Phân tích độ tuổi phù hợp đi XKLD Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản dần trở thành công việc được nhiều lao động tại Việt Nam lựa chọn. Thay vì lựa chọn những công việc ở trong nước với mức lương trung bình thì làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao hơn gấp nhiều lần thu hút người lao động Việt Nam hơn cả. Đó chính là lý do vì sao số lượng lao động tại Việt Nam XKLĐ rất nhiều.

tuổi phù hợp đi xkld Nhật Bản
Độ tuổi phù hợp đi xkld Nhật Bản

Trong đó độ tuổi đi XKLĐ rất đa dạng. Nhật Bản đã tạo ra rất nhiều cơ hội mở cho người lao động tại Việt Nam. Hầu hết người lao động đang trong độ tuổi lao động có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ đều có thể đăng ký nếu đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Một số người lao động tỏ ra băn khoăn độ tuổi nào thì phù hợp nhất để đi XKLĐ? Đối với những bạn học sinh mới tốt nghiệp cấp 2 thì thường lo lắng độ tuổi còn trẻ như vậy thì có thể đi XKLĐ hay không? Hay những người lao động  trung niên trong khoảng từ 35-40 tuổi cũng băn khoăn khi nằm trong độ tuổi không còn trẻ này có thể đi XKLĐ không?

 Chị Ngọc 35 tuổi sống tại Q. Bình Thạnh, TP HCM tâm sự với chúng tôi:

“ Tôi vừa trải qua một biến cố lớn trong cuộc đời là vừa kết thúc cuộc hôn nhân đau khổ suốt 15 năm qua. Để quên đi nỗi buồn ấy và mong muốn có một khoản tiền để nuôi con nên tôi đã quyết định đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản. Nhưng tôi đang rất băn khoăn liệu tôi đã 37 tuổi rồi còn có phù hợp và đủ điều kiện đi XKLĐ hay không? Rất mong các bạn có thể giải đáp cho tôi. Cám ơn các bạn.”

Trên đây không chỉ là băn khoăn của riêng chị Ngọc mà còn là băn khoăn của rất nhiều lao động đang có nhu cầu đi XKLĐ khác.  Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về độ tuổi phù hợp của người lao động có nhu cầu đi XKLĐ.

Độ tuổi của người lao động đi XKLĐ Nhật Bản được phân thành 3 nhóm chính bao gồm:

  • Nhóm 1: thực tập sinh nằm trong độ tuổi từ 16 tuổi đến 18 tuổi.
  • Nhóm 2 : lao động nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi.
  • Nhóm 3 : lao động nằm trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về 3 nhóm độ tuổi này.

 Độ tuổi mới tốt nghiệp cấp 2 có phù hợp để đi XKLĐ?

Có rất nhiều bạn trẻ mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 muốn đi XKLĐ Nhật Bản. Trong khi đó học sinh mới tốt nghiệp cấp 2 chỉ mới 16 tuổi và không nằm trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà các em không thể theo học những lớp học cao hơn nên đi XKLĐ là một trong những con đường được các em lựa chọn.

Mới tốt nghiệp cấp 2 thì có thể đi XKLĐ dưới dạng thực tập sinh. Tức là vừa học vừa làm. Các bạn sẽ vừa được học và vừa được thực hành ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản. Sau khi trở về nước thì các bạn đã có trong tay vốn kinh nghiệm và kiến thức tiên tiến từ Nhật Bản.

Mới tốt nghiệp cấp 2 là độ tuổi chưa phù hợp đi XKLĐ Nhật
Mới tốt nghiệp cấp 2 là độ tuổi chưa phù hợp đi XKLĐ Nhật

Lời khuyên: Độ tuổi mới tốt nghiệp cấp 2 chưa thực sự phù hợp với XKLĐ Nhật Bản. Bởi lúc này độ tuổi của các em còn quá nhỏ và ít kinh nghiệm làm việc.  Để có thể sinh sống học tập và làm việc tại Nhật Bản là một thử thách lớn. Không những vậy, đơn hàng cho độ tuổi này rất ít. Chỉ những bạn có thể lực tốt và sự cần cù, chịu khó trong công việc mới có thể trúng tuyển. Vì vậy, nếu bạn mới chỉ tốt nghiệp cấp 2 thì\

nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không? Nếu bạn đã thực sự quyết tâm thì chúng tôi tin rằng bạn có thể làm được. Hãy rèn luyện thể lực thật tốt và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự quyết tâm của bạn. Chúng tôi tin rằng bạn có thể thực hiện ước mơ của mình.

Công việc phù hợp với độ tuổi mới tốt nghiệp 2

Đặc điểm lao động nằm trong độ tuổi này thường có ít kinh nghiệm nên những nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những lao động có thể lực tốt và cần sự nỗ lực trong công việc. Vì vậy đơn hàng nông nghiệp, đóng gói thức phẩm,… sẽ phù hợp với nhóm người lao động nằm trong độ tuổi này.

Độ tuổi 18 – 30 tuổi có phù hợp đi XKLĐ Nhật Bản?

Người lao động trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi là độ tuổi sung sức nhất. Chính vì vậy những người lao động trong độ tuổi này dễ trúng tuyển đơn hàng XKLĐ hơn. Nếu bạn đang nằm trong độ tuổi này và có nhu cầu đi XKLĐ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì độ tuổi của mình hoàn toàn đủ điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản.

Trong nhóm tuổi lao động này được phân ra thành 2 nhóm:

  • Nhóm lao động trẻ từ 18 đến 25 tuổi
  • Nhóm lao động có kinh nghiệm từ 25 – 30 tuổi.

Tuy cùng nằm trong nhóm độ tuổi lao động nhưng người lao động thuộc 2 nhóm này có sự chênh lệch về kinh nghiệm làm việc. Những người lao động từ 25 – 30 tuổi đã làm qua rất nhiều công việc hay ít nhất sẽ có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó nên mức lương của nhóm lao động này sẽ cao hơn với nhóm lao động trẻ. Trong khi đó nhóm lao động trẻ từ 18 đến 25 tuổi thường mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 hay đại học, cao đẳng nên kinh nghiệm làm việc còn rất hạn chế.

Một số bạn trẻ mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 băn khoăn độ tuổi của mình có thể đi XKLĐ Nhật Bản được hay không? Chúng tôi xin trả lời các bạn hoàn toàn đủ điều kiện để đi XKLĐ khi bạn thỏa mãn những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ưu điểm của nhóm lao động trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi đang là độ tuổi rất trẻ. Nếu bạn đi XKLĐ từ nằm 18 tuổi thì sau khi bạn trở về nước thì bạn mới chỉ có 21 tuổi. Lúc này bạn đã có trong tay một số vốn kinh nghiệm và một khoản tiền tích lũy tương đối lớn.

Từ 18 đến 30 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất đi làm việc tại Nhật
Từ 18 đến 30 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất đi làm việc tại Nhật

Trong khi đó những người bạn cùng trang lứa với bạn vẫn đang học tập và làm việc ở trong nước thì có rất ít kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn. Không những vậy để có thể tích lũy một khoản tiền từ 500 – 700 triệu trong vòng 3 năm với độ tuổi 21 là điều rất khó khăn. Vì vậy, lựa chọn đi XKLĐ khi còn trẻ là một sự lựa chọn rất đúng đắn. Đó chính là lý do vì sao “ học đại học không phải là con đường duy nhất hướng tới thành công” và đi XKLĐ Nhật Bản chính là sự lựa chọn đúng đắn.

Đặc biệt nếu bạn là nữ giới khi đi XKLĐ trong độ tuổi này cũng sẽ không cần quá lo lắng về việc “ yên bề gia thất”. Rất nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng nếu con em của mình đi XKLĐ thì sau này trở về nước sẽ khó lòng yên bề gia thất vì các bạn cùng trang lứa đều đã lập gia đình. Chính vì lo cho hạnh phúc của con nên nhiều bậc phụ huynh đã ngăn cấm con em mình không được đi XKLĐ.

Chính vì vậy lựa chọn đi XKLĐ khi còn trẻ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn đi XKLĐ từ năm 18 – 20 tuổi thì khi trở về nước bạn mới chỉ 23 tuổi. Đây chính là độ tuổi đẹp nhất để kết hôn và lập gia đình. Không những vậy trong tay bạn đã có một số vốn tương đối để báo hiếu cha mẹ và một khoản để đầu tư kinh doanh.

Trong khi đó nếu bạn là nữ giới nhưng đến năm 25 – 28 tuổi bạn mới quyết định đi XKLĐ thì vấn đề lập gia đình của bạn sẽ trở thành mối lo của gia đình. Bởi nữ giới 28 tuổi vẫn chưa lập gia đình thì sẽ rất khó có thể lựa chọn được một chàng trai tốt khi trở về nước. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bởi đã có rất nhiều chàng trai cô gái gặp nhau ở Nhật Bản và trở thành cặp đôi khi trở về nước. Có hàng ngàn lao động tại Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nên việc tìm kiếm một nửa kia sẽ không quá khó như bạn nghĩ. Tâm hồn đồng điệu của những người con xa quê sẽ dễ dàng gắn kết với nhau hơn. Vì vậy nếu bạn đang nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi thì hoàn toàn phù hợp.

Công việc phù hợp với độ tuổi từ 18 – 30 tuổi

Đặc điểm của người lao động nằm trong độ tuổi này có thể lực rất tốt. Không những vậy đây là nhóm lao động tập trung lượng lao động trí thức rất lớn. Rất nhiều lao động đáp ứng tiêu chuẩn kỹ sư. Chính vì vậy người lao động nằm trong độ tuổi này có thể dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

Nếu bạn đang nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi thì có thể lựa chọn công việc mà bạn yêu thích như đơn hàng may mặc, cơ khí, chế biến thực phẩm,… Hơn nữa, nếu bạn có bằng cấp đại học cao đẳng thì có thể đi XKLĐ Nhật Bản theo dạng kỹ sư với mức lương tương đối cao.

30 – 45 tuổi có phù hợp đi XKLĐ Nhật Bản không?

Có tới 30% tỉ lệ người lao động đi XKLĐ Nhật Bản nằm trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi. Đặc điểm của người lao động nằm trong độ tuổi này là những lao động đã có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Hơn nữa, người lao động từ 30 tuổi trở lên đã có suy nghĩ chín chắn và không còn bồng bột như đối với những lao động trẻ. Vì vậy một số đơn hàng cần sự tỉ mỉ, chính xác thường lựa chọn những người lao động nằm trong độ tuổi từ 30 tuổi trở lên.

Vẫn có đơn hàng XKLĐ Nhật cho người trên 30 tuổi
Vẫn có đơn hàng XKLĐ Nhật cho người trên 30 tuổi

Không những vậy, người lao động nằm trong độ tuổi này thường đã có gia đình hay một số ít đã ly hôn nên họ sẽ tập trung hơn vào công việc mà không bị những yếu tố khác chi phối như đối với những lao động trẻ. Chính vì vậy, những lao động thuộc nhóm tuổi này thường phù hợp với đơn hàng chăm sóc người cao tuổi.

Tuy nhiên nhược điểm của người lao động trên 30 tuổi thường có ít sự nhạy bén và linh hoạt. Chính vì vậy việc học tiếng Nhật là một thử thách lớn đối với nhóm lao động này.

Tóm lại độ tuổi có thể đi XKLĐ rất đa dạng, bạn có thể cân nhắc về điều kiện gia đình, hoàn cảnh để quyết định có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không. Độ tuổi phù hợp nhất để đi XKLĐ là từ 21 – 30 tuổi.

859 views