Du học Nhật Bản, “Thùng rỗng kêu to”?

Du học Nhật Bản, Thùng rỗng kêu to? Du học nước ngoài cách đây tầm 10, 20 năm là một câu chuyện xa xỉ và theo quan niệm của nhiều người du học sinh phần lớn là những con cái của gia đình khá giả, chỉ có số ít là những người có tài thực sự. Nhận định đó không phải là sai, bởi vì thực tế cho thấy, thị trường du học Nhật là đông đúc hơn cả so với Úc và Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá tổng thể thì du học sinh Nhật có kinh nghiệm, tay nghề khi về nước là thấp hơn cả. Vậy phải chăng du học Nhật Bản chỉ là danh hảo “Thùng rỗng kêu to”. 

Chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu?

So với du học sinh tại các nước: Úc, Singapore, Mỹ… nhìn chung, Nhật Bản có chất lượng du học kém hơn hẳn. Kém hơn về kiến thức, tầm nhìn và sự thành công. Sẽ có rất nhiều ý kiến phản đối với nhận định này của mình. 

Nói về mức lương trung bình, khi ba bạn du học sinh của Mỹ, Nhật Bản, Singapore cùng một trình độ đi làm thì mức lương của Nhật Bản là thấp nhất. Về khả năng giao tiếp và thăng tiến trong công việc thì Nhật lại kém hơn hẳn. Đó là do môi trường và nhiều yếu tố kìm hãm. Các bạn làm trong các công ty lớn hoặc khu công nghiệp sẽ nhìn ra ngay.

Chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu
Chất lượng du học sinh Nhật Bản kém do đâu

Còn riêng về việc chất lượng du học Nhật thấp do đâu? Mình nghĩ là do đầu vào. Nếu đi du học tại các nước Mỹ, Singapore, Úc, yêu cầu của bạn là phải giàu, có người quen hoặc phải là nhân tài. Còn đối với du học tại Nhật, bạn dễ dàng đi được nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3. Với đầu vào như vậy thì chất lượng sẽ khó kiểm soát và đương nhiên là khi “ra trường” chất lượng sẽ khác nhau rất nhiều. 

Số lượng hay chất lượng quyết định vấn đề

Hiện nay ở Việt Nam cần tới số lượng lớn nhân công có tay nghề, kinh nghiệm, thế nên số lượng nhân công du học trở về là ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế, nhiều người tích cực du học sang Nhật Bản vì du học sang Nhật là dễ hơn cả. Điều này dẫn đến đầu cung nhiều hơn đầu cầu dẫn đến một số lượng lớn du học Nhật về Việt Nam bị thất nghiệp. 

Những giấc mơ tan vỡ

Khi đi du học Nhật theo diện “tự lo”, các bạn sẽ được các trung tâm tư vấn vẽ ra một viễn cảnh màu hồng. Nhưng thực tế trước khi sang Nhật bạn phải chuẩn bị một số tiền lớn, nếu gia đình không khá giả đó sẽ là món nợ bạn mang theo cùng sang Nhật. Sang đó, nếu chưa tìm được việc bạn sẽ bị nợ vây bám. Còn khi có việc rồi thì phải cắm đầu đi làm trả nợ. Khổ như vậy thì sang học được cái gì khi phải cắm đầu cắm cổ đi làm việc mưu sinh. Giấc mơ tan vỡ là có thật, tuy nhiên người Việt Nam vẫn rất “giỏi”, vẫn rất kiên cường và ngày càng có nhiều bạn sang Nhật du học. Điều này chứng tỏ mọi người đã chấp nhận thực tế và không còn những giấc mơ tan vỡ nữa.

Du học Nhật Bản, Thùng rỗng kêu to
Những giấc mơ tan vỡ

Du học Nhật Bản có phải thùng rỗng kêu to

Nói du học Nhật Bản là thủng rỗng kêu to, điều này có thể đúng mà cũng có thể là không đúng. Các bạn thử nghĩ xem, số lượng du học sinh Nhật tăng kinh khủng trong vài năm trở lại đây và mỗi du học sinh trở về đều có thể giao tiếp tiếng Nhật lưu loát, điều này nói lên rằng mỗi bạn đều có vốn ngoại ngữ khá tốt. Có ngoại ngữ như vậy nhưng nếu điểm qua những thành công từ các du học sinh Nhật Bản về nước thì sao, tỉ lệ thành công không cao và nhiều bạn thì “cũng chỉ đến vậy mà thôi”. Mình nói ra vậy có thể có bạn tự ái nhưng tự ái cũng không sao, quan trọng là các bạn phải làm gì đó để mọi người thay đổi quan niệm du học Nhật Bản là thùng rỗng kêu to đi. Nếu không, bị gắn cái mác “kém chất lượng” sẽ rất thiệt thòi cho các bạn cũng như cho những đàn em sau này về nước.

Các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản chất lượng tại Việt Nam 

AFC Global Education: AFC là đối tác quan trọng và đại diện chính thức của rất nhiều trường, các tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội
  • HCM: Tầng 4, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM
  • Đà Nẵng: Tầng 4, Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

KEI Việt Nam: Công ty KEI Việt Nam có rất nhiều chi nhánh sẽ là điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các học viên. Công ty KEI Việt Nam hỗ trợ học viên trọn gói làm hồ sơ, các thủ tục khi đi du học Nhật Bản.

Địa chỉ: LK 11 – 22 khu ĐTM Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà NộiĐiện thoại: 0463252117

Công ty tư vấn du học Yoko: Đến với Yoko học viên được miễn phí dịch thuật, liên hệ với trường, tư vấn, đặt vé máy bay và được hỗ trợ về các mặt pháp lý và các thắc mắc trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Địa chỉ: Tầng 1, số 7/1160, Đường Láng, Đống Đa, Hà NộiTrang web: http://yoko.edu.vn/Điện thoại: 024-3760-6609 – 0977.156.461

Công ty tư vấn du học Vietsse: Với uy tín, trình độ chuyên môn và quan hệ hợp tác với các trường bên Nhật nên trong những năm qua tỷ lệ đỗ Visa và nhập học ở các kỳ đạt sấp sỉ 100%.

Địa chỉ: 39 Đốc Ngữ – Ba Đình – Hà NộiĐiện thoại: 04 3736 7886

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Tư Vấn Đầu Tư JVB: VB là một đại diện tuyển sinh du học Nhật Bản tại Việt Nam. Đến với JVB học viên được tư vấn tốt nhất về các chương trình du học Nhật Bản, các thủ tục và điều kiện khi du học.

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà 148 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà NộiTel: 04.3755 8480Web: http://jvb.com.vn/

Trung tâm Ngoại Ngữ Thanh Niên: Tại đây, các chuyên gia cố vấn sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Trung tâm Ngoại Ngữ Thanh Niên sẽ giúp học sinh xác định mục tiêu và chương trình học phù hợp nhất dựa trên khả năng, nguyện vọng cũng như điều kiện tài chính của từng học viên.

Địa chỉ: 69 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. HCM 

Điện thoại: 028 3620 0831

Hotline: 0986 550 474 

60 views