Du học Nhật cần bao nhiêu tiền

 • bởi

Du học Nhật Bản đang là mục tiêu hướng tới của giới trẻ hiện nay. Đây là một đất nước có nền kinh tế phát triển vực bậc song song theo đó là hệ thống giáo dục với chất lượng vượt bậc đồng thời chi phí để du học Nhật cũng thấp hơn so với các nước tiên tiến khác. Đó cũng chính là lý do giáo dục Nhật Bản hiện nay đang thu hút rất nhiều du học sinh từ nhiều nước. Vậy du học Nhật cần bao nhiêu tiền? Chi những khoản nào? Qua bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi ấy nhé.

Du học tự túc có nghĩa là bạn sẽ tự chi trả các khoản phí

Chi phí du học Nhật khoảng bao nhiêu?

Chi phí đi du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản bao gồm các khoản phí là học phí, xin visa, các thủ tục giấy tờ, ăn uống, thuốc men, nhà ở,… Hiện nay học phí của các trường tại Nhật khoảng 5000 – 7000 USD/năm (tương đương với 130 triệu). Tiền thủ tục giấy tờ các thứ cũng tầm 100 triệu chưa kể đến các khoản chi khác có thể là thuốc men, tiền bảo hiểm hay quà cáp, lễ lọc trong khoảng thời gian tại Nhật.
Nhưng thay vào đó các bạn du học sinh Việt Nam thường có công việc làm thêm tại Nhật và chọn hình thức vừa học vừa làm nên sẽ giảm được khoản chi phí sinh hoạt hằng tháng. Vì vậy bạn chỉ cần khoảng 200 triệu là có thể du học Nhật rồi.
Công việc làm thêm tại Nhật sẽ giúp bạn có thể trang trải phần nào trong việc chi trả các phí sinh hoạt hằng tháng và nếu bạn kĩ lưỡng và biết cách tính toán có thể sẽ dư được 1 khoản để phụ giúp gia đình nữa đấy. Mặt khác bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin cũng như có thể trao đổi trực tiếp với nhà trường thông qua internet để tiết kiệm các khoản phí không cần thiết.

Hầu hết sinh viên du học Nhật đều làm thêm để tăng thu nhập cho bản thân

Hầu hết sinh viên du học Nhật đều làm thêm để tăng thu nhập cho bản thân

Quá trình học tập của bạn tại Nhật sẽ trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khi đăng kí du học Nhật Bản nếu bạn đã có N3 thì có thể trực tiếp đăng kí và các trường đại học, cao đẳng với chuyên ngành mà bạn mong muốn. Nhưng nếu bạn chưa có N3 (vì yêu cầu đối với du học sinh của mỗi trường mỗi khác nhau nhưng thông thường sẽ yêu cầu từ N5 trở lên hoặc N4) thì bạn phải tham gia một lớp học tiếng Nhật kéo dài trong khoảng 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau khi bạn đã hoàn thành khóa học tiếng mới có thể đăng kí vào các trường theo chuyên ngành mà bạn mong muốn.
 • Giai đoạn 2: Sau khi học tiếng bạn theo học các bậc mà bạn mong muốn như Trung cấp có thời gian đào tạo 2 năm), Cao đẳng có thời gian đào tạo khoảng 3 năm, Đại học có thời gian đào tạo khoảng 4 – 5 năm), Cao học có thời gian đào tạo khoảng 2 năm hoặc theo học tại các trường cao đẳng nghề.

Thời gian học tập trên lớp của bạn khoảng 3.5 tiếng/ ngày bắt đầu từ 9h-12h30 sáng. Thời gian còn lại có thể dành để làm thêm để tăng thu nhập cho bản thân. Theo quy định của chính phủ Nhật thì du học sinh chỉ được phép làm việc 4 tiếng vào các ngày bình thường và 8 tiếng cho ngày thứ và chủ nhật.

Các khoản chi phí của du học sinh khi ở Nhật

Tiền học: Tiền học bao gồm các khoản học phí, tiền sách vở, đồng phục, lệ phí thi, tiền bảo hiểm,… Tổng các khoản này khoảng 700,000 yên/năm
Tiền ăn uống: Nếu bạn tự nấu ăn thì chi phí ăn uống của bạn trong 1 tháng khoảng 15,000 yên chi ra sẽ thành 18,000 yên/năm.
Tiền ở: Bạn có thể đăng kí ở tại kí túc xá trường hoặc thuê nhà ở ngoài. Chi phí để thuê 1 căn nhà khoảng 30,000 yên/ tháng tức 360,000 yên/năm
Vậy 1 năm bạn sẽ chi khoản 1,420,000 yên
Nếu bạn làm thêm thì thu nhập bình quân mỗi tháng của bạn là 121,600 Yên vậy 1 năm sẽ là 1,459,000, lớn hơn so với tiền chi đúng không nào?

Khoản thu vẫn lớn hơn khoản chi nên bạn đừng quá lo nhé

Khoản thu vẫn lớn hơn khoản chi nên bạn đừng quá lo nhé

Chi phí trọn gói du học Nhật Bản

Nếu bạn chọn gói du học Nhật Bản trọn gói từ các trung tâm thì số tiền bạn bỏ ra sẽ từ 200-240 triệu, còn tùy vào năm học, trường bạn chọn và mức ở kí túc xá của bạn nữa.
Số tiền bạn bỏ ra đã bao gồm mọi khoản phí từ thủ tục visa, tiền học tiếng Nhật, vé máy bay cho đến tiền học phí 1 năm cho các trường bạn theo học tại Nhật, tiền kí túc xá trong vòng 6 tháng, bảo hiểm y tế, lệ phí trường, tài liệu học tập,….

Các chi phí cho công ty tư vấn hỗ trợ du học Nhật Bản lo thủ tục hồ sơ cho bạn

Nếu bạn không an tâm khi tự mình làm hồ sơ thì có thể tìm đến các công ty tư vấn hỗ trợ du học Nhật Bản để giúp bạn hoàn thành các thủ tục hồ sơ cần thiết. Số tiền bạn bỏ ra sẽ chi vào các khoản:

 • Học tập trong 1 năm: bao gồm học phí, tài liệu, đồng phục, bảo hiểm y tế,…
 • Kí túc xá trong vòng 6 tháng
 • Vé máy bay đi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật Bản thì bạn vẫn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiểm.
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
 • Đăng ký xin đi làm thêm.

Sau 20 ngày tất cả những thủ tục này sẽ hoàn thành. Vì vậy bạn có thể đi làm thêm sau 1 tháng kể từ ngày sang Nhật. Mặc khác công việc làm thêm sẽ do nhà trường tư vấn nên bạn có thể yên tâm về khoản này nhé.

Công việc làm thêm sẽ do nhà trường tư vấn nên bạn có thể yên tâm về khoản này nhé

Công việc làm thêm sẽ do nhà trường tư vấn nên bạn có thể yên tâm về khoản này nhé

Du học Nhật Bản sẽ tạo cho bạn cơ hội để tiếp thu với nền giáo dục tiên tiến cùng nét văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc mặt khác cũng giúp bạn rèn luyện bản thân năng cao tính tự lập và tự tin ở bạn. Vậy nên nếu có sự đam mê và đầy đủ cơ hội thì hãy du học Nhật bạn nhé, chắc chắn có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá đấy. Vậy là mình đã chia sẻ xong các thông tin về các khoản chi phí bạn cần phải chi trả trong quá trình du học Nhật rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

295 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá