Đôi dép cực kỳ truyền thống của Nhật Bản, bạn đã biết hết chưa?

Nước Nhật hiện đại đã chấp nhận rất nhiều thói quen của Tây phương, và mỗi khi ra ngoài hầu như người ta chỉ mang giày, chứ không phải một loại giầy dép nào khác.

Thế nhưng người Nhật xưa chủ yếu mang dép, bất kể điều kiện thời tiết mưa, nắng, hay tuyết. Sở dĩ họ mang dép vì nhà của người Nhật yêu cầu bạn phải đi chân đất, ngoài ra, dép còn rất thuận tiện khi mặc Kimono. Tất nhiên rồi, làm thế nào bạn có thể buộc giày khi đang mặc trên người nhiều lớp vải buộc chặt với nhau như vậy chứ. Đôi dép cực kỳ truyền thống của Nhật Bản, bạn đã biết hết chưa?

Đôi dép cực kỳ truyền thống của Nhật Bản, bạn đã biết hết chưa
Đôi dép cực kỳ truyền thống của Nhật Bản, bạn đã biết hết chưa

Dép Nhật Zori – truyền thống Nhật Bản

Zori là loại dép Sandal Nhật Bản rất dễ sử dụng, được làm từ rơm, cũng có loại được làm từ vải. Cách để làm ra một đôi dép zori cực kì đơn giản. Nó có một quai và đế hình bầu dục, cả hai được làm từ rơm bện. Ngón chân cái và ngón chân thứ hai giữ lấy đầu quai dép. Người Nhật hay mặc kimono với dép zori được làm từ gỗ bóng rất đẹp mắt trong những lúc đi dự tiệc. Lúc này, zori trở thành món phụ kiện thời trang rất trang trọng và thanh nhã.
Zori của phụ nữ ở phần gót luôn được nâng cao hơn một chút. Đôi giày cũng nhẹ nhàng vì được làm tròn, vì vậy đối với phương Tây, dép zori trông giống giày thường hơn là geta. Đàn ông mang zori cũng vậy, cũng được làm hơi tròn nhưng đế luôn phẳng.

Dép Nhật Zori – truyền thống Nhật Bản

Nhìn kiểu dáng thì Geta và Zori rất giống nhau nhưng có sự khác nhau lớn ở phần đế. Phần đế của Geta có phần nhô ra gọi là “phần răng” hay còn gọi là miếng lót dưới đế, loại cơ bản là loại được gắn 2 lớp ở bề mặt tiếp xúc với mặt đất. Hiếm khi mới có loại không có “phần răng” hoặc cũng có loại thì đế khá dày nhưng người ta gọi chung loại dép được làm từ gỗ là Geta. Ngược lại, đế của dép Zori là mặt phẳng.

Dép guốc geta – Dép truyền thống Nhật Bản.

Giày dép cổ truyền ở Nhật Bản có hai nguồn gốc lịch sử chính. Một kiểu bắt nguồn từ miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á, với đặc điểm là có một quai phía trước trên mặt đế dép. Bàn chân nằm dưới quai, còn ngón chân cái và ngón chân thứ hai kẹp lấy đầu quai. Kiểu dép mở trống này rất lý tưởng cho khi hậu nóng và ẩm, giúp cho việc mang vào và cởi ra dễ dàng hơn.

Kiểu còn lại xuất phát từ miền bắc Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Bàn chân gần như được che kín, gần giống như mang giày. Trong suốt thời kỳ Yayoi khoảng 2.000 năm về trước đây, nông thôn Nhật mang tageta để chân khỏi lún vào bùn khi cấy lúa ngoài đồng. Tageta đượclàm bằng những miếng ván lớn hơn bàn chân, Những sợi dây để chân bám vào được xỏ qua những cái lỗ trên tấm ván. Người ta cho rằng tageta chính là nguồn gốc từ geta (guốc gỗ) mà sau này được mang rất nhiều.

Dép guốc geta – Dép truyền thống Nhật Bản.

Gia đình ông Tsustui Yasutori đã có lịch sử gần 120 năm làm guốc gỗ. Tại cửa hàng có hơn 50 phong cách Geta khác nhau. Những chiếc Geta được làm hoàn toàn bằng tay, rất tỷ mỷ và kỳ công. Guốc Geta có một miếng đế bằng gỗ hình chữ nhật với hai miếng gỗ đỡ bên dưới và một cái quai ở bên trên.Từ những loại gỗ tốt nhất và vải bạt thượng hạng, Geta nổi tiếng có độ bền chắc và hoàn hảo.

Những chiếc áo Kimono là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, nhưng sẽ không hoàn hảo nếu thiếu đôi guốc gỗ Geta. Nghề làm guốc gỗ Geta đã trở thành một ngành nghề truyền thống riêng có của xứ sở mặt trời mọc. Dù là kiểu cổ xưa hay kiểu mới lạ, guốc gỗ Geta phản ánh những quan điểm về văn hóa giày dép không hề bị thay đổi tại Nhật Bản.

Dép guốc Waraji- Dép truyền thống Nhật Bản

Những đôi giày bện bằng rơm được nhập từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ tám, chẳng bao lâu sau, chúng cũng đã phát triển thành giày rơm gọi là waraji, phù hợp với khí hậu và tập quán bỏ giày dép trước khi vào nhà của Nhật. Waraji: Vẫn được các người đi câu trong những khe suối sử dụng để bàn chân bám chắc hơn. Dép waraji được làm bằng rơm bện. Những quai rơm dài gắn trước đầu dép chạy vòng qua hai lỗ ở cạnh bàn chân và gót chân rồi được cột lại quanh mắt cá để giữ chạt đế dep với bàn chân. Waraji rất nhẹ, cho phép bước đi rất nhanh, và làm một đôi giày như thế này rất rẻ, nên ngày trước, những binh sĩ cấp thấp, nhân công xây dựng và tầng lớp bình dân thường mang chúng khi đi lại.

Dép guốc Waraji

Dép guốc Okobo – Dép truyền thống Nhật Bản

Okobo là loại xăn-đan đơn giản làm từ một khối gỗ cây liễu. Okobo chủ yếu được mang bởi các Geisha. Luyện tập đi Okobo cũng là một phần trong chương trình đào tạo của các kỹ nữ cao cấp Nhật Bản này.

Đến với khu phố Hanamachi ở Kyoto Nhật Bản, rất dễ dàng bắt gặp các cô nàng Maiko tảng bộ trên đường. Có một thứ làm tôi rất chú ý đó là những đôi guốc họ đang mang, nó rất cao tên gọi là Okobo.

Rất lâu trước những năm 1970 và thời những đôi giày đế bằng, các maiko Nhật Bản (geisha học việc) đã đi guốc Okobo. Lý do cho những đôi guốc đế cao không chỉ mang tính thời trang thời bấy giờ mà còn bởi nguyên nhân thực tế không muốn dính bẩn vào bộ kimono đắt tiền đang mặc trên người. Okobo có đế được làm từ một khối gỗ rắn, khắc vát ở đế nhìn chênh vênh, cùng quai hình chữ V bằng vải mỏng manh. Thông thường, gỗ để trần, không sơn véc-ni. Nhưng trong suốt mùa hè, các maiko sẽ đi đôi Okobo sơn mài đen. Okobo là một từ tượng thanh, để chỉ âm thanh phát ra khi đi guốc này.

Các bạn biết lý do các cô gái Nhật chọn đôi guốc cao này không? Bởi không chỉ hợp thời trang mà còn rất thực dụng nếu như các nàng Maiko đang mặc một bộ Kimono đắt tiền, chúng sẽ giúp trang phục không bị lấm lem khi di chuyển.

Dép guốc Okobo – Dép truyền thống Nhật Bản

Guốc gỗ Geta ra đời vào khoảng thế kỷ 18 tại thủ đô Tokyo (bấy giờ là thành phố Edo) với hình dáng ban đầu là một miếng gỗ bào nhẵn, dưới có hai miếng gỗ kê lên, và bên trên có quai để xỏ ngón.

Được thiết kế với phần đế khá cao, mang được Geta không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng chính đặc điểm này giúp cả nam và nữ đều cao hơn, dáng thanh tao hơn khi khoác Kimono trên người. Bên cạnh đó, chiều cao đế cũng là một lợi điểm, giúp người mang không bị ướt chân khi đi trên đường ngập nước hoặc tuyết.

Ngày xưa, người Nhật không đóng guốc, mà học đẽo guốc, tức dùng một khối gỗ nguyên và đục đẽo thành chiếc guốc để mang. Geta của nam giới thường có hình chữ nhật, góc vuông hoặc bầu, đế cao, tổng quan cứng chắc, mạnh mẽ. Ngược lại, Geta của nữ giới có đế thấp hơn, dáng hình bầu dục thể hiện sự dịu dàng, nữ tính.

Một điều thú vị là guốc geta đã đi vào các câu châm ngôn của Nhật. Chẳng hạn như “Bạn không thể biết được cho đến khi mang geta”. Câu này có nghĩa là “Bạn sẽ không thể nào biết được kết quả trước khi kết thúc trò chơi”. Không chỉ vậy, nhiều người Nhật còn tin rằng nếu chẳng may làm gãy guốc geta thì người đó sẽ gặp xui xẻo.

Khi các bạn thực tập sinh Nhật Bản tiếp xúc các công ty của Nhật Bản sang Việt Nam làm việc, thực hiện công việc phỏng vấn các bạn. Bạn cũng nhận ra , người Nhật rất hòa nhã và khiêm tốn, họ tận tụy trong công việc đang làm và rất lịch sự trong giao tiếp. Đặc biệt họ có nhiều điều lạ mới mẻ, ví dụ chuyện giày dép chẳng hạn nè.
Còn rất nhiều điều tuyệt vời ở nước Nhật đang chờ đón bạn.
Bạn cần chúng tôi tư vấn đi tu nghiệp Nhật Bản và có định hướng tương lai trong 3 năm đi xuất khẩu lao động tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

1009 views