 (15 ngày): Thi đấu sumo lần 1

Vật Sumo là lễ hội Nhật, đây là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản và là biểu tượng văn hóa tinh thần người Nhật. Vật sumo bắt nguồn từ nghi lễ tôn giáo Shinto cùng những lời cầu nguyện cho một mùa màng bội thu.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

3. Lễ thành nhân: ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng Giêng

Lễ thành nhân được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên những người đã trưởng thành, đủ tuổi trưởng thành và nhằm để những người trưởng thành nhìn nhận lại bản thân trở thành người lớn, có trách nhiệm hơn. Lễ thành nhân không chỉ dành cho những người đạt tuổi 20 mà những người sẽ bước sang tuổi 20 trong tháng 2, 3, 4 cũng có thể tham dự buổi lễ. 

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè. Vào ngày này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc furisode. 

3. Thứ bảy tuần thứ tư của tháng 1: Lễ đốt núi Wakakusayama

Vào ngày này người dân của vùng đó sẽ đốt nguyên một ngọn núi. Thay vì đốt pháo hoa thường được diễn ra trong những lễ hội hay tổ chức các buổi giao lưu lễ hội, tham gia nhiều hoạt động thì những người dân ở thành phố Nara lại có cách tổ chức đặc sắc hơn bằng việc “đốt nguyên một ngọn núi”.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

4. 7 ngày đầu tháng 2: Lễ hội Tuyết tại Sapporo, Hokkaido

Lễ hội tuyết được tổ chức ở 3 địa điểm: Odori, Susukino và Tsudome

Nhưng địa điểm chủ yếu chính là công viên Odori – Cách trung tâm Sapporo khoảng 1,5km. Tại đây, những tác phẩm băng tuyết cực lớn với chiều rộng hơn 25m, cao hơn 15m được điêu khắc rất công phu và hoành tráng. Bên cạnh đó còn có hơn hàng trăm tượng lớn nhỏ để du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

5. Lễ hội ném đậu đuổi quỉ (setsubun): được tổ chức vào khoảng ngày 3 hoặc 4/2. 

Vào ngày này người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Vì theo quan niệm của họ, đậu nành mang ý nghĩa xua đuổi các linh hồn xấu, những sự xui xẻo. Bên cạnh đó, người ta sẽ ăn đậu nành tương ứng với số tuổi cộng thêm một hạt mang đến may mắn trong năm mới.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

6. Ngày 3 hoặc ngày 4 tháng 2: Lễ hội lồng đèn của đền Kasuga, Nara

Sự kiện này có lịch sử khoảng 800 năm. Vào ngày diễn ra lễ hội, khắp thành phố sẽ thắp sảng bởi đèn lồng. Ánh sáng của những chiếc đèn lồng được phản chiếu lên bề mặt sông kết hợp với những tòa nhà màu đỏ son của ngôi đền, một vẻ đẹp hài hòa đã đi vào thơ ca

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

7. Ngày 11 tháng 2: 

  • Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang.

8. Ngày 15 – 16 tháng 2: Lễ hội Kamakura ở Yokote, Akita

Trong lễ hội sẽ có nhiều nhà bằng tuyết được xây lên. Họ gọi nó là kamakura và ược xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Trong mỗi kamakura có một bàn thờ tuyết dành cho thần Nước, người mà mọi người cầu nguyện cho nước dạt dào.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

9. Thứ bảy tuần thứ ba của tháng 2: Lễ hội Eyo hoặc lễ hội Hadaka (lễ hội khỏa thân) tại chùa Saidaiji, Okayama

Để tham gia Saidaiji Eyo, bạn phải bỏ quần áo và khoác lên nửa dưới bộ khố trắng “fundoshi” được bày bán ngay trước khi Hadaka Matsuri bắt đầu và đi thêm đôi tất trắng đặc biệt giống như giầy (tabi).

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

10. Tháng 3: Lễ hội búp bê Hinamatsuri: 

Các bé sẽ được tổ chức một buổi tiệc. Các bé sẽ mời bạn bè đến thưởng thức. Có các món ăn như: bánh gạo hishimochi, xôi đỗ sekihan, rượu shirosake, các loại kẹo màu, thạch nhiều màu sắc……

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

11. Lễ thanh minh (Higan): Ngày lễ kéo dài cả tuần vào cuối tháng 3, trong 3 ngày trước và sau Xuân phân

Người Nhật vào ngày này sẽ đi thăm viếng ông bà cha mẹ. tổ tiên. Họ sẽ sửa sang, dâng hoa, dâng rượu cho người đã khuất. Loại bánh đặc trưng trong ngày này là bánh botamochi, loại bánh nếp, dẻo, mềm, hơi ngọt được vắt tròn sau đó được phủ quanh bằng một lớp đậu đỏ đánh nhuyễn và ngọt.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

12. Tháng 4: Ngày Chiêu Hòa: 29/4

Đây là ngày sinh nhật của hoàng đế Chiêu Hòa. Sau hi ông mất thì người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên, cây cỏ (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mùng 4/5). Ngày Chiêu Hòa là một phần của Tuần Lễ Vàng.

13. Tuần lễ Vàng: 

Người Nhật quá bận bịu với công việc do đó cần có một thời gian để họ nghỉ ngơi. Dịp tháng 5 là dịp họ có thể có kỳ nghỉ dài nhất vì thế được gọi là “Tuần lễ vàng”

Tuần lễ này bao gồm 4 ngày quốc lễ trong vòng 1 tuần: từ ngày 29/4 đến 5/5

14. Tháng 5: Ngày Hiến Pháp 3/5

Từ năm 1947 ngày này được lấy để ký niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện – một thể chế mới và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

15. Ngày Thiếu Nhi: 5/5 (khác với nước ta là ngày 1/6)

Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này. 

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

16. Tháng 6: Lễ hội Hirosa (Lễ hội trồng lúa):

Diễn ra vào ngày CN đầu tiên của tháng 6. Tại khu phố Mibu, các cô gái Satome sẽ hát những bài dân ca Nhật Bản về vụ mùa lúa và hi vọng rằng sẽ có 1 vụ mùa bội thu vào cuối tháng.

17. Tháng 7 Ngày của biển: Thứ hai của tuần thứ 3 tháng 7

Đây là ngày dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng. Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền 1876.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

18. Tháng 8 Lễ hội Nebuta

Diễn ra từ mùng 3 đến mùng 5 tháng Tám tại Aomori. Nebuta matsuri là lễ hội mùa hè tại Nhật Bản. Lễ hội đựơc tổ chức để xua đi sự oi bức và buồn chán của mùa hè. Những vũ công sẽ hét lên “Rassena, Rassena , Rasse, Rasse…” và những chiếc đèn lồng khổng lồ sẽ diễu hành dọc trên đuờng phố.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

19 Lễ hội Obon từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8

Lễ hội Obon giống như lễ xá tội vong nhân của Việt Nam vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch

20. Lễ hội Ava Odori và Nikko 

Lễ hội Ava Odori múa dân gian ở Tokusima diễn ra vào giữa tháng 8 và lễ hội ở Nikko diễn ra vào giữa tháng 10.

21. Lễ hội Kaze no bon

Diễn ra từ 20-8 đến 3-9. Bài hát Owara là bài dân ca nổi tiếng nhất của vùng Toyama. Vào ngày này nguời dân địa phương sẽ mặc những bộ áo kimono bằng cotton và nhảy múa khắp thị trấn.

22. Tháng 9, Ngày kính lão: Ngày thứ 2 tuần thứ 3 của tháng 9

Trong ngày này thì người trong gia đình thường hay cùng nhau đi ra ngoài ăn, đặc biệt là con cháu sẽ tặng những món quà cho ông bà của mình.

23. Tháng 10: Lễ hội Takayama của đền Hachimangu: ngày 7 – 9 tháng 10

Takayama matsuri là một trong những lễ hội hiếm hoi được tổ chức 2 lần trong một năm vào mùa thu và mùa xuân. Lễ hội sẽ rước kiệu đầy màu sắc rực rỡ diễu hành vòng quanh thị trấn

24. Ngày thể dục thể thao: Thứ Hai của tuần thứ hai tháng 10

Ngày lễ này được áp dụng từ năm 1966 nhằm kỷ niệm sự kiện thể thao lớn – Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao

25. Lễ hội Kenka Matsuri hay còn gọi là lễ hội Đánh nhau: 14 -15 tháng 10

Sở dĩ lễ hội có tên là “Đánh nhau” vì trong ngày lễ, những người tham gia sẽ rước kiệu lên và tông vào nhau. Họ cho rằng những cú va chạm của kiệu càng mạnh bao nhiêu, những vị thần càng hài lòng bấy nhiêu.       

26. Giữa tháng 10 – giữa tháng 11: Triển lãm hoa cúc tại đền Meiji và Chùa Asakusa Kannon ở Tokyo

Không chỉ có ngắm lá vàng lá đỏ, những hàng cây ngân hạnh trải dài khi tới đây mọi người còn có thể ngắm hàng ngàn bông hoa cúc đua nhau khoe sắc.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

27. Ngày 17/10: Lễ hội mùa thu của đền Toshogu ở Nikko 

Lễ hội mùa thu của đền Toshogu ở Nikko với cuộc diễu hành kiệu được tháp tùng bởi các thuộc hạ mặc áo giáp

28. Ngày 22 tháng 10: Lễ hội Lửa của đền Yuki, Kurama – Tokyo

Lễ hội được diễn ra với hàng dài ngọn đuốc được thắp sáng dọc theo lối vào ngôi đền.

29. Ngày 2-4 tháng 11: Lễ hội Okunchi của đền Karatsu ở Saga

Hàng đoàn chiếc thuyền lớn với nhiều hình thù khác nhau như cá tráp, rồng, và một số các loại sinh vật khác được sơn tỉ mỉ, hơn thế những chiếc thuyền to, lớn này được những người đàn ông khỏe mạnh diễu hành suốt khắp các con đường trên phố cùng tiếng hò hét

30. Ngày 3 tháng 11: Lễ hội Daimyo Gyoreysu ở Hakone

Sẽ có các cuộc diễu hành được đi kèm với dàn nhạc diễu hành và các vũ công truyền thống được gọi là Geigi. 

31. Giữa tháng 11: Lễ hội Tori-no-ichi hoặc lễ hội Rake Fair của Đền Otori tại vùng Kanto 

Trước đây, lễ hội có các tên khác như là Tori no Machi (酉のまち), Otori Matsuri (お酉祭り) hay Otori-sama (お酉さま). Lễ hội được tổ chức như một nghi lễ nhà nông với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã ban cho một vụ mùa bội thu.

32. Tháng 12, Ngày 15-18 tháng 12: Lễ hội On – matsuri của đền Kasuga ở Nara

Người Nhật sẽ mang một chiếc mặt nạ, tượng trưng cho vị thần ấy để thực hiện lễ nghi cúng bái, phát lộc cho dân chúng. Trong lễ hội này, họ biểu diễn khá nhiều điệu múa diễn tả thế giới thần linh khá sinh động, mỗi điệu nhảy lại ẩn chứa câu chuyện trong đó.

Đừng Bỏ Qua 35 Lễ Hội Siêu Đặc Sắc Của Nhật Bản Năm 2019

33. Ngày 23 tháng 12: Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng ー天皇誕生日

Đây là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng thời Bình Thành hiện nay. Nó sẽ tiếp tục tới chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước

34. Ngày 31 tháng 12: Lễ hội Okera Mairi của đền Yasaka ở Tokyo – lễ hội đốt lửa thiêng 

“Okera” là một loại cây cất lâu năm, rễ của nó được sử dụng như một loại thuốc tiêu hóa trong y học cổ truyền. Okera là một loại dược thảo, người ta tin rằng đốt Okera giúp loại bỏ những năng lượng tà ác của năm đã qua, và ban phước lành, tuổi thọ cho năm mới. Loài cây này cũng được sử dụng như một nét văn hóa mà người dân Nhật cho rằng có thể xua đuổi ma quỷ và xui xẻo bằng cách cho “Okera” vào ngọn lửa.

35. Lễ hội quỷ Namahage dọa trẻ con

Trẻ em tại đây đều được những con quỷ “Namahage” mặc áo rơm, đeo mặt nạ tới thăm hàng năm. Quỷ – thường là những người lớn tuổi hơn cùng khu vực sinh sống, đến từng nhà để tìm những đứa trẻ không ngoan ngoãn, ngủ dậy trễ, để đồ đạc lung tung, hay nhõng nhẽo cha mẹ…

Quỷ thường dọa kéo đi bất cứ đứa trẻ nào vi phạm vào trong những ngọn núi phủ đầy tuyết. 

Trên đây là những lễ hội ở Nhật Bản nổi bật nhất trong năm. Nếu có thắc mắc về thời gian diễn ra lễ hội hoặc các vấn đề liên quan, đừng ngần ngại mà coment với chúng tôi nhé. 

86 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá